Nhạc sĩ Giáng Son bị tố vi phạm bản quyền ca khúc “Giấc mơ trưa”

Nhạc sĩ Giáng Son bị tố vi phạm bản quyền ca khúc “Giấc mơ trưa”

Mới đây, nhạc sĩ Giáng Son đã gặp phải một vấn đề vô cùng bức xúc. Nhạc sĩ Giáng Son bị tố vi phạm bản quyền ca khúc “Giấc mơ trưa” do chính mình sáng tác khi đăng tải ca khúc này lên Youtube cá nhân. Bài hát bị yêu cầu phải xác nhận chủ sở hữu từ công ty BH Media. Người sáng tác bài hát lại phải đi chứng minh đó là bài hát của mình từ một đơn vị khác mà cô chưa hề biết. Cùng CBM Branding xem toàn cảnh sự việc trong bài viết dưới đây.

1. Nguồn cơn của sự việc bản quyền ca khúc “Giấc mơ trưa”

Nhạc sĩ Giáng Son đã cùng nhà thơ Nguyễn Vĩnh Tiến sáng tác bài hát “Giấc mơ trưa”. Sau đó, nghệ sĩ Dương Thùy Anh xin phép thu một bản thu mới tại Hồ Gươm Audio. Thu âm xong, Hồ Gươm Audio mang bản này đến bán cho BH Media. Tiếp đó, BH Media đăng tải ca khúc lên Youtube để kiếm tiền. Do được Youtube đánh giá là công ty có uy tín lớn nên Youtube đã cấp cho BH Media một dấu xác nhận bản quyền (content ID). Với dấu này thì BH Media coi như được cấp bản quyền sở hữu ca khúc trên nền tảng Youtube.

Bản quyền ca khúc Giấc mơ trưa
Tóm tắt quá trình BH Media được Youtube xác nhận bản quyền cho ca khúc Giấc mơ trưa

Tuy nhiên, bài hát này nhạc sĩ Giáng Son chưa hề bán. Mọi thứ vẫn thuộc sở hữu của cô thế nhưng cô lại bị đánh bản quyền. Ngay lập tức, nhạc sĩ Giáng Son đã đăng tải câu chuyện lên facebook và nhận được rất nhiều sự quan tâm. BH Media ngay lập tức đã tổ chức họp báo để giải thích vấn đề.

2. Họp báo của BH Media giải thích bản quyền ca khúc “Giấc mơ trưa”

BH Media khẳng định, việc đánh bản quyền trên Youtube chỉ là sự nhầm lẫn. BH Media hiện là đơn vị đăng ký quyền sở hữu ca khúc “Giấc mơ trưa” do NS Dương Thùy Anh thể hiện trên Youtube. Khi phát hiện bài hát của Giáng Son đăng tải, cơ chế quét tự động của Youtube sẽ so sánh, đối chiếu. Sau đó tự động gửi “thông báo xác nhận bản quyền” tới nhạc sĩ Giáng Son.

Thông báo này nhằm mục đích để chủ sở hữu các bản ghi đối soát bản quyền với nhau. Nó không làm ảnh hưởng đến quyền đăng tải bản ghi của Giáng Son. Chỉ cần nhạc sĩ Giáng Son làm thao tác phản hồi, chủ sở hữu bản ghi sẽ xác minh và gỡ xác nhận bản quyền khỏi video. Do đó, vụ việc ồn ào là do nhạc sĩ Giáng Son hiểu lầm về bản quyền trên Youtube.

Họp báo BH Media
Họp báo BH Media (Ảnh: VOV)

Đại diện Công ty BH Media khẳng định: “Ngay khi biết thông tin nhạc sĩ Giáng Son phản hồi về vụ việc trên Facebook, BH Media đã liên hệ với nhạc sĩ Giáng Son để làm việc cụ thể. Tuy nhiên, nhạc sĩ đã ủy quyền cho Trung tâm Bảo vệ Quyền Tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC) để xử lý. Hiện tại, chúng tôi vẫn chưa nhận được liên hệ từ phía bên VCPMC.”

Ngay sau khi sự việc xảy ra, BH Media đã “nhả” bản quyền bài hát cho nhạc sĩ Giáng Son. “Bản ghi chúng tôi sở hữu là bản ghi do bên Hồ Gươm Audio Video cung cấp, không phải bản ghi của nhạc sĩ Giáng Son” – BH Media giải thích.

3. Phản hồi họp báo từ nhạc sĩ Giáng Son

Nhạc sĩ Giáng Son cho rằng BH Media đặt content ID khi không có quyền. Lí do bởi nghệ sĩ Dương Thùy Anh mượn mà không hề có hợp đồng nào hết. BH chỉ được phép bật khi DTA là chủ sở hữu độc quyền đối với phần phối khí đó. Đồng thời, nhạc sĩ Giáng Son giải thích, về quyền thì có 2 quyền:

  • Quyền tác giả: NS Giáng Son không có hợp đồng gì với NS Dương Thùy Anh!
  • Quyền hòa âm phối khí: NS Dương Thùy Anh xin từ người phối khí của NS Giáng Son.
Chia sẻ của nhạc sĩ Giáng Son
Chia sẻ của nhạc sĩ Giáng Son trên facebook cá nhân

Theo đó, người làm sai, làm ẩu đầu tiên là Dương Thùy Anh. Phía BH Media cần chịu trách nhiệm liên đới vì không xác minh rõ quyền tác phẩm. BH media không được phép bật content ID. Đây không phải là tác phẩm mà đơn vị này có độc quyền sở hữu.

4. Phản hồi từ Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam

Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam vừa gửi văn bản phản hồi về Thông cáo báo chí tại cuộc họp báo ngày 27/10/2021 do Công ty Cổ phần Thương mại và dịch vụ truyền thông Bihaco (BHMedia) tổ chức, nội dung Thông cáo có nhiều sai sót nghiêm trọng ảnh hưởng tới các tác giả âm nhạc là thành viên Trung tâm, đồng thời không phù hợp với các quy định của pháp luật Việt Nam. Cụ thể có 03 điểm đáng lưu ý.

4.1. Quyền bản ghi

Từ đầu đến cuối Thông cáo luôn sử dụng những thuật ngữ không được quy định trong Luật Sở hữu Trí tuệ (LSHTT) Việt Nam. Đó là “bản quyền”, “quyền bản ghi”. Điều này gây hiểu lầm cho người đọc. Trong khi đó, mục đích cuộc họp báo là để tránh hiểu lầm trong sự việc nhạc sĩ Giáng Son sử dụng tác phẩm và bản ghi âm ghi hình của chính mình trên Youtube nhưng bị BH Media xác nhận chủ sở hữu.

Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam
Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam có nhiều phản hồi

Theo quy định tại Điều 4 LSHTT, chỉ có “quyền tác giả” và “quyền liên quan”. Trong đó “Quyền liên quan đến quyền tác giả (sau đây gọi là quyền liên quan) là quyền của tổ chức, cá nhân đối với cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa.” (khoản 2 Điều 4 LSHTT).

Trong mọi trường hợp, quyền liên quan chỉ được bảo hộ “với điều kiện không gây phương hại đến quyền tác giả” (khoản 4 Điều 17 LSHTT). Việc BH Media xác nhận mình là “chủ sở hữu bản quyền” đối với bản ghi âm ghi hình do chính tác giả gốc sản xuất chắc chắn là hành vi gây phương hại đến quyền tác giả. Vì vậy, không hề có hiểu lầm trong sự việc này.

Ngoài Giáng Son hoặc người được Giáng Son ủy quyền, không có bất cứ cá nhân/tổ chức nào có quyền chủ sở hữu đối với tác phẩm hoặc bản ghi âm ghi hình tác phẩm “Giấc mơ trưa”.

4.2. Quyền tác giả

Khi giải thích những hiểu lầm về Quyền tác giả, Quyền bản ghi, BH Media tiếp tục không sử dụng những quy định của pháp luật Việt Nam về sở hữu trí tuệ. Họ tự nghĩ ra một khái niệm quyền tác giả chỉ gồm vài từ. Trong khi đó, LSHTT đã dành tới 3 Điều 18, 19, 20 chỉ để quy định về khái niệm “quyền tác giả”.

Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả
Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả

BH Media cho rằng nhiều nghệ sĩ chưa hiểu chính xác. “Có nhạc sĩ nghĩ mình là người tạo ra tác phẩm đó nên có quyền 100% đối với những bản ghi âm ghi hình liên quan đến tác phẩm của mình” là hoàn toàn sai lầm. Những nhạc sĩ vừa sáng tác vừa đầu tư sản xuất ra bản ghi âm, ghi hình tác phẩm của mình như nhạc sĩ Giáng Son có 100% quyền tác giả và 100% quyền liên quan đến quyền tác giả.

4.3. Cơ sở dữ liệu

Quan điểm cho rằng nhờ có cơ sở dữ liệu do BHMedia cung cấp mà các tổ chức bảo vệ quyền tác giả của Việt Nam mới có cơ sở để thu tiền là không đúng. Ở Việt Nam, BH media không phải là đơn vị duy nhất đưa bản ghi lên Youtube. Còn rất nhiều đơn vị khác nghiêm chỉnh xin phép tác giả trước khi đưa lên Youtube để kinh doanh.

5. Kết luận

Hiện tại, vụ việc vẫn đang rất được dư luận chú ý. Phía nhạc sĩ Giáng Son cho biết sẽ theo kiện đến cùng để làm rõ vụ việc. Nhạc sĩ Giáng Son cho rằng “mua một bài hát để kinh doanh, kiếm tiền nhưng không cần xem giấy tờ, sản phẩm có rõ nguồn gốc hay không thì không khác gì tiếp tay cho ăn trộm ăn cắp!”

Nhạc sĩ Giáng Son
Nhạc sĩ Giáng Son cho biết sẽ kiện đến cùng để làm rõ mọi việc

Lại một lần nữa, vấn đề đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ lại nóng hơn bao giờ hết. Chính vì thế, hãy đăng ký bảo hộ cho sản phẩm của bạn ngay hôm nay!

LIÊN HỆ NGAY với CBM Branding để được tư vấn, hỗ trợ đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ! Chúng tôi đã có hơn 06 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thương hiệu và đăng ký bảo hộ nhãn hiệu!