Hướng dẫn xây dựng kênh Podcast từ A đến Z cực chi tiết

Hướng dẫn xây dựng kênh Podcast từ A đến Z cực chi tiết

Nghe Podcast đang dần phổ biến và trở thành một xu hướng mới tại Việt Nam. Chính vì vậy, nhu cầu tạo kênh Podcast ngày càng lớn. Nhưng tạo kênh Podcast như thế nào? Cùng CBM Branding tìm hiểu cách xây dựng kênh Podcast từ A đến Z cực kỳ chi tiết trong bài viết dưới đây!

Nếu đây là lần đầu bạn biết đến Podcast, bạn có thể đọc thêm tại: Podcast là gì? Tại sao Podcast ngày càng phổ biến?

1. Xây dựng kênh Podcast  cần những điều gì?

1.1. Một giọng nói tốt, dễ nghe

Không phải ai cũng có sẵn một giọng nói hay. Thậm chí, rất nhiều người còn nói ngọng, nói lắp, tiếng địa phương…Tuy nhiên, các bạn cũng đừng quá lo lắng về vấn đề này. Chúng ta cứ quyết tâm sửa và dần dần bạn sẽ khắc phục được những nhược điểm trong giọng nói của mình. Bạn cũng có thể tận dụng điều này để sáng tạo các nội dung dành cho một tệp khách hàng đặc thù. Thế nhưng nếu bạn có một giọng nói hay thì sẽ dễ dàng để lại được ấn tượng với nhiều người nghe hơn. Người nghe Podcast cũng có thể nhớ tới bạn lâu hơn.

Ý tưởng nội dung Podcast
Bạn sẽ cần luyện giọng để bắt đầu xây dựng kênh Podcast

1.2. Thiết bị ghi âm

Bạn có thể bắt đầu kênh Podcast bằng việc thu âm trên chính chiếc điện thoại thân thuộc của mình. Sau khi thấy công việc đã ổn hơn và kênh bắt đầu có tiềm năng thì bạn có thể đầu tư thêm những chiếc máy ghi âm, micro Podcast hoặc đầu tư hẳn một phòng thu âm chuyên dụng.

Tuy nhiên, đó là câu chuyện của sau này. Còn bây giờ hãy cứ bắt đầu với những gì bạn đang có sẵn. Những chiếc smartphone hay những chiếc tai nghe điện thoại đi kèm cũng đều cho ra chất lượng âm thanh khá ổn để đáp ứng cho kênh Podcast. Đừng chờ đợi đến khi có đủ mọi công cụ rồi mới bắt đầu.

1.3. Phần mềm chỉnh sửa âm thanh

Trên điện thoại, bạn có thể tham khảo một số app chỉnh sửa âm thanh miễn phí:

  • Voloco

  • Tune Me

Trên máy tính thì sẽ có nhiều lựa chọn hơn:

  • Adobe Audition
Adobe Audition
Phần mềm Adobe Audition
  • Autotune
  • Audacity
  • MorphVOX Pro
  • AV Voice Changer Software Diamond

2. Các bước chi tiết để xây dựng kênh Podcast

2.1. Xác định chủ đề

Các bạn có thể xây dựng chủ đề cho kênh Podcast dựa trên chuyên môn và đam mê của bạn. Hãy chọn nội dung mà bạn tự tin và có nhiều kiến thức nhất. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể đem lại nhiều giá trị cho người nghe. Đây chính là lí do giữ chân những thính giả ở lại kênh Podcast của bạn.

Khi Podcast bùng nổ, sẽ có rất nhiều người lựa chọn sáng tạo nội dung trên Podcast. Đến khi đó, những kênh có ít giá trị sẽ rất khó để phát triển giữa hàng trăm, hàng nghìn kênh Podcast chất lượng khác. Khi bắt đầu, bạn cũng đừng mong chờ sẽ hái được quả ngọt ngay. Hãy kiên trì đi đến cùng để có cho mình một kênh truyền tải thông tin (tất nhiên, kênh kiếm tiền) đầy hữu ích.

Tạo sự thu hút cho storytelling
Hãy tạo nội dung giá trị

 2.2. Xây dựng kế hoạch nội dụng

Nhiều bạn sẽ bỏ qua bước xây dựng kế hoạch nội dung cho kênh Podcast. Thực tế, trong thời gian đầu thì điều này sẽ không quá quan trọng nhưng nếu bạn muốn đi dài thì đây sẽ là điều bắt buộc. Bạn chỉ cần xác định được đối tượng của kênh là ai, tần suất ra Podcast như thế nào, chủ đề luân phiên sẽ ra sao,…

2.3. Viết kịch bản cho Podcast

Podcast luôn đòi hỏi cảm xúc qua từng câu nói nhiều hơn bất cứ thể loại nào khác. Lí do vì người nghe chỉ có thể cảm nhận được câu chuyện qua giọng nói. Vì thế khi viết kịch bản cho Podcast bạn cần đưa cảm xúc thật của mình vào đó.

Để tránh cho quá trình thu âm bị khô khan, giọng đọc không có điểm nhấn thì bạn cần gạch ra các ý chính, ý phụ… Sau đó tự xây dựng câu chuyện trong đầu, nên nói cái gì trước, cái gì sau. Tiếp theo, trong lúc thu âm bạn sẽ tự diễn giải câu chuyện theo các ý đã được gạch sẵn. Điều đó giúp cho người nghe cảm nhận được như họ đang nói chuyện với chính bạn vậy. Việc gạch các ý chính cũng sẽ giúp bạn không bỏ xót ý & cũng không sợ việc cứ nói đi nói lại một vấn đề nào đó.

Podcast trở thành xu hướng
Hãy chuẩn bị sẵn kịch bản cho từng bản thu

2.4. Thu âm

Để thu âm được tốt nhất thì bạn nên chọn nơi nào đó yên tĩnh, ít tiếng vang để cho file âm thanh có chất lượng cao.

Một số mẹo thu âm dành cho bạn:

  • Chọn lựa thời gian thu âm theo tâm trạng: Những Podcast vui tươi thì nên thu vào buổi sáng, những câu chuyện trầm lặng thì có thể chọn lựa đêm khuya, buổi trưa thì có thể chia sẻ những câu chuyện tạo động lực…
  • Trong khi thu hãy đeo tai nghe & mở những bài hát theo tâm trạng của câu chuyện bạn muốn chia sẻ. Bản nhạc bạn đang nghe sẽ ảnh hưởng khá nhiều tới chất giọng của bạn.

2.5. Chỉnh sửa file âm thanh

Rất ít người có thể thu âm một lần luôn mà không cần chỉnh sửa gì. Đa phần chúng ta sẽ vấp hoặc nói sai một đoạn nào đó. Chính vì vậy, đây là phần việc của hậu kỳ. Bạn có thể cắt gọt, thêm intro, outtro thêm âm nhạc cho sinh động. Bạn cũng có thể chỉnh giọng cho hay hơn nhưng đừng quá lạm dụng điều đó. Người nghe cần sự chân thật qua từng câu nói của bạn hơn là việc là người nói phải có một giọng nói thật hay!

Chỉnh sửa file âm thanh
Chỉnh sửa file âm thanh

2.6. Đăng ký Podcast Hosting

Hiện nay, số lượng Hosting cho Podcast vẫn chưa nhiều như Hosting cho Web. Trên thị trường cũng chưa xuất hiện công ty nào ở Việt Nam cung cấp dịch vụ Hosting Podcast. Nhưng tính tới thời điểm này thì Buzzsprout.com được rất nhiều người lựa chọn bởi sự ổn định, dễ sử dụng và giá tốt. Thêm một điểm cộng là bạn sẽ được miễn phí tới 90 ngày.

2.7. Cài đặt Podcast Hosting

  • Bước 1: Cài đặt những thông tin cơ bản

Vào Podcast Settings => Podcast Info => nhập tên kênh Podcast bạn muốn đặt => phần mô tả cho kênh Podcast.

Kéo tiếp xuống dưới sẽ có phần để bạn thay ảnh đại diện => chọn chủ đề kênh => ngôn ngữ => thời gian => sau cùng bấm Save Podcast  Info.

2.8. Chèn kênh Podcast vào blog của bạn

Cũng giống như việc chèn video hoặc kênh Youtube vào blog, kênh Podcast sẽ gia tăng đáng kể lượng tương tác của độc giả với blog. Nó cũng sẽ giúp độc giả ở lại với blog của bạn lâu hơn. Thời gian onsite lâu luôn là điều rất tốt cho SEO.

Khách hàng hài lòng là mục đích cuối cùng của doanh nghiệp
Tăng tương tác với khách hàng của bạn và mang đến những trải nghiệm tích cực

2.9. Gửi kênh Podcast lên Apple Podcast, Google Podcast và Spotify

Hiện nay, có 3 ứng dụng nghe Podcast phổ biến nhất là Apple podcast, Google Podcast & Spotify. Vì thế, muốn tiếp cận được nhiều người nghe hơn thì chắc chắn là bạn sẽ cần gửi kênh Podcast của bạn lên 3 ứng dụng này.

Tổng kết

Việc xây dựng kênh Podcast không phải là khó nhưng để nó duy trì và phát triển thì sẽ là một câu chuyện rất dài. Lợi thế của bạn chính là việc đang là một trong những người đi đầu tại Việt Nam làm Podcast. Bạn sẽ có nhiều cơ hội để đưa kênh của mình lên top trước khi quá nhiều người tham gia tạo kênh Podcast.

LIÊN HỆ NGAY với CBM Branding để được tư vấn các chiến lược marketing, xây dựng thương hiệu phù hợp, tối ưu nhất với bạn! Chúng tôi đã có kinh nghiệm hơn 06 năm trong lĩnh vực marketing, truyền thông, thương hiệu!