Marketing liên kết là gì? Tổng quan về Affiliate marketing mới nhất 2022

Marketing liên kết là gì? Tổng quan về Affiliate marketing mới nhất 2022

Marketing liên kết – Affiliate marketing là xu hướng nổi bật nhất trong năm vừa qua. Dù đã xuất hiện tại thị trường Việt Nam khá lâu nhưng vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu rõ về marketing liên kết. CBM Branding sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây.

1. Marketing liên kết là gì?

Marketing liên kết hay còn được gọi là affiliate marketing. Hiểu một cách đơn giản, đây là hình thức sử dụng các công cụ online để xúc tiến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp khác và thu lại hoa hồng từ những giao dịch thành công. Affiliate marketing cần bạn đầu tư thời gian và lựa chọn sản phẩm phù hợp. Đây là một cách khởi đầu ý tưởng hay cho những người mới tham gia vào lĩnh vực tiếp thị.

Affiliate marketing là gì?
Affiliate marketing là gì?

Marketing liên kết là một hình thức marketing dựa trên hiệu suất. Hiện nay, loại hình phổ biến nhất là việc affiliate marketer sẽ chia sẻ các đường link affiliate. Sau đó, khi có người click vào đường link đó và thực hiện mua hàng thành công thì người làm affiliate marketing sẽ nhận lại được một khoản hoa hồng nhất định. Giá trị đơn hàng càng cao, càng nhiều người click vào đường link thì số tiền hoa hồng sẽ càng cao.

Xem thêm: Xu hướng affiliate marketing cho các sàn thương mại điện tử 2021.

2. Những đối tượng tham gia marketing liên kết

2.1. Nhà cung cấp – người có sản phẩm

Người có sản phẩm cần phải quảng bá sản phẩm của họ đến với nhiều người. Nếu tự mình đi bán thì số lượng bán được sẽ ít, hiệu quả không cao. Để tăng hiệu quả bán hàng, họ sử dụng mạng lưới các cộng tác viên (Affiliate hoặc Publisher). Khi đó, họ sẽ chấp nhận trích 1 phần lợi nhuận để trả hoa hồng khi ai đó bán được hàng.

2.2. Cộng tác viên

Cộng tác viên là những người trực tiếp mang sản phẩm đi bán, hoặc dẫn khách hàng đến để mua sản phẩm. Họ thường dùng website của mình để quảng bá nhiều sản phẩm. Cứ mỗi khách hàng từ website của cộng tác viên bấm vào link sang website của người có sản phẩm để mua hàng thì Affiliate sẽ được hưởng hoa hồng.

Mô hình affiliate marketing
Mô hình affiliate marketing

2.3. Khách hàng

Khách hàng là người có nhu cầu mua sắm sản phẩm và là người thực hiện đặt hàng. Việc mua trực tiếp tại nhà cung cấp hay mua thông qua link của cộng tác viên cũng đều tốn chi phí như nhau. Yếu tố thúc đẩy quyết định mua hàng được góp phần từ uy tín của cộng tác viên.

2.4. Mạng lưới tiếp thị

Đây là nơi trung gian, gặp gỡ giữa nhà cung cấp và cộng tác viên. Affiliate network đóng vai trò cung cấp nền tảng kỹ thuật như link quảng bá, banner,.. Đồng thời nó còn giải quyết các tranh chấp, thu tiền và thanh toán hoa hồng. Một số Affiliate network nổi tiếng trên thế giới: Clickbank, Amazon,… Một số affiliate network nổi tiếng tại Việt Nam: accesstrade, Shopee, Lazada,…

Marketing liên kết giúp các nhà cung cấp tận dụng nguồn truyền thông của cộng tác viên để xâm nhập tới các thị trường ngách với chi phí thấp, hiệu suất cao, gia tăng doanh số bán hàng.

3. Lợi ích của marketing liên kết

Có thể nói, tiếp thị liên kết là việc mang lại lợi ích cho cả 3 bên: nhà cung cấp – cộng tác viên và khách hàng.

Thiết kế website giá rẻ giúp tiết kiệm nhiều chi phí
Affiliate marketing đem lại lợi ích cho cả 3 bên
 • Với cộng tác viên: có thể tăng thêm thu nhập mà không cần lo lắng tới các vấn đề sản phẩm, giao nhận, các dịch vụ chăm sóc sau bán hàng,…
 • Với nhà cung cấp: có được một giao dịch mới với những khách hàng mà họ chưa tiếp cận được.
 • Với khách hàng: thông qua giới thiệu của cộng tác viên mà biết được một số sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình

4. Cách hình thức thanh toán của marketing liên kết

 • Thanh toán theo lượt nhấp chuột (pay per click): Bên thực hiện quảng cáo sẽ được nhận hoa hồng theo số lượng lần nhấp chuột từ khách vào nội dung quảng cáo hoặc vào website.
 • Thanh toán theo hành động (pay per action): Bên thực hiện quảng cáo sẽ được nhận hoa hồng dựa trên thao tác của người dùng đối với các dịch vụ quảng cáo. Ví dụ như điền vào form khảo sát, click link xem video, đăng ký thành viên, đăng kí mua hàng trước…
 • Thanh toán theo doanh số bán hàng (pay per sale): Bên thực hiện quảng cáo sẽ được nhận hoa hồng dựa trên các đơn đặt hàng điện tử được thực hiện thành công. Lúc này, khách hàng tiến hành đặt hàng và nhận được hàng thực sự.
 • Thanh toán theo cài đặt ứng dụng (pay per installation): Bên thực hiện quảng cáo sẽ được nhận hoa hồng khi một ứng dụng được khách hàng cài đặt thành công. Đây cũng là một hình thức kinh doanh dễ mang lại lợi nhuận khi hiện nay người dùng có nhu cầu tìm kiếm và sử dụng các ứng dụng nhiều hơn là tham khảo thông tin quảng cáo thông qua máy tính.
Ngày càng nhiều người khởi nghiệp với kinh doanh online
Affiliate marketing rất đa dạng về hình thức

5. Có nên kiếm tiền với marketing liên kết?

 • Khi tham gia vào affiliate marketing, bạn không cần phải có sản phẩm. Bạn có thể lấy những dòng hàng hóa, sản phẩm người khác đi bán và ăn tiền hoa hồng.
 • Phù hợp cho người sở hữu ít vốn, mới bắt đầu kiếm tiền online vì bạn không cần nhập hàng.
 • Thông qua quá trình thực hiện affiliate marketing là gì, bạn sẽ rèn được kỹ năng Digital Marketing. Kỹ năng này rất cần thiết để giúp cho những công việc kinh doanh khác.
 • Tiềm năng thu nhập thụ động là con số cực lớn nếu bạn biết cách thuê nhân viên, nhân rộng thị trường.

Do đó, nếu có cơ hội, thì kiếm tiền bằng tiếp thị liên kết cũng là cách đầu tư khôn ngoan. Affiliate marketing đã được các quốc gia, nhà cung cấp, các marketer khuyến khích vì đây hoàn toàn là hình thức marketing lành mạnh và hiệu quả.

Khách hàng giới thiệu khách hàng
Hãy nắm bắt xu thế affiliate marketing ngay hôm nay

6. Kết luận

CBM Branding vừa cung cấp cho bạn thông tin xung quanh về marketing liên kết. Đây là một trong những xu hướng kiếm tiền online hot nhất trong năm qua và chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt! Bạn sẽ nhận được một khoản hoa hồng xứng đáng với nỗ lực bỏ ra. Thời điểm 4.0, đừng bỏ qua bất kỳ cơ hội kiếm tiền online nào bạn nhé!

Xem thêm: Những xu hướng kinh doanh thịnh hành sau mùa dịch COVID-19.

CBM Branding đã có kinh nghiệm 06 năm trong lĩnh vực marketing, truyền thông, thương hiệu. Chúng tôi cung cấp dịch vụ xây dựng, tối ưu shop trên các nền tảng thương mại điện tử.

LIÊN HỆ NGAY với CBM Branding để được tư vấn những giải pháp phù hợp, tối ưu nhất cho doanh nghiệp của bạn!