Các phong cách thiết kế logo được ưa chuộng trong 2023

Các phong cách thiết kế logo được ưa chuộng trong 2023

Logo vừa là cách để một doanh nghiệp quảng bá thương hiệu của mình cũng như gửi lời lời chào đến thị trường kinh doanh. Đặc biệt, logo còn thể hiện được sự nhạy bén, thức thời với sự thay đổi của xu thế trong xã hội hiện tại. Do đó bạn cần biết rõ về xu hướng thiết kế logo năm 2023 để có những quyết định phù hợp nhất. Bài viết dưới đây CBM sẽ cung cấp đầy đủ nhất những thông tin liên quan về chủ đề này.

1. Xu hướng thiết kết logo

Xu hướng thiết kế logo là một khái niệm mang tính tương đối. Hàng năm, những nhà thiết kế trên khắp thế giới cố gắng tìm kiếm các phong cách mà họ cho rằng quan trọng hay có tiềm năng trở thành trào lưu mới. Sau đó, họ tổng hợp chúng thành một danh sách. Nhiều màu hoặc ít màu, 3D hoặc thiết kế phẳng, chủ nghĩa tối giản hoặc phá cách,… Đó là những từ khóa không còn xa lạ, nhưng chúng đều được cho là xu hướng mới theo từng năm.

Thiết kế logo 2023

2. Các xu hướng thiết kế logo trong năm 2023

2.1. Thiết kế logo tối giản với xu thế “Less it more”

Hình dạng đơn giản, rõ ràng và thiết kế màu đơn sắc đặc trưng cho phong cách logo tối giản. Logo tối giản loại bỏ các yếu tố không cần thiết và tập trung vào khái niệm thiết kế cốt lõi. Kết quả đã tác động đến việc xây dựng thương hiệu, logo dễ dàng chuyển sang bất kỳ phương tiện hoặc nền tảng nào.

Logo phẳng là ví dụ minh họa tiêu biểu của thiết kế tối giản. Chúng bỏ qua những yếu tố bổ sung như texture, gradient và kích thước để tạo biểu tượng 2D. Sự đơn giản làm cho thiết kế “sạch sẽ” và bắt mắt hơn.

Thiết kế logo phong cách tối giản less it more
Thiết kế logo phong cách tối giản less it more

2.2. Thiết kế logo với các hình khối cơ bản

Xu hướng thiết kế logo 2023 tiếp tục trung thành với chủ nghĩa tối giản. Theo thời gian, chúng ta ngày càng ít thấy những biểu tượng chứa nhiều đường nét hoặc chi tiết phức tạp. Lý do là bởi những logo như thế thường gây khó nhớ và hiển thị kém trên các nền tảng kỹ thuật số. Môi trường mà logo thường xuyên xuất hiện ở một kích thước rất nhỏ.

Những biểu tượng được tạo thành từ các hình khối cơ bản

Đây là một vấn đề lớn đối với các doanh nghiệp đang tìm cách củng cố sự hiện diện của họ, xây dựng nhận thức về thương hiệu. Đồng thời chuyển hướng tiếp cận sang nhóm khách hàng trẻ tuổi. Giữa thời đại thông tin đến rồi đi nhanh chóng, mọi người mặc nhiên sẽ ưu tiên sự đơn giản hơn.

Trong những năm gần đây, nhiều thương hiệu có thiên hướng lựa chọn những xu hướng thiết kế logo tinh tế, rõ ràng. Ngay cả những cái tên lâu đời như Warner Bros., Pringles,… cũng đã thực hiện các chiến dịch nhằm thay đổi hình ảnh để phù hợp với thời đại mới. Điểm chung dễ nhận thấy nhất của các logo này là chúng đều sử dụng hình khối cơ bản. Ít nét và đây được cho vẫn sẽ là xu hướng thiết kế logo 2023.

2.3. Xu hướng thiết kế logo với trào lưu anti branding

Bên cạnh hình khối, typography cũng được dự báo sẽ trở thành xu hướng thiết kế logo năm 2023. Tuy nhiên, ứng dụng của typography trong thiết kế logo là rất đa dạng và thương hiệu hoàn toàn có thể thử nghiệm nhiều phương án khác nhau. Trong vài năm gần đây, nhiều thương hiệu thời trang hoặc sản phẩm xa xỉ như Bugatti, Burberry, Balenciaga đã thay đổi logo của mình theo hướng… không thể nào tối giản hơn. Phông chữ sans serif đặt trên nền trắng và hầu như không có yếu tố đồ họa nào đặc biệt. Chúng tạo nên một trào lưu được gọi là “anti brand”.

Logo của các thương hiệu thời trang nổi tiếng

Nhiều thương hiệu lựa chọn anti-brand làm phong cách thiết kế, vì tính đơn giản của nó. Họ lập luận rằng các thương hiệu ngày nay không muốn áp đặt giá trị và phong cách của họ nữa. Thay vào đó, họ muốn chúng được định hình thông qua khách hàng và trải nghiệm với thương hiệu. Do đó, cách thể hiện triết lý này chính là một logo tinh gọn hết mức.

Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp với anti-brand. Hầu hết những thương hiệu thời trang đều đã vô cùng nổi tiếng và người dùng trên toàn thế giới đã quá quen thuộc với họ. Và việc sử dụng phong cách anti-branding, dù gây tranh cãi, vẫn không khiến khách hàng trở nên xa lạ mà ngừng ủng hộ thương hiệu. Có chăng thì đó chỉ là những phản ứng trên mạng xã hội.

2.4. Xu hướng thiết kế logo khuyến khích sự sáng tạo với typography

Như đã chia sẻ, typography có thể được ứng dụng theo nhiều cách khác nhau. Không có quy tắc nhất định nào trong một lĩnh vực sáng tạo như thiết kế đồ họa. Bên cạnh sự tối giản, nhiều thương hiệu sẵn sàng thử nghiệm với trí tưởng tượng của mình, đặc biệt là typography. Con chữ giờ đây không còn mang vác mỗi nhiệm vụ hiển thị tên thương hiệu. Mà đôi khi chúng còn kiêm luôn cả nhiệm vụ thu hút người xem.

Trong khi những gã khổng lồ công nghệ như Google và Spotify và các hãng thời trang như Burberry và YSL đã đơn giản hóa logo của họ bằng phông chữ san serif. Các designer trên thế giới đã triển khai thứ mà họ gọi là kiểu chữ thử nghiệm (experimental typography). Đây là từ để chỉ cách tiếp cận mang tính nghệ thuật đối với việc thiết kế chữ. Những logo này thường sẽ được điều chỉnh nhằm mang lại sự độc đáo, vui nhộn, phá cách cho thương hiệu.

Logo thương hiệu sô-cô-la Nuca

2.5. Xu hướng thiết kế logo phong cách cổ điển

Phong cách cổ điển đã có những giai đoạn thăng trầm khác nhau. Nhưng dựa trên những gì mà các studio sáng tạo đã và đang làm trong năm nay. Có thể dự đoán “cổ điển” sẽ là xu hướng thiết kế logo 2023. Dạo một vòng trên những cộng đồng thiết kế nổi tiếng như Behance, Pinterest. Ta sẽ thấy có rất nhiều studio tích cực thử nghiệm phông chữ, màu sắc và các hình vẽ tay khác nhau với mục đích chính là tạo cho chúng một ấn tượng mang tính cổ điển, sau đó ứng dụng vào quá trình xây dựng thương hiệu.

Cho dù đó là mascot, kiểu chữ 3D nhiều lớp hay những bảng màu cổ điển. Chúng ta sẽ thấy đã có nhiều thương hiệu lựa chọn việc quay ngược thời gian. Nó được áp dụng những phong cách tương phản với xu hướng tối giản.

2.6. Xu hướng thiết kế logo với bảng màu gradient

Thực tế cho thấy rằng làm việc với màu sắc, hay cụ thể là chọn màu cho logo là câu chuyện mang tính cá nhân và thường rất khó để chúng ta xác định đâu là xu hướng màu cụ thể trong năm. Mọi người luôn có quan điểm khác nhau về màu sắc. Thương hiệu này thích logo đen trắng thì cũng sẽ có thương hiệu chọn bộ màu tươi sáng.

Logo thương hiệu GSK được sử dụng với bộ màu rực rỡ

Nhưng nếu quan sát những chiến dịch thay đổi bộ nhận diện từ các thương hiệu lớn. Ta sẽ nhận thấy một phương pháp có thể trở thành xu hướng thiết kế logo 2023 tiếp theo: gradient. Gradient là từ dùng để chỉ việc pha trộn của các màu khác nhau. Chúng có thể là sự tổng hợp của các màu tương tự trong cùng một sắc thái, hoặc là những màu khác nhau hoàn toàn.

2.7. Xu hướng thiết kế logo với khả năng chuyển động của biểu tượng

Việc sáng tạo nội dung dựa trên video đang trở nên nổi bật hơn bao giờ hết. Sự phát triển của các nền tảng mạng xã hội, đặc biệt là TikTok có thể lý giải cho quá trình chuyển đổi của các thương hiệu. Điều này đã ít nhiều tác động đến lĩnh vực thiết kế logo. Những nhà thiết kế dự đoán rằng năm 2023 sẽ có nhiều công ty lựa chọn các logo chuyển động (logo animation).

Xu hướng thiết kế logo với khả năng chuyển động của biểu tượng

Logo animation là một cách độc đáo để thương hiệu truyền tải câu chuyện của mình và trở nên nổi bật giữa đám đông. Nó đồng thời cho phép thương hiệu tóm tắt thông điệp thành một câu chuyện ngắn gọn, hấp dẫn và thú vị. Sự chuyển động là điều giúp thương hiệu tạo được ấn tượng với người xem, thứ mà những logo tĩnh ít khi làm được.

3. Lời kết

CBM Branding vừa cung cấp cho bạn xu hướng thiết kế logo được ưa chuộng trong năm 2023. Nếu bạn còn muốn bố sung hay thắc mắc thêm hãy để lại comment. CBM Branding sẽ giải đáp thắc mắc của bạn!

LIÊN HỆ NGAY với CBM Branding để được tư vấn xây dựng và phát triển thương hiệu chuyên nghiệp!