Cách tự đăng ký hộ kinh doanh đơn giản với chi phí thấp

Cách tự đăng ký hộ kinh doanh đơn giản với chi phí thấp

Việc đăng ký hộ kinh doanh thường là yếu tố cần có đối với các gian hàng Shopee muốn lên Shopee Mall. Cùng CBM Branding tìm hiểu thêm về cách tự đăng ký đơn giản mà chi phí chỉ hơn 100.000đ trong bài viết dưới đây!

1. Hộ kinh doanh là gì? Đăng ký hộ kinh doanh để làm gì?

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh (Điều 66 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP ngày 14/9/2015 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp).

Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh
Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh

Đăng ký hộ kinh doanh để làm gì?

 • Nếu bạn có mục tiêu là lên Shopee Mall và bạn không phải là công ty thì bạn phải là hộ kinh doanh (có giấy phép kinh doanh) mới có thể lên Shopee Mall được
 • Trong quá trình kinh doanh, nếu các cơ quan kiểm tra mà bạn không có giấy phép kinh doanh thì bạn sẽ bị xử phạt
 • Mong muốn đóng góp 1 phần thuế cho đất nước để đất nước trở lên giàu mạnh hơn
 • Khi khách hàng cần xuất hóa đơn, bạn có thể lên chi cục thuế viết hoá đơn nếu bạn đăng ký hộ kinh doanh rồi

2. Người có khả năng đăng ký hộ kinh doanh

Công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ; các hộ gia đình có quyền thành lập hộ kinh doanh và có nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh. Mỗi cá nhân, hộ gia đình chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc. Cá nhân thành lập và tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.

Xem thêm: Cá nhân chưa đủ 18 tuổi có đăng ký bảo hộ nhãn hiệu được không?

Đối tượng đăng ký hộ kinh doanh
Đối tượng được đăng ký hộ kinh doanh

3. Các bước tự đăng ký hộ kinh doanh đơn giản

Các bước này được viết theo trải nghiệm cá nhân, bạn có thể tham khảo.

 • Đầu tiên bạn chuẩn bị 1 cái tên để đặt cho Hộ Kinh doanh của mình và Căn cước công dân (CMND). Không cần giấy tờ nhà hay hợp đồng thuê nhà, chỉ 1 giấy CCCD hoặc CMND photo là đủ.
 • Bạn lên uỷ ban Quận nơi mình muốn đăng ký kinh doanh, mua bộ hồ sơ 10.000đ. Sau đó, họ sẽ đưa cho bạn 2 tờ giấy điền thông tin vào. Bất cứ thông tin nào không biết, bạn hoàn toàn có thể hỏi lại nhân viên phát giấy cho bạn. 2 tờ giấy đó bao gồm: Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh và Tờ khai đăng ký thuế.
 • Bạn điền vào nộp lại họ. Phí cấp 100.000đ, họ sẽ đưa cho bạn 1 tờ giấy hẹn 7 ngày sau lên lấy kết quả.
 • Khi bạn lên lấy cần mang Căn cước gốc lên họ đối chiếu. Sau khi hoàn tất thủ tục, họ sẽ trả giấy phép cho bạn
 • Bạn qua phòng thuế đăng ký thuế là xong

Hoàn tất việc đăng ký và cầm giấy phép về, bạn chỉ mất đúng 110.000đ.

4. Những lưu ý cần biết khi đăng ký hộ kinh doanh

4.1. Đối tượng đăng ký

Một người chỉ đứng tên duy nhất một hộ kinh doanh, xét trên phạm vi cả nước. Nếu người này đã là chủ một hộ kinh doanh trước đó, mặc dù không kinh doanh từ rất lâu rồi nhưng vẫn chưa tiến hành giải thể thì người này không thể đứng tên trên hộ kinh doanh mới (muốn đăng ký hộ kinh doanh mới phải giải thể hộ kinh doanh cũ).

Khảo sát khách hàng
Một người chỉ được đứng tên duy nhất 01 hộ kinh doanh

4.2. Cách đặt tên

Cũng giống như thành lập doanh nghiệp, hộ kinh doanh cũng có tên gọi riêng.

 • Tên hộ kinh doanh bao gồm 2 thành tố: “Hộ kinh doanh + Tên riêng của hộ kinh doanh”.
 • Tên hộ kinh doanh không được sử dụng cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” vì dễ gây nhầm lẫn với loại hình doanh nghiệp.
 • Tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của những hộ kinh doanh khác đã đăng ký trong phạm vi cấp huyện.
 • Không sử dụng tiếng anh để đặt tên cho HKD. Nếu sử dụng phải đảm bảo giữa các ký tự có dấu chấm đi kèm.

4.3. Địa điểm đăng ký

Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh là nơi hộ kinh doanh thực hiện hoạt động kinh doanh. Một hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh và phải thông báo cho Cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại.

Vận chuyển hàng hóa
Chỉ có 1 địa điểm được đăng ký là “trụ sở hộ kinh doanh”

Trường hợp địa chỉ này là nhà thuê hoặc mượn thì cần xác minh rõ tại địa chỉ này từ trước đến nay đã có ai thành lập HKD ở đây chưa? Nếu có thì họ đã giải thể HKD này chưa? Để xác minh được điều này, cần yêu cầu chủ nhà lên UBND quận/huyện để hỏi. Trường hợp có HKD mà chưa giải thể thì chủ nhà có thể lên UBND quận yêu cầu giải thể HKD này với lý do chủ HKD đã bỏ đi và không còn hoạt động ở đây nữa.

 • Địa chỉ đăng ký HKD tuyệt đối không được là chung cư (trừ trường hợp có mục đích cho thuê nhà để ở).
 • Địa chỉ đang nằm trong khu quy hoạch của nhà nước thì không được thành lập HKD.

4.4. Vốn điều lệ

Hiện nay luật không quy định số vốn tối thiểu hay tối đa đối với HKD. Do vậy, đăng ký số vốn bao nhiêu là tùy thuộc khả năng của mỗi người và quy mô, ngành nghề. Tuy nhiên cần lưu ý: Việc chịu trách nhiệm về rủi ro của HKD là chịu trách nhiệm vô hạn (chịu trách nhiệm trên tất cả tài sản có được). Nên khi quyết định đăng ký HKD thì cần phải cân nhắc về tính rủi ro sau này. Nếu việc kinh doanh không thuận lợi, bạn phải chịu trách nhiệm trên tất cả tài sản mình có.

Ngoài ra, hộ kinh doanh cũng nên đăng ký vốn thấp, không nên đăng ký vốn cao vì cơ quan thuế sẽ dựa vào 3 điều kiện sau để áp mức thuế khoán hàng tháng cho hộ kinh doanh:

 • Vốn cao hay thấp;
 • Địa điểm kinh doanh thuộc khu sầm uất, có địa thế thuận lợi, mặt tiền hay trong hẻm;
 • Mặt hàng của hộ kinh doanh thuộc diện có khả năng tiêu thụ tốt hay không.

Bạn có thể xem thêm về các loại thuế và cách tính thuế cho hộ kinh doanh cá thể, thường phụ thuộc vào doanh thu hàng năm chứ không có một mức cố định.

Lợi ích của ví điện tử
Hộ kinh doanh nên đăng ký vốn thấp

4.5. Số lượng lao động tối đa

Theo quy định trước đây, số lượng lao động tối đa mà hộ kinh doanh cá thể được phép sử dụng là 9 lao động. Tuy nhiên, với Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hộ kinh doanh không còn bị giới hạn số lượng lao động nữa.

5. Tổng kết

CBM Branding vừa cung cấp cho bạn thông tin về việc tự đăng ký kinh doanh với chi phí thấp. Hy vọng bài viết đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho bạn. LIÊN HỆ NGAY với CBM Branding nếu bạn cần tư vấn thêm những giải pháp cho vấn đề kinh doanh, marketing, thương hiệu! Chúng tôi đã có kinh nghiệm hơn 07 năm làm việc! Chúng tôi tự tin có thể mang lại giải pháp phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn.