Các hãng hàng không giá rẻ kiếm lợi nhuận như thế nào?

Các hãng hàng không giá rẻ kiếm lợi nhuận như thế nào?

Bạn có từng thắc mắc các hãng hàng không giá rẻ kiếm lợi nhuận như thế nào khi có những chiến dịch “săn vé 0đ” hay giá vé mặt bằng chung rẻ hơn rất nhiều so với các hãng hàng không truyền thống? Cùng CBM Branding tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

1. Hãng hàng không giá rẻ tại Việt Nam

1.1. Vietjet Air

Vietjet Air là một trong các hãng máy bay giá rẻ hàng đầu Việt Nam. Đây được xem là thương hiệu tiên phong trong mô hình hàng không giá rẻ thế hệ mới. Vietjet Air cung cấp đa dạng các loại dịch vụ đáp ứng tốt nhất nhu cầu di chuyển của khách hàng.

Hãng hàng không giá rẻ tại Việt Nam
Vietjet Airl là hãng hàng không giá rẻ hàng đầu tại Việt Nam

Vietjet Air hiện đang khai thác đường bay rộng khắp toàn cầu với hơn 30 điểm đến. Trải qua quá trình hoạt động và phục vụ khách hàng hơn 7 năm, Vietjet Air đã vinh dự được nhận hơn 32 giải thưởng lớn trong nước và tại nước ngoài. Hướng theo phân khúc khách hàng bình dân, Vietjet Air là lựa chọn sáng suốt cho du khách muốn di chuyển bằng đường hàng không giá rẻ và tiện lợi.

1.2. Pacific Airlines

Ngoài Vietjet Air thì Pacific Airlines chính là hãng hàng không đáng được nhắc đến. Nếu bạn đã từng nghe đến thương hiệu Jetstar Pacific thì đó chính là cái tên từ ngày đầu thành lập của Pacific Airlines. Hãng bay này hiện là đơn vị thành viên chính thức của Vietnam Airlines.

Các loại máy bay của hãng hàng không Việt Nam thường gặp Boeing 787, Boeing 747, Airbus A350, Airbus A321, Airbus A320. Hiện tại, Pacific Airlines đang khai thác dòng máy bay chính là Airbus A320 với 168 hạng ghế và có chuyến bay đi khắp Việt Nam cũng như nước ngoài. Pacific Airlines tập trung theo phân khúc khách hàng có thu nhập trung bình.

Pacific Airlines - Hãng hàng không giá rẻ
Pacific Airlines – Hãng hàng không giá rẻ tại Việt Nam

2. Hàng hàng không giá rẻ kiếm lợi nhuận như thế nào?

2.1. Bán vé máy bay 0đ để lấp đầy chỗ trống

Nghe đến “vé máy bay 0đ” khiến nhiều người nghi ngờ. Từ đó sẽ tạo ra hiệu ứng truyền thông tốt, làm tăng độ nhận diện thương hiệu. Vé 0đ hết thì khách hàng cũng không ngần ngại mua vé với chi phí rẻ hơn thị trường từ 20 – 60%.

2.2. Đẩy thời gian check in lên rất sớm

Các hãng hàng không giá rẻ thường đẩy thời gian check in lên rất sớm: từ 45 – 60 phút nhưng mở cửa máy bay muộn (20 phút) nhằm giảm thiểu rủi ro chậm chuyến vì chờ đợi khách hàng.

2.3. Tăng phí dịch vụ ký gửi hành lý

Việc tăng phí dịch vụ hành lý ký gửi sẽ khiến hành khách mang ít đồ hơn. Việc này sẽ tối ưu thời gian lên xuống và giảm tiêu hao nhiêu liệu cho máy bay.

Hành lý ký gửi sân bay
Tăng phí ký gửi hành lý sẽ khiến khách hàng mang ít đồ hơn

2.4. Không phục vụ đồ ăn miễn phí cho khách hàng hạng phổ thông

Điều này giúp tiết kiệm chi phí. Đồng thời giảm được thời gian dọn dẹp vệ sinh lại máy bay sau mỗi chuyến bay.

2.5. Dùng một mẫu máy bay

Các hàng hàng không giá rẻ thường chỉ dùng một mẫu máy bay cỡ nhỏ để giảm thiểu các loại chi phí. Các loại chi phí này có thể là chi phí phụ tùng, bảo dưỡng, đào tạo phi công, nhân sự đội bay,… Việc cắt giảm tối đa chi phí sẽ khiến các hãng hàng không giá rẻ có thể bán vé với mức giá thấp hơn nhiều so với hãng hàng không truyền thống như Vietnam Airlines.

3. Ưu điểm và hạn chế của các hãng hàng không giá rẻ

3.1. Ưu điểm

Ưu điểm chắc chắn phải nhắc đến là “giá rẻ” – tiết kiệm chi phí di chuyển. Tùy ưu đãi của từng hãng bay mà giá vé có thể là 0 đồng, 11.000 đồng, 18.000 đồng, 19.000 đồng, 29.000 đồng, 39.000 đồng, 49.000 đồng, 99.000 đồng. Các hãng hàng không như VietJet, Pacific Airline,… thường xuyên tung ra các tấm vé với số lượng có hạn.

Khi mua vé máy bay giá rẻ, bạn có thể giảm từ 1/2 – 2/3 giá vé bình thường. Nếu bạn bay các chặng bay dài hoặc chặng bay ít được khai thác thì số tiền được giảm đi khá nhiều.

Vé máy bay 0đ
Vé máy bay 0đ của Vietjet

3.2. Hạn chế

  • Với các hãng hàng không giá rẻ, hành khách cần chuẩn bị tâm thế cho trường hợp trễ chuyến, chậm chuyến. Nguyên nhân là do các hãng bay sẽ dồn khách nếu như số khách trong một chuyến bay quá ít.
  • Với vé máy bay có mức giá rẻ, bạn sẽ không được miễn phí hành lý ký gửi. Bạn chỉ được mang theo 7kg hành lý xách tay. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý rằng không có nhiều giờ đẹp để bạn chọn nếu muốn mua tấm vé giá rẻ.
  • Một trong những hạn chế khi đặt vé giá rẻ là bạn không thể đổi vé như các loại vé thông thường. Hầu hết các hãng bay không hỗ trợ đổi vé khi bạn có việc đột xuất cần thay đổi ngày giờ bay. Vậy nên, trước khi quyết định mua vé, bạn cần lên kế hoạch lịch trình thật chắc chắn.

4. Những lưu ý khi săn vé máy bay giá rẻ

  • Tùy hãng hàng không mà bạn cần đặt vé trước 2 – 3 tháng hoặc 5 – 6 tháng. Với những hành khách đi du lịch bằng máy bay thì việc đặt vé từ sớm sẽ tốt hơn đặt vé gần ngày bay.
  • Khi mua vé máy bay giảm giá, bạn phải mua online và thực hiện thanh toán trực tuyến. Vì thế, hãy chủ động chuẩn bị đầy đủ thông tin cá nhân và thẻ thanh toán để nhanh chóng đặt được tấm vé giá rẻ.
  • Hãy chủ động để đặt vé sớm nhất có thể khi bạn đã cập nhật được các chương trình ưu đãi từ các hãng hàng không. Đặc biệt, khi tìm mua vé giá rẻ, bạn đừng quên so sánh vé của các hãng bay với nhau, tránh bỏ sót những tấm vé giá hời từ các hãng bay mình chưa từng đi.
Delay máy bay
Delay chuyến bay là tình trạng “thường gặp” của các hãng hàng không giá rẻ

5. Tổng kết

Ai cũng biết vé máy bay giá rẻ giúp tiết kiệm nhiều chi phí cho hành khách. Tuy nhiên việc mua vé giá rẻ cũng còn vài hạn chế mà bạn nên lưu ý. Tùy nhu cầu, lịch trình và kế hoạch di chuyển mà bạn cân nhắc có nên mua hay không. Vé giá rẻ chỉ tốt cho những hành khách thư thả thời gian hoặc đã lên kế hoạch từ sớm.

CBM Branding vừa cung cấp cho bạn thông tin về cách kiếm lợi nhuận của các hãng hàng không giá rẻ. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Để được tư vấn về các vấn đề trong lĩnh vực kinh doanh, marketing, thương hiệu – LIÊN HỆ NGAY với chúng tôi!

CBM Branding đã có kinh nghiệm hơn 07 năm trong các lĩnh vực này. Chúng tôi sẵn sàng đồng hành cùng bạn!