“Bốn lạng địch ngàn cân” và tính ứng dụng trong cuộc sống, kinh doanh

“Bốn lạng địch ngàn cân” và tính ứng dụng trong cuộc sống, kinh doanh

Bốn lạng địch ngàn cân (tứ lượng bạt thiên cân) là một trong những nguyên lý căn bản của Thái Cực Quyền với đặc trưng “mượn lực”. Vậy mượn lực được áp dụng trong cuộc sống và kinh doanh như thế nào? Cùng CBM Branding tìm hiểu nhé!

1. Bốn lạng địch ngàn cân là gì?

“Tứ lượng bạt thiên cân” (bốn lạng địch ngàn cân) là một trong những nguyên lý căn bản của Thái Cực Quyền. Thái Cực Quyền (tiếng Anh là Tai Chi) là một môn võ cổ truyền của Trung Quốc. Môn phái này đặc trưng với các đường quyền uyển chuyển, chậm rãi kết hợp với điều hòa nhịp thở.

Tứ lượng địch thiên cân Thái Cực Quyền
Thái Cực Quyền là một môn võ cổ truyền của Trung Quốc

Tứ lượng bạt thiên cân được biết đến với việc dùng động tác nhỏ biến hóa lớn, lấy nhu khắc cương (dĩ nhu chế cương), mượn sức dùng sức để đạt được hiệu quả cao nhất. Dĩ nhiên, nguyên lý tứ lượng bạt thiên cân không chỉ được áp dụng trong võ thuật. Ngày nay, nguyên lý này được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống và kinh doanh.

2. Câu chuyện cậu bé và tảng đá cùng ẩn ý phía sau

Câu chuyện kể rằng có một cậu bé đang di chuyển tảng đá lớn trong sân. Người cha đứng bên cạnh cổ vũ cậu bé: “Con trai, chỉ cần con cố gắng hết sức, con sẽ làm được”. Nhưng tảng đá này quá to và nặng nên cậu bé không thể di chuyển được. Cậu bé nói “Cha ơi! Tảng đá nặng quá con đã cố hết sức mà vẫn không thể làm nó di chuyển được”. Người cha mỉm cười đáp lời “Con chưa thật sự dùng hết sức của mình đó thôi! Con trai à!”. Ông giải thích “Ta luôn ở bên cạnh con, tại sao con lại không nhờ ta giúp?”

Mượn lực
Mượn lực để làm nên những điều to lớn

Nhiều khi, chúng ta cũng giống như đứa trẻ trong câu chuyện ấy. Thông thường, khi xét xem mình có thể làm được việc nào đó hay không, ta chỉ xét đến năng lực của bản thân mà không nghĩ đến việc nhờ sự trợ giúp từ người khác. Quả thật, không có ai quy định rằng ta phải một mình làm thật tốt việc nào đó. Trong cuộc sống hiện nay, cũng có rất nhiều người thành công. Đơn giản vì họ biết “dùng người” – hợp tác cùng với những người có năng lực. Hay còn gọi là “Mượn lực”.

3. Câu chuyện mượn lực của Gia Cát Lượng

Nhắc đến “mượn lực”, không thể không nhắc đến Gia Cát Lượng sống trong thời Tam Quốc. Ông là một trong những người sử dụng chiến thuật này tài tình nhất.

Ngày nọ, Chu Du nói với Gia Cát Lượng rằng “Nội trong ba ngày ngươi phải giao nộp cho ta đủ 10 vạn mũi tên”. Về cơ bản đây là việc không thể thực hiện được. Vậy tại sao Gia Cát Lượng vẫn đồng ý? Vì ông nghĩ không chế tạo được nhưng có thể mượn! Có thể mượn được ai? Gia Cát Lượng liền nghĩ ngay đến Tào Tháo. Không lẽ ông nói: “Tào Tháo, ta muốn giết ngươi, hãy cho ta mượn 10 vạn mũi tên”?. Làm sao điều này lại thành sự thật được chứ. Thế mà Gia Cát Lượng thật sự đã làm vậy.

Thuyền cỏ mượn tên
Thuyền cỏ mượn tên

Thật bất ngờ, Tào Tháo đã thật sự cấp cho Gia Cát Lượng 10 vạn mũi tên! Đầu đuôi câu chuyện như thế nào? Vào một buổi sớm, sương mù che phủ khắp đất trời, Gia Cát Lượng cho hai mươi chiếc thuyền gỗ chở các hình nộm bằng rơm rạ, giả vờ tiến đánh sang nơi Tào Tháo ở. Ông tưởng Gia Cát Lượng muốn giết mình thật nên đã ra lệnh cho tất cả các Cung Thủ đồng loạt bắn tên về phía những chiếc thuyền chở hình nộm. Chưa đến một canh giờ, Gia Cát Lượng đã thu lượm được hơn 10 vạn mũi tên do Tào Tháo bắn tới. Về sau câu chuyện lịch sử nổi tiếng này được lựu lại với tên gọi là “Thuyền cỏ mượn tên”.

4. Câu chuyện mỏ than

Thượng đế cho người giàu và người nghèo ở 2 ngọn núi cạnh nhau. Họ có 1 tháng để đào hết tất cả số than trong núi. Ngay sau đó, người nghèo và người giàu đã nhanh chóng bắt tay vào làm việc.

Ngày thứ nhất, người nghèo đã đào được một xe than rồi mang ra chợ bán lấy tiền. Sau đó dùng số tiền ấy mua thức ăn ngon cho mình và sắm sửa cho vợ con. Người giàu từ trước tới nay chưa từng làm qua việc nặng nhọc, đào được một lúc lại phải nghỉ giữa chừng. Tới lúc chiều muộn mới miễn cưỡng đào được một xe than. Anh ta cũng đem số than này tới chợ bán. Thế nhưng chỉ mua vài cái bánh bao nguội lót dạ rồi cất đi toàn bộ số tiền còn lại.

Người giàu, người nghèo và tư duy mượn lực
Người giàu, người nghèo và tư duy mượn lực

Ngày thứ hai, người nghèo cũng thức dậy từ sáng sớm để đào than một cách chăm chỉ. Còn người giàu thì đi lại mấy vòng trong chợ, sau đó thuê hai người làm công và đưa họ lên núi đào than cho mình. Người nghèo vẫn tiếp tục cuộc sống bán than lấy tiền ăn cơm như thường lệ, còn người giàu tiếp tục tích cóp để thuê nhân công làm việc.

Một tháng chớp mắt đã trôi qua, số tiền mỗi ngày người nghèo kiếm được đều đã đổ vào tiền ăn uống sinh hoạt. Vì thế nghèo vẫn hoàn nghèo. Ngược lại, người giàu từ sớm sở hữu một đội công nhân khai thác toàn bộ than trên ngọn núi. Số tiền rủng rỉnh kiếm được từ việc bán than lại tiếp tục được anh ta dùng vào việc buôn bán làm ăn, cuối cùng lại ngày càng giàu thêm.

5. Có thể mượn lực từ đâu?

Có thể “mượn lực” từ bất kỳ ai. Đó có thể là những người cộng sự, bạn bè hay người thân. Thậm chí có khi đối thủ của mình lại là đối tượng tốt nhất để ta “mượn lực”. Chỉ cần có bước đột phá trong tư tưởng thì sẽ có thể thấy thế giới này bao la đến dường nào.

Ví dụ như câu chuyện chuyển địa điểm của thư viện British tại Anh. Thư viện nổi tiếng thế giới ở Anh quốc này có lượng sách khổng lồ gồm các bộ sưu tập sách đa dạng, phong phú. Một lần, người chủ thư viện muốn dọn dẹp lại thư viện và chuyển sách sang “nơi ở mới”. Tuy nhiên, sau khi tính toán thì số tiền vận chuyển lên đến con số quá lớn. Vậy phải làm sao để tiết giảm chi phí thấp nhất có thể? Đã người đưa ra cách giải quyết đầy đột phá.

Thư viện British
Thư viện British

Đầu tiên, thư viện cho đăng mẫu tin như sau: “Bắt đầu từ hôm nay, bất kỳ người dân nào trong thành phố cũng đều có thể đến thư viện mượn miễn phí 10 quyển sách”. Kết quả chẳng bao lâu đã có rất nhiều người chen chúc nhau đến mượn. Chỉ trong vài ngày, sách trong thư việc đã được mượn sạch. Tiếp đó, thư viện thông báo địa điểm mới để mọi người đến đọc và trả sách đã mượn. Bằng việc đó, thư viện đã “mượn lực” của mọi người để chuyển hết số sách của mình sang “nhà mới” mà không phải mất khoản tiền khổng lồ cho việc vận chuyển.

Xem thêm: Quy trình MGM Member get Member để khách hàng giới thiệu khách hàng.

6. Kết luận

Cho đi, đôi khi cũng là mượn lực. Mượn lực không chỉ là một loại năng lực, mà nó còn là một loại dũng khí, một loại trí tuệ. Chỉ cần bạn có thể nhìn ra ưu điểm nổi bật của mình, hơn nữa lại sẵn sàng dùng chúng để đem tới lợi ích cho người khác, vậy thì mỗi khi gặp bất kỳ khó khăn nào, bạn đều sẽ nhận được sự giúp đỡ. Có đôi khi, biết cho đi mới chính là “chìa khóa” để có được sự tương trợ.

CBM Branding vừa cung cấp cho bạn thông tin về phép “bốn lạng địch ngàn cân” và tính ứng dụng của nó. Hy vọng đã mang lại cho bạn nhiều ý tưởng mới trong công việc và cuộc sống.

CBM Branding đã có hơn 06 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực marketing, truyền thông, thương hiệu. Chúng tôi đã có hơn 200 khách hàng ở nhiều lĩnh vực và hoàn thiện hàng trăm hợp đồng.

LIÊN HỆ NGAY với CBM Branding để được tư vấn giải pháp phù hợp, tối ưu nhất cho doanh nghiệp của bạn!