Tại sao lại có hiện tượng siêu sales vào các ngày đôi trong tháng?

Tại sao lại có hiện tượng siêu sales vào các ngày đôi trong tháng?

Thị trường mua sắm online đang phát triển mạnh hơn bao giờ hết. Các sàn thương mại điện tử mỗi tháng lại đem đến cho người tiêu dùng hàng loạt cơ hội mua sắm với giá sales sập sàn. Đó chính là các ngày đôi trong tháng như 6/6, 7/7, 8/8,… Vậy tại sao lại có hiện tượng siêu sales vào các ngày đôi như thế này? Cùng CBM Branding tìm hiểu lí do trong bài viết dưới đây.

1. Sự bắt nguồn của ngày đôi siêu sales

1.1. Ngày lễ Độc thân 11/11

Nhắc đến ngày hội mua sắm siêu giảm giá không thể không nhắc đến 11/11 – ngày lễ Độc thân. Sự kiện siêu giảm giá đầu tiên vào ngày 11/11 bắt đầu tại Trung Quốc. Ngày 11/11 đã trở thành lễ hội giảm giá trên 03 sàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc từ 2009. Đó chính là Tmall, Taobao và Alibaba. Ý nghĩa của sự kiện chính là giúp hội độc thân tự thưởng cho mình những món quà hoặc mua tặng cho người thân, bạn bè.

11.11 Alibaba
Ngày lễ độc thân 11.11 đã được Alibaba biến thành ngày hội siêu mua sắm

Xem thêm: Cú lừa miễn phí vận chuyển FREESHIP từ các sàn thương mại điện tử.

1.2. Ngày Double 12 Day

Chưa dừng lại ở đó, Alibaba tiếp tục khai thác thêm ngày 12/12. Đây được coi là “người anh em” thân thiết với ngày Độc thân với tên Double 12 Day. Thời điểm này là lúc người tiêu dùng có nhu cầu mua sắm trước thềm Giáng Sinh và năm mới. Những trang thương mại điện tử muốn biến ngày này thành cơ hội cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ thúc đẩy gia tăng doanh số. Ngày 11/11 dường như đã trở thành sân chơi của các thương hiệu lớn với những đợt giảm giá khổng lồ. Từ đó hàng loạt ứng dụng như Lazada, Asos,.. đều có mặt trong trào lưu này. Điều này đã góp phần tạo nên sự kiện mua sắm lớn hàng năm, đặc biệt tại các quốc gia châu Á.

1.3. Ngày hội mua sắm 9/9

Năm 2016, Shopee theo làn sóng siêu sales đã mở thêm ngày hội 9/9. Sự kiện này phủ sóng tại 06 nước Đông Nam Á bao gồm Singapore, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam. Sự kiện mang đến kết quả không tưởng cho sàn thương mại Singapore. Sự kiện đã mang lại khoảng 6 triệu đơn hàng vào 9/9/2018. Con số này cao gấp 3 lần số giao dịch trong các ngày thường. Thành công từ 3 ngày 9/9, 11/11 và 12/12 đã “mở đường” cho Shopee tiếp tục xây dựng thêm nhiều sự kiện giảm giá vào các dịp Double Day. Từ đó, Shopee bắt đầu thực hiện chiến dịch này hàng tháng từ năm 2020. Mục đích để tăng tương tác với người tiêu dùng, thúc đẩy thương mại trực tuyến, hỗ trợ các doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch.

Siêu sales 9.9 Shopee
Năm 2016 Shopee theo làn sóng siêu sales đã mở thêm ngày hội 9/9

2. Lí giải nguyên do chọn ngày đôi double Day để siêu sales

2.1. Lí do lựa chọn các ngày đôi double day

Các con số ngày đôi giúp sự kiện giảm giá trở nên dễ nhớ hơn, tạo thói quen mua sắm mỗi tháng. Từ đó đến nay, các đợt giảm giá từ trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki… đã đi vào thông lệ với người tiêu dùng châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Đồng thời, nó còn lan rộng sang nhiều nền tảng mua sắm toàn cầu khác như Zalora, Amazon,…

2.2. Hiệu ứng từ sự kiện siêu sales ngày đôi

Năm 2009, khi phong trào giảm giá ngày Độc thân 11/11 được khởi xướng, Alibaba mới chỉ thu hút được 27 thương hiệu bán lẻ tham gia sàn thương mại điện tử. Theo Forbes, con số này đã lên tới 60,000 cửa hàng trực tuyến trong năm 2017. Lúc này kỷ lục bán hàng toàn cầu đạt 168,3 tỷ Nhân dân Tệ. Nó vượt xa doanh số của cả Black Friday và Cyber Monday tại Mỹ gộp lại. Với đà tăng trưởng của Shopee, sức nóng của thương mại điện tử tại các nước Đông Nam Á lớn hơn bao giờ hết. Doanh số bán lẻ trong ngày 11.11 năm 2020 tại Singapore đã tăng tới 477% và Malaysia với 132% so với năm 2019.

Siêu sales 11.11 Shopee
Những con số kỷ lục ngày 11/11/2020 của Shopee

Năm 2018, Việt Nam ghi nhận 33,6 triệu người tham gia mua hàng trực tuyến. Các sản phẩm bán chạy chính là mặt hàng thời trang, mỹ phẩm, công nghệ. Các trang thương mại điện tử tiếp tục tăng 45% lượng truy cập website. Thậm chí đạt mức kỷ lục với 68,6 triệu lượt chỉ trong vòng 3 tháng vào năm 2020.

Thành công của các sự kiện săn sale trên sàn thương mại điện tử tại châu Á đã kéo theo xu hướng giảm giá với nhiều ngành hàng khác. Các trang web du lịch như Booking.com hay Hotels.com đã bắt đầu tung ra những ưu đãi như hoàn tiền 9% trong ngày 9/9, chiết khấu 8% vào ngày 8/8,… Các ngân hàng, ví điện tử và ứng dụng xe ôm công nghệ cũng “bắt tay” với các trang mua hàng trực tuyến. Điều này giúp đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trên mọi loại hình tiện ích.

3. Sức hấp dẫn của siêu sales ngày đôi Double day đến từ đâu?

3.1. Các đợt sale thu hút lượng khách hàng mới

Thu hút khách hàng
Thu hút khách hàng mới

Với độ phủ sóng rộng rãi và cách thức mua hàng dễ dàng, các sự kiện giảm giá tạo ra nhiều cơ hội để thương hiệu mở rộng tệp khách hàng, giúp tăng doanh số. Bằng cách đưa ra mức giá thấp, sàn thương mại điện tử không chỉ đem về nhiều đơn hàng từ khách hàng quen, mà còn tạo tâm lý hiếu kỳ cho hàng triệu người tiêu dùng khác đang “lang thang” tìm mã giảm giá trên ứng dụng. Khi chọn được các ưu đãi hợp lý, khách hàng mới sẽ có xu hướng dễ dàng chấp thuận mua sản phẩm để trải nghiệm và sử dụng.

3.2. Tăng tần suất mua hàng

Các đợt giảm giá hấp dẫn sẽ khiến khách hàng ghé thăm ứng dụng thường xuyên hơn. Khi đó, nhu cầu tích trữ sản phẩm quen thuộc hoặc các nhu cầu mới sẽ được phát sinh để sử dụng những ưu đãi sẵn có. Cùng với lượng truy cập ngày một lớn qua từng đợt giảm giá, mỗi tháng doanh nghiệp lại có thêm đơn hàng xoay vòng từ các khách hàng trước đây. Đây cũng là cách tăng độ trung thành của người tiêu dùng khi mua một sản phẩm nhất định tại cửa hàng quen thuộc.

3.3. Nắm bắt xu hướng qua dữ liệu của người tiêu dùng

Dựa trên lượng tìm kiếm, truy cập hay loại sản phẩm được bỏ vào giỏ, các trang thương mại điện tử có thể hiểu sở thích của từng cá nhân để tùy chỉnh danh sách sản phẩm được hiển thị trên trang chủ cho phù hợp. Phương thức cá nhân hoá sẽ khiến người dùng mong muốn dành thời gian lâu hơn trên ứng dụng. Điều này đồng nghĩa nâng cao khả năng quyết định mua hàng. Ngoài ra, đây cũng là cách tìm hiểu thị hiếu và xu hướng mua sắm. Từ đó tìm ra danh mục sản phẩm có doanh thu lớn. Tiếp theo sẽ điều chỉnh các chiến lược quảng bá và mức ưu đãi cho từng ngành hàng.

Tại sao cần nghiên cứu khách hàng
Nắm bắt được xu hướng mua sắm qua dữ liệu người tiêu dùng

Xem thêm: Khuyến mãi ảo là gì? Các hình thức khuyến mãi ảo thương gặp.

4. Kết luận

Chiến dịch giảm giá sales ngày đôi là một chiêu thức vô cùng thông minh. Nó đã tạo nhiều cơ hội tăng doanh thu cho các cửa hàng nhỏ lẻ trên các nền tảng thương mại điện tử. Đồng thời, nó giúp gia tăng trào lưu mua sắm trên nhiều ngành hàng. Bắt nguồn từ một câu chuyện đời thường, giờ đây các sự kiện săn ưu đãi đang ngày càng bùng nổ đúng thời điểm và hình thành nên xu hướng mua sắm mới trong tương lai.

CBM Branding vừa cung cấp cho bạn thông tin về hiện tượng siêu sales vào các ngày đôi trong tháng. Hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn sự hình thành và phát triển của xu hướng này. Hãy tận dụng nó để thúc đẩy doanh số mỗi tháng!

CBM Branding đã có kinh nghiệm hơn 06 năm trong lĩnh vực marketing, truyền thông, thương hiệu. Chúng tôi có dịch vụ xây dựng và quản lý cửa hàng trọn gói trên sàn thương mại điện tử.

LIÊN HỆ NGAY để được tư vấn những giải pháp tối ưu, phù hợp nhất cho doanh nghiệp của bạn!