Tên shop, tên thương hiệu quan trọng đến mức nào?

Tên shop, tên thương hiệu quan trọng đến mức nào?

Bài viết này dành cho những nhà bán chưa ưng ý với tên shop, tên thương hiệu của mình hoặc những seller nào còn chưa đặt được username để bắt đầu bán trên sàn thương mại điện tử.

1. Tại sao tên shop, tên thương hiệu lại quan trọng?

Tại sao với cùng thông số kỹ thuật như nhau, một chiếc Iphone lại có thể bán đắt hơn 1 chiếc Xiaomi? Và nếu được lựa chọn thì tại sao đa số người sử dụng lại chọn Iphone thay vì Xiaomi? Có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, chiến lược của mỗi hãng, nhưng nổi bật nhất chính là vấn đề “thương hiệu”. Không thể phủ nhận, Apple đã rất thành công trong việc thấu hiểu tâm lý người dùng để định vị mình trong tâm trí khách hàng. Một trong những khâu quan trọng nhất của chiến lược về thương hiệu chính là “đặt tên”. Cái tên nói lên tất cả, nên cần cân nhắc rất cẩn thận khi quyết định đặt ra 1 cái tên cho thương hiệu, sản phẩm của mình.

Tại sao cần nghiên cứu khách hàng
Tên thương hiệu sẽ là ấn tượng đầu tiên của khách hàng về bạn

Trong bài viết này, CBM Branding sẽ đưa ra một số nguyên tắc đặt tên thương hiệu hiệu quả. Những kiến thức này được trích dẫn từ cuốn sách “Khác biệt để vươn tầm” và những tài liệu về marketing mà CBM Branding tích lũy được trong hành trình kinh doanh.

2. Một số nguyên tắc khi đặt tên shop, tên thương hiệu

2.1. Dễ đọc, dễ nghe, dễ nhớ

Cái tên nên có từ 2-3 âm tiết, không nên quá dài hoặc quá ngắn. Ví dụ như: Zara, Gucci, Điện Máy Xanh, Samsung, Apple… Trong tên nên sử dụng các nguyên âm để tròn chữ hơn, cân đối hơn và rõ ràng hơn. Các nguyên âm ở cuối như: a, o, i giúp cái tên nghe vang và thoát hơn. Ví dụ như: Yamaha, Toyota, Lenovo, Omo, Audi…

Không nên sử dụng những “âm câm” – tức là những từ không phát âm được hoặc khi phát âm nó thường được bỏ qua. Ví dụ như chữ “h” trong “hour”, các từ như Sandwich, Wednesday, Scissors, Limb… Không ai muốn cái tên thương hiệu của mình bị câm. Nói cách khác đừng làm cái tên trở nên khó sử dụng. Bạn hãy tuân thủ nguyên tắc ĐỌC SAO VIẾT VẬY. Không nên sử dụng những từ chuyên ngành quá đặc biệt. Khách hàng ko phải thánh nhân và cũng ko phải chuyên gia, vì vậy hãy đặt tên gọi đơn giản mà người thường cũng có thể đọc và hiểu được.

Quản trị thương hiệu
Tên thương hiệu cần đảm bảo dễ đọc, dễ nghe, dễ nhớ

2.2. Tạo sự tò mò, tính liên tưởng tốt

Nếu tên thương hiệu của bạn khi đọc lên người nghe có một sự liên tưởng nào đó tốt đẹp thì bạn đã chiếm được niềm tin và sự tò mò, háo hức từ khách hàng. Cũng giống như lần đầu gặp ai đó, nếu bạn tao được ấn tượng tốt với họ thì họ sẽ nhớ về bạn rất lâu. Có rất nhiều cách để tạo sự liên tưởng, gợi nhớ. Chẳng hạn như milk, coffee, land, edu…Ví dụ: Vinamilk, Novaland, Highland Coffee…

Cái hay của việc gắn ngành nghề kinh doanh vào là người nghe có sự liên tưởng ngay lập tức rằng thương hiệu đó bán sản phẩm gì, kinh doanh lĩnh vực nào. Sự liên tưởng đến nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu hoặc tính năng sản phẩm. Ví dụ như: Kidsplaza, Bibomart, Con Cưng, Tottri (tốt trĩ), Boganic (bổ gan)… Đọc tên là đã thấy được ngay họ nhắm tới đối tượng mục tiêu nào rồi.

Thương hiệu Bibomart
Thương hiệu Bibomart – chuỗi cửa hàng cho mẹ và bé

2.3. Có câu chuyện để kể

Chúng ta thường có thói quen lấy tên của mình, tên của vợ chồng, tên các con… đặt tên cho công ty/ thương hiệu luôn. Tuy nhiên giả dụ trong trường hợp doanh nghiệp sẽ lớn mạnh về sau thì chẳng lẽ khi khách hàng hỏi cái tên đó có ý nghĩa gì, ta lại chỉ biết trả lời rằng đấy là tên tôi/vợ chồng tôi/biệt danh con tôi? Nếu vậy thì nó nhạt nhòa quá, làm sao khách hàng ấn tượng được gì để nhớ đến.

Trong thời đại cạnh tranh khốc liệt ngày nay, nếu chỉ đặt cho cái tên để gọi thì không ổn. Cái tên phải làm sao để khách hàng nhớ tới, tạo liên tưởng, cảm xúc. Đồng thời, nó phải có lý do để lớn, để được khách hàng, nhân viên tự tin khi nhắc tới nó. Nếu cái tên không có câu chuyện gì của riêng nó thì dù có phù thủy marketing cũng không thổi hồn, không thể truyền cảm hứng và lay động trái tim khách hàng được. Tôi rất ấn tượng với tên thương hiệu TH True Milk của bà Thái Hương. TH vừa là tên bà, và vừa được truyền thông là True Happiness – hạnh phúc đích thực. Hay như báo NDH – Người Đồng Hành và cũng là những chữ cái đầu của tên ông Nguyễn Duy Hưng.

TH True milk
TH True milk – True Happiness

2.4. Có thể lớn được

Không ai biết chắc chắn được tương lai ta có thể lớn được đến mức độ nào. Vì vậy đừng hạn chế sự phát triển của thương hiệu chỉ bởi vì ngay từ đầu ta đã đặt cho nó một cái tên quá quê mùa, cục mịch. Ví dụ, nếu bạn bán sản phẩm cao cấp, giá cao thì đừng đặt nên tên kiểu đặc sản như “Quà tặng cao cấp Nguyễn Thị Mộng Mơ”. Mình không có ý chê bai cái tên này. Tuy nhiên, nó không phù hợp với bối cảnh của thương hiệu.

Xem thêm: Hiểu chi tiết từ A-Z về quảng cáo Shopee cập nhật 2022.

3. Tổng kết

Hiện nay Shopee đã cho phép nhà bán đổi tên gian hàng của mình. Chính vì thế, với những ai thấy tên thương hiệu mình chưa hay thì có thể tham khảo bài viết này và nghĩ ra 1 cái tên đáp ứng được những nguyên tắc bên trên. Khi đổi tên shop sẽ khiến đổi đường link url của shop, từ đó giảm lượt traffic tự nhiên. Chính vì vậy, hãy tối ưu tên thương hiệu càng sớm càng tốt.

CBM Branding vừa cung cấp cho bạn thông tin về một số nguyên tắc khi lựa chọn tên shop, tên thương hiệu. Bên cạnh việc có tên đẹp, việc tối ưu hiển thị, trang trí shop cũng sẽ khiến khách hàng ở lại trang web của bạn lâu hơn. CBM Branding cung cấp dịch vụ xây dựng shop chuẩn SEO trên các sàn thương mại điện tử hàng đầu: Shopee, Lazada, Tiki.

LIÊN HỆ NGAY với CBM Branding để được tư vấn những giải pháp phù hợp, tối ưu nhất cho doanh nghiệp của bạn!