Màu sắc của năm là gì? Color of Year ảnh hưởng gì đến xu hướng thiết kế?

Màu sắc của năm là gì? Color of Year ảnh hưởng gì đến xu hướng thiết kế?

Màu sắc của năm Color of Year mỗi năm lại được Pantone lựa chọn và công bố. Đây được coi là màu sắc dẫn dắt và mở đầu xu hướng sáng tạo cho cả một năm. Cùng CBM Branding tìm hiểu những thông tin thú vị xoay quanh Color of Year nhé!

1. Màu sắc của năm là gì?

Kể từ năm 2000, Hiệp hội màu sắc Pantone đã tạo ra chiến dịch Pantone Color of the Year (màu Pantone của năm) như một phong cách dẫn dắt và mở đầu xu hướng sáng tạo trong một năm cho các ngành như Marketing, quảng bá thương hiệu, truyền thông xã hội,… và cả chính trị. Màu pantone được định nghĩa là “màu thứ 5” – màu pha. Màu Pantone có sắc độ tươi tắn rất nổi bật.

Colof of Year 2021
Colof of Year 2021

Màu sắc của năm nói chung là cả một chiến lược tiếp thị về phía các công ty phát hành. Các công ty xem xét các xu hướng văn hóa hiện tại và nơi những xu hướng đó có thể sẽ đi qua trong năm tới. Điều này khai thác vào chủ nghĩa tư tưởng không chỉ của thế giới thiết kế, mà cả thế giới nói chung.

2. Màu sắc của năm ảnh hưởng như thế nào đến xu hướng thiết kế?

Màu sắc có ảnh hưởng rất lớn đến thiết kế đồ họa. Theo lý thuyết, màu sắc chính là cách con người cảm nhận các sóng ánh sáng với độ dài khác nhau. Mọi ánh sáng đều tồn tại trên quang phổ điện từ. Chúng được sắp xếp theo cấu trúc từ bước sóng dài nhất đến sóng ngắn nhất. Sóng vô tuyến, sóng điện từ, hồng ngoại, tia gamma, tia X đều có độ dài bước sóng khác nhau. Bước sóng có kích thước 400 nanomet đến 700 nanomet là khoảng mắt người có thể nhìn thấy được. Các bước sóng khác nhau trong khoảng này sẽ tạo nên những màu sắc mà mắt người có thể cảm nhận được.

2.1. Màu sắc tạo sự liên tưởng

Con người có xu hướng lưu giữ những điều ấn tượng sâu sắc hoặc sự việc lặp lại nhiều lần. Ấn tượng của con người về màu sắc cũng tương tự. Thông qua những sự việc trải qua, con người hình thành những liên tưởng về màu sắc. Chẳng hạn như màu đỏ tạo liên tưởng về máu me, lửa là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm,… Vì thế, trong những bộ phim điện ảnh về thể loại kinh dị, các nhà làm phim thường tận dụng gam màu đỏ tạo ấn tượng thị giác mạnh mẽ cho người xem. Và đây cũng là gam màu đặc trưng của lực lượng cứu hỏa hoặc được sử dụng để cảnh báo sự nguy hiểm.

Mỗi màu sắc thường có ý nghĩa riêng
Mỗi màu sắc thường có ý nghĩa riêng

Từ đây, các designer cần nghiên cứu kỹ các liên tưởng có thể xảy ra khi lựa chọn màu sắc cho các sản phẩm đồ họa của mình.

2.2. Màu sắc thể hiện cảm xúc

Từ những liên tưởng tạo ra, màu sắc tạo nên những cung bậc cảm xúc khác nhau trong tác phẩm. Mỗi gam màu luôn ẩn chứa những ý nghĩa khác nhau. Màu đỏ thể hiện sự đam mê, màu xanh tạo cảm giác êm dịu,… Màu sắc vừa thể hiện cảm xúc của người thiết kế đồng thời cũng ảnh hưởng đến tâm trạng của người xem.

Minh chứng điển hình về màu sắc tác động đến cảm xúc và hành vi của người xem là việc Scotland và Nhật Bản sử dụng ánh sáng xanh lam làm giảm tỷ lệ phạm tội và tự tử. Lý giải cho hiện tượng này, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, do màu xanh lam là màu bất thường với đèn đường nên khiến những người có ý định phạm tội từ bỏ kế hoạch. Hoặc do màu xanh lam liên quan đến sự hiện diện của cảnh sát. Chính vì thế mà tội phạm trở nên thận trọng hơn. Ngoài ra, gam màu này giúp thư giãn tinh thần, xoa dịu tâm lý đang bị kích động. Cũng nhờ đó tỷ lệ tự tử ở khu vực sử dụng đèn đường màu xanh lam giảm rõ rệt.

Nhật Bản sử dụng ánh sáng xanh có chủ đích
Nhật Bản sử dụng ánh sáng xanh có chủ đích

Chính vì thế khi lựa chọn bất cứ một tông màu nào cho sản phẩm đồ họa đặc biệt là những designer chuyên về sáng tạo logo thương hiệu, hiểu rõ ý nghĩa của màu sắc luôn là yếu tố vô cùng quan trọng. Một khi hiểu tại sao một màu sắc gợi lên cảm xúc gì, designer mới có thể khai thác sức mạnh của nó trong tác phẩm của mình.

2.3. Màu sắc xác định đối tượng xem

Không chỉ quyết định cảm xúc của người xem, khi lựa chọn màu sắc trong thiết kế đồ họa, designer cần phải quan tâm đến những yếu tố như tuổi tác, văn hóa và giới tính. Sở thích về màu sắc yêu thích của người trưởng thành và trẻ con có sự khác biệt rất lớn. Những đứa trẻ thường bị thu hút bởi những màu sắc có bước sóng dài như đỏ, vàng cam. Vì thể, hầu hết các sản phẩm đồ họa dành cho đối tượng này thường xoay quanh những tông màu kể trên.

Tuy nhiên, thời gian dẫn đến thay đổi tâm lý lẫn thể chất ở con người. Khi trưởng thành, con người có xu hướng yêu thích những màu sắc có bước sóng ngắn như tím, xanh lá cây, xanh. Bên cạnh đó, yếu tố văn hóa và giới tính cũng quy định cách lựa chọn màu sắc phù hợp. Ví như sắc trắng ở các nước phương Tây tượng trưng cho sự trong sạch và hạnh phúc, nhưng đây là màu kiêng kỵ ở nhiều nước phương Đông do liên tưởng đến cái chết. Vì thế, hãy xác định đối tượng tiếp cận kỹ càng trước khi lựa chọn màu sắc phù hợp.

Thế giới màu sắc
Hãy xác định đối tượng trước khi chọn màu thiết kế

2.4. Màu sắc thể hiện sự nhạy bén và cá tính của người thiết kế

Mỗi năm sẽ xuất hiện những xu hướng màu sắc mới. Việc lựa chọn tông màu kết hợp trong các sản phẩm đồ họa thể hiện óc nhạy bén và khả năng bắt trend của người làm thiết kế. Tuy nhiên, tránh vận dụng màu sắc của năm vào sản phẩm thiết kế một cách gượng ép. Điều này sẽ tạo ra thành phẩm thiếu chất lượng và thể hiện sự bất cẩn của designer. Bên cạnh đó, thiết kế đồ họa đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng. Designer không cho phép lặp lại chính bản thân hay trở thành bản sao của bất cứ ai. Nhà sáng tạo cần phải thể hiện được cá tính, sự khác biệt khi áp màu cho các sản phẩm đồ họa.

Xem thêm: Thiết kế card visit đẹp và chuyên nghiệp tại Hà Nội.

3. Kết luận

CBM Branding vừa cung cấp cho bạn thông tin xoay quanh màu sắc của năm. Hãy chờ đợi công bố của Pantone vào cuối tháng 12 để biết màu sắc được chọn là Color of Year 2022. Trong thời gian đó, hãy cùng CBM Branding dự đoán xem đó sẽ là màu sắc nào dưới phần bình luận nhé!

Màu Pantone
Màu Pantone

CBM Branding đã có kinh nghiệm 06 năm trong lĩnh vực marketing, thương hiệu. Chúng tôi đã thiết kế hàng nghìn ấn phẩm thương hiệu cho nhiều ngành nghề khác nhau.

LIÊN HỆ NGAY với CBM Branding để có những thiết kế nổi bật, bắt trend, thời thượng mà vẫn mang đậm hơi thở thương hiệu!