Câu chuyện thương hiệu là gì? Tại sao doanh nghiệp cần Brand Story?

Câu chuyện thương hiệu là gì? Tại sao doanh nghiệp cần Brand Story?

Câu chuyện thương hiệu (tiếng Anh là Brand story) thường thu hút được sự chú ý của khách hàng và tác động mạnh mẽ đến não bộ con người. Đây là cách thức nhanh nhất để khách hàng ghi nhớ thương hiệu và xây dựng mối quan hệ khăng khít với họ.

1. Câu chuyện thương hiệu là gì?

Nhiều người cho rằng câu chuyện thương hiệu là một phần lịch sử của thương hiệu. Điều này không hoàn toàn sai, đây có thể là một phần thiết yếu trong câu chuyện thương hiệu của bạn. Tuy nhiên, brand story có thể là một thứ lớn hơn rất nhiều.

Brand story liên kết các sự kiện được cảm nhận và tạo ra bởi thương hiệu của bạn. Đây là một câu chuyện kể lại các sự kiện đã khơi dậy sự khởi đầu và thúc đẩy sứ mệnh, tầm nhìn thương hiệu. Đó có thể là lý do tại sao phải bắt đầu gây dựng thương hiệu, quá trình xây dựng, cho đến lúc nó phát triển và thành công rực rỡ như hiện tại.

Câu chuyện thương hiệu là gì?
Câu chuyện thương hiệu là gì?

Một câu chuyện ấn tượng, lôi cuốn sẽ khiến cho khách hàng quan tâm và ghi nhớ đến thương hiệu của bạn. Từ đó khách hàng sẽ nhận diện thương hiệu của bạn tốt hơn.

2. Những yếu tố cần có khi xây dựng câu chuyện thương hiệu

Thương hiệu chính là động lực quan trọng để thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp. Có 05 yếu tố quan trọng để xây dựng brand story:

  • Ý tưởng rõ ràng, mạch lạc: một câu chuyện thật sự hấp dẫn khi nó được kể về chính doanh nghiệp với một ý tưởng rõ ràng và theo một mạch cảm xúc thống nhất.
  • Tạo được sức hút: Câu chuyện càng lôi cuốn, càng sâu sắc bao nhiêu thì khách hàng sẽ nhớ đến thương hiệu bấy nhiêu.
  • Bố cục chặt chẽ, logic: Một câu chuyện có bố cục chặt chẽ, nội dung thống nhất, có tính thực tế sẽ tạo cảm giác không buồn chán khi đọc.
  • Mang lại ý nghĩa: Việc kết tinh ý nghĩa đằng sau câu chuyện sẽ giúp thương hiệu rất nhiều trong việc tạo nên sự đồng cảm, thay đổi hành vi của người độc.
  • Thể hiện tầm nhìn thương hiệu: Mục tiêu lớn nhất của brand story là giúp khách hàng thấy được định hướng và yêu tố mà thương hiệu đại diện tránh việc câu chuyện thương hiệu trở thành một câu chuyện phiếm.

Để có thể xác định được 5 yếu tố kể trên, bạn cận phải thực hiện định vị thương hiệu. Đây là công việc phân tích giúp thương hiệu có thể xác định được vị trí hiện tại. Đó là những ưu nhược điểm, lợi thế cạnh tranh,… trên thị trường. Từ đây sẽ càng làm rõ hơn về mục tiêu trong việc xây dựng câu chuyện. Đó cũng chính là thông điệp mà doanh nghiệp cần truyền tải.

Câu chuyện thương hiệu
Câu chuyện thương hiệu cần có 5 yếu tố quan trọng

3. Những lưu ý khi xây dựng brand story

3.1. Câu chuyện nên đơn giản

Những câu chuyện đơn giản sẽ giúp truyền tải thông điệp một cách tốt nhất. Đừng cố gắng phức tạp hóa nó lên, đừng lồng ghép quá nhiều thông tin trong một câu chuyện. Tóm lại, câu chuyện thương hiệu của bạn nên tập trung một vấn đề, và diễn giải nó một cách đơn giản và ngắn gọn. Hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng. Chắc hẳn bạn cũng không muốn đọc một câu chuyện dài lê thê không có trọng tâm đúng không?

3.2. Câu chuyện có liên kết với thế giới quan

Một câu chuyện hiệu quả giúp truyền đạt cách nhìn của thế giới cho phía người đọc bằng cách giúp họ liên tưởng lại những hoàn cảnh, sự kiện mà họ đã và đang trải qua. Điều này sẽ giúp tăng tính hấp dẫn của câu chuyện. Bạn nên sử dụng các “chất liệu” có thật để tạo nên câu chuyện. Sẽ ra sao nếu brand story được dựa trên những điều bịa đặt? Liệu bạn có cảm thấy tin tưởng một nhãn hàng có câu chuyện như vậy?

3.3. Câu chuyện nhắm đến đúng chân dung khách hàng

Trước tiên, bạn phải xác định “ai muốn sử dụng sản phẩm và dịch vụ của bạn”. Bằng cách target đúng mục tiêu, bạn sẽ có thể đề xuất những câu chuyện cụ thể hơn cho khách hàng. Brand story có thể mang tính hài hước, truyền cảm hứng hoặc mang lại kiến thức bổ ích. Nhưng quan trọng nhất là gắn kết nội dung câu chuyện với chính độc giả.

Hãy tự hỏi ại sao người nghe phải dừng lại để lắng nghe câu chuyện của bạn? Tất cả chỉ có thể thực hiện được khi câu chuyện của bạn thật sự gắn kết và tạo sự gần gũi cho người nghe.

Sáng tạo câu chuyện thương hiệu
Sáng tạo câu chuyện thương hiệu

3.4. Câu chuyện có tính trực quan và cảm xúc

Trên thực tế, mọi người thường có xu hướng “tư duy trực quan” và “tư duy logic”. Vì thế, kinh nghiệm cuối cùng để tạo nên một câu chuyện thương hiệu thành công là để câu chuyện thương hiệu thật sự thu hút và đi sâu vào tâm trí độc giả. Để có thể làm được điều này, bạn phải viết một câu chuyện truyền tải nhiều cảm xúc.

4. Dịch vụ xây dựng câu chuyện thương hiệu của CBM Branding

Câu chuyện thương hiệu là một phần quan trọng không thể thiếu để xây dựng thương hiệu mạnh, câu chuyện đưa thương hiệu đến với khách hàng một cách chân thực và mang đến cảm xúc cho khách hàng là cách mà thương hiệu đi vào tâm trí họ. Các doanh nghiệp cần chú trọng xây dựng câu chuyện. Đồng thời cần giữ cho câu chuyện thu hút bằng cách tiếp tục gây ấn tượng với khách hàng. Hãy mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất có thể.

Brand story có tác dụng rất lớn đối với mỗi doanh nghiệp. Thế nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng có thể tự xây dựng câu chuyện của riêng mình. Chính vì vậy, CBM Branding cung cấp giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp để xây dựng câu chuyện đầy chuyên nghiệp.

Brand story của thương hiệu Vifana – đồ thủ công mỹ nghệ Việt Nam do CBM Branding đóng góp ý tưởng và xây dựng:

"<yoastmark

LIÊN HỆ NGAY với CBM Branding để được tư vấn những giải pháp phù hợp, tối ưu nhất cho doanh nghiệp của bạn!