Tại sao Shopee có nhiều người dùng hơn Lazada?

Tại sao Shopee có nhiều người dùng hơn Lazada?

Ở thị trường Đông Nam Á, Lazada và Shopee là 2 website thương mại điện tử nổi tiếng nhất. Cả hai đều có mặt ở nhiều nước và lượng truy cập, số lượng sản phẩm, đơn hàng cực kỳ lớn. Tuy nhiên, dù bước chân vào thị trường sau nhưng Shopee lại có những sự tăng trưởng vượt bậc. Thậm chí còn vượt xa các đối thủ trong ngành. Cùng CBM Branding tìm hiểu lý do tại sao Shopee lại có nhiều người dùng hơn Lazada trong bài viết dưới đây nhé!

1. Shopee hoạt động theo mô hình C2C

Ngay từ những ngày đầu tiên, Shopee đã hoạt động theo mô hình C2C (viết tắt của Consumer-to-Consumer, tiếng Việt là Khách hàng với Khách hàng) như một cái chợ khổng lồ. Trên đó có cả người bán và người mua đề hoàn toàn tự do. Chính vì vậy, Shopee có lượng người dùng rất lớn.

Ngược lại, Lazada hoạt động theo mô hình B2C (viết tắt của Business To Consumer, tiếng Việt là Doanh nghiệp với Khách hàng), giới hạn nhà bán chủ yếu là các doanh nghiệp. Việc này vô tình khiến lượng người bán trên Lazada bị thu nhỏ lại, số lượng sản phẩm có mặt trên sàn cũng hạn chế hơn.

Shopee và Lazada dẫn đầu trong ngành thương mại điện tử
Shopee và Lazada dẫn đầu trong ngành thương mại điện tử

Những mặt hàng bán tại Shopee luôn được hỗ trợ và có giá bán chênh lệch hơn so với các kênh thương mại điện tử khác. Việc để chênh giá cả chục đến trăm nghìn dĩ nhiên ghi điểm trong mắt người tiêu dùng Việt. Hơn nữa, trên sàn Shopee vô cùng đa dạng mặt hàng, giá cả, mẫu mã, thương hiệu. Việc khách hàng cần làm là lựa chọn những sản phẩm phù hợp với nhu cầu tài chính của họ mà thôi.

Xem thêm: Shopee affiliate và cơ hội kiếm tiền cực dễ.

2. Shopee đổ nhiều tiền cho quảng cáo

Nhắc đến ông hoàng thương mại điện tử, giai điệu “cùng sọp pi pi pi pi pi” dễ dàng hiện diện trong tâm trí người tiêu dùng. Chưa dừng lại ở đó, Shopee còn kết hợp cùng rất nhiều người nổi tiếng và có sức ảnh hưởng lớn. Đồng thời, sàn thương mại điện tử này còn hấp dẫn người dùng bởi chính sách Freeship.

Shopee dành đến 90% kinh phí marketing cho các chiến dịch khuyến mãi, miễn phí vận chuyển, flash sale và phiếu giảm giá cho cả người mua và người bán. Điều này nhằm thu hút một lượng đáng kể khách hàng đến từ các nền tảng khác nhau. Thị trường người tiêu dùng Việt Nam cực thích mã giảm giá và miễn phí giao hàng. Chính vì thế, việc đều đặn tặng mã giảm giá và mã freeship đã phát huy tối đa hiệu quả. Từ những lí do đó đã khiến Shopee trở thanh thương hiệu Top-of-mind.

Mức lỗ của 04 trang thương mại điện tử hàng đầu
Mức lỗ của 04 trang thương mại điện tử hàng đầu

Có thể thấy trong suốt nhiều năm, mức độ “đốt tiền” của Shopee và Lazada luôn không ngừng hạ nhiệt. Cuối năm 2020, theo một thống kê của Nikkei Review, Sea Group thua lỗ nặng. Trong đó, Shopee “đóng góp” tới 80% lỗ của Tập đoàn mẹ.

3. Shopee có hệ sinh thái đa dạng

Shopee là sàn thương mại điện tử duy nhất có hệ sinh thái cực kỳ đa dạng để tăng trưởng và giữ chân người dùng. Không chỉ có thương mại điện tử, Shopee còn sở hữu ví điện tử ShopeePay để thanh toán, Shopee Food để đặt đồ ăn, Shopee Express để vận chuyển,… Ngoài ra, Shopee còn có rất nhiều game để tăng thời gian sử dụng ứng dụng đối với khách hàng.

Shopee tập trung vào việc cải thiện cách chơi game, phát trực tiếp và hợp tác với những người có ảnh hưởng nhỏ. Cách tiếp thị của họ mang tính cá nhân và phù hợp hơn. Bên cạnh việc hợp tác với những ngôi sao nổi tiếng và được thổi phồng, họ cũng đang mở rộng cách tiếp cận với các biểu tượng ít “xa vời” hơn như vlogger và tiktokers. Bằng cách này, người tiêu dùng có thể liên hệ và liên kết dễ dàng với ứng dụng.

Hệ sinh thái Shopee
Hệ sinh thái Shopee với rất nhiều lựa chọn, đặc biệt là ShopeePay

4. Shopee được nhiều nhà bán hàng lựa chọn

4.1. Duyệt gian hàng, sản phẩm nhanh chóng

Để đăng ký một gian hàng trên Shopee cực kỳ dễ dàng. Đồng thời, tài khoản của bạn đang là tài khoản mua hàng cũng có thể chuyển thành tài khoản bán hàng luôn. Với Lazada, bạn cần tạo một tài khoản mới riêng biệt.

Việc đăng tải sản phẩm và thời gian chờ kiểm duyệt bên Shopee cũng đơn giản, nhanh chóng hơn Lazada rất nhiều. Đặc biệt với một số ngành hàng đặc thù như thực phẩm, sức khỏe,… Lazada sẽ cần rất nhiều giấy tờ đi kèm.

4.2. Giao hàng hỏa tốc

Shopee có thể cài đặt giao hỏa tốc khi shop ở nội thành Hà Nội hoặc Thành phố Hồ Chí Minh mà không cần bất cứ điều kiện gì. Ngược lại, để được giao hỏa tốc trên Lazada lại cần rất nhiều điều kiện phức tạp. Chính vì cần nhiều điều kiện nên ít nhà bán có thể đạt được tiêu chuẩn, khách hàng cũng vì vậy mà ít đặt được giao hỏa tốc hơn.

Shopee 4h - dịch vụ giao hàng siêu tốc
Shopee 4H – dịch vụ giao hàng siêu tốc cực đỉnh

4.3. Giao diện web và ứng dụng dễ sử dụng

Shopee được đánh giá là ứng dụng có thiết kế bắt mắt, dễ sử dụng nhất trong các app TMĐT. Các tùy chọn trong kênh bán hàng cũng được sắp xếp bố cục hợp lý, dễ tìm kiếm. Các phân tích chi tiết về dữ liệu bán hàng cũng được thể hiện rất dễ hiểu.

4.4. Tính năng trả giá

Để đáp ứng nhu cầu mua bán sỉ, Shopee đã thiết kế tính năng trả giá cho khách hàng. Việc này giúp người bán và người mua dễ dàng thỏa thuận giá cả hơn. Tuy nhiên, người bán cũng cần hết sức để ý khi chấp nhận trả giá. Hiện nay có rất nhiều khách hàng lợi dụng tính năng này để “lừa gạt” nhà bán. Chiêu thức dễ dàng nhận thấy nhất chính là bớt “000” phía sau. Ví dụ một sản phẩm đang bán với mức giá 200.000đ, người mua sẽ mặc cả xuống 190. Tuy nhiên, hãy để ý vì đây là 190đ chứ không phải 190.000đ.

Kết luận

CBM Branding vừa cùng bạn tìm hiểu những lí do khiến Shopee có nhiều người dùng hơn Lazada. Nếu bạn còn có thêm lý do gì hãy bình luận bên dưới để cùng trao đổi, học hỏi nhé!

CBM Branding đã có kinh nghiệm hơn 06 năm trong lĩnh vực marketing, kinh doanh, phát triển shop trên sàn thương mại điện tử. Chúng tôi đã xây dựng, tối ưu shop cho hàng chục đối tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nếu bạn cần hỗ trợ về việc xây dựng, tối ưu shop hay lên các chiến dịch marketing, hãy LIÊN HỆ NGAY với CBM Branding để được tư vấn hoàn toàn miễn phí!