Nên kinh doanh theo trends hay theo thương hiệu?

Nên kinh doanh theo trends hay theo thương hiệu?

Kinh doanh theo trends là một trong những cách nhanh nhất để kiếm lợi nhuận khủng. Trend có tác động không nhỏ đến thị hiếu người tiêu dùng cũng như doanh thu mà bạn đạt được. Vì thế, việc nắm bắt được xu thế thị trường và đẩy mô hình kinh doanh vào luôn được nhiều nhà bán hàng lựa chọn.

1. Kinh doanh theo trends, thương hiệu là gì?

1.1. Kinh doanh theo trends là gì?

Trends dịch sang tiếng Việt là xu hướng. Chính vì thế, kinh doanh theo trends là kinh doanh theo những xu hướng đang thịnh hành tại từng thời điểm nhất định. Xu hướng nào cũng có khởi đầu và kết thúc dạng biểu đồ vòng cung. Việc kinh doanh theo xu hướng nếu rơi vào đúng thời điểm trends mới bắt đầu thì sẽ thu lại được lợi nhuận cực khủng. Tuy nhiên, nếu gia nhập thị trường vào lúc trends đã dần kết thúc thì nguy cơ hàng tồn kho không bán hết rất cao.

Kinh doanh theo trends
Kinh doanh theo trends

1.2. Kinh doanh theo thương hiệu là gì?

Ngược lại với dạng kinh doanh theo xu hướng thường là “ăn xổi”, kinh doanh theo thương hiệu là việc xây dựng một thương hiệu riêng cho công việc kinh doanh của bạn. Tất nhiên, xây dựng thương hiệu là chuyện cần đầu tư nhiều thời gian, công sức. Thế nhưng khi bạn đã có uy tín nhất định trên thị trường, tất cả sản phẩm của bạn sẽ đều được khách hàng tin tưởng lựa chọn.

Xem thêm: Top 20 xu hướng kinh doanh kiếm bộn tiền dịp Tết 2022.

2. Ưu nhược điểm của việc kinh doanh theo trends

2.1. Ưu điểm

 • Thời gian hoàn vốn cực nhanh, thu về lợi nhuận cực nhiều
 • Chi phí đầu tư thấp hơn các loại hình khác
 • Hàng hoá được bán rất dễ dàng, có đăng là có người mua
 • Không tốn nhiều chi phí quảng cáo. Chỉ cần đăng lên có reach tự nhiên của sản phẩm
Thiết kế website giá rẻ giúp tiết kiệm nhiều chi phí
Kinh doanh theo trends thu về lợi nhuận cực nhiều

2.2. Nhược điểm

 • Kinh doanh không ổn định vì không phải lúc nào cũng có hot trends
 • Dễ bị sao chép sản phẩm
 • Đối thủ nhiều, cạnh tranh cao
 • Phải nhập/ ôm hàng số lượng lớn dù chưa chắc có bán hết hay không
 • Thời gian bán hàng bị hạn chế, một khi qua trend là coi như tồn lại vô thời hạn
 • Khó cạnh tranh nếu bán giá cao hơn shop khác
 • Tỷ lệ hủy đơn hàng khá cao vì đây không phải là những sản phẩm nhất thiết phải có

3. Ưu nhược điểm của kinh doanh theo thương hiệu

3.1. Ưu điểm

Khảo sát thương hiệu
Tăng mức độ trung thành của khách hàng
 • Tăng mức độ nhận biết của khách hàng
 • Tăng mức độ trung thành của khách hàng
 • Tăng lợi thế cạnh tranh
 • Tạo sự khác biệt cho sản phẩm
 • Trở thành người dẫn đầu thị trường
 • Sản phẩm kinh doanh ổn định

3.2. Nhược điểm

 • Tốn kém nhiều chi phí và thời gian
 • Thời gian hoàn vốn lâu
 • Lợi nhuận thu được trong thời kỳ đầu tương đối ít

4. Làm sao để kinh doanh theo trends hiệu quả nhất

4.1. Cập nhật trends liên tục

Việc này khá đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Bạn có thể nhờ đến công cụ Google Trends hoàn toàn miễn phí. Công cụ này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về một sản phẩm, số lượt tìm kiếm sản phẩm… theo địa điểm và thời gian cụ thể. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được gợi ý những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất hay bảng so sánh các từ khóa với nhau. Ngoài ra còn có chức năng so sánh nhiều tử khoá cũng lúc, gợi ý các từ khoá được tìm nhiều và phân theo từng giờ, 4 giờ qua, từng ngày, 7 ngày… Điều này giúp bạn có thể phân tích sâu hơn cho việc kinh doanh của mình.

Google Trends
Google Trends

Một số địa chỉ khác để bạn tham khảo là những trang thương mại điện tử trong và ngoài nước. Điển hình như shopee, lazada, tiki, sendo, aliexpress, taobao,… Thông thường, các sản phẩm hot trends sẽ được hiển thị ngay trên trang chủ để bạn lựa chọn. Bên cạnh đó, bạn hãy tập thói quen cập nhật tin tức từ những người xung quanh, trên mạng xã hội và đọc nhiều mặt báo kinh doanh nổi tiếng để nắm bắt xem xu hướng nào đang hot.

4.2. Tìm kiếm nguồn hàng chất lượng

Với những mặt hàng có dòng đời ngắn và mang tính thời vụ thì bạn nên ưu tiên nhập hàng từ những nguồn trong nước để hàng về kho trong thời gian ngắn nhất và giảm thiểu chi phí vận chuyển.

Tuy nhiên, có rất nhiều sản phẩm bạn có thể nhập số lượng lớn từ Trung Quốc để được giá cực kỳ ưu đãi. Quan trọng là bạn cần biết lựa chọn sản phẩm phù hợp và đưa lên thị trường đúng thời điểm. Khi nhập hàng từ nước ngoài bạn cần chú ý về thời gian hàng về. Điều này giúp bạn tránh trường hợp “cháy hàng” không về kịp. Đồng thời, hãy tìm sẵn thêm 1,2 nguồn hàng khác để chắc chắn “lướt sóng” được đầu trends.

Phân tích số liệu
Hãy tìm kiếm nguồn hàng chất lượng

Xem thêm: Tại sao nguồn hàng kinh doanh chủ yếu được nhập từ Trung Quốc?

4.3. Dừng đúng thời điểm

Hãy lựa chọn thời điểm dừng nhập hàng sau khi xu hướng đã xuất hiện được một thời gian. Điều này giúp bạn tránh được nguy cơ phải ôm hàng tồn chưa biết đến khi nào. Khi trends nào đó đã xuất hiện quá lâu thì đừng nên lựa chọn tham gia vào thị trường. Đặc biệt, bạn nên tránh ôm hàng một lần quá nhiều. Hãy lấy từng chút, khi nào bán hết thì hãy lấy hàng thêm, đừng vì ham giá buôn rẻ mà nhập về quá nhiều. Bạn sẽ không thể khống chế được thời gian “hết trends”.

5. Kết luận

Vậy nên kinh doanh theo trends hay theo thương hiệu? Để trả lời câu hỏi này, CBM Branding nghĩ rằng điều đó còn tuỳ thuộc vào mục đích riêng của từng người. Nhưng để kinh doanh an toàn, bền vững thì CBM Branding nghĩ bạn không nên chỉ chăm chăm tập trung vào những sản phẩm theo trends.

Bạn hãy có cho mình những mặt hàng kinh doanh cố định, xây dựng thương hiệu riêng. Bên cạnh đó, bạn hãy thường xuyên cập nhật nhu cầu của thị trường, các trends đang hot,… để nhập thêm những sản phẩm hot trends. Như vậy, mỗi khi có trend mới, khách hàng cũng có dịp chọn sản phẩm hot từ chính shop thân quen mà không phải qua những shop đối thủ khác. Điều này tăng khả năng bán hàng, resale cho chính shop của bạn.

Thu hút khách hàng hiệu quả
Kết hợp cả hai loại hình để thu hút khách hàng hiệu quả

Đồng thời, việc kinh doanh song song cả theo trends và theo thương hiệu sẽ giúp bạn giảm thiểu nhược điểm của cả hai mô hình. Tất nhiên, điều này cũng giúp bạn tối đa được ưu điểm của cả hai.

CBM Branding vừa cung cấp cho bạn thông tin về kinh doanh theo trends, theo thương hiệu. Hy vọng bạn đã có những góc nhìn mới và dự định mới cho việc kinh doanh của mình. CBM Branding đã có hơn 06 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực marketing, truyền thông, thương hiệu.

LIÊN HỆ NGAY với chúng tôi để được tư vấn những giải pháp phù hợp, tối ưu nhất cho doanh nghiệp của bạn!