07 hiệu ứng tâm lý khách hàng dân sales không thể bỏ qua

07 hiệu ứng tâm lý khách hàng dân sales không thể bỏ qua

Tâm lý khách hàng luôn là điều mà dân sales cần chú ý. Vậy có những hiệu ứng tâm lý nào chúng ta không thể bỏ qua nếu muốn biến khách hàng trở thành khách hàng thân thiết? Cùng CBM Branding tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

1. Nhớ kỹ tên khách hàng

Nhiều nghiên cứu cho rằng, khi nghe thấy người khác gọi tên mình, tâm lý mỗi người sẽ sản sinh một loại cảm xúc vui vẻ và thỏa mãn. Trong bán hàng, bạn hoàn toàn có thể dùng công cụ này. Nó sẽ xóa tan cảm giác lo lắng của khách hàng, hay làm lắng dịu sự đối lập ý kiến giữa hai bên. Đồng thời cũng chứng tỏ với khách rằng bạn khác biệt với số đông còn lại.

Xây dựng thương hiệu là xây dựng mối quan hệ
Nhớ tên khách hàng là một điểm cộng rất lớn trong tâm trí họ

Điều này không chỉ giúp xây dựng mối quan hệ xã giao mà còn có tác dụng mở rộng phát triển bán hàng. Để có thể nhớ được một lượng lớn tên khách hàng, hãy ghi chú lại tên của mọi người kèm theo những đặc điểm, sở thích, sở trường vào sau danh thiếp của họ. Hơn nữa, việc nhắc đi nhắc lại tên của một người cũng có tác dụng giúp tăng cường trí nhớ.

2. Dùng tình cảm để thương thuyết với khách hàng

Thái độ phục vụ chân thành, tận tâm sẽ khiến khách hàng cảm động. Hiện nay trên thị trường, các sản phẩm đều có mẫu mã và chất lượng gần giống nhau. Do đó, việc phục vụ khách ngày càng trở nên quan trọng trong kinh doanh. Nó trở thành vấn đề đầu tiên khiến khách hàng quan tâm khi so sánh về sản phẩm. Việc cảm hóa được khách hàng, khiến họ coi trọng sản phẩm phụ thuộc rất lớn vào việc bạn có mang đến cho họ thái độ phục vụ chân thành hay không.

Nhiều khi, thứ tác động đến quyết định mua hàng của khách hàng đơn giản chỉ là cảm xúc họ muốn giúp đỡ bạn. Hãy quan tâm đến khách hàng và phục vụ họ một cách tận tâm nhất.

Mua sắm có kế hoạch
Hãy quan tâm đến khách hàng và phục vụ họ một cách tận tâm nhất

3. Tấn công tâm lý sợ bỏ lỡ của khách hàng

Chúng ta thường nói “Khi có thì không biết trân trọng, mất đi rồi mới thấy nó quý giá.” Đó chính là cảm giác của sự thiếu hụt. Khi cơ hội để đạt được thứ gì đó càng ít thì giá trị của nó càng được hiện rõ. Chiến lược “số lượng có hạn” sẽ giúp thúc đẩy quá trình mua sắm của khách hàng. Khi nhân viên phát hiện thấy khách hàng có hứng thú với sản phẩm, đừng quên nhắc nhở họ rằng sản phẩm này là bộ cuối cùng, nếu bỏ qua thì rất có thể khi về nhà chị sẽ rất tiếc. Cơ hội sở hữu sản phẩm càng ít, tầm quan trọng của nó đối với khách hàng càng được đẩy lên cao. Tuy nhiên, thủ thuật này chỉ nên áp dụng với một số sản phẩm nhất định. Không nên lạm dụng quá nhiều.

4. Con người quan trọng hơn sản phẩm

Bán hàng là một công việc rất tỉ mỉ cần đầu tư nhiều công sức. Nó không đơn giản chỉ là giao dịch giữa bên bán và bên mua; mà còn cần bạn đầu tư thời gian vào việc phục vụ khách hàng; dùng sự chân thành và nhân cách của bạn để cảm hóa họ. Có những khách hàng khi chọn lựa sản phẩm của bạn không phải vì chúng tốt hơn của những người khác, mà bởi bạn biết sắp xếp công việc hơn người khác, khiến họ thoải mái và dễ chịu hơn.Thương hiệu cá nhân là cách tốt nhất để mang lại khách hàng trung thành. Trước bán hàng, hãy bán thương hiệu của mình.

5. Thay đổi tư duy để thu hút khách hàng

Chúng ta thường sử dụng các chai tương với việc phải dốc ngược. Vậy sẽ ra sao nếu thiết kế chai úp ngược luôn? Heinz đã khiến cả thế giới trầm trồ khi ra mắt sản phẩm tương cà úp ngược. Việc này là một thử nghiệm mới mẻ với tư duy khác thường. Và tất nhiên, nó mang lại doanh thu khổng lồ cho Heinz. Những việc đi ngược với lẽ thường có thể được coi là nền tảng của sự sáng tạo. Tất nhiên, nó cũng có thể là tiền đề của sự phát triển.

Tương cà úp ngược Heinz
Tương cà úp ngược Heinz

Bán hàng là một nghệ thuật. Chúng ta thường bị thu hút bởi những tư duy đi ngược lối mòn. Nếu biết cách áp dụng những suy nghĩ mới mẻ đó vào quá trình bán hàng thì việc thu hút khách không phải là chuyện khó.

6. Đứng ở góc độ khách hàng để nhìn nhận vấn đề

Đôi khi chính khách hàng cũng không biết đâu là vấn đề họ phải đối mặt và cách giải quyết chúng là gì. Bởi vậy, nhân viên bán hàng phải đứng trên lập trường của khách để suy xét, giúp họ đưa ra những hướng giải quyết tối ưu. Cách thực tế nhất là đưa ra phương án có thể tăng giá trị sản phẩm và giảm số tiền chi trả. Đừng tính toán quá chi li. Hãy nghĩ xa hơn để mối quan hệ hai bên thêm bền chặt. Nhờ đó, tâm lý của khách hàng sẽ thoải mái và sẵn lòng hợp tác lâu dài với bạn.

Đồng thời, khi đứng ở vị trí của khách hàng, bạn sẽ xử lý được những tình huống từ chối quen thuộc. Và tất nhiên, hãy vui vẻ nếu ở thời điểm hiện tại khách hàng đang có những vấn đề mà doanh nghiệp bạn không thể giải quyết được. Rất có thể sau này họ sẽ quay lại tìm bạn sau khi vấn đề đã được giải quyết xong.

Tại sao cần nghiên cứu khách hàng
Đứng ở góc độ khách hàng để nhìn nhận vấn đề

7. Dùng tình cảm để giữ chân khách hàng cũ

Giữ chân một khách hàng cũ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với kiếm tìm một khách hàng mới. Chi phí để tìm kiếm doanh thu từ khách hàng cũ cũng ít hơn rất nhiều so với khách hàng mới. Do vậy, bạn hãy xây dựng, củng cố lòng trung thành của khách hàng. Hãy luôn trung thực, thái độ tích cực, chân thành nhằm giúp họ tháo gỡ những vấn đề nan giải. Khi khách hàng trở thành người bạn của doanh nghiệp, họ có thể đem lại cho doanh nghiệp nhiều hơn những gì chúng ta nghĩ. Khách hàng có thể giới thiệu doanh nghiệp đến bạn bè của họ hay thậm chí đứng ra bảo vệ doanh nghiệp khi doanh nghiệp gặp khủng hoảng truyền thông.

Tổng kết

CBM Branding vừa cung cấp cho bạn 07 hiệu ứng tâm lý khách hàng tác động đến quyết định mua hàng. Việc hiểu rõ và sử dụng thuần thục 07 hiệu ứng này sẽ mang lại cho bạn hiệu quả kinh doanh rất tốt. Hãy vận dụng các phương pháp này đúng đối tượng, đúng thời điểm.

Xem thêm: Dự đoán 07 xu hướng marketing thịnh thành 2022.

CBM Branding đã có kinh nghiệm hơn 06 năm trong lĩnh vực marketing, truyền thông, thương hiệu.

LIÊN HỆ NGAY với chúng tôi để được tư vấn những giải pháp phù hợp, tối ưu nhất cho doanh nghiệp của bạn!