Bành trướng chuỗi nhà thuốc, Pharmacity hay Long Châu sẽ thắng?

Bành trướng chuỗi nhà thuốc, Pharmacity hay Long Châu sẽ thắng?

Hai cái tên dẫn đầu thị trường bán lẻ thuốc là Pharmacity và Long Châu vẫn đang “toàn lực” để bành trướng chuỗi nhà thuốc. Trong cuộc đua này, liệu ai sẽ là người chiến thắng?

1. Thị trường bán lẻ thuốc

Theo con số của Thế Giới Di Động, quy mô toàn thị trường bán lẻ dược phẩm vào khoảng 8,2 tỷ USD. Trong đó, phần lớn doanh thu nằm ở các nhà thuốc trong bệnh viện, còn lại khoảng 2,2 tỷ USD dành cho nhà thuốc bên ngoài – đây không phải con số lớn, song nó vẫn là cơ hội và có khoảng trống để các nhà bán lẻ công nghệ nhảy vào.

bán lẻ dược phẩm
Thị trường bán lẻ dược phẩm trở nên sôi động từ trong đại dịch Covid-19

Cả nước có hơn 57.000 nhà thuốc lớn nhỏ. Riêng các chuỗi cộng lại mới chiếm khoảng 3.000 nhà thuốc trong số này. Trong khi đó, nhu cầu chi tiêu cho dược phẩm và các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ ngày càng tăng nên mỗi chuỗi đều có miếng bánh của riêng mình.

2. Chuỗi nhà thuốc Pharmacity

Với những nỗ lực trong hành trình chăm sóc và nâng tầm sức khỏe người dân Việt Nam trong nhiều năm qua, đặc biệt là trong giai đoạn diễn ra đại dịch Covid-19, Pharmacity là chuỗi nhà thuốc tiện lợi đầu tiên đã được công nhận là “Thương hiệu Truyền Cảm hứng năm 2021” (Inspirational Brand 2021).

Kỳ vọng của Pharmacity là tạo nên một chuỗi nhà thuốc và thương hiệu hiện đại đầu tiên tại Việt Nam mang đến sự tiện lợi trong mua sắm cùng sự đa dạng trong lựa chọn sản phẩm với giá cả và chất lượng tối ưu dành cho người tiêu dùng.

Định hướng phát triển của Pharmacity là sẽ tích hợp công nghệ và chuyển đổi theo hướng kỹ thuật số để đáp ứng được tốt nhất nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.

Chuỗi nhà thuốc Pharmacity
Thương hiệu nhà thuốc Phamacity – Nhà thuốc tiện lợi
  • Năm 2021, số lượng cửa hàng của Pharmacity là 700. Con số đó đã lên đến hơn 1000 tính đến tháng 4/2022.
  • Pharmacity vẫn đang đốt tiền, tăng tốc để mở rộng thêm chuỗi nhà thuốc. Chính vì thế, tình hình kinh doanh vẫn đang thua lỗ qua từng năm dù doanh thu vẫn tăng đều.
  • Khi đến Pharmacity, khách hàng dễ dàng bắt gặp các quầy, kệ để bán mỹ phẩm, các sản phẩm mẹ và bé,…

3. Chuỗi nhà thuốc Long Châu

Long Châu đang hết mình thực hiện sứ mệnh phục vụ sức khỏe cộng đồng với chất lượng tốt nhất và giá cả hợp lý. Bà Nguyễn Bạch Điệp – người điều hành Long Châu cho biết, chuỗi này không chạy đua mở điểm bán ồ ạt mà luôn cân bằng giữ tăng độ phủ với hiệu quả kinh doanh. Đồng thời, quan điểm định giá có sự thay đổi nhẹ tùy vào từng khu vực để hỗ trợ người dân cũng được đa số khách hàng ủng hộ.

Tính đến nay, doanh thu bình quân mỗi cửa hàng của Long Châu đang cao nhất thị trường. Con số này vào khoảng 1,5 tỷ đồng một tháng. Một số cửa hàng ở những vị trí đắc địa, lưu lượng khách đông thì doanh số có tháng hơn 10 tỷ đồng.

Chuỗi nhà thuốc Long Châu
Chuỗi nhà thuốc Long Châu – Thuốc tốt, giá tốt
  • Năm 2021, số lượng cửa hàng của Long Châu là 300. Con số thống kê đã lên đến hơn 600 tính đến tháng 4/2022.
  • Long Châu thể hiện sự chắc chắn của tập đoàn FPT. Doanh nghiệp này cho biết, họ chú trọng đến hiệu quả của mỗi cửa hàng. Hiện nay, Long Châu không chấp nhận đánh đổi hiệu suất để chạy đua mở thêm cửa hàng.
  • Long Châu chỉ tạp trung vào dược phẩm. Trên thực tế, có rất ít khách hàng vào hiệu thuốc để mua hàng tiêu dùng.

4. Tổng kết

Có thể thấy rằng Pharmacity đang thắng về độ phủ còn Long Châu đang thắng về thị phần. Việc phân định thắng thua vẫn còn quá sớm đối với thị trường bán lẻ thuốc. Theo bạn, cuối cùng ai sẽ là người chiến thắng? Bạn thường lựa chọn mua thuốc tại Pharmacity hay Long Châu? Chia sẻ ý kiến cùng CBM Branding dưới phần bình luận nhé!