Chính sách xúc tiến hiệu quả trong marketing tổng thể 4P cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Chính sách xúc tiến hiệu quả trong marketing tổng thể 4P cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Xúc tiến (Promotion) là một trong bốn trụ cột cơ bản của bất kỳ chiến lược marketing tổng thể nào. Đây là một chiến lược quan trọng nhằm mục đích quảng bá hình ảnh, sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Vậy hãy cùng CBM Branding tìm hiểu về chính sách xúc tiến trong Marketing Mix nhằm tối ưu chiến dịch Marketing cho thương hiệu của bạn nhé!

1. Chính sách xúc tiến trong marketing tổng thể 4P là gì?

1.1. Khái niệm chính sách xúc tiến là gì?

Chính sách xúc tiến (Promotion) trong Marketing Mix là cách doanh nghiệp quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Thông qua Promotion, doanh nghiệp sẽ quảng bá sản phẩm của mình bằng một chiến dịch Marketing hiệu quả gây được tiếng vang với đối tượng mục tiêu. Mục đích kích thích hoạt động kinh doanh bán hàng nhằm khuyến khích người tiêu dùng mua hàng hóa, dịch vụ. 

Xúc tiến trong marketing
Chính sách xúc tiến trong marketing tổng thể 4P là gì?

Xem thêm: Các yếu tố 3Ps còn lại trong Marketing Mix ( Product, Price, Place)

1.2. Tầm quan trọng của chính sách xúc tiến trong marketing tổng thể 4P của doanh nghiệp

Nhờ hoạt động xúc tiến hỗn hợp các doanh nghiệp có thể dễ dàng chiếm lĩnh thị trường và tăng tính cạnh tranh của hàng hóa, dịch vụ trên thị trường. Thông qua hoạt động xúc tiến các doanh nghiệp không chỉ tiếp cận được với thị trường tiềm năng những thông tin cần thiết mà còn góp phần thay đổi cơ cấu của công ty. 

Ngoài ra hoạt động xúc tiến hỗn hợp còn có một số vai trò quan trọng sau: xây dựng hình ảnh cho công ty và sản phẩm, duy trì sự trung thành nhãn hiệu, chứng minh sự hợp lý của giá bán,… 

Như vậy, các doanh nghiệp muốn đạt được những thành công nhất định trong kinh doanh thì điều đầu tiên phải đạt được đó là phải tổ chức tốt hoạt động xúc tiến.

2. Doanh nghiệp nào cần xây dựng chính sách xúc tiến?

Mọi doanh nghiệp, không phụ thuộc vào kích thước hay ngành hàng, đều cần xây dựng chính sách xúc tiến (Promotion) như một phần quan trọng của chiến lược tiếp thị của mình. Chính sách xúc tiến giúp doanh nghiệp tạo ra nhận thức thương hiệu, tăng doanh số bán hàng và duy trì mối quan hệ với khách hàng. 

Thực tế, chính sách xúc tiến là một phần quan trọng của chiến lược tiếp thị mà cả doanh nghiệp lớn và nhỏ đều cần xem xét và triển khai. Đặc biệt, có một số doanh nghiệp cần ưu tiên chú trọng vào xây dựng chính sách xúc tiến:

 • Doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ muốn phát triển kinh doanh, gia tăng lợi nhuận
 • Doanh nghiệp chưa tìm được định hướng phát triển
 • Doanh nghiệp đang có dự định ra mắt sản phẩm mới hay mở rộng thị trường
 • Doanh nghiệp muốn làm mới mình và cập nhật các xu hướng marketing hiện đại
 • Doanh nghiệp muốn chuẩn hóa, thống nhất và đồng bộ hình ảnh thương hiệu
Xúc tiến trong marketing
Những doanh nghiệp cần xây dựng chính sách xúc tiến

3. Các bước để xây dựng chính sách xúc tiến chuyên nghiệp cho doanh nghiệp 

Mục tiêu của chính sách xúc tiến là đưa khách hàng đi dọc theo hành trình, từ khi nhận ra nhu cầu, coi sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp là một giải pháp và cuối cùng đi đến quyết định mua. Dưới đây là quy trình xây dựng chính sách xúc tiến chuyên nghiệp tại CBM Branding

3.1. Đánh giá về thực trạng doanh nghiệp

Thời gian thực hiện: 3-5 ngày làm việc.

Nhân sự thực hiện: CBM Branding và đối tác.

Phân tích mô hình SWOT (SWOT Analysis) là một phương pháp quan trọng mà CBM Branding sử dụng để đánh giá tổng quan về tình hình của doanh nghiệp bằng cách xác định các yếu tố nội bộ (Strengths và Weaknesses) và yếu tố bên ngoài (Opportunities và Threats) ảnh hưởng đến một dự án, sản phẩm, tổ chức, hoặc quyết định cụ thể.

 • Điểm mạnh (Strengths): là những yếu tố vượt trội, tách biệt, độc đáo của doanh nghiệp so với các đối thủ cạnh tranh, chẳng hạn như lượng khách hàng trung thành, công nghệ hiện đại, thương hiệu nổi tiếng,…
 • Điểm yếu (Weaknesses): là những yếu tố cản trở doanh nghiệp hoạt động một cách tối ưu nhất. Đây là những điểm mà doanh nghiệp cần khắc phục, cải tiến nhanh chóng để duy trì tính cạnh tranh trên thị trường như: giá cao hơn đối thủ, thương hiệu còn nhỏ, chưa có tiếng trên thị trường, sản phẩm lỗi,…
 • Cơ hội (Opportunities): là những yếu tố tác động ở ngoài tác động thuận lợi, tích cực, mang lại cho doanh nghiệp cơ hội phát triển, xây dựng chiến lược cạnh tranh trên thị trường. Ví dụ: Tiềm năng phát triển thương hiệu hoặc bán hàng trên các mạng xã hội như Tiktok, nhu cầu khách hàng ngày càng cao,…
 • Thách thức (Threats): đề cập tới các yếu tố ở hiện tại và tương lai có khả năng tác động tiêu cực đến doanh nghiệp. Chẳng hạn như nguyên vật liệu tăng, đối thủ cạnh tranh nhiều và mạnh, xu hướng mua sắm của khách hàng thay đổi liên tục,…
Xúc tiến trong marketing
Phân tích mô hình SWOT

3.2. Nghiên cứu thị trường, khách hàng mục tiêu và đối thủ cạnh tranh

Thời gian thực hiện: 5-7 ngày làm việc.

Nhân sự thực hiện: CBM Branding nghiên cứu, phân tích và đối tác hỗ trợ feedback thêm.

3.2.1. Nghiên cứu thị trường mục tiêu (target market)

Thị trường mục tiêu là phần thị trường chỉ bao gồm những khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp đó. Doanh nghiệp sẽ phải thực hiện các chiến lược để thu hút nhóm khách hàng này và đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của họ, và đưa họ từ khách hàng trở thành khách hàng trung thành.

Đây được xem là bước cực kỳ quan trọng để doanh nghiệp hiểu rõ hơn về thị trường và khách hàng tiềm năng, giúp gia tăng được cơ hội thành công. Để làm được điều đó, chúng ta cần tiến hành theo các bước sau:

 • Thu thập thông tin dữ liệu thứ cấp và sơ cấp về thị trường. 
 • Tổng hợp các mong muốn, nguyện vọng và đánh giá của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau về các sản phẩm/dịch vụ trên thị trường. 
 • Phân tích thị trường từ các dữ liệu đã thu thập được để nắm bắt được thị hiếu, nhu cầu của người tiêu dùng. 
 • Đề ra phương pháp phù hợp, tránh lãng phí tài nguyên của công ty.
Xúc tiến trong marketing
Nghiên cứu thị trường mục tiêu (target market)

3.2.2. Nghiên cứu khách hàng mục tiêu

Nghiên cứu khách hàng mục tiêu là công việc quan trọng và bắt buộc phải làm trước khi doanh nghiệp bước vào hoạt động xúc tiến. Bởi, điều này giúp doanh nghiệp định hướng các chiến thuật, đồng thời lên các kế hoạch cụ thể về chi phí và thời gian khi triển khai các hoạt động.

Chân dung khách hàng càng được phác họa rõ nét thì khả năng chính sách xúc tiến thành công sẽ càng cao. Chân dung khách hàng thường được xác định dựa trên các yếu tố:

 • Dựa trên nhân khẩu học: Họ thuộc giới tính nào? Nam, nữ hay giới tính khác? Họ bao nhiêu tuổi?  Tình trạng hôn nhân?
 • Dựa trên tâm lý học: Họ có hay tức giận không? Họ có dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài tác động hay không? Họ có sở thích như thế nào? Họ quan tâm đến điều gì?
 • Dựa trên hành vi tiêu dùng: Họ thường mua sắm ở đâu: siêu thị, chợ hay trung tâm thương mại? Xu hướng mua hàng online hay offline? Hình thức thanh toán mà họ sử dụng khi mua hàng? 
 • Yếu tố khác: Trong giai đoạn nào, khách hàng sẽ mua sản phẩm của bạn nhiều nhất? Tính cấp thiết của sản phẩm? Tại sao khách hàng lựa chọn sản phẩm của đối thủ thay vì của bạn?
Xúc tiến trong marketing
Xây dựng chân dung khách hàng mục tiêu

Sau khi xác định được đúng nhóm đối tượng, CBM Branding sẽ áp dụng phương pháp phân tích JTBD (Jobs-to-be-Done) – tập trung vào nhu cầu và mục tiêu của khách hàng để đưa ra các thông điệp nội dung nhắm chính xác đến tệp khách hàng mục tiêu.

3.2.3. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Cạnh tranh là điều tất yếu trong hoạt động kinh doanh. Nghiên cứu đối thủ cạnh cạnh có ý nghĩ vô cùng quan trọng giúp các doanh nghiệp chỉ ra được điểm mạnh điểm yếu của đối thủ cạnh tranh và của chính mình. Từ bức tranh đối thủ xác định cơ hội và thách thức, từ đó xây dựng chính sách xúc tiến hiệu quả, phủ rộng sản phẩm tới nhiều khách hàng tiềm năng hơn đối thủ, chiếm lĩnh thị trường kinh doanh.

Dưới đây là 6 bước cơ bản CBM sử dụng để nghiên cứu đối thủ cạnh tranh:

Bước 1: Thống kê những đối thủ cạnh canh

Bước 2: Đánh giá đối thủ cạnh tranh

Bước 3: Phân tích loại đối thủ

Bước 4: Thu thập thông tin và lập bảng phân tích đối thủ

3.2.4. Xác định mục tiêu marketing theo mô hình SMART

Thời gian thực hiện: 1-2 ngày làm việc.

Nhân sự thực hiện: CBM Branding và đối tác.

Mô hình SMART là mô hình giúp CBM Branding xác định và thiết lập mục tiêu phát triển cho doanh nghiệp dựa trên 5 tiêu chí: S (Specific – Cụ thể), M (Measurable – Đo lường được), A (Actionable – Khả thi để thực hiện), R (Relevant – Có sự liên quan), và T (Time-bound – Có thời hạn rõ ràng). Từ đó giúp cho các doanh nghiệp phân tích rõ được những lợi ích và bất lợi, đồng thời có thể hoàn thành một quy trình kinh doanh hoàn chỉnh. 

Xúc tiến trong marketing
Xác định mục tiêu marketing theo mô hình SMART

3.2.5. Xây dựng kế hoạch chính sách xúc tiến

Thời gian thực hiện: 5-7 ngày làm việc.

Nhân sự thực hiện: CBM Branding

Sau các bước nghiên cứu, trao đổi và thống nhất định hướng, CBM Branding sẽ gửi lại đối tác bản kế hoạch marketing tổng thể 4P. Trong bản kế hoạch này có những nội dung chính:

 • Tóm tắt dự án
 • Phân tích thị trường
 • Phân tích đối thủ
 • Thị trường mục tiêu và chân dung khách hàng mục tiêu
 • Xác định mục tiêu và KPIs
 • Chính sách xúc tiến
 • Kênh marketing
 • Ngân sách marketing

5. Một số câu hỏi thường gặp về dịch vụ xây dựng chính sách xúc tiến chuyên nghiệp

5.1. Các nền tảng online được CBM Branding triển khai là gì?

– Social Media (Mạng xã hội):

 • Sử dụng các nền tảng mạng xã hội phổ biến như Facebook, Instagram và TikTok.
 • TikTok đặc biệt được chú trọng với sự phổ biến của video ngắn, mang lại trải nghiệm thú vị và đang phát triển mạnh mẽ.

– Sàn Thương mại điện tử:

 • Tận dụng các sàn thương mại điện tử trong nước như Shopee, Tiki, Lazada và Tiktok Shop.
 • Mở rộng ra các sàn thương mại điện tử quốc tế như Amazon, Alibaba, để tăng cơ hội tiếp cận thị trường toàn cầu.

– Zalo OA (Zalo Official Account):

 • Sử dụng Zalo OA làm tài khoản chính thức trên Zalo, tạo thuận lợi trong việc tương tác giữa doanh nghiệp và khách hàng/người quan tâm.
 • Để đăng ký Zalo OA, doanh nghiệp cần có giấy phép đăng ký kinh doanh và văn bằng bảo hộ nhãn hiệu.

– Website:

 • Thực hiện chiến lược SEO để tăng khả năng tiếp cận khách hàng tự nhiên thông qua các công cụ tìm kiếm như Google và Cốc Cốc.
 • Tích hợp quảng cáo trực tiếp trên trang web để tăng hiệu quả quảng bá.

– YouTube:

 • Tạo kênh video chính thức để giới thiệu sản phẩm và cung cấp hướng dẫn sử dụng.
 • Tận dụng YouTube để thu hút nhóm đối tượng khách hàng thích xem video, mở rộng sự hiểu biết về thương hiệu thông qua nền tảng này.
Xúc tiến trong marketing
Một số kênh marketing phổ biến mà CBM Branding sử dụng 

5.2. Có các công cụ xúc tiến Marketing nào?

Các công cụ xúc tiến trong marketing mà CBM Branding đề xuất cho khách hàng gồm: Quảng cáo, khuyến mãi, chào hàng cá nhân, marketing trực tiếp.

 • Quảng cáo: là phương thức sử dụng các phương tiện truyền thông có trả tiền để truyền tin về sản phẩm hay dịch vụ cho khách hàng trong những khoảng thời gian nhất định.
 • Khuyến mãi: là tập hợp các kĩ thuật nhằm tạo sự khích lệ ngắn hạn, thúc đẩy khách hàng hoặc các trung gian mua ngay, mua nhiều hơn và mua thường xuyên hơn.
 • Chào hàng cá nhân: là hình thức truyền thông trực tiếp giữa nhân viên bán hàng và khách hàng tiềm năng nhằm giới thiệu và thuyết phục họ quan tâm hoặc mua sản phẩm
 • Marketing trực tiếp: là phương tiện truyền thông trực tiếp mà doanh nghiệp sử dụng để tiếp cận khách hàng mục tiêu dưới các hình thức chào hàng, phiếu đặt hàng, mua hàng, gửi phiếu góp ý,…được gửi trực tiếp đến các đối tượng đã xác định thông qua thư tín, phone, email, fax…với mong muốn nhận lại được sự đáp ứng tức thời.

5.3. CBM Branding có cung cấp các dịch vụ marketing khác không?

Nhằm đồng hành với các doanh nghiệp trên hành trình xây dựng thương hiệu, CBM Branding còn cung cấp các dịch vụ như:

 • Tư vấn chiến lược thương hiệu: Chính sách sản phẩm, chính sách giá và chính sách phân phối cho doanh nghiệp,…
 • Thiết kế hệ thống bộ nhận diện thương hiệu: Logo, slogan, website,…
 • Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu: Trong lãnh thổ Việt Nam, quốc tế và đăng ký bảo hộ quyền tác giả
 • Đề xuất các giải pháp marketing thực tế: SEO website, quảng cáo Facebook, Google Adword,…

Sau thời gian triển khai, nếu doanh nghiệp đã có nhân sự phụ trách, CBM Branding sẽ chịu trách nhiệm chuyển giao quy trình, hướng dẫn thêm cho đến khi nhân sự in-house của doanh nghiệp có thể chủ động thực hiện các hạng mục trong kế hoạch.

5.4. Chi phí dịch vụ tư vấn xúc tiến tại CBM Branding là bao nhiêu?

Hiện nay, CBM Branding có các gói dịch vụ riêng cho từng nhu cầu của mỗi doanh nghiệp. Tùy thuộc vào một số yếu tố:

 • Thời gian của kế hoạch: 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng,…
 • Quy mô nghiên cứu: tỉnh/thành phố, vùng miền, trên cả nước,…
 • Nhân sự thực hiện: Doanh nghiệp tự vận hành kế hoạch hay CBM Branding trực tiếp thực thi.

Một chính sách xúc tiến thành công là sự kết hợp khéo léo giữa sự sáng tạo, tầm nhìn chiến lược và sự hiểu biết về nhu cầu, mong muốn của khách hàng. Từ đó, giúp doanh nghiệp nắm bắt cơ hội thị trường, vượt qua đối thủ cạnh tranh, tạo ra giá trị cho khách hàng và xã hội.

LIÊN HỆ NGAY với CBM Branding để nhận báo giá chính xác nhất đối với doanh nghiệp của bạn!