Những yếu tố có trong báo cáo SEO chuyên nghiệp của CBM Branding

Những yếu tố có trong báo cáo SEO chuyên nghiệp của CBM Branding

Một báo cáo SEO chuyên nghiệp cần có những mục gì? Cần quan tâm những yếu tố nào trong một chiến dịch SEO Website? Cùng CBM Branding tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. SEO là gì?

SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Và SEO website là tập hợp các phương pháp giúp cải thiện thứ hạng của một website trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm – SERPs (thông thường là Google).

SEO thường được chia làm hai phần chính:

SEO OnPage và SEO OffPage
SEO OnPage và SEO OffPage
 • SEO Onpage là tập hợp các phương pháp tối ưu hóa các yếu tố hiển thị ngay trên trang web, các trang con và được lặp lại nhiều lần khi đăng các bài viết mới. Mục đích là cải thiện thứ hạng của trang web trên kết quả của các công cụ tìm kiếm.
 • SEO Offpage là tập hợp các thủ thuật tối ưu hóa các yếu tố bên ngoài website, bao gồm xây dựng liên kết (link building), marketing trên các kênh social media, social media bookmarking, … giúp website lên top Google, kéo về hàng nghìn traffic.

2. Quy trình cơ bản của SEO

 • Nghiên cứu keywords. Nghiên cứu keywords bằng các công cụ miễn phí và trả phí. Bắt đầu đơn giản nhất là phải hiểu khách hàng của bạn họ đang tìm kiếm điều gì.
 • Xây dựng Content. Triển khai Content Expert dựa trên danh sách Keyword mà bạn đã Research trước đó.
SEO tối ưu hóa tìm kiếm
SEO tối ưu hóa tìm kiếm
 • Onpage. Tối ưu các từ khóa, thẻ heading, meta description , hình ảnh,..cho các nội dung mà bạn đã triển khai.
 • Offpage. Xây dựng hệ thống Backlink tạo độ trust và thúc đẩy cho các URL chủ lực SEO.
 • Theo dõi kết quả. Luôn theo sát kết quả mà bạn triển khai các bước trước đó để đưa ra những mục tiêu tiếp theo.
 • Tối ưu hóa nâng cao. Tiếp tục phân tích sâu hơn, thực hiện các bước tối ưu nâng cao. Đơn giản giữ top khó hơn SEO top.
 • CRO – Tối ưu tỷ lệ chuyển đổi. Mục đích cuối cùng là Doanh thu và Thương hiệu. Hãy không ngừng tối ưu CRO để quá trình SEO của bạn trở nên thành công.

3. Những công việc của SEO Marketing

3.1. Lên kế hoạch theo kỳ

Kế hoạch SEO cần có cụ thể các hoạt động thực thi dựa trên hiện trạng doanh nghiệp. Đồng thời, kế hoạch cần tập trung đến mục tiêu cuối cùng.

Kế hoạch SEO chuyên nghiệp
Lập kế hoạch SEO theo kỳ

Kế hoạch cần bao gồm:

 • Mục tiêu (SEO audit, mở rộng chủ đề,…)
 • Hạng mục thực thi chi tiết
 • Ngày triển khai
 • Người thực hiện

3.2. Nghiên cứu từ khóa

Hãy tìm những insign khác nhau từ những từ khóa truyền thống. Khi thực hiện nghiên cứu từ khóa, ngoài những từ khóa chính cần SEO, bạn cũng nên tìm kiếm thêm các Semantic Keyword. Việc tối ưu theo Semantic Keyword sẽ giúp cả người dùng và Google hiểu rõ nội dung bạn muốn truyền tải. Từ đó website của bạn sẽ được đánh giá cao hơn.

3.3. Sáng tạo nội dung và cập nhật liên tục trên website

Cần bổ sung thêm những bài viết mới phù hợp với insight của khách hàng để thuyết phục họ mua hàng. Đồng thời, cần xem lại bài viết cũ đã xuất bản 6 tháng trước để cập nhật nội dung mới hoặc thực hiện việc tối ưu hoá bài viết chuẩn SEO hơn.

Sáng tạo nội dung cho Website
Sáng tạo nội dung cho Website

3.4. Phân tích và tối ưu OnPage

Onpage SEO nói lên nhiều điều về độ lành mạnh của một trang web. Tối ưu onpage tốt còn giúp website bạn xuất hiện tại các vị trí kết quả đặc biệt như feature snippet hoặc knowledge graph, tiếp cận gần hơn với người đọc.

Để tối ưu hóa nội dung cho người dùng và Google, bạn nên nhớ một vài lưu ý:

 • Tối ưu từ khóa cho URL, Headings
 • Đặt tiêu đề hấp dẫn, tăng CTR
 • Có meta description cho tất cả nội dung
 • Xây dựng hệ thống Internal links tốt
 • Sửa các broken links
 • Thêm thẻ ALT cho hình ảnh trên website

3.5. Tương tác với khách hàng

Việc tương tác với khách hàng thông qua phản hồi bình luận hoặc nội dung có tính chất kết nối (những câu hỏi, những câu giao tiếp) như cách tôi đang “giao tiếp” với bạn qua bài viết này, sẽ khiến mức độ yêu thích và tin tưởng dành cho bạn cao hơn. Và đồng thời bạn cũng có cơ hội hiểu rõ khách hàng của mình hơn.

3.6. Xây dựng liên kết nội bộ và liên kết ngoài

Chất lượng backlink là chìa khóa trong làm SEO. Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm Google hay bất kỳ công cụ tìm kiếm nào khác.

Liên kết nội bộ
Liên kết nội bộ

3.7. Thiết kế, nâng cấp UX, UI của website

Thiết kế của website ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm người dùng khi truy cập vào trang web của bạn. Sử dụng bản đồ nhiệt (heatmap) cũng giúp bạn biết được đặc điểm điều hướng của người dùng. Chẳng hạn như vùng mắt người dùng tập trung nhiều nhất, vùng người dùng click vào nhiều nhất … Từ đó cập nhật vị trí các đối tượng cho phù hợp.

3.8. Đăng tải bài viết lên Social Network

Cần truyền tải nội dung bằng mọi phương tiện đến người dùng. Một phương pháp phổ biến để đạt được điều đó là qua Social Media Marketing (quảng cáo trên mạng xã hội như Facebook, Youtube, Instagram,…). Đây sẽ là cầu nối hiệu quả để quảng bá nội dung, nhất là khi bạn có lượng theo dõi tương tác nhất định.

3.9. Quản lý số liệu trả về

Đây là nhiệm vụ thiết yếu đo lường nỗ lực của bạn và biết được website hoạt động như thế nào. Nhiệm vụ đầu tiên mỗi ngày là phân tích performance của trang blog và kiểm tra xem có những hành vi đáng ngờ nào không (cả tích cực lẫn tiêu cực).

Phân tích số liệu
Phân tích số liệu trả về

3.10. Phân tích chân dung khách hàng

Chân dung khách hàng quyết định toàn bộ chiến lược marketing. Hãy lên kế hoạch review thường xuyên. Từ đó, bạn có thể biết chiến dịch SEO của bạn có nhắm đúng vào đối tượng khách hàng lý tưởng ở thời điểm hiện tại hay không.

3.11. Báo cáo report, đánh giá lại dựa trên kế hoạch đã đặt ra

Báo cáo giúp chúng ta định vị những phòng ban khác trong công ty liên quan đến công việc SEO mà chúng ta đang phát triển. Từ đó có thể mang lại so sánh thú vị về kết quả đã đạt được.

SEO report
SEO report

4. Báo cáo SEO chuyên nghiệp của CBM Branding bao gồm những mục gì?

Nội dung báo cáo SEO của CBM Branding gồm 05 mục chính: tóm tắt, khả năng hiển thị web, thứ hạng tăng trưởng lên top, thống kê thứ hạng tăng trưởng và thứ hạng theo ngày.

4.1. Tóm tắt

Phần này sẽ hiển thị so sánh chiến dịch SEO từ ngày bắt đầu đến ngày xuất báo cáo. Khả năng hiển thị, thứ hạng tăng trưởng, số lượng từ khóa lên top, số lượng từ khóa lên top100.

Tóm tắt báo cáo SEO chuyên nghiệp
Tóm tắt báo cáo SEO chuyên nghiệp của CBM Branding

4.2. Khả năng hiển thị web

Khả năng hiển thị website
Khả năng hiển thị website
Số lượng từ khóa hiển thị
Số lượng từ khóa hiển thị

4.3. Thứ hạng tăng trưởng lên top

Những vị trí cao hơn trên kết quả tìm kiếm Google được xác định bởi việc cải tiến website và tăng số lượng người truy cập. Điều này dẫn đến kết quả tăng lợi nhuận cho website. Giữ được vị trí tăng trưởng là 1 tiêu chí thể hiện hiệu quả của chiến dịch SEO.

Tăng trưởng thứ hạng trên Top
Tăng trưởng thứ hạng trên Top
Thống kê thứ hạng SEO
Thống kê thứ hạng SEO

4.4. Thống kế thứ hạng tăng trưởng

Thống kê thứ hạng tăng trưởng
Thống kê thứ hạng tăng trưởng

4.5. Thứ hạng theo ngày

Mục này sẽ thể hiện chi tiết từng thứ hạng của từ khóa. Sự thay đổi của mỗi từ khóa kể từ ngày bắt đầu chiến dịch đến thời điểm xuất báo cáo. Nhìn vào đây, có thể thấy từ khóa nào đang có thứ hạng tốt nhất, từ khóa nào cần cải thiện. Tại đây, CBM Branding sẽ trích xuất dữ liệu của tất cả các từ khóa nằm trong top 100.

Thứ hạng từ khóa theo ngày
Thứ hạng từ khóa theo ngày

CBM Branding vừa cung cấp cho bạn một số thông tin tham khảo về SEO Google. Hy vọng đã giúp bạn có những góc nhìn mới.

LIÊN HỆ NGAY với CBM Branding để được tư vấn giải pháp SEO on Top chuyên nghiệp, hiệu quả và phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn!