Những ngày mua hàng giá sốc bên cạnh Black Friday, bạn đã biết?

Những ngày mua hàng giá sốc bên cạnh Black Friday, bạn đã biết?

Chắc hẳn rất nhiều tín đồ mua sắm đang mong đợi đến những ngày mua hàng giá sốc trong tháng để thỏa sức shopping. Ngoài Black Friday còn rất nhiều ngày khác có thể mua hàng với giá cực ưu đãi. Cùng CBM Branding tìm hiểu tất tần tật về các ngày siêu sales giảm giá khác trong bài viết sau.

1. Black Friday là gì?

Black Friday (tiếng việt là: thứ Sáu đen tối) là thuật ngữ được sử dụng rất rộng rãi trong vài thập kỷ gần đây. Black Friday là ngày thứ Sáu đầu tiên ngay sau Lễ tạ ơn. Ngày Lễ tạ ơn rơi vào ngày thứ Năm lần thứ 4 trong tháng 11. Vào ngày này, các thương hiệu đều giảm giá cực lớn khiến người tiêu dùng đổ xô ra đường để “săn hàng” và thậm chí các website cũng bị tắc nghẽn bởi lượt truy cập quá tải.

Black Friday
Black Friday

Theo Wikipedia, nguồn gốc của ngày này bắt nguồn từ ý tưởng diễu hành Santa Claus. Các cuộc diễu hành mừng Lễ tạ ơn thường bao gồm sự xuất hiện của ông già Noel vào cuối cuộc diễu hành. Điều này mang ý nghĩa “ông già Noel đã đến”, mở ra một lễ Giáng Sinh sắp tới. Và các cửa hàng, thương hiệu sẽ sử dụng cuộc diễu hành này để khởi động một chương trình quảng cáo lớn. Cuối cùng, nó đã trở thành một thông lệ rằng sau lễ tạ ơn một ngày, mùa mua sắm chính thức bắt đầu.

Tuy nhiên, những thương nhân luôn muốn mùa mua sắm kéo dài hơn. Đứng trước sức ép đó, Franklin D. Roosevelt – tổng thống thứ 32 của Mỹ đã chuyển Lễ tạ ơn từ ngày thứ 5 cuối cùng lên thành thứ 5 lần thứ 4 trong tháng 11. Mục đích của nó nhằm kéo dài mùa mua sắm Giáng sinh. Theo đó, Black Friday chính thức được công nhận là ngày thứ 6 đầu tiên sau Lễ tạ ơn. Cũng từ đó, thứ Sáu đen tối đã phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới.

2. Các ngày siêu mua sắm khác bên cạnh Black Friday

2.1. Ngày lễ Độc thân 11/11

Sự kiện siêu giảm giá đầu tiên vào ngày 11/11 bắt đầu tại Trung Quốc. Ngày 11/11 đã trở thành lễ hội giảm giá trên 03 sàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc từ năm 2009 cho đến nay. 03 sàn thương mại điện tử chính là Tmall, Taobao và Alibaba. Ý nghĩa của sự kiện chính là giúp hội độc thân tự thưởng cho mình những món quà hoặc mua tặng cho người thân, bạn bè.

11.11 Alibaba
Ngày lễ độc thân 11.11 đã được Alibaba biến thành ngày hội siêu mua sắm

Cho đến nay, ngày hội độc thân 11/11 luôn là một trong những ngày hội mua sắm đáng mong chờ nhất. Các doanh nghiệp Việt đều chuẩn bị sẵn sàng cho dịp lễ Độc thân sắp tới đây. Bạn đừng bỏ qua cơ hội đột phá doanh số vào dịp này nhé!

2.2. Ngày 12/12

Với sức mạnh của mình, Alibaba tiếp tục khai thác thêm ngày 12/12. Thời điểm này là lúc người tiêu dùng có nhu cầu mua sắm trước thềm Giáng Sinh và năm mới. Ngày 11/11 dường như đã trở thành sân chơi của các thương hiệu lớn với những đợt giảm giá khổng lồ. Vì vậy cần có thêm một ngày giúp những doanh nghiệp vừa và nhỏ thúc đẩy tăng doanh số. Từ đó hàng loạt ứng dụng như Lazada, Asos,.. đều có mặt trong trào lưu này. Điều này đã góp phần tạo nên sự kiện mua sắm lớn hàng năm, đặc biệt tại các quốc gia châu Á.

2.3. Ngày 9/9

Năm 2016, Shopee theo làn sóng siêu sales đã mở thêm ngày hội 9/9. Sự kiện này phủ sóng tại 06 nước Đông Nam Á bao gồm Singapore, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam. Sự kiện mang đến kết quả không tưởng cho sàn thương mại Singapore. Sự kiện đã mang lại khoảng 6 triệu đơn hàng vào 9/9/2018. Con số này cao gấp 3 lần số giao dịch trong các ngày thường. Thành công từ 3 ngày 9/9, 11/11 và 12/12 đã “mở đường” cho Shopee tiếp tục xây dựng thêm nhiều sự kiện giảm giá vào các dịp Double Day.

Siêu sales 9.9 Shopee
Siêu sales 9.9 Shopee

Xem thêm: Tại sao lại có hiện tượng siêu sales vào các ngày đôi trong tháng?

2.4. Ngày đôi trong tháng

Từ thành công của ngày 9/9, Shopee bắt đầu thực hiện chiến dịch này hàng tháng từ năm 2020. Hàng loạt các chiến dịch được tung ra vào từng ngày đôi mỗi tháng: 6/6, 7/7, 8/8,… Mục đích của chiến dịch nhằm tăng tương tác với người tiêu dùng, thúc đẩy thương mại trực tuyến. Đồng thời, việc này còn hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch.

Các con số ngày đôi giúp sự kiện giảm giá trở nên dễ nhớ hơn. Điều này còn tạo thói quen mua sắm cho người tiêu dùng mỗi tháng. Từ đó đến nay, các đợt giảm giá từ trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki… đã đi vào thông lệ với người tiêu dùng châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Đồng thời, nó còn lan rộng sang nhiều nền tảng mua sắm toàn cầu khác như Zalora, Amazon,…

Các sàn thương mại điện tử tại Việt Nam
Các sàn thương mại điện tử lớn tại Việt Nam

3. Tầm ảnh hưởng của các ngày siêu khuyến mãi trên thế giới

“Khi mùa mua sắm kéo dài, người ta sẽ chi tiêu nhiều hơn, và nền kinh tế đang khủng hoảng lúc bấy giờ sẽ nhận được một sự thúc đẩy cần thiết”. Đó chính là nguyên nhân ra đời sự kiện mua sắm Black Friday. Từ đó kéo theo các ngày hội mua sắm không kém phần hấp dẫn khác.

Cũng bởi vậy, vào những ngày này, người ta sẽ đưa ra hàng ngàn mặt hàng giảm giá “cực sốc” để khởi động mùa mua sắm và kích thích nhu cầu của người tiêu dùng. Mức giảm giá này có thể lên đến 80% – 90%. Mức đó quá đủ để người mua hàng “phát cuồng” và đổ xô ra đường từ 3h sáng để mua được hàng với giá hời. Hay đơn giản hơn là thức đến 00:00 để săn hàng loạt voucher giảm giá từ các sàn thương mại điện tử.

Siêu sales 11.11 Shopee
Những con số kỷ lục ngày 11/11/2020 của Shopee

Sức ảnh hưởng của Black Friday ban đầu chỉ diễn ra tại Mỹ. Sau đó nhanh chóng lan ra rất nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tất cả mặt hàng từ quần áo, đồ gia dụng, đồ điện tử, mỹ phẩm… đều hạ xuống mức “sập sàn”. Vào ngày này, bạn có thể thoải mái mua những sản phẩm mình ưa thích mà không cần lo ngại về vấn đề giá cả.

4. Tổng kết

CBM Branding vừa cung cấp cho bạn thông tin về các ngày lễ mua sắm lớn tại Việt Nam. Hãy tận dụng những thời điểm này để tung ra những chiến dịch marketing, quảng cáo phù hợp. Rất có thể nó sẽ mang lại doanh thu cao gấp nhiều lần thời điểm hiện tại.

Để sẵn sàng cho sự bật dậy trong các đợt siêu sales cuối năm và Tết, doanh nghiệp cần lên kế hoạch digital marketing từ sớm ngay cả khi tình hình đại dịch đang khiến nhiều khu vực ‘đứng yên’ trong ngắn hạn. Bởi lẽ, để cạnh tranh trong mùa sôi động nhất trong năm, bí quyết chiến thắng không phải là sự khổng lồ trong ngân sách mà là sự chuẩn bị kỹ càng và tính bài bản trong chiến lược.

Phân tích số liệu
Chiến thắng sẽ thuộc về người có sự chuẩn bị kỹ càng và tính bài bản trong chiến lược

CBM Branding đã có kinh nghiệm 06 năm trong lĩnh vực marketing, truyền thông, thương hiệu với hơn 200 khách hàng hài lòng.

LIÊN HỆ NGAY với CBM Branding để có những giải pháp phù hợp, tối ưu nhất cho doanh nghiệp của bạn!