KOL và Influencer là gì? KOL marketing là gì? Phân biệt KOL và Influencer

KOL và Influencer là gì? KOL marketing là gì? Phân biệt KOL và Influencer

KOL và influencer là gì? KOL và influencer có gì giống nhau và khác nhau? KOL marketing, Influencer marketing là gì? Cùng CBM Branding tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

1. KOL và Influencer là gì?

1.1. KOL là gì?

KOL viết tắt của từ Key Opinion Leader được dịch theo nghĩa tiếng Việt là “Nhà lãnh đạo quan điểm chính” để chỉ những chuyên gia hoặc những người có tầm ảnh hưởng trong một lĩnh vực, ngành nghề nhất định nào đó. 

Những người này sẽ có kiến thức chuyên môn khá tốt và uy tín. Vì vậy, những nhận định, lời khuyên hay ý kiến của KOL thường được khách hàng quan tâm, tin tưởng và lắng nghe nhiều hơn.

KOL - Key Opinion Leader
KOL – Key Opinion Leader

1.2. Influencer là gì?

Influencer là những người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội, được cộng đồng mạng biết tới. Trong bối cảnh truyền thông mạng xã hội, Influencer là người có lượng followers lớn, sử dụng một hoặc nhiều nền tảng mạng xã hội (social platform) như facebook, instagram… để lan truyền thông tin đến mọi người. 

Influencer cần có kiến thức về một lĩnh vực cụ thể hoặc có khả năng thuyết phục một đối tượng audience nhất định. Influencer có sức ảnh hưởng càng cao, càng thu hút sự chú ý của thương hiệu trong quá trình tìm kiếm gương mặt đại diện và quảng bá sản phẩm.

2. KOL và Influencer có gì giống nhau?

Cả KOL và influencer đều có sức ảnh hướng nhất định đến với xã hội (đặc biệt là những người theo dõi của họ).

Hiện nay có rất nhiều người sử dụng cả hai thuật ngữ với ý nghĩa tương đồng nhằm chỉ người những người nổi tiếng trong một lĩnh vực nhất định.

Influencer
Influencer và KOL có nhiều điểm tương đồng

Ngay cả những sàn thương mại điện tử lớn như Shopee cũng sử dụng lẫn lộn giữa KOL và influencer.

Cũng có trường hợp KOL là influencer và ngược lại, nhưng không phải trường hợp nào cũng vậy.

3. KOL và Influencer có gì khác nhau?

3.1. Kênh hoạt động

Influencer là những người tạo nên tầm liên quan trên kênh mạng xã hội. Tùy thuộc theo lĩnh vực mà họ hoạt động, hoặc mục tiêu sử dụng mạng xã hội mà sẽ có những cấp độ ảnh hưởng rộng hẹp khác nhau.

Với KOL, họ được nhiều người theo dõi vì kỹ năng chuyên môn. Vì thế, bạn đơn giản bắt gặp KOL ở trên phương tiện truyền thông truyền thống như báo đài, tivi, radio,… KOL là những người mà báo chí sẽ luôn chú ý khi muốn thu hút sự quan tâm về một số vấn đề ở thời điểm hiện tại.

3.2. Khả năng tương tác

Một số chiến dịch thất bại có liên quan đến KOL vì hình ảnh của họ không phù hợp với sản phẩm. Cho dù celebrities thường có hàng triệu người theo dõi, nhưng điều đó không nghĩa là họ thường xuyên dùng chúng.

Khả năng tương tác giữa KOL và Influencer
Khả năng tương tác giữa KOL và Influencer

Bình thường, sẽ có một trợ lý cá nhân điều hành tài khoản của họ cho việc truyền bá các hoạt động. Tuy nhiên những bài post này trông kiểu như quảng cáo, dẫn đến lượt tương tác qua lại rất kém giữa KOL và khán giả.

Còn Influencer có lượt trao đổi qua lại tốt vì chính họ dùng những tài khoản đó. Bất kỳ câu hỏi thắc mắc ảnh hưởng về đời sống, kiến thức chuyên ngành đều được các influencer trả lời, do đó họ đạt được lượng người theo dõi trung thành.

3.3. Lượng người theo dõi

Influencer: dưới 100.000 người theo dõi.

KOL: Trên 100.000 người theo dõi.

Lượng người theo dõi KOL và Influencer
Lượng người theo dõi KOL và Influencer

3.4. Quỹ thời gian của KOL và influencer

Influencer chủ yếu làm việc trên các kênh mạng xã hội, viết blog, làm video, live stream,… Họ dành phần lớn thời gian để đầu tư video hoặc hình ảnh để truyền tải thông điệp đến với người hâm mộ.

Mặt khác, KOL dành phần lớn thời gian tham gia vào lĩnh vực chuyên ngành của họ. Họ có thể dành ra thời gian cho mạng xã hội, tuy nhiên đấy chỉ là thời gian rảnh rỗi. Họ sẽ không bao giờ dành cả ngày chỉ để nghĩ ra một bài đăng hay quay một video giống influencer.

Quỹ thời gian của KOL
Quỹ thời gian của KOL và Influencer

3.5. Phạm vi phủ sóng

Có nhiều KOL hoạt động mãnh liệt trên mạng xã hội như những Influencer. Tuy nhiên cũng không thiếu các KOL không hề hoạt động trên mạng xã hội như ca sĩ, diễn viên … Tuy nhiên họ vẫn có lượng fans ủng hộ đông đảo.

Một KOLs cũng có thể là Influencer nếu họ vừa là ngôi sao của công chúng lại vừa hoạt động tích cực trên các mạng xã hội (Instagram, trang Facebook, youtube, Zalo …)

Độ phủ của KOL và Influencer
Độ phủ của KOL và Influencer

4. Ứng dụng của KOL và Influencer trong marketing

Hiện nay, có thuật ngữ “KOL marketing” và “Influencer marketing” – đây chính là hình thức tiếp thị sản phẩm dựa trên sức ảnh hưởng của người nổi tiếng.

Các công ty sẽ trả tiền để các KOL, Influencers quảng cáo những sản phẩm, dịch vụ của họ trên các trang cá nhân bằng các bài chia sẻ hay các video clip… Mục tiêu cuối cùng là mở rộng thương hiệu và thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm.

Những doanh nghiệp sẽ tìm kiếm và kết nối với những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực của mình. Nhiệm vụ của những người ảnh hưởng chính là giúp doanh nghiệp tiếp cận được nhiều hơn, gần hơn với khách hàng mục tiêu. Bằng những lời nói, hành động, trải nghiệm của họ sẽ tạo ra lòng tin cho khách hàng, khiến khách hàng quan tâm đến sản phẩm và chuyển đổi hành vi mua hàng. Từ đó mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho công ty và giúp doanh nghiệp PR tên tuổi.

KOL marketing và Influencer marketing đang dần trở thành xu hướng
KOL marketing và Influencer marketing đang dần trở thành xu hướng

Tiếp thị dựa vào người ảnh hưởng là một phương pháp marketing hiệu quả mà các doanh nghiệp nên áp dụng. Tuy nhiên khi tìm kiếm đối tác, doanh nghiệp cần cân nhắc xem họ có phù hợp với lĩnh vực của mình không, tầm ảnh hưởng của họ đến cộng đồng mạng là tích cực hay tiêu cực. Hãy thuê những người được cộng đồng yêu mến thay vì những người nổi tiếng từ các chiêu trò câu like thiếu thiện cảm.

5. Tổng kết

KOL và Influencer đều là những người có chuyên môn nhưng họ có những thế mạnh riêng. Vậy nên, tùy thuộc vào mục tiêu của chiến dịch mà thương hiệu cần để lựa chọn KOL hoặc Influencer hợp lý.

Nếu thương hiệu muốn ra mắt một sản phẩm mới hoặc muốn tăng doanh số bán hàng thì thương hiệu nên lựa chọn Influencer, ngược lại nếu muốn phủ sóng thương hiệu, gia tăng độ nhận diện thì KOL là lựa chọn hoàn hảo.

Nếu bạn đã là một Influencer hay một KOL, bạn có thể tham khảo thêm xu hướng MMO (make money online) từ Affiliate marketing.

>>> Xem thêm: Xu hướng Affiliate Marketing cho các sàn thương mại điện tử 2021

Dù định hướng phát triển thành KOL hay Influencer thì bạn cũng đều cần phát triển thương hiệu cá nhân. Khi có một thương hiệu mạnh, bạn sẽ có những bước đi đầy chắc chắn và mang lại nhiều thành công. CBM Branding có kinh nghiệp hơn 06 năm trong việc tư vấn phát triển thương hiệu. Chúng tôi còn đồng hành cùng nhiều doanh nghiệp trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp và đào tạo nhân viên.

LIÊN HỆ NGAY với CBM Branding để được tư vấn những chiến lược phù hợp nhất với cá nhân và doanh nghiệp của bạn!