Những thương hiệu lâu đời nhất Việt Nam

Những thương hiệu lâu đời nhất Việt Nam

Rất nhiều doanh nghiệp Việt được xây dựng từ cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Những doanh nghiệp này hiện nay vẫn tồn tại và ngày càng phát triển. Từ đó tạo nên những thương hiệu có giá trị trên thị trường Việt Nam. Cùng CBM Branding điểm qua 6 thương hiệu lâu đời nhất Việt Nam nhé!

1. Sabeco (1875)

Doanh nghiệp bia lớn nhất ở thị trường Việt Nam là một xưởng bia nhỏ do ông Victor Larue – một người Pháp lập ra tại Sài Gòn vào năm 1875. Đến năm 1910, xưởng bia nhỏ của ông đã phát triển thành một nhà máy hoàn chỉnh chuyên sản xuất bia, nước ngọt và nước đá.

Sản phẩm của Sabeco
Sản phẩm của Sabeco

Vào tháng 9 năm 1927 thì nhà máy được chính thức sáp nhập vào hệ thống hãng BGI của Pháp. Từ đó chính thức mang tên nhà máy bia Chợ Lớn. Sabeco là công ty bia ngày càng có quy mô lớn và phát triển rộng rãi.

Lợi nhuận sau thuế Sabeco
Lợi nhuận sau thuế của Sabeco

Hiện nay Sabeco là thương hiệu dẫn đầu trong ngành sản xuất bia rượu tại Việt Nam. Tuy nhiên, có nhiều người bày tỏ sự tiếc nuối khi Sabeco rơi vào tay của những ông chủ người Thái. Nhưng cũng vì vậy mà hình ảnh của Sabeco trở nên quen thuộc và được đầu tư hơn trên thị trường quốc tế. Đặc biệt những người thường xuyên theo dõi ngoại hạng Anh thì chắc hẳn đều từng nhìn thấy logo Sabeco.

Xem thêm: 10 thương hiệu Việt nổi tiếng đã hết Việt

2. Habeco (1890)

Vào năm 1890, Nhà máy bia Hommel (theo tiếng Pháp có nghĩa là “người đàn ông”) đã được thành lập. Đầu năm 1957, theo chính sách phục hồi kinh tế của Chính phủ, Nhà máy Bia Hommel được khôi phục. Ngày 15/8/1958, chai bia đầu tiên của Việt Nam mang nhãn hiệu Trúc Bạch ra đời. Điều này đánh dấu một bước ngoặt lớn trong ngành công nghiệp sản xuất bia tại Việt Nam.

Các sản phẩm của Habeco
Các sản phẩm của Habeco

Tuy nhiên, trong những năm qua, thị trường bia Việt Nam được đánh giá là một thị trường tiềm năng với tốc độ tăng trưởng cao. Do vậy, sự cạnh tranh trong ngành bia ngày càng trở nên gay gắt. Trên thị trường xuất hiện những thương hiệu bia quốc tế với tiềm lực lớn. Doanh nghiệp ngoại sẵn sàng đầu tư rất mạnh. Các thương hiệu bia quốc tế đều có những phương pháp marketing gây ấn tượng mạnh, mang dáng dấp hiện đại, dễ thuyết phục người tiêu dùng tại nhiều thị trường khác nhau. Trong đó, logo là một phần quan trọng trong việc truyền thông nhận diện thương hiệu.

Chính vì vậy, ngày 7/5/2019 tại Hà Nội, Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (HABECO) đã chính thức ra mắt nhận diện mới cho thương hiệu. Điều này đánh dấu bước chuyển mình của doanh nghiệp trong bối cảnh mới.

3. Halico (1898)

Công ty Cổ Phần Cồn Rượu Hà Nội – Halico (tiền thân là Nhà máy Rượu Hà Nội) được thành lập từ năm 1898. Halico thuộc Chi nhánh của hãng Fontaine, Cộng hòa Pháp. Nhà máy Rượu Hà Nội được xây dựng cùng với nhà máy bia Hommel (tiền thân của Habeco). Nhà máy rượu Fontaine chính là nhà máy lớn nhất trong 5 nhà máy được xây dựng ở khu vực Đông Dương thời bấy giờ. Sau nhiều thăng trầm lịch sử, nhà máy rượu năm xưa đã đổi tên thành Halico. Những sản phẩm như lúa mới, nếp mới hay Vodka Hà Nội đã tạo nên thương hiệu cho Công ty.

Một số sản phẩm của Halico
Một số sản phẩm của Halico

Năm 2011, Công ty Cổ phần Cồn Rượu Hà Nội đã ký hợp đồng hợp tác chiến lược với Tập đoàn Diageo (Vương quốc Anh) – một trong những tập đoàn đồ uống lớn trên thế giới. Diageo đã chi ra gần 2.000 tỷ đồng để sở hữu 45,5% cổ phần Halico. Phần vốn còn lại thuộc sở hữu của Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco) và một số cổ đông cá nhân. Như vậy, vốn hóa Halico xác định theo mức giá Diageo đặt mua vào khoảng 4.300 tỷ đồng.

4. Xi măng Hải Phòng (1899)

Đây là nhà máy đầu tiên ở khu vực Đông Dương với biểu tượng đặc trưng hình con rồng. Xi măng Hải Phòng là một trong những công ty phát triển nhất trong Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem). Và hiện nay, Xi măng Hải Phòng đã được quảng bá thương hiệu rộng rãi trên toàn quốc.

Nhà máy xi măng Hải Phòng
Nhà máy xi măng Hải Phòng

Công ty xi măng Vicem Hải Phòng đã đạt được những thành tích đáng tự hào: “Top 50 Doanh nghiệp kinh doanh minh bạch, tin cậy, bền vững năm 2019”; chứng nhận “3K – Hàng Việt Nam tin dùng năm 2019”; “Top 50 nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam 2020”,…Bên cạnh việc đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ công nhân viên, xi măng Hải Phòng còn tích cực tham gia công tác An sinh Xã hội. Doanh nghiệp đã giành từ 3,5 đến 4 tỷ đồng cho hoạt động này.

5. Larue (1909)

Công ty Bia Larue ra đời vào năm 1909 do ông Victor Larue sáng lập với biểu tượng là hình ảnh con cọp đặc trưng. Larue hiện thuộc sở hữu của Công ty TNHH Nhà máy bia Việt Nam. Đây cũng là đơn vị đang sản xuất các nhãn hiệu bia Tiger và Heineken. Những năm vừa qua, thị trường Bia Larue ngày càng được người Việt ưa thích và xu hướng sẽ càng ngày càng phát triển hơn nữa, có được một thương hiệu riêng.

Sản phẩm bia Larue
Sản phẩm bia Larue

Với độ cồn 4,2% cùng công thức nấu bia liên tục được hoàn thiện trong hơn 100 năm qua đã mang đến cho Bia Larue hương vị đặc trưng của bia Pháp truyền thống. Bia Larue đã chứng minh được chất lượng ngay từ những ngày đầu tiên. Năm 2017, Bia Larue đã cho ra mắt sản phẩm mới có tên Larue Special. Với độ cồn 4,6%, Larue Special chính là sự cân bằng hoàn hảo giữa độ đắng và vị ngọt, mang đến hương vị độc đáo cho những người yêu bia. Bia Larue đại diện tinh thần yêu đời và lạc quan trong từng khoảnh khắc của cuộc sống.

6. Nước khoảng Vĩnh Hảo – Mihawa (1928)

Suối nước khoáng Vĩnh Hảo (Bình Thuận) được phát hiện tình cờ năm 1909 bởi thương gia Bùi Huy Tín. Tuy nhiên, đến tận năm 1928, nước khoáng Vĩnh Hảo mới bắt đầu khai thác và thương mại hóa.

Vĩnh Hảo hiện là một thương hiệu lớn trong thị trường nước khoáng. Tuy nhiên, những năm vừa qua, kết quả kinh doanh của Mihawa còn khiêm tốn. Mới đây, Masan Consumer đã giành được quyền kiểm soát Vĩnh Hảo sau khi trả mức giá được đánh giá là khá hời.

Các sản phẩm của Vĩnh Hảo
Các sản phẩm của Vĩnh Hảo

Năm 2009, Vĩnh Hảo chính thức thay đổi logo và bao bì sản phẩm. Đồng thời, Vĩnh Hảo đầu tư hơn 20 tỉ đồng cho một dây chuyền sản xuất mới với công nghệ nhập khẩu từ Ba Lan. Điều này cho thấy mong muốn được thay đổi bản thân để phù hợp với thị trường ngày càng phát triển của Mihawa.

Tổng kết

CBM Branding vừa cung cấp cho bạn thông tin về 06 thương hiệu Việt lâu đời nhất Việt Nam. Không chỉ có doanh nghiệp ngoại mà doanh nghiệp Việt cũng đã có trên trăm năm tuổi đời. Có thể thấy, với sự thay đổi và phát triển như vũ bão của thị trường, việc làm mới mình song song cùng việc phát triển chất lượng sản phẩm là điều vô cùng cần thiết.

LIÊN HỆ NGAY với CBM Branding để được tư vấn, thiết kế bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp, đẳng cấp, phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn! Chúng tôi đã có kinh nghiệm hơn 06 năm trong lĩnh vực này với hơn 200 khách hàng hài lòng.

CBM Branding cho rằng sự lựa chọn đúng đắn ở hiện tại sẽ là tiền đề cho sự thành công trong tương lai! Còn bạn, bạn nghĩ sao?