Chiến lược xây dựng thương hiệu cho Start Up

Chiến lược xây dựng thương hiệu cho Start Up

Xây dựng thương hiệu là việc mà mọi doanh nghiệp đều đặt làm mục đích để hướng tới. Tuy nhiên, một Start Up muốn xây dựng thương hiệu cho riêng mình khi chưa có nhiều kinh nghiệm lại gặp không ít khó khăn. Vậy cần định hướng như thế nào? CBM Branding sẽ chia sẻ với bạn một số bước trong bài viết dưới đây.

1. Xây dựng thương hiệu là gì?

Định vị thương hiệu được hiểu là một quá trình xây dựng, phát triển lâu dài. Các doanh nghiệp cần công việc này làm để khẳng định chất lượng, uy tín đến khách hàng. Nói cách khác, xây dựng thương hiệu là xây dựng lòng tin từ khác hàng.

Xây dựng thương hiệu
Xây dựng thương hiệu là gì?

Cụ thể, đây là quá trình doanh nghiệp lựa chọn và kết hợp các thuộc tính khác biệt so với đối thủ cạnh tranh. Đó là những thuộc tính vô hình được doanh nghiệp đưa ra cho khách hàng. Khách hàng sẽ ghi nhớ và ấn tượng với thương hiệu đó. Hiện nay truyền thông thương hiệu có xu hướng bị đồng nhất với việc sáng tạo logo hay những công cuộc quảng bá tốn kém. Tuy nhiên, đây lại là một cách hiểu sai lầm. Bạn cần hiểu rõ để hạn chế tối đa khó khăn trong quá trình xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp mình.

2. Tại sao cần xây dựng thương hiệu?

Hiện nay, có nhiều công ty vẫn hoạt động tốt khi không có một kế hoạch lâu dài nào. Nhưng nếu điều này cứ tiếp diễn trong thời gian dài thì công ty đó có thể gặp nhiều rủi ro trong tương lai. Đó có thể là doanh nghiệp của bạn đang hoạt động không nhất quán, hình ảnh mờ nhạt, khách hàng không có ấn tượng sâu sắc.

Tư vấn chiến lược phát triển thương hiệu tại Hà Nội - CBM Branding
Tại sao cần xây dựng thương hiệu?

Cần xây dựng thương hiệu chuyên nghiệp cho công ty để:

 • Định hướng đúng đắn trong phương thức hoạt động của doanh nghiệp
 • Tăng tính cạnh tranh, từ đó làm chủ thị trường mục tiêu
 • Tạo dựng niềm tin, định vị thương hiệu, ghi dấu ấn trong tâm trí khách hàng
 • Chuẩn hóa các hoạt động marketing, truyền thông, thương hiệu
 • Tăng độ chuyên nghiệp và tính khác biệt

3. Các bước để xây dựng thương hiệu cho Start Up

3.1. Nghiên cứu các giá trị nền tảng

Trong phần nghiên cứu này, hãy tập trung vào việc lựa chọn các lợi thế so sánh của doanh nghiệp/ sản phẩm của mình so với các đối thủ khác.

Công cụ gợi ý: mô hình SWOT, các mô hình sản phẩm, mô hình định vị cạnh tranh, chuỗi giá trị,…

Mô hình SWOT
Mô hình SWOT

3.2. Nghiên cứu đối thủ và các cơ hội trên thị trường

Điểm mấu chốt trong bước này là tìm kiếm các lỗ hổng của thị trường. Đồng thời cần hiểu rõ điểm yếu và concept truyền thông của đối thủ.

Công cụ gợi ý: SWOT của đối thủ, quy trình nghiên cứu concept truyền thông của đối thủ cạnh tranh. Trải nghiệm khi là khách hàng của đối thủ. Mô hình định vị cạnh tranh.

3.3. Xác định và nghiên cứu tệp khách hàng mục tiêu

Điểm quan trọng nhất trong bước này chính là nghiên cứu “insight” khách hàng. Hãy trả lời câu hỏi: “Vì sao khách hàng lại cư xử như vậy” hay “khách hàng thực sự muốn được đối xử như thế nào?”. Hãy lưu ý về trải nghiệm khách hàng trong thời đại 4.0. Ảnh hưởng từ công nghệ đã khiến cách tiếp cận khách hàng hoàn toàn thay đổi.

Công cụ gợi ý: Nghiên cứu marketing, sử dụng số liệu thống kê, phân tích nhân khẩu học, tâm lý học, nghiên cứu “quy trình trải nghiệm của khách hàng” khi sử dụng sản phẩm – dịch vụ.

Khách hàng mục tiêu
Xác định khách hàng mục tiêu

3.4. Xây dựng triết lý thương hiệu

Ở bước này cần tập trung vào 3 yếu tố: Sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị cốt lõi của doanh nghiệp.

Để xác định các yếu tố này, bạn cần trả lời các câu hỏi:

 • Thương hiệu của bạn đại diện cho điều gì?
 • Lợi ích lý tính/cảm tính nào của thương hiệu sẽ đem lại cho khách hàng?
 • Điểm khác biệt của thương hiệu so với đối thủ cạnh tranh là gì?
 • Điểm duy nhất mà thương hiệu sở hữu so với đối thủ là gì?

Tầm nhìn của thương hiệu mô tả đích đến mà thương hiệu mong muốn trong tương lai dài hạn 10-20 năm. Tầm nhìn bao gồm hình dung về tương lai và giá trị cốt lõi quan trọng nhất của thương hiệu. Đồng thời, giá trị cốt lõi sẽ là hệ thống niềm tin trong tổ chức và là cơ sở quyết định văn hóa doanh nghiệp.

3.5. Cá nhân hóa nhận diện thương hiệu

Thiết kế phong bì thư chuyên nghiệp tại Hà Nội - CBM Branding
Hệ thống nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp sẽ làm tăng uy tín của doanh nghiệp

Xây dựng nhận diện thương hiệu là việc cá nhân hóa thương hiệu của bạn. Điều này khiến nó chẳng giống ai, tạo ấn tượng đối với khách hàng. Đây là bước không thể thiếu trong quy trình xây dựng chiến lược thương hiệu chuyên nghiệp. Hãy cá biệt hóa bằng cách xây dựng tính cách, hình mẫu cho doanh nghiệp của bạn thông qua: tên thương hiệu, logo, biểu tượng, nhạc hiệu, khẩu hiệu, thông điệp,…

Cá nhân hóa thương hiệu bằng các hệ thống giá trị cảm tính, tính cách và hình mẫu cho thương hiệu. Xây dựng hình ảnh nhận diện cho thương hiệu (Logo, hệ thống nhận diện, hình ảnh nhận diện…)

3.6. Quản trị thương hiệu

Đây là một bước vô cùng quan trọng trong quy trình. Quản trị thương hiệu là việc duy trì vị thế, hình ảnh của mình trên thị trường. Một thương hiệu dù tầm cỡ đến mức nào nếu không có chiến lược quản trị thương hiệu thì hình ảnh sẽ mờ nhạt dần, mất dần niềm tin từ khách hàng. Đặc biệt, thị trường phát triển, cạnh tranh mạnh mẽ như hiện nay, quản trị thương hiệu là điều doanh nghiệp của bạn nhất định phải làm nếu muốn sống sót.

Quản trị thương hiệu
Quản trị thương hiệu là bước vô cùng cần thiết

4. Chi phí cho việc xây dựng thương hiệu

Chi phí cho hoạt động brand marketing thường không cố định. Tuy nhiên, có rất nhiều cách để quảng bá thương hiệu với chi phí thấp. Tùy thuộc yêu cầu của doanh nghiệp mà việc định giá chi phí cho quy trình này lại khác nhau.

Xem thêm: 04 cách quảng bá thương hiệu chi phí thấp cho doanh nghiệp nhỏ dịp gần Tết.

Thông thường một doanh nghiệp sẽ tìm cách hạn chế chi phí tối đa cho việc định vị thương hiệu. Có một số startup tài năng đã tối ưu hóa được chi phí tiết kiệm ở mức không ngờ được.

5. Kết luận

Phân tích số liệu
Cần lưu ý một số điểm trong quá trình xây dựng và phát triển thương hiệu

Một số lưu ý khi xây dựng và phát triển thương hiệu:

 • Luôn giữ tính thống nhất cho thương hiệu. Sẽ chẳng ai đánh giá thương hiệu của bạn là chuyên nghiệp nếu bạn cứ liên tục thay đổi thương hiệu của mình. Hãy chắc chắn rằng thương hiệu của bạn luôn thống nhất từ đầu đến cuối, để khách hàng có thể dễ dàng thấy và cảm nhận được.
 • Chăm chút cho hình ảnh của thương hiệu. Hình ảnh thương hiệu là một tài sản vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp nên ngay từ khi khởi đầu hãy chăm chút cho hình ảnh thương hiệu để có những lợi ích to lớn dài lâu.

CBM Branding vừa cung cấp cho bạn thông tin về cách xây dựng thương hiệu cho các doanh nghiệp Start Up. Hy vọng đã giúp bạn có thêm nhiều góc nhìn hữu ích.

LIÊN HỆ NGAY với CBM Branding khi bạn cần được tư vấn kỹ hơn về giải pháp phù hợp, tối ưu nhất với doanh nghiệp của bạn! Chúng tôi đã có kinh nghiệm hơn 06 năm với hơn 200 khách hàng hài lòng.