05 xu hướng truyền thông 4.0 không thể bỏ qua

05 xu hướng truyền thông 4.0 không thể bỏ qua

Truyền thông là một trong những yếu tố không thể thiếu trong việc phát triển một thương hiệu. Các chuyên gia cũng đã chỉ ra 05 xu hướng truyền thông 4.0 không thể bỏ qua. Đây chắc chắn sẽ là những giá trị nền tảng cho truyền thông những năm tiếp theo.

1. Xu hướng truyền thông “Nhân hóa thương hiệu”

Sau hàng trăm năm tiến hóa qua nhiều cuộc cách mạng công nghệ, cuối cùng thì điểm mấu chốt để tạo dựng một “thành lũy” thương hiệu trong cộng đồng chính là mối quan hệ giữa con người với con người.

Có thể thấy sự chuyển dịch rõ rệt của truyền thông từ thương hiệu nói với cộng đồng thành kết nối người với người. Hay chính là mô hình marketing H2H – Human to Human Marketing đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ và cách làm truyền thông.

Human to human
Mô hình H2H – Human to Human

Xu hướng truyền thông 4.0 đòi hỏi việc xây dựng thương hiệu về cơ bản không khác gì một con người. Cũng có tính cách, cá tính, có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội. Và tương lai cũng sẽ được định hình như một con người – Human Brand.

Những thông điệp truyền thông cần được lồng ghép tính cách của con người trong sản phẩm. Định hình thương hiệu khi đánh vào đúng tâm lý của con người hiện nay vô cùng thành công. Tiêu biểu có thể kể đến Coca-Cola. Những năm trước đây thông điệp truyền thông dịp Tết là: Khắc họa các khoảng khắc, điều giản dị trước đây mà con người ngày nay bỏ qua trong dịp Tết – “Tết vẹn yêu thương”. Sang đến 2019, chiến dịch của Coca- Cola lại hướng đến những nỗi lầm, hoài nghi, những lời trách móc giữa con người với con người – Xí xóa siết chặt yêu thương.

Coca cola Tết vẹn yêu thương
Coca Cola Tết vẹn yêu thương

Coca Cola đã xây dựng một chiến dịch không những truyền tải được thông điệp Tết gắn kết mà còn gợi mở được sự bao dung, thông cảm, quan tâm giữa người với người.

2. Xu hướng truyền thông “Cá thể hóa công chúng”

Cách mạng 4.0 bùng nổ đã tạo thay đổi rất lớn. Sự thay đổi có trong suy nghĩ, hành vi và cách tiếp nhận thông tin của công chúng. Cùng với đó, xu hướng truyền thông 4.0 cũng hướng nhiều hơn đến việc cá nhân hóa công chúng mục tiêu. Hầu hết mỗi người hiện nay đều có một hệ thống các kênh thương hiệu cá nhân cho riêng mình.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng có những lợi thế nhất định khi công nghệ 4.0 phát triển. Đặc biệt có thể kể đến việc thấu hiểu được tường tận một khách hàng cụ thể. Biết những gì họ làm, quan tâm, tiếp cận… thông qua những “dấu vết” khách hàng để lại trong giới Digital. Cụ thể hơn đó là nhờ vào công nghệ AI và Big Data. Doanh nghiệp cần tìm hiểu làm sao để ứng dụng, sử dụng có hiệu quả nhất các công nghệ hiện có. Từ đó tiếp cận, tiếp thị thông tin mang tính cá nhân hóa cao đến đúng người, đúng thời điểm.

AI Big Data
Công nghệ Ai, Big Data giúp đỡ rất nhiều trong việc “cá nhân hóa”

3. Xu hướng truyền thông “Micro-influencer marketing”

Công nghệ ngày càng phát triển. Điều này kéo theo cộng đồng người nổi tiếng có hàng trăm, hàng nghìn Follower (người theo dõi) đang ngày càng trở nên đông đảo. Số lượng này nhiều đến mức khó xác định và vẽ được chân dung đối tượng mục tiêu chính xác trong hàng nghìn người đó.

Bên cạnh đó, những người có ảnh hưởng đối với một cộng đồng nhất định thì số lượng Follower mang tính tập trung hơn. Họ theo dõi người ảnh hưởng với một mục đích rõ ràng. Lượng Follower “khiêm tốn” này thường rất kiên định với quanđiểm, sở thích, những giá trị họ theo đuổi. Có thể những cái like trên bài đăng của micro KOL không mang lại nhiều ý nghĩa với khách hàng mục tiêu của các thương hiệu, nhưng đó là những kết quả đáng kể với một cộng đồng được xác định, dù nhỏ. Trong xu thế H2H marketing, những cuộc đối thoại như thế này sẽ rõ ràng trực diện, kết nối và tương tác cao hơn.

Micro-influencer marketing
Micro-influencer Marketing

4. Xu hướng truyền thông “Tự tạo và làm chủ xu hướng trên mạng xã hội”

Tính cá nhân, quyền của con người được đề cao trong thế giới ảo. Thế nhưng đại bộ phận cộng đồng mạng lại có thái độ hời hợt, dễ kích động và hùa theo đám đông. Đây cũng chính là sơ hở, điểm yếu của doanh nghiệp trong truyền thông bị đối thủ lợi dụng.

Với nhiều mục đích khác nhau, hãy đưa ra những thông tin mà cộng đồng muốn nghe. Biến nó thành đòn bẩy gây ảnh hưởng, cài cắm thông tin lợi (hại) đến một cá nhân, thương hiệu. Điều này nhằm mục đích thỏa mãn nhu cầu nổi tiếng hoặc tư thù nào đó. Đây cũng là nguyên nhân dấy lên các vụ khủng hoảng truyền thông 4.0.

Điều mà doanh nghiệp cần phải làm là hãy quản lý, kiểm soát thật tốt các thông tin về mình trên mạng xã hội. Cẩn thận trong từng đường đi nước bước, mỗi thông điệp truyền thông. Hoặc không thì hãy là người tạo ra xu hướng và kiểm soát xu hướng truyền thông đó. Giống như cách mà “Pepsi muối” đưa đẩy mình. Đây chính là xu hướng truyền thông 4.0.

Pepsi muối
Chiến dịch truyền thông rất thành công của Pepsi muối

5. Xu hướng truyền thông “OOH biết nói”

Phá vỡ những quy tắc thụ động, thiếu tính tương tác, truyền thông ngoài trời (Out-of-Home) đang ngày càng trở nên thú vị. Nó đang dần dịch chuyển sang H2H (human to human). Điển hình là màn đối thoại hấp dẫn giữa hai nhãn hiệu Milo và Ovaltine. Điều này đã cho thấy các biển hiệu quảng cáo cũng biết nói chuyện.

Chính công nghệ đã giúp chúng ta dần thay đổi tư duy về cách làm truyền thông ngoài trời. Những bảng quảng cáo điện tử tương tác với điện thoại smartphone, cảm biến nhận dạng khuôn mặt, thiết bị tương tác, đo lường phản ứng,…đang từng ngày trở thành một cách thể hiện khác cho ứng dụng OOH.

Đại chiến quảng cáo ngoài trời giữa Ovaltine và Milo
Đại chiến quảng cáo ngoài trời giữa Ovaltine và Milo

Kết luận

Những xu hướng truyền thông 4.0 này có thể đã và đang là chiến lược Marketing của nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, cũng có thể nó là thứ thực sự lạ lẫm với doanh nghiệp hiện nay. Hãy tìm ra chiến lược truyền thông cho riêng mình để thực sự “sống và tồn tại” trong thời đại công nghệ 4.0 này.

CBM Branding vừa cung cấp cho bạn thông tin về 05 xu hướng truyền thông thời kỳ 4.0 không thể bỏ qua. Bạn có thể kết hợp nhiều xu hướng sao cho phù hợp nhất với mục đích của doanh nghiệp. Thời điểm cuối năm đang gần kề, hãy lên kế hoạch kỹ lưỡng cho các dịp siêu khuyến mãi. Đây có thể là cơ hội vàng để bạn gia tăng doanh số.

LIÊN HỆ NGAY với CBM Branding để được tư vấn những giải pháp tối ưu, phù hợp nhất cho doanh nghiệp của bạn. CBM Branding đã có kinh nghiệm 06 năm trong lĩnh vực marketing, truyền thông, thương hiệu.