05 phương pháp nghiên cứu khách hàng

05 phương pháp nghiên cứu khách hàng

Dù là doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ hay lớn đều cần nghiên cứu khách hàng. Mọi kế hoạch marketing, truyền thông của bạn phải được xây dựng dựa trên đặc điểm tính cách của khách hàng tiềm năng. Vậy có những phương pháp nào để hiểu rõ được khách hàng của mình? Cùng CBM Branding tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Tại sao cần nghiên cứu khách hàng?

1.1. Nghiên cứu hàng vi khách hàng là gì?

Hành vi khách hàng là các hành động và quá trình quyết định của những người mua hàng hóa và dịch vụ để tiêu dùng cá nhân. Nghiên cứu hành vi khách hàng là việc nghiên cứu khách hàng, cách họ quyết định mua một sản phẩm. Đồng thời là việc nghiên cứu lí do thúc đẩy khách hàng sử dụng một số sản phẩm nhất định.

Nghiên cứu khách hàng tiềm năng
Nghiên cứu khách hàng tiềm năng

Nghiên cứu hành vi khách hàng giúp doanh nghiệp có thể hiểu được kỳ vọng của người tiêu dùng. Việc này giúp doanh nghiệp hiểu được điều gì khiến người tiêu dùng mua một sản phẩm. Điều quan trọng là phải đánh giá được loại sản phẩm được người tiêu dùng ưa thích. Từ đó doanh nghiệp mới sẵn sàng đưa sản phẩm ra thị trường. Doanh nghiệp có thể từ đó thiết kế các nỗ lực tiếp thị của họ dựa trên kết quả nghiên cứu hành vi khách hàng.

Nghiên cứu hành vi khách hàng nghiên cứu về các tình huống khác nhau như người tiêu dùng mua gì, tại sao họ mua, khi nào họ mua, tần suất mua của người tiêu dùng, họ mua vì lý do gì và nhiều hơn nữa.

Xem thêm: Storytelling – Xu hướng đỉnh cao dẫn đầu ngành tiếp thị 2021.

1.2. Tại sao cần nghiên cứu hàng vi khách hàng?

Hiểu được hành vi của người tiêu dùng là điều cực kỳ quan trọng. Điều này giúp doanh nghiệp đạt được thành công cho các sản phẩm hiện tại cũng như các đợt ra mắt sản phẩm mới. Mỗi người tiêu dùng có một quá trình suy nghĩ và thái độ khác nhau đối với việc mua một sản phẩm cụ thể. Nếu một công ty không hiểu được phản ứng của người tiêu dùng, rất có khả năng sản phẩm tung ra thị trường sẽ thất bại.

Tại sao cần nghiên cứu khách hàng
Tại sao cần nghiên cứu khách hàng?

Sự thay đổi chóng mặt của thời đại 4.0 tác động trực tiếp vào hành vi của người tiêu dùng. Các yếu tố công nghệ, xu hướng, thu nhập khả dụng,… được thay đổi liên tục. Một nhà tiếp thị phải hiểu các yếu tố đang thay đổi để điều chỉnh chiến dịch cho phù hợp.

2. 05 phương pháp nghiên cứu khách hàng

2.1. Khảo sát khách hàng

Phương pháp khảo sát khách hàng là xương sống của nghiên cứu định lượng. Việc nghiên cứu định lượng cung cấp cho bạn thông tin thống kê từ nhiều người tham gia. Việc khảo sát khách hàng giúp bạn tìm được câu trả lời từ khách hàng cho một vấn đề trên một lượng mẫu lớn. Số lượng mẫu cần đại diện cho nhân khẩu học bao trùm thị trường mục tiêu. Điều này giúp kết quả khảo sát có thể đại diện cho toàn bộ đối tượng khách hàng tiềm năng.

Khảo sát khách hàng
Khảo sát khách hàng

Hiện nay, bạn có thể sử dụng các bản khảo sát online hoặc Google Form để khảo sát online. Việc khảo sát online giúp bạn tiết kiệm được thời gian và thu được số lượng kết quả lớn hơn nhiều so với offline.

2.2. Phỏng vấn khách hàng

Phương pháp phỏng vấn khách hàng là nền tảng của nghiên cứu định tính. Phương pháp này được thiết kế để tiết lộ nhận thức, niềm tin và động cơ của khách hàng thông qua các cuộc trao đổi kỹ càng. Bản chất của con người luôn thích được lắng nghe. Đây là cơ hội để doanh nghiệp hiểu rõ được tâm tư, nguyện vọng của khách hàng. Các cuộc phỏng vấn cho phép bạn thu thập dữ liệu từ người dùng một cách sâu sắc hơn. Từ đây, bạn có thể tạo ra các giả thuyết về khách hàng của mình.

2.3. Nhóm tiêu điểm

Phương pháp nhóm tiêu điểm là một phương pháp nghiên cứu định tính. Nó cho phép bạn đặt các câu hỏi cho một nhóm nhỏ người tham gia, thay vì phỏng vấn 1-1. Từ cuộc thảo luận, doanh nghiệp có thể gợi ra những hiểu biết sâu sắc, có giá trị về khả năng nhận thức và hành vi của khách hàng mình nhắm tới.

Phương pháp nhóm tiêu điểm
Phương pháp nhóm tiêu điểm

Các cuộc thảo luận nhóm này cần được dẫn dắt bởi một trưởng nhóm. Những người tham gia cần có chung một số đặc điểm nào đó (nhóm sinh viên năm nhất, nhân viên văn phòng độ tuổi từ 25-30,…).

2.4. Dân tộc học

Nghiên cứu dân tộc học là phương pháp phổ biến trong ​​xây dựng thương hiệu và marketing. Dân tộc học bao gồm các quan sát về hành vi của người tiêu dùng trong cuộc sống hàng ngày — trong môi trường làm việc, gia đình hoặc mua sắm. Bằng cách đánh giá trải nghiệm người dùng trong môi trường “tự nhiên”, dân tộc học mang lại những hiểu biết sâu sắc về các ứng dụng thực tế của một sản phẩm hoặc dịch vụ. Đây cũng là một trong những cách tốt nhất để xác định các điểm chạm có xung đột và cải thiện tổng thể trải nghiệm người dùng. Từ đó giúp doanh nghiệp gia tăng giá trị thương hiệu.

2.5. Khảo sát thương hiệu

Phương pháp khảo sát thương hiệu còn được gọi với tên “Khảo sát cảm nhận về thương hiệu”. Khảo sát về thương hiệu giúp bạn hiểu cách thương hiệu của bạn được các đối tượng khác cảm nhận ra sao. Thông tin chi tiết thu được từ các cuộc khảo sát thương hiệu cung cấp cho bạn ý tưởng tốt hơn về cách thương hiệu của bạn đang hoạt động trong môi trường cạnh tranh.

Khảo sát thương hiệu
Khảo sát thương hiệu

Tốt nhất, cuộc khảo sát về thương hiệu của bạn nên được thiết kế để thu thập thông tin chi tiết về bốn yếu tố con người sau:

  • Nhận thức: Những ý tưởng nào mà người trả lời khảo sát liên kết với thương hiệu của bạn?
  • Cảm xúc: Người trả lời cảm thấy thế nào về thương hiệu của bạn?
  • Ngôn ngữ: Người trả lời nói về thương hiệu của bạn như thế nào? (Họ sẽ mô tả nó cho người khác như thế nào?)
  • Hành động: Làm thế nào để người trả lời tương tác với thương hiệu của bạn?

Khảo sát thương hiệu cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về sức mạnh của các nỗ lực tiếp thị và liệu trải nghiệm của khách hàng có phù hợp với câu chuyện thương hiệu của bạn hay không.

Xem thêm: Bí kíp quảng cáo online cho doanh nghiệp nhỏ cập nhật mới nhất 2021.

3. Tổng kết

CBM Branding vừa cung cấp cho bạn 05 phương pháp giúp bạn hiểu rõ hơn về khách hàng của mình. Áp dụng kết hợp các phương pháp này sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về yếu tố thúc đẩy hành vi của khách hàng. Từ đó, bạn có thể xây dựng và phát triển các chiến lược kinh doanh, marketing, truyền thông mang lại hiệu quả cao.

Thấu hiểu khách hàng
Thấu hiểu khách hàng giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí

Mục tiêu cuối cùng của việc nghiên cứu khách hàng chính là tiết kiệm tiền bạc, thời gian, thúc đẩy tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận. Tuy nhiên, đây không phải là việc “ăn xổi”. Nghiên cứu khách hàng là công việc nên thực hiện thường xuyên và định kỳ.

Tóm lại, nghiên cứu khách hàng giúp bạn hiểu được điều gì buộc họ phải hành động. Từ đó bạn sẽ hiểu bạn cần làm gì để tiếp cận và kết nối với họ một cách dễ dàng.

Nếu bạn đang muốn các chiến lược truyền thông của bạn hiệu quả hơn, hãy đăng ký ngay dịch vụ tư vấn truyền thông của CBM Branding, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn ngay từ bước nghiên cứu khách hàng đến triển khai chiến dịch truyền thông.

LIÊN HỆ NGAY với CBM Branding để được tư vấn giải pháp phù hợp, tối ưu nhất với doanh nghiệp của bạn!