Các doanh nghiệp cần làm gì để tăng năng suất dịp Tết mà vẫn tiết kiệm chi phí

Các doanh nghiệp cần làm gì để tăng năng suất dịp Tết mà vẫn tiết kiệm chi phí

Mỗi doanh nghiệp luôn đau đầu để giải các bài toán tăng năng suất dịp Tết. Từ thực tế đó, CBM Branding xin chia sẻ và phân tích với các bạn những phương pháp tối ưu để tiết kiệm, giảm chi phí trong doanh nghiệp.

1. Ứng dụng công nghệ, dây chuyền tự động để tăng năng suất dịp Tết

Dây chuyền sản xuất tự động hóa là một quy trình không hoặc có rất ít sự can thiệp của con người. Tốc độ nhanh chóng, ổn định và chính xác của dây chuyền sẽ rút ngắn thời gian sản xuất. Đồng thời, nó còn giúp giảm giá thành của sản phẩm. Bên cạnh đó, ứng dụng dây chuyền tự động hóa vào lĩnh vực công nghiệp cũng góp phần giảm đáng kể chi phí nhân công, tối thiểu hóa sai số. Điều này góp phần đảm bảo sản phẩm hoạt động ổn định và chất lượng.

Tự động hóa trong sản xuất
Tự động hóa trong sản xuất

Hiện nay, nhiều nước có nền kinh tế tiên tiến trên thế giới, ví dụ như Đức, Nhật Bản… đang có sự đầu tư rất lớn vào công nghệ tự động hóa. Đặc biệt là ngành sản xuất, máy móc đã dần thay thế sức người truyền thống trước đây. Tại Việt Nam, quy trình tự động hóa thường được áp dụng với những doanh nghiệp lớn, có khối lượng sản phẩm nhiều. Lý do bởi họ cần có những biện pháp để tối ưu năng suất, tiết kiệm thời gian sản xuất.

Áp dụng dây chuyền tự động hóa sẽ mang đến cho doanh nghiệp những lợi ích vượt trội, giải quyết bài toán kinh tế mà chủ đầu tư nào cũng mắc phải, đồng thời mang đến chất lượng sản phẩm ngày một hoàn thiện hơn. Dưới đây là những lợi ích quan trọng khi ứng dụng tự động hóa đối với doanh nghiệp:

1.1. Giảm chi phí nhân công

Đây là lợi ích đầu tiên mà các chủ doanh nghiệp hướng tới khi áp dụng tự động hóa. Việc chuyển đổi sang sử dụng máy móc sẽ đảm bảo được thẩm mỹ sản phẩm đầu ra đồng đều, đồng thời tiết kiệm được chi phí nhân công. Chỉ cần duy nhất một người đứng vận hành máy sẽ cho ra năng suất bằng bốn, năm nhân công khác nhau. Từ đó có thể tiết kiệm chi phí, giảm giá cost trên sản phẩm, tạo lợi thế về giá vốn cho sản phẩm.

Dây chuyền tự động tăng năng suất dịp Tết
Sử dụng máy móc sẽ thay thế được khối lượng công việc của nhiều nhân công

1.2. Giảm chi phí vận hành

Các robot, máy móc tự động có thể hoàn thành nhiệm vụ với năng suất bằng từ 3 – 5 người, tùy theo các công việc khác nhau. Ngoài việc tiết kiệm chi phí lao động, sử dụng các máy móc tự động giúp sắp xếp quy trình một cách hợp lý, tăng độ chính xác trong hoạt động của mỗi khâu, giảm thiểu nguy cơ lãng phí nguyên vật liệu trong quá trình vận hành.

1.3. Giảm thời gian sản xuất

Tự động hóa sẽ giúp tiết kiệm lượng thời gian đáng kể so với gia công truyền thống bằng tay hoặc mang ra nước ngoài, đặc biệt là trong dịp cận Tết, các doanh nghiệp cần đẩy nhanh sản lượng và giảm thời gian sản xuất.

1.4. Nâng cao năng suất lao động

Không giống như con người, máy móc trong quy trình tự động hóa có khả năng làm việc 24/7 với tốc độ không đổi. Thậm chí không cần người giám sát vẫn có thể hoạt động với độ chính xác tuyệt đối. Từ đó, hiệu quả làm việc sẽ được duy trì, năng suất làm việc được cải thiện đáng kể.

Máy móc vận hành tự động
Máy móc có thể vận hành tự động với công suất 24/24

Tuy nhiên, dây chuyền tự động hóa thường có chi phí khá cao khi đầu tư lần đầu. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp còn lưỡng lự, chưa quyết định áp dụng. Trong trường hợp này, bạn có thể tham khảo các loại máy móc bán tự động. Đây là lựa chọn có chi phí đầu tư thấp hơn, phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

2. Đa dạng nguồn nguyên vật liệu đầu vào

Chi phí nguyên vật liệu là yếu tố chi phối chi phí sản phẩm đầu ra. Vì vậy, doanh nghiệp cần lựa chọn, khảo sát và cân nhắc nhà cung ứng nguyên vật liệu hợp lý. Việc này không chỉ cần quan tâm đến mức giá rẻ mà còn cần tìm cách tiết kiệm, sử dụng hiệu quả nguồn nguyên liệu. Doanh nghiệp cần xác định chính xác những vật liệu thực sự cần thiết để tránh lãng phí. Đồng thời có thể thu mua với số lượng lớn để được mức giá tốt hơn mà vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm.

3. Đảm bảo an toàn lao động

Việc đảm bảo an toàn lao động sẽ giúp doanh nghiệp cắt giảm đáng kể chi phí hoạt động. Hãy xét đến tất cả các các chi phí tổn thất, cả trực tiếp và gián tiếp khi có 1 tại nạn xảy ra ở nơi làm việc, bao gồm:

  • Phí chi trả 1 phần bảo hiểm
  • Năng suất giảm trong khi nhân viên nghỉ
  • Chi phí cho việc làm thay ca và thời gian cho nhân viên đó
  • Chi phí thuốc thang
  • Tốn tiền bạc và thời gian để điều tra nguyên nhân của tai nạn
  • Tinh thần lao động giảm sút
  • Mất uy tín công ty và chi phí cho quan hệ công chúng
  • Tiền phạt và án phí từ cơ quan chính phủ trong một số trường hợp.
Creative Agency
Hãy mang lại môi trường làm việc an toàn và lành mạnh

4. Tổng kết

Bạn có biết rằng thường 80% lợi nhuận của doanh nghiệp mình có được từ 20% khách hàng trung thành. Rất nhiều doanh nghiệp dành quá nhiều chi phí cho việc tìm kiếm 80% khách hàng mới nhưng chỉ đem lại 20% lợi nhuận. Do đó, các doanh nghiệp nên dành chi phí cho việc phát triển hệ thống khách hàng mới từ những mối quan hệ cũ.

Dịp cận Tết luôn là thời điểm để các doanh nghiệp “bứt phá”, cố gắng để đạt được mức KPI hàng năm. Chính vì vậy, bạn hãy lựa chọn những phương pháp phù hợp nhất với tình hình doanh nghiệp của mình. Có những khoản đầu tư tưởng sẽ rất lớn nhưng tỉ lệ ROI lại rất hấp dẫn. Hãy có những quyết định chính xác, phù hợp để tạo ra những bước đột phá mới trong quá trình phát triển doanh nghiệp.

CBM Branding đã có kinh nghiệm nhiều năm trong việc tư vấn phát triển thương hiệu. LIÊN HỆ NGAY với CBM Branding để được tư vấn những giải pháp phù hợp, tối ưu nhất với cửa hàng của bạn!