Tạo mã giảm giá – phương thức marketing nội sàn Shopee

Tạo mã giảm giá – phương thức marketing nội sàn Shopee

Mã giảm giá là một trong những phương thức marketing nội sàn Shopee được sử dụng rất phổ biến. Cùng CBM Branding tìm hiểu kỹ hơn về phương thức này trong bài viết dưới đây!

1. Tạo mã giảm giá Shopee khi nào?

Mỗi công ty sẽ có thời điểm làm chính sách khác nhau. Với các seller sàn, thường sẽ làm chính sách dựa trên nhịp sàn & sản phẩm theo ma trận BCG. Thông thường 1 tháng 1 lần, lười thì 3 tháng 1 lần. Ví dụ như VinFast, chính sách bán hàng của họ thay đổi theo từng tháng, và thường mùng 5-10 hàng tháng mới ra chính sách mới. Đa phần sẽ trải qua quá trình từ review kết quả chính sách cũ -> đánh giá hiệu quả -> đưa ra chính sách mới dựa trên kế hoạch về sản phẩm -> đào tạo cho đội ngũ bán hàng, đại lý.

Mã giảm giá Shopee
Mã giảm giá Shopee là công cụ marketing nội sàn cực kỳ hiệu quả

2. Quy trình làm mã giảm giá Shopee, các chính sách đi kèm

Thông thường, quy trình làm chính sách hay mã giảm giá đi theo quy trình 4 bước. Mỗi shop sẽ có cách làm khác nhau, các bạn có thể tham khảo các bước sau:
 • Bước 1: Phân tích mã giảm giá (chương trình khuyến mãi) shop đã chạy
 • Bước 2: Phân tích mã giảm giá (chương trình khuyến mãi) của top 3 đối thủ
 • Bước 3: Hoạch định lại mã giảm giá theo chính sách mới
 • Bước 4: Thiết lập & Theo dõi mã giảm giá

3. Mục tiêu khi tạo mã giảm giá Shopee

3.1. Tăng tỷ lệ chuyển đổi (CR)

Mã giảm giá thực sự thu hút sẽ giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi. Định nghĩa “thu hút” là tỉ lệ sử dụng mã giảm giá cao hơn so với tỉ lệ cùng kì tháng trước, năm trước hoặc mục tiêu tự đề ra của chủ chiến dịch (nếu lần đầu làm). Có thể theo dõi chỉ số này trong hiệu quả mã giảm giá mục Marketing.

Tỉ lệ chuyển đổi CR
Tỉ lệ chuyển đổi CR (conversion rate)

Thông thường, tỉ lệ thu hút là 7-10%. Tức là khi đơn hàng có trị giá 300k thì giảm từ 20-30k.

3.2. Tăng giá trị đơn hàng trung bình (AOV) từ đó tăng doanh thu (GMV)

Thông thường, mỗi shop nên có 3 mã giảm giá cho 3 phân khúc khác nhau:

 • (1) Mã giảm giá cho phân khúc giá đem lại % người mua cao nhất để duy trì tỉ lệ sử dụng mã
 • (2) Mã giảm giá cho phân khúc giá cao hơn phân khúc 1 để giảm tỉ trọng khách hàng của phân khúc 1
 • (3) Mã giảm giá cho phân khúc giá cao hơn phân khúc (2)

Tất nhiên, mức độ giảm giá sâu sẽ sắp xếp theo thứ tự giảm dần (3) – (2) – (1).

3.3. Tăng phân khúc giá, tăng lượng khách hàng “chất”

Bạn có thể tiếp cận với những khách hàng “chất” thay vì nhận lại những đánh giá 1-2-3 sao với những lý do vớ vẩn. Đây là tệp khách hàng mua vì chất lượng và nhu cầu chứ không phải mua chỉ vì sự hấp dẫn về giá.

4. Một số yếu tố ảnh hưởng đến vận hành mã giảm giá Shopee

4.1. Tồn kho

Áp dụng theo ma trận BCG,  lựa chọn các SKU sao/bò/chó để phân phối nên đẩy sản phẩm nào. Thông thường sản phẩm sao, bò thì tập trung push sale. Sản phẩm chó thì ghép bằng deal sốc để tặng 0đ cho hết hoặc sale off. Tuy nhiên, hãy hạn chế sale off để giảm ảnh hưởng tới chất lượng tệp khách.

Hàng tồn kho
Xử lý hàng tồn kho

4.2. Kế hoạch ra mắt sản phẩm mới

Bạn cũng cần lưu ý với kế hoạch ra mắt sản phẩm mới có sự kết hợp với luồng traffic tới từ các sản phẩm đang bán hoặc chiến dịch quảng cáo. Khi ra mắt sản phẩm mới mới thì có nhiều cách đi theo luồng traffic. Đó có thể là mua kèm deal sốc (cùng hệ sinh thái với SKU gắn), top sản phẩm bán chạy (1-4 vị trí đầu tiên) hoặc cho vào banner trang trí shop có gắn danh mục sản phẩm.

4.3. Kết hợp các phương thức marketing nội sàn khác của Shopee

Shopee cung cấp một số phương thức marketing nội sàn khác như:

 • Ưu đãi Follower.  Đây là một tính năng khuyến khích người mua bấm “Theo dõi” Shop để nhận được các mã giảm giá mua sắm và nhanh chóng cập nhật thông tin mới nhất của Shop.
 • Mua kèm deal sốc. Đây là công cụ cho phép Shop tặng hoặc giảm giá sản phẩm phụ khi khách hàng mua kèm sản phẩm chính.
 • Combo giảm giá, Đây là công cụ giúp tạo khuyến mãi cho người Mua khi mua từ 2 sản phẩm trở lên.
 • Top sản phẩm bán chạy. Đây là công cụ giúp hiển thị 1-4 sản phẩm nổi bật nhất trong trang gian hàng của bạn khi có khách ghé thăm.
 • Mua để nhận quà. Đây là công cụ giúp người mua có thể nhận được quà khi giá trị đơn hàng đạt giá trị tối thiểu mà bạn cài đặt.

Bạn hãy đọc dữ liệu trong mục phân tích bán hàng để theo dõi tỉ lệ sử dụng của các chương trình từ đó đưa ra đánh giá về sự hiệu quả.

Phân tích bán hàng
Phân tích bán hàng

4.4. Mã giảm giá ảo

Người dùng ngày càng thông minh và khắt khe hơn với việc mua sắm online. Việc tạo mã giảm giá ảo như “Giảm 100% đơn từ 50k – giảm tối đa 1k” đã không còn mang lại nhiều traffic và phản ứng tích cực. Hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng để điều chỉnh và cài đặt mã giảm giá cho phù hợp và hiệu quả.

5. Tận dụng quảng cáo nội sàn Shopee để mang lại traffic

Quảng cáo trên Shopee không chỉ dừng lại ở mục đích ra đơn hàng nhanh chóng. Khi chạy quảng cáo trên Shopee còn một số lợi ích khác như:

 • Gian hàng sẽ được ưu tiên hiển thị trên cùng một trang tìm kiếm. Việc này thúc đẩy người mua truy cập vào gian hàng của bạn. Khi lượt truy cập tăng cao thì đồng thời khả năng chuyển đổi cũng sẽ cao hơn. Khi khách hàng mua hàng và hài lòng, bạn sẽ có được lượt đánh giá tốt, tăng uy tín cho gian hàng.
 • Tiếp cận được nhiều khách hàng. Thu hút được càng nhiều khách hàng tiềm năng thì khả năng chốt đơn sẽ tăng cao. Từ đó sẽ giúp gian hàng tăng doanh thu nhanh chóng và vượt trội.
 • Trung bình, những Người bán sử dụng quảng cáo sẽ tăng 21% đơn hàng và 23% doanh thu bán hàng cho các sản phẩm được quảng cáo.
Lợi ích quảng cáo Shopee
Lợi ích quảng cáo Shopee

Xem thêm: Hiểu chi tiết từ A-Z về quảng cáo Shopee 2022.

Kết luận

CBM Branding vừa cung cấp cho bạn thông tin về cách tối ưu mã giảm giá Shopee. Hy vọng sẽ giúp bạn có thể tăng doanh số của gian hàng. CBM Branding cung cấp dịch vụ xây dựng, tối ưu shop chuẩn SEO, chuyên nghiệp và thực hiện các chiến dịch marketing nội sàn, ngoại sàn với hơn 06 năm kinh nghiệm.

LIÊN HỆ NGAY với CBM Branding để được tư vấn những giải pháp phù hợp, tối ưu nhất với doanh nghiệp của bạn!