ChatGPT là gì? Chat GPT liệu có lật đổ được Google trong tương lai?

ChatGPT là gì? ChatGPT liệu có lật đổ được Google trong tương lai?

ChatGPT gần đây đang là cái tên được săn đón nhiệt tình từ người dùng trên toàn thế giới. Đồng thời mọi người cũng đang đồn đoán ChatGPT có thể lật đổ được ông lớn Google. Vậy, nó là gì và vì sao nó lại hot đến như thế? Hãy cùng CBM Branding tìm hiểu xem nhé!

1. ChatGPT

ChatGPT là một chatbot thông minh mới ra mắt trong giới công nghệ trên toàn thế giới. ChatGPT hay còn được gọi là Chat Generative Pre-training Transformer. Đây là một chatbot do công ty khởi nghiệp OpenAI phát triển. ChatGPT có thể được hiểu đơn giản là một sản phẩm của AI với kho kiến thức rộng lớn. Nó được xây dựng dựa trên cuộc hội thoại để người dùng có thể trò chuyện với AI.

https://cbmbranding.com/wp-content/uploads/2023/02/chatgpt1.webp
ChatGPT

Công cụ ChatGPT dựa trên mô hình ngôn ngữ GPT – 3.5. Mô hình này nói dễ hiểu là mô hình ngôn ngữ sử dụng phương pháp học sâu để trả lời các câu hỏi một cách chi tiết, giống con người. Công cụ này được đào tạo bằng kỹ thuật máy học có tên Reinforcement Learning from Human Feedback (RLHF). ChatGPT đã vượt mốc 10 triệu người dùng hằng ngày chỉ sau 40 ngày ra mắt chính thức, phá vỡ mọi kỷ lục trước đó.

1.1. Ưu điểm của ChatGPT

1.1.1. Có khả năng phản hồi nhanh chóng

Phản hồi từ những người đã có trải nghiệm khi dùng chatbot này rằng họ cảm thấy rất kinh ngạc khi chatbot này có thể trả lời câu hỏi của họ chỉ trong tức thì. Cùng với đó công cụ này chỉ mất vài giây để viết một bài đầy đủ thông tin cơ bản.

https://cbmbranding.com/wp-content/uploads/2023/02/chatgpt2.jpeg
ChatGPT có khả năng phản hồi nhanh chóng

1.1.2. Khối lượng kiến thức khổng lồ

Theo truyền thông quốc tế, ChatGPT có thể trả lời lưu loát đầy đủ các câu hỏi mà người dùng đưa ra. Bất kể là về lĩnh vực hay khía cạnh gì. Bên cạnh đó, “siêu chatbot” của OpenAI” còn có thể làm thơ, soạn nhạc, viết thư, thiết kế và thậm chí là cả sửa lỗi trong lập trình. Nhiều người đã sử dụng ChatGPT để phục vụ cho quá trình làm content hay SEO Website nhằm tối ưu nội dung của mình.

Chính nhờ những lợi thế này nên kể từ khi ra mắt, chatbot thông minh này ngay lập tức đã nhận được làn sóng săn đón từ người dùng trên toàn thế giới.

https://cbmbranding.com/wp-content/uploads/2023/02/chatgpt4.jpg
ChatGPT có khối lượng kiến thức khổng lồ

1.1.3. ChatGPT rất thông minh

Một số người dùng đã đặt một số câu hỏi dành cho ChatGPT thì nhận ra rằng, chatbot này còn có thể nhận dạng các câu hỏi và trả lời rất thông minh. Bên cạnh đó ChatGPT có thể duy trì ngữ cảnh nói chuyện với người dùng. Từ đó làm cho cuộc đối thoại trở nên giống giữa người với người và gần gũi hơn.

Chính nhờ những lợi thế này nên kể từ khi ra mắt, chatbot thông minh này ngay lập tức đã nhận được làn sóng săn đón từ người dùng trên toàn thế giới. Khi “đứa con” của OpenAI ra mắt, người dùng muốn tra cứu đã bắt đầu trò chuyện với AI này thay vì tìm kiếm thông tin trên Google. Với sự hiểu biết sâu rộng đa lĩnh vực của trí tuệ nhân tạo nào, các thắc mắc của họ đã được giải quyết chỉ sau vài giây. Công cụ hoạt động giống như một cuộc trao đổi giữa người với người.

https://cbmbranding.com/wp-content/uploads/2023/02/chatgpt-1.webp
ChatGPT rất thông minh

1.2. Hạn chế

Mặc dù được đánh giá là một chatbot với trí tuệ thông minh thì ChatGPT vẫn có một số hạn chế được phản hồi lại từ giới chuyên gia như sau:

1.2.1. Chưa có tính cập nhật mỗi ngày

ChatGPT chưa có khả năng cập nhật các sự kiện mới nhất mỗi ngày. Theo thông tin từ phía OpenAI, công cụ này chỉ mới nhận biết được các sự kiện diễn ra trước năm 2021.

1.2.2. Một số câu trả lời vô nghĩa

ChatGPT cung cấp các đoạn văn bản liền mạch và mang đến sự hợp lý trong lúc đọc. Tuy nhiên vẫn có trường hợp chúng tạo ra những nội dung vô nghĩa hoặc không chính xác về mặt thông tin. Vậy nên nó chỉ hỗ trợ về mặt cung cấp ý tưởng cho người dùng. Và nó không thể hoàn toàn thay thế người viết thực sự. Ngoài ra các thông tin trên ChatGPT không được trích nguồn rõ ràng. Chính vì thế người dùng không thể biết thông tin trên ChatGPT có được xác thực hay không. Do vậy khi sử dụng ChatGPT bạn cũng nên chắt lọc nội dung để đạt hiệu quả tối ưu nhất.

1.2.3. Bị hạn chế nội dung

ChatGPT được lập trình bị hạn chế vài loại nội dung nhất định. Đó là lý do nếu bạn quyết định xây dựng website với những nội dung lấy trên ChatGPT thì không phải là một lựa chọn đúng đắn.

https://cbmbranding.com/wp-content/uploads/2023/02/chatgpt6.jpg
ChatGPT vẫn tồn tại nhiều hạn chế

2. ChatGPT liệu đổ được Google?

Với khả năng tương tác như người thật và hiểu ngôn ngữ tự nhiên, mọi người đang đồn đoán rằng công cụ mới của OpenAI có thể sớm thay thế công cụ tìm kiếm Google. Tuy nhiên, chính CEO Sam Altman của OpenAI đã lên tiếng khẳng định. Ông cho rằng ChatGPT chỉ mới ở giai đoạn khởi đầu và không thể đánh bại Google.

Theo Livemint, ChatGPT có thể được sử dụng để tìm kiếm thông tin. Nhưng về bản chất, công cụ này không được thiết kế cho mục đích đó. CEO OpenAI nhận định ChatGPT chỉ mới ở giai đoạn đầu và không thể lật đổ Google. “Thật sai lầm khi cho rằng một công nghệ có thể đặt dấu chấm hết cho một gã khổng lồ” – ông nói.

https://cbmbranding.com/wp-content/uploads/2023/02/chatgpt7.jpg
ChatGPT vẫn là một công cụ mới và khó có thể đánh bại được Google

Tuy nhiên, theo các chuyên gia khác thì có nhận định ngược lại. Theo Paul Buchheit – “cha đẻ” của Gmail, người dùng mới chỉ nhìn thấy phần nổi của tảng băng. Bởi vì AI có thể thay đổi thói quen tra cứu thông tin trên mạng. Ông dự đoán trên Twitter rằng ChatGPT có thể khiến Google Search ngừng hoặc thay đổi cách thức hoạt động trong một hoặc hai năm nữa. “AI sẽ loại bỏ trang Kết quả tìm kiếm, nơi Google thu được nhiều tiền nhất” – ông nói.

Đồng quan điểm trên là Margaret O’Mara. Giáo sư cho rằng Google cần thận trọng trước ChatGPT và những mô hình tương tự. “Không công ty nào bất khả chiến bại. Tất cả đều dễ bị tổn thương. Đối với những công ty đã rất thành công, thật khó để họ có hành động đột phá tiếp theo với một điều gì đó khác” – bà nhận định.

https://cbmbranding.com/wp-content/uploads/2023/02/chatgptt.png
Nhận định của Paul Buchheit

3. Tổng kết

ChatGPT quả thực là một AI có trí thông minh siêu việt. Việc có thể tận dụng trí tuệ nhân tạo đúng cách sẽ khiến bạn rút ngắn khoảng cách với các đối thủ cạnh tranh một cách dễ dàng. CBM Branding đang cố gắng cập nhật, tận dụng những ứng dụng này vào hoạt động tư vấn và triển khai marketing và thương hiệu cho các đối tác của CBM Branding để tối thiểu hoá nguồn lực nhưng vẫn mang lại hiệu quả tốt nhất.

Các anh chị hãy LIÊN HỆ NGAY với CBM Branding để được tư vấn và biết thêm các thông tin liên quan đến thương hiệu nhé!