Tại sao chạy quảng cáo Shopee tốn tiền mà không ra đơn?

Tại sao chạy quảng cáo Shopee tốn tiền mà không ra đơn?

Tại sao quảng cáo Shopee của bạn cắn rất tốn tiền nhưng không ra đơn? Lỗi do bạn hay do Shopee? Cùng CBM Branding điểm qua 1 số lý do phổ biến dẫn đến tình trạng này nhé!

1. Lười đọc hiểu, tự tìm hiểu kiến thức

Hiện nay có rất nhiều người bán hàng nhưng lại rất lười,ngại tìm hiểu về những kiến thức cơ bản, những khái niệm, định nghĩa về các thuật ngữ trên sàn,…Tuy nhiên, những điều này đều được Shopee giải thích rõ ràng. Bạn chỉ cần 1 thao tác google là có thể tìm hiểu cặn kẽ. Mọi người hay nghĩ là bỏ tiền ra tìm khóa học để đi học các thầy sẽ chỉ cho bí kíp bán nghìn đơn. Nếu như vậy thì ai cũng đi học và ai cũng giàu.

Quảng cáo Shopee 2022
Hãy tự tìm hiểu thêm các kiến thức về quảng cáo Shopee

Những kiến thức để bán tốt trên sàn giờ đây mọi người có thể tìm được ở rất nhiều nơi từ Shopee Uni, Facebook đến Youtube hay thậm chí cả nền tảng giải trí như TikTok. Nó luôn có những người chia sẻ kinh nghiệm về bán hàng trên Shopee rất cụ thể và chi tiết.

Hậu quả của việc ngại tìm hiểu chính là bạn luôn trong tư thế bị động. Bạn sẽ không có định hướng bán hàng và phát triển gian hàng sao cho hiệu quả. Nguy hiểm hơn nữa điều này khiến cho mọi người dễ trở thành “gà” và để cho những kẻ xấu “chăn, dắt”. Hãy tìm hiểu, học thêm các kiến thức vì đây chính là hình thức đầu tư rẻ nhất.

2. Không biết cách đọc báo cáo đánh giá

Sai lầm này là hệ quả của sai lầm đầu tiên. Bạn cần hiểu rằng, để ra được một đơn hàng sẽ phải trải qua nhiều giai đoạn. Nếu chỉ cần 1 giai đoạn không tốt là có thể khiến khách hàng bỏ đi mua ở shop khác. Vì vậy khi đọc báo cáo chúng ta cần phải tìm ra vấn đề đang gặp phải là gì. Khi biết vấn đề nằm ở đâu thì mới tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục. Ví dụ: Sản phẩm A đang bán tốt tự nhiên 1 ngày, 2 ngày rồi 3 ngày đơn tụt mạnh. Nhiều người không tìm hiểu lại kêu là sàn thay đổi thuật toán mà không để ý xem cái đánh giá 1 sao, chửi sản phẩm thậm tệ ở ngay trên cùng,…

Kinh doanh theo trends
Bạn nên tìm hiểu ý nghĩa các thông số trong các báo cáo quảng cáo

3. Hiểu sai mục đích của việc chạy quảng cáo

Mục đích của việc chạy quảng cáo là để bán được hàng? Chắc hầu hết mọi người đều nghĩ như vậy. Tuy nhiên, việc bán được hàng là kết quả của nhiều thứ còn mục đích của việc chạy quảng cáo bản chất là đưa sản phẩm đến để khách hàng nhìn thấy. Điều này rất quan trọng giúp mọi người tỉnh táo đọc báo cáo chính xác và có hướng tối ưu quảng cáo. Tránh trường hợp thấy quảng cáo không ra đơn là cắm đầu vào đi tối ưu từ khóa, giá thầu mà không để ý xem lượt xem lượt hiển thị như thế nào. Sai lầm này sẽ dẫn đến sai lầm thứ 4.

4. Lựa chọn sản phẩm không phù hợp

Việc lựa chọn sản phẩm để chạy quảng cáo là một việc rất quan trọng. Nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của quảng cáo và lợi nhuận mang lại.

  • Bạn cần chọn sản phẩm phù hợp: các sản phẩm có lợi nhuận cao, sản phẩm chủ lực của shop hoặc sản phẩm giúp kéo traffic về với shop.
  • Bạn chỉ nên chạy sản phẩm có đánh giá. Lý do bởi giá thầu của Shopee sẽ có ảnh hưởng bởi “điểm chất lượng”. Điểm này sẽ phụ thuộc vào các yếu tố: độ liên quan của từ khóa đến sản phẩm, đánh giá, tốc độ bán, video, ảnh, giá sản phẩm,…
Đánh giá 5 sao Shopee
Hãy chạy các sản phẩm được đánh giá tích cực từ người tiêu dùng

5. Lựa chọn từ khóa không liên quan đến sản phẩm

Việc lựa chọn từ khóa không hoặc ít liên quan đến sản phẩm sẽ làm cho giá thầu của từ khóa tăng cao. Đồng thời, khi khách hàng tìm kiếm hiển thị ra sản phẩm không đúng với nhu cầu thì khách hàng cũng sẽ không mua. Bên cạnh đó, ngoài từ khóa chính của sản phẩm, bạn nên tìm kiếm các từ khóa “ngách”. Đây có thể là những từ khóa ít đối thủ nghĩ đến nhưng khách hàng lại tìm kiếm. Ví dụ “hộp carton đóng hàng” có thể mở rộng sang “hộp bảo quản hàng hóa” hay “hộp vận chuyển hàng”,…

6. Không tối ưu sản phẩm trước khi chạy quảng cáo

Việc tối ưu sản phẩm trước khi chạy quảng cáo sẽ giúp cho giá thầu của các từ khóa giảm đi. Nó giúp các seller tiết kiệm được chi phí và  tăng tỉ lệ chuyển đổi. Việc tối ưu có thể kể đến tiêu đề, hình ảnh, nội dung,… Không chỉ dừng lại ở tối ưu một sản phẩm, bạn cũng nên thực hiện tối ưu với cả gian hàng. Thiết kế banner, khung sản phẩm,… sẽ khiến gian hàng của bạn thu hút hơn trong mắt khách hàng.

Thu hút khách hàng
Hãy khiến cho sản phẩm của bạn thật thu hút trước khi chạy quảng cáo

7. Không sử dụng quảng cáo khám phá

Quảng cáo Khám Phá giới thiệu sản phẩm của Shop ở các vị trí mà Shopee có gợi ý theo hành vi của Người mua và khi Người mua quan tâm đến các sản phẩm tương tự với sản phẩm của Shop. Quảng cáo khám phá xuất hiện tại:

  • Mục “Sản phẩm tương tự”. Trong 100 vị trí đầu tiên ở mục Sản phẩm Tương tự tại Trang chi tiết sản phẩm, sẽ có tối đa 21 sản phẩm quảng cáo được hiển thị. Vị trí chính xác sẽ thay đổi dựa trên việc tối ưu hóa liên tục hiệu quả quảng cáo.
  • Mục “Có thể bạn cũng thích”. Trong 35 vị trí đầu tiên ở mục Có thể bạn cũng thích, sẽ thấy tối đa 13 sản phẩm quảng cáo được hiển thị. Vị trí chính xác sẽ thay đổi dựa trên thời điểm tối ưu hóa liên tục hiệu quả quảng cáo.
  • Mục “Gợi ý hôm nay”. Quảng cáo sẽ hiển thị ở mục Gợi ý hôm nay trong Trang chủ Shopee. Trong 55 vị trí đầu tiên ở mục Gợi ý hôm nay, sẽ có tối đa 26 sản phẩm quảng cáo được hiển thị. Vị trí chính xác sẽ thay đổi dựa trên thời điểm tối ưu hóa liên tục hiệu quả quảng cáo.
Quảng cáo khám phá Shopee
Vị trí quảng cáo khám phá Shopee

Quảng cáo khám phá có giá thầu cực kỳ tiết kiệm so với quảng cáo tìm kiếm. Bạn không nên bỏ qua phương thức quảng cáo này.

Tổng kết

CBM Branding vừa cung cấp cho bạn thông tin về một số lý do khiến quảng cáo Shopee không ra đơn. Hy vọng đã mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích. CBM Branding có hơn 06 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, tối ưu shop trên sàn thương mại điện tử.

LIÊN HỆ NGAY với CBM Branding để được tư vấn những giải pháp phù hợp, tối ưu nhất cho doanh nghiệp của bạn!