10 thương hiệu Việt nổi tiếng đã hết “Việt”

10 thương hiệu Việt nổi tiếng đã hết “Việt”

CBM Branding đã tổng hợp lại 10 thương hiệu Việt nổi tiếng nhưng hiện nay đã hết “Việt”. Cùng CBM Branding tìm hiểu lý do nhé!

1. Highlands

Jollibee, tập đoàn đến từ Philippines đã chi ra 25 triệu USD để mua lại 49% bộ phận kinh doanh Việt Nam và 60% bộ phận kinh doanh Hồng Kông của tập đoàn VTI do doanh nhân David Thái sở hữu. Không chỉ vậy, Jollibee đã đồng ý cho Highlands vay thêm 35 triệu USD với lãi suất chỉ 5%. Khoản vay này sẽ được thanh toán trong năm 2016. Theo lời đại diện của Jollibee, khoản tiền này sẽ được VTI dùng để đầu tư cho tương lai.

Thương hiệu Highlands
Thương hiệu Highlands đã được bán lại cho Jollibee

Trong khi đó, Highlands Coffee dù không gặp khó khăn gì như nhiều công ty buộc phải bán cổ phần cho đối tác nhưng vẫn phải chia sẻ quyền lực cho Jollibee vì áp lực cạnh tranh với Starbucks. Sau khi mua Highlands Coffee, Jollibee cũng đưa Highlands Coffee vào chuỗi nhà hàng của mình ngoài thị trường Việt Nam. Jollibee ít nhiều đã gây được ấn tượng với thực khách. Thế nhưng Jollibee không công bố nhiều kế hoạch đẩy mạnh phát triển Highlands Coffee.

2. Xmen

Năm 2003, sản phẩm dầu gội đầu X-Men xuất hiện với chiến lược marketing rầm rộ cùng slogan “Đàn ông đích thực”. Xmen đã nhanh chóng trở thành nhãn hiệu dầu gội đầu số 1 dành riêng cho nam giới. Quyết định rót vốn của Marico đem đến bước ngoặt lớn với ICP. Theo chia sẻ của ông Công, sau 3 năm bán cho Marico doanh thu của công ty này đạt hơn 1.000 tỉ đồng. Doanh thu đã gấp đôi so với trước khi bán.

Marico vốn là tập đoàn mỹ phẩm lớn nhất nhì Ấn Độ với việc hoạt động ban đầu là sản xuất sản phẩm từ dầu dừa thương hiệu Parachute. Sau đó Marico chuyển sang kinh doanh các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Các sản phẩm gồm: chăm sóc tóc cho nữ từ dầu dừa và làm đẹp cho nam giới.

Xmen
Xmen bán lại cho Marico (Ấn Độ)

Quan điểm của ông Công là “nếu cứ giữ con bên mình thì nó sẽ mãi là một đứa bé”.“Từ một doanh nghiệp nhỏ, ICP trở thành thương hiệu được toàn quốc biết đến. Cần phải đi tiếp một hành trình mới, đó là cho quốc tế biết. Làm như vậy đứa con của mình sẽ đi xa hơn, mạnh hơn. Đó là điều làm tôi cảm thấy mãn nguyện hơn là cứ giữ khư khư nó trong nhà, bắt nó thuộc về mình, không cho nó cơ hội phát triển”, cha đẻ X-Men nói.

3. Diana

Ra đời từ năm 1997, Diana là thương hiệu băng vệ sinh Việt của Công ty Cổ phần Diana, do anh em ông Đỗ Minh Phú và Đỗ Anh Tú thành lập với tổng số tiền đầu tư ban đầu là 600.000 USD. Đến năm 2011, giá trị Diana vọt lên khoảng 200 triệu USD khi được chào bán.

Tuy nhiên, cái gì cũng có thời gian nhất định. Khi đang ở trên đỉnh cao của sự phát triển, là nhà kinh doanh nhanh nhạy, ông Phú biết rõ rằng nếu chỉ dựa vào tiềm lực của mình, Dianna cũng sẽ chỉ phát triển trong nước mà chưa thể vươn xa đến thị trường toàn câu. Khi cơ hội đến, ông Phú đã quyết định chấp nhận bán Dianna cho tập đoàn Unicharm (Nhật Bản).

Diana
Diana bán lại cho Unicharm (Nhật Bản)

Ông Phú đã chia sẻ rằng nếu vẫn tiếp tục với sở hữu thì sẽ khó đưa Dianna ra toàn cầu. “Quan điểm của chúng tôi là khi một công ty lớn mạnh thì nên chăng không cần soi quá kỹ vào cơ cấu sở hữu. Tôi chỉ nỗ lực làm sao để khi nhắc đến Diana, người tiêu dùng hiểu ngay đó là nhãn hiệu toàn cầu có xuất xứ từ Việt Nam”, ông Phú nói. Hiện tại, phía Doji vẫn còn giữ lại 5% cổ phần. Ông Đỗ Anh Tú – em trai ông Đỗ Minh Phú – tiếp tục giữ vai trò Tổng giám đốc của Diana.

4. PS

P/S là nhãn hiệu kem đánh răng có từ năm 1975 của Công ty cổ phần P/S. Sau năm 1975, hai hãng kem đánh răng nổi tiếng lúc bấy giờ là Hynos và Kolperlon sáp nhập lại thành Xí nghiệp Kem đánh răng Phong Lan. Tuy nhiên, sản phẩm không bán được nên công ty quyết định đổi tên sản phẩm theo tên của kem đánh răng P/S được nhập khẩu về trước đó. Cái tên kem đánh răng P/S bắt đầu được biết đến rộng rãi. Nó nhanh chóng chiếm 60% thị trường vào những năm 1988-1993.

Kinh tế mở cửa, nhiều doanh nghiệp nước ngoài nhảy vào khiến doanh nghiệp trong nước gặp khó khăn. Tập đoàn Unilever thuyết phục được Công ty Hóa phẩm P/S tham gia liên doanh vào năm 1997, lập ra công ty Elida P/S. Hai bên cùng khai thác nhãn hiệu P/S.

PS
PS bán lại cho Unilever

Ông Nguyễn Hùng Việt, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần P/S cho rằng bán như vậy là được chứ không mất. Tại thời điểm kinh tế mở cửa, cạnh tranh giữa doanh nghiệp trong nước và nước ngoài rất gay gắt. Nếu không liên doanh thì sản phẩm của công ty lúc đó cũng bắt đầu chững lại và công ty cũng phải cạnh tranh gay gắt với thương hiệu khác. Vì vậy, bán thương hiệu thời điểm đó và thu về tổng cộng 14 triệu USD là tốt cho P/S.

5. Kinh đô

CTCP Kinh Đô (KDC) xuất phát điểm là một cơ sở nhỏ được thành lập từ năm 1993 là Công ty TNHH Xây dựng và Chế biến Thực phẩm Kinh Đô. Đây là một xưởng sản xuất nhỏ với 70 công nhân và vốn đầu tư 1.4 tỷ đồng chuyên sản xuất và kinh doanh bánh snack. Chính quyết định táo bạo mang tính chiến lược này đã làm bước đệm quan trọng cho sự phát triển của Kinh Đô sau này. Doanh số trong năm đầu tiên này của Kinh Đô đạt 10 tỷ đồng.

Kinh đô
Kinh đô bán lại cho Mondelēz International

Bước ngoặt tiếp theo đánh dấu chặng đường phát triển từ năm 2010-2012, Kinh Đô chính thức sáp nhập CTCP Kinh Đô Miền Bắc ( NKD ) và Công ty Kido vào CTCP Kinh Đô (KDC) và sau đó sáp nhập tiếp Vinabico . Trong thời gian này, KDC đã ký kết đối tác chiến lược với Công ty Ezaki Glico của Nhật Bản.

Tháng 7/2015, Kinh Đô đã chính thức công bố việc gia nhập Mondelēz International. Đây là tập đoàn đa quốc gia với hơn 100 năm hoạt động kinh doanh toàn cầu

6. NguyenKim

Nguyễn Kim hướng đến tham vọng tăng lên 2 tỷ USD vào năm 2015. Điều này cần duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân từ 30% – 50%/năm. Đồng nghĩa với việc mỗi  tháng trong năm 2015, Nguyễn Kim phải đạt doanh số ít nhất là 160 triệu USD (hơn 3.300 tỷ đồng) trên con số 50 trung tâm điện máy mục tiêu của công ty. Làm một phép tính đơn giản, kế hoạch của Nguyễn Kim chỉ có thể đạt được nếu trung bình doanh số mỗi trung tâm trên một ngày vào năm 2015 phải đạt 2 tỷ đồng.

Điện máy Nguyenkim
Nguyenkim bán lại cho Cetral Group (Thái Lan)

Thực tế, kế hoạch này được Nguyễn Kim vạch ra từ năm 2011. Ngay sau đó, Nguyễn Kim đã phải đối mặt với khó khăn do thị trường điện máy Việt Nam năm 2012 bất ngờ suy thoái ở mức âm 20%. Năm 2015, Central Group đã chi hơn 100 triệu USD thâu tóm Nguyễn Kim.

Việc 49% vốn của Nguyễn Kim rơi vào tay người Thái với giá trị khoảng 200 triệu USD cho thấy công ty này hiện được định giá trong ngưỡng 400 triệu USD. Tuy nhiên, giới đầu tư vẫn đặt câu hỏi Nguyễn Kim sẽ san sẻ phần vốn của cổ đông nào để đưa Central Group vào HĐQT. Trước đó, theo cơ cấu cổ đông của Nguyễn Kim, gia đình ông chủ Nguyễn Văn Kim nắm giữ vừa tròn 50% vốn của công ty. Đây là một trong những gia đình doanh nhân triệu phú tại Việt Nam chưa có mặt trên sàn chứng khoán.

7. Viso

Viso là một nhãn hiệu bột giặt lâu đời và là một trong những niềm tự hào của Việt Nam. Ban đầu, Viso là tài sản của riêng ông Trương Văn Khôi – “vua bột giặt Viso”. Viso là một sản phẩm hướng tới người tiêu dùng ở phân khúc bình dân. Viso được đánh giá khá cao cả về giá cả lẫn chất lượng. Tuy nhiên, Viso không thể giữ được thương hiệu bột giặt thuần Việt.

Bột giặt Viso
Bột giặt Viso

Khi mới bước đầu đặt chân vào thị trường Việt Nam, Unilever chọn hình thức liên doanh để từng bước tiếp cận thị trường. Unilever khi đó đã hợp tác với nhiều công ty bột giặt đang có thị phần lớn ở trong nước để thành lập liên doanh. Không dừng lại ở đó, các tập đoàn đa quốc gia còn tìm đủ mọi cách để có thể biến những liên doanh như vậy thành công ty 100% có vốn nước ngoài. Và trường hợp của Lever-Viso cũng không là ngoại lệ. Từ một doanh nghiệp thuần Việt, Viso đã trở thành liên doanh và cuối cùng thương hiệu Viso đã hoàn toàn không còn là của người Việt nữa.

8. Bibica

Đây là trường hợp khá lạ trong danh sách. Khi ngỡ như tất cả đã thuộc về tay tập đoàn nước ngoài, thì một tập đoàn trong nước khác đã cứu nguy cho thương hiệu này.

8.1 Bibica và Lotte

Bibica – thương hiệu nổi tiếng và có thị phần khá lớn ở Việt Nam – đã từng bị tập đoàn Lotte tiến hành thâu tóm trong khoảng thời gian khá dài, cụ thể, Lotte đã mua 4,6 triệu cổ phiếu (tương đương 30,15%) trên sàn từ năm 2007, sau đó một năm tức là năm 2008 lại mua thêm 5,5% cổ phần nữa, chiếm tỷ lệ sở hữu lên đến 35,65%.

Tại thời điểm đó có những ý kiến cho rằng với các quy định về nhà đầu tư nước ngoài không được sở hữu quá 49% cổ phiếu của bất cứ công ty cổ phần nào. Vì vậy, Lotte không thể nào hoàn toàn chiếm lĩnh được Bibica. Tuy nhiên 51% cổ phần vẫn còn thuộc về Bibica lại nằm rải rác ở rất nhiều cổ đông khác nhau. Trong khi toàn bộ công nghệ, kỹ thuật, chiến lược và cả những chức vụ quan trọng nhất như chủ tịch HĐQT đều do Lotte nắm giữ.

Bibica
Bibica

8.2. Bibica và PAN

Để tránh bị Lotte thâu tóm, năm 2015, Bibica quyết định bắt tay với Tập đoàn PAN. Chủ tịch tập đoàn PAN là ông Nguyễn Duy Hưng – đồng thời là chủ tịch Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn SSI. Đồng thời, Bibica bán 35% cổ phần cho PAN để làm đối trọng với Lotte trong việc phát triển. Tập đoàn PAN đã nâng cổ phần nắm giữ của mình lên mức 50,07% vốn. Điều này giúp PAN trở thành cổ đông lớn nhất tại đây.

Sự xuất hiện của PAN Food giúp cho cán cân quyền lực được cân bằng tạm thời và cuộc nội chiến này vẫn diễn ra dai dẳng trong thầm lặng. Tập đoàn PAN công khai chào mua hơn 7,7 triệu cổ phần Bibica. Nếu thành công, nhóm cổ đông của PAN có thể đưa tỷ lệ sở hữu tiến tới 100%. Khi đó, PAN có thể chi phối toàn bộ hoạt động của Bibica. Bên cạnh đó, nhiều thông tin cho rằng, Lotte chấp nhận thoái vốn tại Bibica sau cuộc “nội chiến” kéo dài nhiều năm

9. Huda

Công ty Bia Huế (Huda) được thành lập từ năm 1990 với tên gọi là nhà máy Bia Huế. Vào giữa những năm 90, các công ty bia địa phương đều rơi vào tình trạng khó khăn. Họ buộc phải tìm lối thoát cho mình bằng cách chuyển hướng sang tập trung sản xuất bia hơi. Hoặc họ cần sáp nhập vào các công ty bia lớn hơn để có thể gia công sản phẩm. Bia Huế luôn muốn khẳng định hình ảnh thương hiệu của mình nên đã cố gắng tìm cách đi khác.

Bia Huda
Huda

Tới năm 1994, Huda Huế đã hợp tác với tập đoàn Carlsberg (Đan Mạch) dưới hình thức liên doanh. Hai bên mỗi bên góp vốn 50%. Từ đó trở đi, công ty TNHH bia Huế (Huda) chính thức ra đời. Nhanh chóng bia Huda trở thành thương hiệu lớn ở miền Trung. Công ty bia Huế được đánh giá là 1 trong số 4 đại gia của làng bia Việt Nam. 3 cái tên còn lại là Sabeco, Habeco và Bia Việt Nam.

Sau gần 2 thập kỷ hoạt động dưới dạng liên doanh và liên kết, tới cuối năm 2011, Carlsberg đã lộ rõ ý đồ thâu tóm khi mua lại phần lớn vốn của đối tác Việt Nam là ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên – Huế. Huda Huế từ một đơn vị liên doanh trở thành một công ty 100% vốn nước ngoài.

10. Sabeco

Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn, tên giao dịch Sabeco là một doanh nghiệp cổ phần tại Việt Nam. Mặc dù là công ty cổ phần nhưng Nhà nước vẫn nắm gần 90% vốn điều lệ của doanh nghiệp. Bộ Công Thương đóng vai trò là người đại diện phần vốn Nhà nước tại Sabeco (2016). Tổng Công ty là chủ sở hữu của thương hiệu bia Saigon và 333. Tháng 12 2017, công ty con của tỷ phú Thái Charoen Sirivadhanabhakdi là Công ty TNHH Vietnam Beverage mua trọn 53,59% cổ phần nhà nước chào bán tại Sabeco với giá tiền là 4,8 tỷ USD.

Sabeco
Sabeco

Vietnam Beverage mua thành công toàn bộ 53,59% cổ phần tại Sabeco do nhà nước bán ra. Đồng nghĩa, doanh nghiệp Thái Lan đã gián tiếp sở hữu và có quyền chi phối hoạt động của Sabeco. Họ đã thâu tóm thành công một thương hiệu có mạng lưới phân phối và hoạt động hiệu quả nhất trong ngành bia rượu tại Việt Nam.

Xem thêm: Những thương hiệu lâu đời nhất Việt Nam

CBM Branding vừa cung cấp cho bạn thông tin về 10 thương hiệu Việt đã hết Việt. Hy vọng đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích!

LIÊN HỆ NGAY với CBM Branding để được tư vấn các giải pháp về truyền thông, marketing, thương hiệu phù hợp, tối ưu cho doanh nghiệp của bạn! Chúng tôi đã có hơn 06 năm kinh nghiệm, làm hài lòng hơn 200 khách hàng!

Lựa chọn đúng đắn sẽ là tiền đề cho sự thành công!