Oreo – kẻ đạo nhái nhưng lại thành kẻ thống trị thị trường

Oreo – kẻ đạo nhái nhưng lại thành kẻ thống trị thị trường

Những chiếc bánh Oreo từ lâu đã được bày bán rộng rãi trên những kệ hàng của các siêu thị và có doanh thu rất khủng. Tuy vậy, có thể bạn chưa biết Oreo đã mang danh “kẻ đạo nhái” ngay từ khi bắt đầu xuất hiện trên thị trường.

1. Câu chuyện về cuộc đại chiến bánh quy và kẻ đạo nhái Oreo

Oreo từ lâu đã là thương hiệu bánh quy kẹp kem thống trị thị trường. Năm 2017, 40 tỷ chiếc bánh đã được sản xuất và thu về hơn 2 tỷ USD hàng năm. Thế nhưng, có một điều có thể ít người tiêu dùng của Oreo ngạc nhiên – thương hiệu này đã từng bị coi là “kẻ đạo nhái”. Dù được tạo ra từ cách đây hơn 100 năm, vào năm 1912, Oreo trên thực tế không phải là loại bánh quy kẹp kem đầu tiên được tung ra thị trường.

Công ty Sunshine Biscuits đã sản xuất thương hiệu bánh quy kẹp kem đầu tiên mang tên là Hydrox. Những người sáng lập muốn tìm kiếm một cái tên để có thể truyền đạt được “sự tinh khiết” của sản phẩm đến người tiêu dùng. Chính vì thế, họ đã lựa chọn các thành phần cấu thành nên phân tử nước – hydro và oxy, để tạo ra cái tên này.

Bánh quy Hydrox
Hydrox là thương hiệu bánh quy kẹp kem đầu tiên trên thị trường

Khi Oreo được ra mắt trên thị trường và bắt đầu cạnh tranh với bánh Hydrox thì Oreo đã được đầu tư về mặt hình thức. Điều này khiến cho những chiếc bánh Hydrox trở nên lỗi thời và kém hấp dẫn hơn. Một nhà báo của tờ New York Times từng ví von việc so sánh giữa 2 hãng bánh Hydrox và Oreo, cũng giống như việc đang so sánh giữa 2 thương hiệu nước ngọt là Pepsi và Coca-Cola vậy!

2. Oreo từ “kẻ đạo nhái” đến kẻ thống trị thị trường bánh quy trên toàn cầu

Oreo được National Biscuit Company (sau này là Nabisco,một nhánh của Mondelez International) sản xuất và quảng cáo là “bánh quy cao cấp nhất”. Thế nhưng ban đầu, Oreo vẫn chưa thể vượt qua được Hydrox ngay lập tức. Quá trình cạnh tranh giữa hai nhà sản xuất bánh quy đã kéo dài nhiều thập kỷ.

Mặc dù công ty Nabisco đã vô cùng nỗ lực để chịu lỗ cho Oreo, nhưng sau đó, thương hiệu này cũng vẫn chưa thể giành được chiến thắng. Mãi về sau này, khi Oreo thiết kế lại sản phẩm, mẫu mã và thay đổi các chiến lược tiếp thị mang tính tích cực hơn, cộng với những tác động từ việc giá cả hàng hóa tăng cao hơn, thì doanh số bán hàng của Oreos đã được cải thiện và phát triển tốt hơn vào giữa những năm 1950. Kết quả sau đó, Hydrox đã dần bị rơi vào lãng quên.

Thương hiệu Hydrox cũng đã cố gắng để cải thiện và vực dậy thị phần của mình bằng cách chuyển đổi đơn vị sản xuất sang các công ty khác như American Tobacco, Keebler, Kellogg’s. Keebler đã cố gắng khắc phục nhược điểm về tên gọi và đổi tên thành Droxies. Tuy vậy, tình hình vẫn không trở nên khả quan hơn là mấy. Tiếp theo đó, chỉ 2 năm sau khi Kellogg nắm quyền sở hữu vào năm 2001, thì cuối cùng Hydrox cũng đã thật sự biến mất khỏi thị trường.

Trong khi đó, Oreo lại “làm mưa làm làm gió” với hàng loạt đổi mới qua nhiều năm. Oreo đã cho ra mắt những vị mới và kết hợp cùng các thương hiệu lớn như McDonald’s, Double Stuf và Supreme.

Oreo kết hợp cùng Supreme

3. Sự trở lại của Hydrox kéo dài “cuộc chiến” bánh quy với “kẻ đạo nhái” Oreo

3.1. Sự trở lại của Hydrox

Năm 2019, Oreo đạt kỷ lục về doanh thu mới với mức doanh thu ròng lên đến 3,1 tỷ USD. Đã có hơn 92 triệu chiếc bánh được bán ra ở hơn 100 quốc gia. Lúc này, Hydrox đã trở lại và tiếp tục gây chiến với Oreo. Hydrox hợp tác với Amazon nhằm khôi phục lại vị trí của họ trên thị trường. Sự tái sinh lần này, Hydrox vẫn tiếp tục chỉ trích Oreo là kẻ “đạo nhái”. Đồng thời, Hydrox đã khuyến cáo khách hàng không nên sử dụng sản phẩm của Oreo. Bên cạnh đó công ty Sunshine kêu gọi người tiêu dùng chú ý hơn về thành phần nguyên liệu để sản xuất để chứng minh rằng sản phẩm của mình sạch và nguyên chất hơn.

Năm 2016, chủ sở hữu công ty Sunshine tự tin khẳng định Hydrox tạo công ăn việc làm cho một bộ phận người dân Mỹ. Trong khi đó, Oreo lại sa thải nhân viên Mỹ để chuyển nhà máy sang Mexico. Điều này nhằm đáp lại sự chỉ trích của tổng thống Donald Trump về vấn đề Oreo đã sản xuất tại nước ngoài. Hydrox đã nhanh chóng đóng con tem trên bao bì có dòng chữ “Tự hào được sản xuất tại Hoa Kỳ”, bên cạnh là quốc kỳ Hoa Kỳ để nhằm gia tăng lợi thế cho danh tiếng của công ty.

Bánh quy Hydrox đã dần bị rơi vào lãng quên

3.2. Thành quả sau sự “tái sinh” của Hydrox

Việc quay trở lại thị trường của Hydrox dường như đã đạt được rất nhiều kết quả thành công. Trang Bakeryandsnacks.com đã đưa ra báo cáo rằng, doanh số bán hàng của Hydrox từ năm 2016 đến năm 2017, đã gia tăng hơn 2.406%. Hydrox đã tích lũy được một lượng doanh số lên đến hơn 492.000 USD. Con số này vẫn còn thua xa vị trí thống trị áp đảo của Oreo trên thị trường. Tuy nhiên, đây cũng là một sự tăng trưởng vô cùng ấn tượng.

3. Hương vị của bánh quy Hydrox và Oreo khác nhau như thế nào?

Nhiều chuyên gia ẩm thực cho rằng 2 loại bánh này “có hương vị rất khác biệt”. Oreo được mô tả là “đắng hơn một chút” và có hương vị “ít giống như sô cô la”. Trong khi đó, Hydrox được cho là có nhân ít ngọt hơn và độ giòn được cải thiện đáng kể.

Hydrox và Oreo
Hydrox và Oreo

Trong một cuộc “đọ sức” giữa các loại bánh cookie thì Hydrox đã được ủng hộ hơn. Lý do bởi Hydrox có “lớp kem mịn hơn”, có hương vị tinh tế và vị ngọt cân bằng hơn. Lớp bánh quy của Hydrox có ” hương vị sô cô la mạnh hơn, đậm vị cacao hơn”. Ngược lại, hương vị socola của bánh Oreo thì “nhẹ hơn” và miếng bánh “dễ bị vỡ vụn hơn”. Lớp kem của Oreo cũng có “vị ngọt gắt hơn một chút”.

4. Tổng kết

Hydrox và Oreo đều có số lượng lớn người hâm mộ và yêu thích. Vì vậy, có vẻ như “cuộc chiến cookie” của 2 thương hiệu này sẽ chẳng bao giờ có hồi kết. Còn bạn, bạn thuộc tem Hydrox hay Oreo? Bạn nghĩ gì về cú lộn ngược dòng đầy ấn tượng của Oreo? Cùng chia sẻ suy nghĩ với CBM Branding trong phần bình luận nhé!

CBM Branding đã có kinh nghiệm nhiều năm trong việc tư vấn phát triển thương hiệu. LIÊN HỆ NGAY với CBM Branding để được tư vấn những giải pháp phù hợp, tối ưu nhất với doanh nghiệp của bạn!