Thiết kế logo – Yếu tố quan trọng nhất trong bộ nhận diện thương hiệu

Thiết kế logo – Yếu tố quan trọng nhất trong bộ nhận diện thương hiệu

Logo là gì? Thiết kế logo là gì? Logo có những loại nào và lợi ích của logo ra sao? Quy trình thiết kế logo ra sao? Hãy cùng CBM Branding tìm hiểu tất tần tật về logo trong bài viết dưới đây nhé.

1. Logo là gì? Có những yếu tố cấu thành nên logo?

Khái niệm logo

Logo (tiếng Việt nghĩa là: biểu trưng thương hiệu) là một cụm biểu tượng, bao gồm hình ảnh hoặc chữ hoặc là sự kết hợp cả hình ảnh và chữ để giúp nhận dạng thương hiệu. Mỗi logo thì sẽ có sự khác biệt về màu sắc, biểu tượng hình ảnh sao cho dễ nhớ, đặc trưng, có ấn tượng tốt nhất đối với khách hàng, đối tác và tất cả những ai nhìn thấy logo đó.

Logo là yếu tố quan trọng nhất trong Hệ thống nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp.

Các yếu tố cấu thành nên logo

Thành phần logo của trường mầm non MonStars do CBM Branding thiết kế
Thành phần logo của trường mầm non MonStars do CBM Branding thiết kế

Phần hình ảnh trong logo: Bao gồm các hình biểu tượng, tượng trưng cho các sản phẩm hoặc đặc tính của sản phẩm hay thương hiệu. Các hình ảnh được lựa chọn in trong logo cần đảm bảo các yếu tố: dễ nhận biết, dễ nhớ và gây ấn tượng mạnh mẽ với người xem.

Phần chữ trong logo: Thông thường, chữ trong logo sẽ là tên của thương hiệu được viết cách điệu. Ngoài ra, câu khẩu hiệu hay slogan thường là một phần luôn đi kèm với logo để tăng tính nhận diện, bổ sung thông tin và nâng cao cảm xúc của người nhìn.

2. Thiết kế logo để làm gì?

Logo đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu của doanh nghiệp.

Đảm bảo yếu tố quan trọng bậc nhất trong bộ nhận diện thương hiệu

Bạn có thể nhìn vào một logo mà đoán được ngay tên doanh nghiệp nào đang sở hữu nó cũng như những sản phẩm, ngành nghề doanh nghiệp đó đang sản xuất hoặc kinh doanh. Những sự nhận diện thương hiệu ngay lập tức như vậy chính là mục tiêu của tất cả doanh nghiệp khi bắt đầu thiết kế logo cho thương hiệu của mình.

Giúp doanh nghiệp định vị thương hiệu trên thị trường

Logo là điểm tiếp xúc thương hiệu luôn xuất hiện trên mọi ấn phẩm truyền thông, bao bì sản phẩm. Logo có trên brochure, tờ rơi, bảng hiệu, standee, bao bì sản phẩm,… Chính sự xuất hiện với tần suất liên tục này đã khiến cho logo của doanh nghiệp dần được khắc sâu vào tâm trí khách hàng.

Tăng hiệu quả bán hàng

Xu hướng mua hàng chung của khách hàng thường sẽ chọn những sản phẩm có logo quen thuộc và nổi tiếng. Logo của thương hiệu nào càng được biết đến thì lợi thế bán hàng sẽ càng được tăng lên.

3. Logo trong các lĩnh vực khác nhau sẽ có phong cách thiết kế khác nhau

Mỗi lĩnh vực, ngành nghề khác nhau, logo sẽ được thiết kế theo những phong cách khác nhau: phông chữ, màu sắc, tạo hình,…

3.1. Logo trong lĩnh vực giáo dục

Thiết kế logo thương hiệu dành cho các đơn vị giáo dục, đào tạo nên sử dụng các màu sắc mềm mại như màu xanh dương. Những màu sắc này sẽ làm cho khách hàng của bạn cảm thấy dễ tiếp cận và chuyên nghiệp hơn. Ngoài ra, các sắc thái của màu tím cũng sẽ hiệu quả với ngành giáo dục vì màu tím là màu truyền thống của sự quý phái, trực giác và ý chí chia sẻ kiến thức.

Logo trường đại học Thương Mại do CBM Brading thiết kế
Logo trường Đại học Thương Mại với màu xanh nước biển chủ đạo

Cũng trong lĩnh vực giáo dục, thiết kế logo trường mầm non lại đòi hỏi tính sáng tạo và màu sắc tươi sáng, rực rỡ. Dưới đây là ví dụ về logo của trường Mầm non Baby Einstein với ý tưởng độc đáo từ dấu vân tay, sử dụng 03 tông màu khác nhau và kết hợp phong cách thiết kế logo dạng chữ.

CBM Branding - đơn vị thiết kế logo trường mầm non đẹp tại Hà Nội
Logo trường mầm non Baby Einstein do CBM Branding thực hiện

3.2. Thiết kế logo trong ngành xây dựng

Đối với ngành xây dựng, bền vững là từ khóa quan trọng nhất. Nếu bạn muốn thể hiện điều đó qua màu sắc nhận diện thương hiệu của mình thì hãy nghĩ đến màu xanh đậm, những hình khối tạo hình cân đối, chắc chắn, tạo cảm giác tin tưởng, vững chắc. Ví dụ về thiết kế logo công ty ngành xây dựng TNHH Kyoei Việt Nam do CBM Branding thiết kế.

Logo của Kyoei - thương hiệu thép nổi tiếng do CBM Branding thiết kế
Logo của Kyoei – thương hiệu công ty thép nổi tiếng do CBM Branding thiết kế

3.3. Logo trong lĩnh vực nhà hàng, đồ ăn

Màu sắc logo của nhà hàng tùy thuộc nhiều vào đối tượng khách hàng. Trong nhiều trường hợp, các tông màu nóng và ấm cúng sẽ được ưu tiên sử dụng bởi chúng thể hiện sự thúc giục, hấp dẫn, chất lượng phục vụ của đồ ăn. Ví dụ như: màu đỏ, màu nâu đất, màu vàng tươi,…

Tiệm mỳ A Cường của khách hàng mang sự giản dị, chân chất từ tên gọi. Bởi vậy, màu sắc logo quán ăn này cũng đơn giản, thân thiện toát lên từ màu nâu đất và tông vàng hơi trầm.

Logo chuỗi nhà hàng tiệm mỳ A Cường - CBM Branding thiết kế
Logo chuỗi nhà hàng tiệm mỳ A Cường – CBM Branding thiết kế

Hệ thống nhà hàng Quán Cua (Thanh Hóa) lựa chọn tông màu đỏ sẫm, và hình ảnh chú cua màu vàng tươi cho logo. Màu sắc mang lại cảm giác nóng sốt, cảm giác ngon tuyệt từ hương vị bát miến cua vùng biển.

Logo nhà hàng hải sản Quán Cua đẹp, chuyên nghiệp do CBM Branding thiết kế
Logo nhà hàng Quán Cua – CBM Branding thiết kế

3.4. Thiết kế logo cho quán trà, quán cà phê

Cùng là lĩnh vực ăn uống, song phong cách thiết kế logo cho quán trà, quán cà phê lại có rất nhiều khác biệt với logo của nhà hàng, quán ăn.

Dưới đây là một trong những logo quán trà do CBM Branding thiết kế. Khai Tâm Trà là hệ thống trà quán đầu tiên tại Việt Nam, với các cơ sở trà quán tại Hà Nội và Đà Nẵng. Logo của Khai Tâm được CBM Branding thiết kế theo phong cách vintage (hơi hướng xưa cũ), giúp khách hàng cảm nhận ngay phong vị điềm đạm, thanh tịnh và hoài niệm của thú vui thưởng trà.

Thiết kế logo vintage cho quán trà tại Hà Nội
Thiết kế logo vintage cho quán trà tại Hà Nội

3.5. Thiết kế logo cho lĩnh vực Fitness & Yoga center (Trung tâm sức khỏe thể chất & Yoga)

Phong cách training và tập luyện của mỗi trung tâm gym fitness hay yoga tùy thuộc vào độ nặng của các bài tập.

Đối với yoga, các bài tập nhẹ nhàng có thiên hướng thiền tịnh sẽ phù hợp với màu sắc của thiên nhiên (màu xanh lá cây, sắc thái nhẹ của màu xanh, nâu, vàng), giúp khách hàng có cảm giác mát mẻ, yên tâm, thư thái, an lạc.

Thiết kế logo màu xanh cho trung tâm yoga tại Đan Phượng, Hà Nội
Logo của Trung tâm Yoga Trường Sinh (Đan Phượng, Hà Nội)

3.6. Logo của phòng khám nha khoa

Dưới đây là logo của Phòng khám Nha khoa Pháp (Đan Phượng, Hà Nội). CBM Branding tư vấn và thiết kế logo cho khách hàng với màu xanh nước biển tươi mát, màu sắc của sự tin tưởng, dễ chịu, thoải mái, là màu sắc phù hợp với các ngành nghề liên quan tới y tế, sức khỏe.

Logo phòng khám nha khoa đẹp-02
Logo phòng khám nha khoa đẹp

3.7. Thiết kế logo cho lĩnh vực làm đẹp, spa

Hiện nay, xu hướng làm đẹp từ thiên nhiên rất được khách hàng ưa chuộng. Logo của Spa làm đẹp và thẩm mỹ July Beauty & Spa được CBM Branding thiết kế với tông màu xanh lá cây dịu mát, gợi ấn tượng về các sản phẩm và dịch vụ thiên nhiên an toàn.

Thiết kế logo cho spa thẩm mỹ, làm đẹp tại Hà Nội-02
Logo của July Beauty & Spa tại Hà Nội với màu xanh lá cây chủ đạo

3.8. Thiết kế logo cho các câu lạc bộ, đội bóng đá

Các câu lạc độ và đội bóng đá tại Hà Nội hoạt động thường xuyên và sôi nổi. Họ nhiệt tình, tâm huyết với câu lạc bộ, từ đó quan tâm tới hình ảnh biểu tượng của đội bóng họ sinh hoạt.

CBM Branding đã thiết kế logo cho nhiều câu lạc bộ tại Hà Nội. Tông màu vàng, đỏ được hầu hết khách hàng ưa thích và lựa chọn, với nhiều cách thể hiện khác nhau.

Thiết kế logo cho đội bóng Bách Khoa Football Club Hà Nội-02
Logo của đội bóng Bách Khoa Football Club Hà Nội

Logo được thiết kế từ ý tưởng hình con rồng và bông hoa sen của Câu lạc bộ bóng đá Kim Liên Dragon do CBM Branding thiết kế. Đây là Câu lạc bộ bóng đá của các cựu học sinh trường PTTH Kim Liên (Hà Nội) niên khóa 1991-1994.

Thiết kế logo cho đội bóng Kim Liên Dragon Hà Nội-02
Logo của đội bóng Kim Liên Dragon Hà Nội

4. Các bước để thiết kế một logo chuyên nghiệp là gì?

Logo là tài sản trí tuệ quan trọng của doanh nghiệp, đi theo doanh nghiệp trong suốt chặng đường phát triển kinh doanh. Chính vì vậy, hãy lựa chọn CBM Branding để chúng tôi tư vấn và thiết kế cho bạn một hệ thống nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp và phát triển lâu dài nhất.

Quy trình thiết kế logo chuyên nghiệp tại CBM Branding

Bước 1: Ghi nhận thông tin thương hiệu và nhu cầu của khách hàng.

Bước 2: Gửi đề xuất, báo giá cụ thể. Phí dịch vụ sẽ tùy theo yêu cầu và số lượng phương án khách hàng yêu cầu.

Bước 3: Ký Hợp đồng khi hai bên thống nhất được báo giá và phương án cung cấp dịch vụ. CBM Branding nhận đặt cọc 50% phí dịch vụ ngay sau khi Hợp đồng được ký.

Bước 4: Tiến hành nghiên cứu, lên ý tưởng và đưa ra các phương án logo phù hợp nhất với khách hàng.

Bước 5: Gửi khách hàng các phương án demo, tiếp nhận ý kiến phản hồi và điều chỉnh (nếu cần).

Bước 6: Điều chỉnh phương án theo yêu cầu của khách hàng (nếu cần), thống nhất phương án cuối cùng

Bước 7: Bàn giao sản phẩm và thanh lý Hợp đồng.

5. Báo giá thiết kế logo của CBM Branding

CBM Branding đã được thành lập và phát triển trong gần 6 năm qua với khẩu hiệu “Khởi nguồn sức mạnh thương hiệu” cùng phong cách chuyên nghiệp – tận tâm – tinh tế – phù hợp, hỗ trợ các doanh nghiệp và cá nhân hiện thực hóa ước mơ phát triển thương hiệu của mình.

CBM Branding là đơn vị uy tín trong việc sáng tạo slogan và thiết kế các ấn phẩm truyền thông, đã làm việc với trên 120 hệ thống nhận diện thương hiệu.

Thiết kế một logo hết bao nhiêu tiền? Quý khách vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây để được báo giá một cách nhanh nhất.

Công ty cổ phần truyền thông thương hiệu CBM Việt Nam

Website: www.cbmbranding.com

Fanpage: CBM Branding – Giải pháp Thương hiệu Thực Tế

Trụ sở chính: Số 45/123 Phương Canh, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Số điện thoại (Zalo): 0986.995.014