Dropship là gì? Có nên bắt đầu kinh doanh với dropship?

Dropship là gì? Có nên bắt đầu kinh doanh với dropship?

Dropship hay Dropshipping là một giải pháp kinh doanh với số vốn 0đ. Điều này có thật hay không? Cùng CBM Branding tìm hiểu thông tin xung quanh dropshipping trong bài viết dưới đây.

1. Dropship là gì?

Dropship hay Dropshipping là phương pháp thực hiện bán lẻ mà người bán không cần lưu giữ sản phẩm được bán trong kho của mình. Thay vào đó, khi bán một sản phẩm cụ thể, không có sản phẩm lưu kho sẵn mà người bán sẽ mua sản phẩm từ một bên thứ 3. Bên thứ 3 này sẽ vận chuyển trực tiếp cho khách hàng. Vì vậy, những người bán hàng theo dạng dropship không cần nhìn thấy sản phẩm hoặc xử lý sản phẩm.

Sự khác biệt lớn nhất giữa Dropshipping và các mô hình bán lẻ khác là người bán hàng không cần kho hàng, không cần nhập hàng, không có hàng lưu kho. Thay vào đó, họ mua hàng lưu kho khi cần thiết của một bên thứ 3 để hoàn thành đơn hàng của mình. Bên thứ 3 ở đây thường là những người bán buôn hoặc nhà sản xuất.

Mô hình dropship
Mô hình dropship

Mô hình này rất nổi tiếng trên thế giới. Công ty máy tính nổi tiếng Dell cũng có dây chuyền mở rộng mạng lưới kinh doanh trên toàn thế giới thông qua Dropship. Các đại lý đăng ký làm Dropship chỉ cần marketing online để tìm kiếm khách hàng. Khi có khách hàng đặt mua sản phẩm, bạn chuyển đơn hàng đến Dell để công ty giao hàng và trích hoa hồng cho bạn.

2. Ưu nhược điểm của Dropship

2.1. Ưu điểm

 • Drop shipping có thể giúp bạn khởi đầu với số vốn bằng “0”. Với mô hình dropshipping, bạn sẽ không phải mua bất kỳ sản phẩm nào trừ khi bạn đã bán được hàng và khách hàng đã thanh toán. Nếu không cần khoản chi phí đầu tư cho hàng lưu kho, bạn có thể bắt đầu một doanh nghiệp dropshipping thành công với rất ít vốn.
 • Các mặt hàng được giao nhanh hơn, bỏ qua những khâu vận chuyển trung gian không cần thiết.
 • Bạn có thể thu gọn quy mô của kho hàng hoặc thậm chí loại bỏ nó hoàn toàn. Loại bỏ chi phí này giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều kinh phí đầu tư. Bạn không phải đối phó với việc mua hàng lưu kho và quản lý kho hàng. Điều này hạ thấp chi phí quản lý.
Phát triển thương hiệu
Dropship có rất nhiều ưu điểm nổi bật
 • Khi bán hàng trên mạng, hàng tồn là vấn đề đau đầu nhất của bạn. Đến với Dropshipping, bạn sẽ không còn lo lắng về vấn đề này.
 • Địa điểm kinh doanh linh hoạt. Một doanh nghiệp dropshipping có thể di chuyển đến bất kỳ đâu với một thiết bị kết nối Internet. Miễn là bạn có thể giao tiếp với nhà cung cấp và khách hàng một cách dễ dàng, bạn có thể khởi động và quản lý doanh nghiệp của mình.
 • Bạn có thể làm việc ở bất kỳ đâu, bất kỳ khoảng thời gian nào bạn muốn.

2.2. Nhược điểm

 • Khó để tìm nhà phân phối tốt, cung cấp cho bạn nguồn hàng ổn định với giá cả hợp lý.
 • Vấn đề vận chuyển sẽ rất khó khăn khi bạn có quá nhiều nhà cung cấp.
Vận chuyển hàng hóa
Vận chuyển hàng hóa sẽ gặp khó khăn nếu bạn có quá nhiều nhà cung cấp
 • Không kiểm soát được hoàn toàn chất lượng sản phẩm.
 • Lợi nhuận thấp. Nó rất dễ để bắt đầu và các chi phí đầu tư và vận hành rất ít nên kéo theo lợi nhuận thấp. Tất nhiên, rủi ro càng cao thì cơ hội càng lớn.

3. Những lưu ý khi muốn bắt đầu kinh doanh từ Dropship

 • Drop-shipping sẽ phát huy được hiệu quả tối ưu nếu áp dụng cho các sản phẩm thích hợp. Để bảo vệ khách hàng, tránh khỏi những rủi ro trong quá trình vận chuyển, bạn phải kiểm tra các công ty drop-shipping cho mình trước và liệt kê những đối tác đáng tin cậy nhất. Bạn cũng cần có “danh sách dự phòng” đề phòng những trường hợp hết hàng đột xuất hoặc có sự cố nào đó.
 • Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ thời gian. Drop-shipping sẽ phải tốn một khoảng thời gian nhất định. Cùng có thể sẽ tốn nhiều thời gian hơn việc bạn tự xử lý đơn hàng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần cho khách hàng có thể theo dõi quá trình vận chuyển.
Thời gian
Hãy chắc rằng bạn có đủ thời gian
 • Các mặt hàng phải được cung cấp từ nhà cung cấp của bạn. Như vậy giúp bạn biết sản phẩm bạn đang bán có sẵn trong kho của nhà cung cấp. Điều này tránh tình trạng chốt đơn nhưng lại hết hàng hoặc xảy ra vấn đề khác. Do đặc thù không có sẵn hàng hóa nên bạn phải phụ thuộc vào một bên thứ 3.

4. Có nên bắt đầu kinh doanh với Dropship?

Với mô hình này, dù bạn đang là học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng muốn làm thêm để kiếm thu nhập hay muốn toàn tâm toàn ý để khởi nghiệp bằng hình thức Dropshipping thì đều có tiềm năng phát triển. Số vốn ban đầu bỏ ra cũng không hề lớn nên bạn có thể thử sức ngay hôm nay.

Dropship cũng là một xu hướng kinh doanh lên ngôi trong thời buổi dịch bệnh. Với những ưu điểm vượt trội kể trên, bạn đã sẵn sàng để thử thách bản thân với dropshipping chưa? Nếu đã sẵn sàng, hãy cùng CBM Branding tìm hiểu các bước để bắt đầu kinh doanh nhé!

Dropship là gì
Xu hướng kinh doanh dropship ngày càng phổ biến

5. 09 bước để bắt đầu kinh doanh với Dropship

 • Bước 1: Xác định mục tiêu kinh doanh, toàn tâm toàn ý với mục tiêu đó.
 • Bước 2: Chọn thị trường thích hợp. Có thể nghiên cứu các thị trường ngách.
 • Bước 3: Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh. Biết người biết ta trăm trận trăm thắng! Hãy xem đối thủ đang làm gì và làm như thế nào.
 • Bước 4: Tìm nguồn hàng uy tín. Như đã nói ở trên, bạn hãy soạn ra 1 danh sách những nguồn hàng tin cậy. Điều này giúp bạn dễ dàng xoay sở khi nguồn hàng thân quen gặp bất kỳ trục trặc gì.
 • Bước 5: Xây dựng kênh bán hàng điện tử. Bạn có thể tạo fanpage facebook, tạo cửa hàng trên Shopee, Lazada, Tiki,…
Các sàn thương mại điện tử tại Việt Nam
Các sàn thương mại điện tử hàng đầu tại Việt Nam
 • Bước 6: Xác định hình thức kinh doanh tổ chức của bạn. Bạn có thể chọn doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn hay công ty cổ phần.
 • Bước 7: Xác định nguồn tài chính để có dự trù kinh phí hợp lý. Hãy phân biệt rạch ròi tài khoản cá nhân và tài khoản kinh doanh.
 • Bước 8: Marketing cho dịch vụ dropshipping của bạn. Bạn có thể kết hợp chạy facebook ads, google ads, kết hợp cùng KOL, … Đồng thời tham gia các hội nhóm, cộng đồng và xây dựng những nội dung hữu ích.

Xem thêm: Quảng cáo Google, Facebook có đắt không? Bao nhiêu 1 tháng?

 • Bước 9: Phân tích và cải thiện dịch vụ. Bạn cần theo dõi tất cả số liệu để biết khách hàng biết mình từ nguồn nào, họ có nhu cầu ra sao,…
Phân tích số liệu
Phân tích và cải thiện dịch vụ là bước rất quan trọng để giữ chân khách hàng

6. Kết luận

CBM Branding vừa cung cấp cho bạn thông tin xung quanh về Dropshipping. Hy vọng đã giúp bạn có thêm nhiều góc nhìn mới. Đừng bỏ qua cơ hội thử sức với loại hình kinh doanh này! Nếu cần trao đổi thêm thông tin, đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi.

CBM Branding đã có kinh nghiệm hơn 06 năm trong lĩnh vực marketing, truyền thông, thương hiệu.

LIÊN HỆ NGAY với chúng tôi để được tư vấn những giải pháp phù hợp, tối ưu nhất cho doanh nghiệp của bạn!