Dự đoán 07 xu hướng marketing thịnh hành 2022

Dự đoán 07 xu hướng marketing thịnh hành 2022

2021 là một năm với đầy biến động với diễn biến khó lường của dịch Covid-19. Các ngành nghề ít nhiều bị tác động và thay đổi. Xu hướng người tiêu dùng cũng theo đó mà biến đổi không ngừng. Đã có nhiều xu hướng marketing xuất hiện cũng như biến mất để có thể đáp ứng được thị trường. Rất nhiều xu hướng đã bùng nổ trong năm 2021 như livestream, affiliate,… Vậy trong năm 2022, những xu hướng marketing nào vẫn sẽ tiếp tục duy trì và lên ngôi?

1. Xu hướng marketing bằng livestream

Đây là hình thức bán hàng đã phát triển bùng nổ trong năm 2020 và 2021. Nó xuất hiện và có mặt mọi nơi từ social media đến các trang thương mại điện tử. Đồng thời, hình thức này khắc phục phần lớn nhược điểm của mua hàng online so với offline. Chính là việc cung cấp cho khách hàng trải nghiệm chân thực về sản phẩm. Khi livestream, khách hàng có thể tương tác trực tiếp với người bán. Dự kiến đây vẫn là xu hướng marketing nổi trội nhất trong năm 2022.

Xu hướng livestream
Xu hướng livestream

Ngoài ra, khả năng “chốt sales” trên các sàn thương mại điện tử cũng cao hơn. Khi người dùng xem livestream đều là những người có nhu cầu mua hàng. Cùng với đó, hãy mời thêm các KOL/Influencer để giúp nhãn hàng tăng hiệu quả theo dõi và bán hàng hơn.

2. Xu hướng marketing affiliate

Marketing affiliate mới bắt đầu phổ biến vào cuối năm 2021. Tuy đã xuất hiện tại Việt Nam từ khá lâu nhưng trong thời gian gần đây, marketing affiliate mới thật sự được nhiều người tìm hiểu và quan tâm. Đặc biệt, xu hướng affiliate cho các sàn thương mại điện tử ngày càng được chú trọng và phát triển hơn. Shopee, Lazada, Tiki đều đang dần dần hình thành những “đế chế” affiliate của riêng mình. Affiliate marketing chính là một hình thức mang lại nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp và người làm affiliate marketing.

Với nhiều ưu điểm nổi bật, đây là xu hướng thu hút cực lớn KOL và Influencer. Với doanh nghiệp, Influencer marketing vẫn luôn là lựa chọn không thể thiếu. Thống kê từ Influencer Marketing Hub, có đến 78% Marketer nói rằng, sẽ tiếp tục chi ngân sách cho Influencer Marketing cho chiến dịch của mình. Người tiêu dùng luôn mong muốn có sự giới thiệu uy tín, tin tưởng từ những người mua hàng trước kia. Để từ đó, họ đưa ra lựa chọn mua hàng đúng đắn hơn.

Mô hình affiliate marketing
Mô hình affiliate marketing

Wesocial, một công ty toàn cầu chuyên nghiên cứu về truyền thông xã hội kết hợp cùng Hootsuite, cho biết chỉ có 33% người mua hàng tin tưởng vào các mẫu quảng cáo. Trong khi đó, 90% người dùng lại tin tưởng sự giới thiệu đến từ những KOL/Influencer. Do đó, đây vẫn sẽ là xu hướng marketing được ưa chuộng nhất năm 2021.

Và tất nhiên, nếu bạn là KOL hay Influencer thì đừng bỏ qua cơ hội kiếm thêm thu nhập từ affiliate.

Xem thêm: Xu hướng Affiliate Marketing cho các sàn thương mại điện tử 2021

3. Xu hướng marketing video content

Năm 2021 là một năm lên ngôi của TikTok – nền tảng chia sẻ video content ngắn. Các video nội dung giúp truyền tải thông tin một cách dễ hiểu và đầy đủ. Do đó, xu hướng này minh chứng cho việc người dùng thay đổi cách tiếp nhận thông tin. Video content cũng được các nền tảng mạng xã hội Facebook, Instagram đẩy mạnh hơn gần đây. Do đó, nó ngày càng phổ biến không chỉ với giới trẻ mà thậm chí với cả người lớn tuổi.

Các nội dung video (hướng dẫn, cung cấp thông tin, giải trí…) luôn có sức hấp dẫn lớn hơn nhiều lần so với các định dạng nội dung khác. Do đó, nó giúp tăng tỷ lệ tiếp cận và mua hàng cao hơn. Theo báo cáo từ SEMrush (2020), các bài đăng không chứa video có lượng truy cập ít hơn 92% so với các bài đăng có ít nhất 1 video. Để một chiến dịch marketing dễ dàng tiếp cận đến người dùng hơn thì nên sử dụng các nội dung video trong năm 2022. Cùng với đó, sự sáng tạo nội dung chính là yếu tố then chốt. Nếu làm tốt, bạn sẽ khơi gợi cảm hứng và mang đến trải nghiệm mua hàng chân thực nhất cho người dùng.

Video marketing content
Video marketing content

4. Xu hướng marketing Social Commerce

Hiện nay, việc bán hàng trên các mạng xã hội đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Instagram, Facebook, Youtube,… là những kênh hàng đầu hỗ trợ hình thức này. Quy trình mua hàng của khách có thể gói gọn trên nền tảng mạng xã hội, từ tìm hiểu thông tin, trải nghiệm đến chốt đơn hàng.

Thói quen mua hàng online đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, đặc biệt trong thời gian dịch bệnh giãn cách xã hội. Do đó, Social Commerce chắc chắn sẽ giúp các doanh nghiệp gia tăng doanh số vượt trội. Đừng bỏ qua bất kỳ kênh nào. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu, bạn nên tập trung phát triển 1 nền tảng mạng xã hội trước. Sau khi mọi thứ đã đi vào quỹ đạo ổn định, bạn có thể nhân bản nó sang các nền tảng mạng xã hội khác.

Social commerce
Xu hướng Social commerce

Hãy kết hợp Influencer Marketing và Social Commerce. Điều này sẽ mang lại hiệu quả vượt trội cho chiến dịch của bạn. Bạn sẽ tăng trải nghiệm cho người dùng, tạo niềm tin và thuyết phục họ mua hàng. Ngoài ra, các trang thương mại điện tử cũng đang hợp tác với các KOL/Influencer để đẩy mạnh hình thức này.

5. Xu hướng marketing cá nhân hóa

Cách mạng 4.0 bùng nổ đã tạo thay đổi rất lớn. Sự thay đổi có trong suy nghĩ, hành vi và cách tiếp nhận thông tin của công chúng. Cùng với đó, xu hướng marketing 2021 cũng hướng nhiều hơn đến việc cá nhân hóa công chúng mục tiêu. Hầu hết mỗi người hiện nay đều có một hệ thống các kênh thương hiệu cá nhân cho riêng mình.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng có những lợi thế nhất định khi công nghệ 4.0 phát triển. Đặc biệt có thể kể đến việc thấu hiểu được tường tận một khách hàng cụ thể. Biết những gì họ làm, quan tâm, tiếp cận… thông qua những “dấu vết” khách hàng để lại trong giới Digital. Cụ thể hơn đó là nhờ vào công nghệ AI và Big Data. Doanh nghiệp cần tìm hiểu làm sao để ứng dụng, sử dụng có hiệu quả nhất các công nghệ hiện có. Từ đó tiếp cận, tiếp thị thông tin mang tính cá nhân hóa cao đến đúng người, đúng thời điểm.

Tại sao cần nghiên cứu khách hàng
Marketing cá nhân hóa từng khách hàng

6. Xu hướng marketing sử dụng trí tuệ nhân tạo

Tận dụng sức mạnh của công nghệ là cơ hội để phát triển các chiến dịch và được dự đoán là xu hướng tiếp tục phát triển trong năm 2022. AI vô cùng đa dạng và có thể ứng dụng vào hầu hết các lĩnh vực. Một số công việc được ứng dụng thịnh hành bởi AI gồm:

  • Chatbox
  • Nhận dạng giọng nói
  • Theo dõi lịch sử tìm kiếm
  • Nghiên cứu người tiêu dùng
  • Cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Ngoài ra, AI giúp tối ưu ngân sách Marketing của các nhà quảng cáo. Điều này đảm bảo ROI thực tế khi họ chỉ chi trả những khoản phí cho các chuyển đổi và những người có tác động trực tiếp đến doanh số bán hàng.

AI Big Data
Công nghệ Ai, Big Data giúp đỡ rất nhiều trong chiến dịch marketing

7. Xu hướng marketing sự kiện ảo Virtual Event

Virtual Event là sự kiện ảo nhằm kết nối trực tuyến giữa bên tổ chức và khán giả tham dự. Sự kiện ảo có khả năng mô phỏng trải nghiệm giống với các sự kiện thực tế. Đây là một trong những xu hướng ngành tổ chức sự kiện không nên bỏ qua. Virtual Event chắc chắn sẽ bùng nổ năm 2022. Điều này sẽ đặc biệt phát triển trong giai đoạn dịch bệnh đang hoành hành kìm hãm những sự kiện đông người.

Virtual Event phổ biến trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Youtube,… Ngoài ra, các sự kiện còn có thể xây dựng thêm Landing Page và liên kết với mạng xã hội. Bên cạnh đó, công nghệ thực tế ảo (Virtual Reality) sẽ góp phần tạo nên những trải nghiệm kỹ thuật số sống động cho những người tham dự.

Virtual Event
Sự kiện thực tế ảo Virtual Event

Tổng kết

CBM Branding vừa cung cấp cho bạn dự đoán 07 xu hướng marketing trong năm 2022. Hy vọng đã giúp bạn có thêm nhiều góc nhìn mới cho con đường kinh doanh sắp tới. Thời điểm cuối năm gần đến, rất nhiều sự kiện siêu giảm giá sắp diễn ra. Hãy lên kế hoạch ngay từ giờ để chớp lấy cơ hội thúc đẩy bùng nổ doanh số.

Xem thêm: Những ngày mua hàng giá sốc bên cạnh Black Friday, bạn đã biết?

LIÊN HỆ NGAY với CBM Branding để được tư vấn giải pháp phù hợp, tối ưu nhất cho doanh nghiệp của bạn. CBM Branding đã có kinh nghiệm 06 năm trong lĩnh vực marketing, truyền thông, thương hiệu với trên 200 khách hàng hài lòng.