Top 11 cuốn sách hay nhất về thương hiệu dành cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

Top 11 cuốn sách hay nhất về thương hiệu dành cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

CBM Branding đã đồng hành, tư vấn cho những doanh nghiệp đủ mọi cấp độ, quy mô, ngành nghề. CBM Branding nhận thấy sự cần thiết của phương pháp tư duy được đúc kết qua những cuốn sách. Quan trọng hơn cả là tính đa dạng và ứng dụng lý thuyết trong đời sống thực tế. CBM Branding đã tổng hợp 11 cuốn sách về thương hiệu hay nhất cho doanh nghiệp của bạn. Những cuốn sách này phù hợp để chia sẻ cho số đông, dù chưa phải là những cuốn sách về nghề sâu nhất.

1. Định vị thương hiệu – Cuộc chiến giành tâm trí khách hàng

(Tên tiếng anh: Positioning — The battle for your mind)

Tác giả: Al Ries và Jack Trout

Nhà xuất bản: NXB Công thương xuất bản năm 2014

Giá tham khảo: 129.000đ

 Định vị thương hiệu - cuộc chiến trong tâm lý khách hàng
Định vị thương hiệu trong tâm trí khách hàng

Nội dung chính: Khái niệm Positioning (định vị) đã làm thay đổi hẳn phương thức marketing truyền thống và đi vào cuộc sống của các doanh nghiệp. Cuốn sách cho thấy cái nhìn mới mẻ về tiềm thức mua hàng của mọi người. Cuộc chiến thật sự là cuộc chiến giành vị trí trong tâm trí khách hàng. Cuốn sách hướng dẫn các bước đi cơ bản để định vị sản phẩm, tận dụng những lợi thế sẵn có, cách thức tìm hiểu và “đấu” với đối thủ cạnh tranh.

2. Khác biệt hay là chết

(Tên tiếng anh: Differentiation or die)

Tác giả: Jack Trout và Steve Rivkin

Nhà xuất bản: NXB Tổng Hợp TP.HCM tái bản năm 2019

Giá tham khảo: 108.000đ

Khác biệt hay là chết
Cuốn sách nhấn mạnh tầm quan trọng của “sự khác biệt” trong việc xây dựng thương hiệu

Nội dung chính: Bất cứ sản phẩm dịch vụ nào cũng có thể khác biệt hoá. Vấn đề là cách thức tác động vào tâm trí khách hàng thay vì chỉ dựa vào khác biệt lý tính sẵn có của thương hiệu. Từ sau khi quyển sách này chính thức được xuất bản trên thị trường, khái niệm “khác biệt hóa” không chỉ còn dành riêng cho các nhà tiếp thị mà còn được sử dụng cho tất cả những ai đang kinh doanh. Tác giả cũng chỉ rõ 4 bước để tạo sự khác biệt trong kinh doanh cũng như chỉ ra những sai lầm mà các doanh nghiệp đang mắc phải trong quá trình tìm hướng đi “khác biệt hóa”.

3. Hành trình biến thương hiệu thành biểu tượng

(Tên tiếng anh: How brands become icon)

Tác giả: Douglas B. Holt

Nhà xuất bản: NXB Lao Động Xã hội xuất bản năm 2014

Giá tham khảo: 139.000đ

Hành trình biến thương hiệu thành biểu tượng
Hành trình biến thương hiệu thành biểu tượng

Nội dung chính: Mô hình xây dựng thương hiệu thành biểu tượng văn hoá hoàn toàn khác với mô hình định vị thương hiệu theo phong cách truyền thống. Mô hình này rất kén chọn và đòi hỏi thương hiệu hội tụ nhiều yếu tố nội tại và ngữ cảnh thích hợp. Khi đã thành biểu tượng, thương hiệu khó có thể bị bắt chước và có sức ảnh hưởng sâu rộng đến xu thế xã hội. Tác giả đã đưa ra dẫn chứng từ bài học của các những thương hiệu lớn. Cuốn sách dẫn dắt chúng ta đi xuyên suốt cuộc hành trình, biến sản phẩm từ một vật vô tri thành một thương hiệu có sự kết hợp có các yếu tố văn hóa, tinh thần. Nói cách khác, là nâng sản phẩm của chúng ta thành một biểu tượng huyền thoại.

4. Branding 4.0

(Tên tiếng anh: Branding 4.0)

Tác giả: Philip Kotler và Piyachart Isarabhakdee

Nhà xuất bản: NXB Lao động xuất bản năm 2018

Giá tham khảo: 189.000đ

Branding 4.0
Thương hiệu thời đại 4.0

Nội dung chính: Là một cuốn sách về thương hiệu nổi tiếng, Branding 4.0 có thể chia thành 2 phần chính. Một là định nghĩa lại môi trường kinh doanh trong thời kỳ 4.0, hai là trang bị cho người đọc những kỹ năng xây dựng thương hiệu cần có trong thời đại bùng nổ thông tin này. Cuốn sách lật ngược lại quá khứ, dẫn người đọc đi từ marketing 1.0 đến marketing 4.0. Tiếp đến, cuốn sách cung cấp 9 cấp độ đánh giá và kiểm nghiệm thương hiệu giúp người đọc có thể kiểm tra ngay xem thương hiệu của mình đang đứng ở đâu trong tâm trí khách hàng. Để rồi từ kết quả đó tạo ra những bước đi đúng đắn trong việc xây dựng thương hiệu.

5. Quản trị thương hiệu trực tuyến

(Tên tiếng anh: Managing online reputation)

Tác giả: Charlie Pownall

Nhà xuất bản: NXB Thế giới xuất bản năm 2016

Giá tham khảo: 109.000đ

Quản trị thương hiệu trực tuyến
Quản trị thương hiệu trực tuyến trong thời đại số

Nội dung chính: Cuốn sách cung cấp một cái nhìn toàn diện về hình ảnh của cá nhân và tổ chức trên mạng truyền thông xã hội, đặc biệt là các doanh nghiệp. Đúc kết từ nhiều ví dụ gần đây về các doanh nghiệp bảo vệ danh tiếng của mình một cách hiệu quả – hoặc không hiệu quả. Tác giả mang đến cho độc giả một bộ công cụ thực tiễn và trực quan, bao gồm những quy trình và phương pháp giúp các doanh nghiệp hạn chế, cũng như đối phó với các tình huống truyền thông tiêu cực.

6. Xây dựng câu chuyện thương hiệu

(Tên tiếng anh: Building a story brand)

Tác giả: Donal miller

Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Lao động xuất bản năm 2018

Giá tham khảo: 139.000đ

Xây dựng câu chuyện thương hiệu
Xây dựng thương hiệu theo lối kể chuyện

Nội dung chính: Cuốn sách “Xây dựng câu chuyện thương hiệu” của Donald Miller giúp bạn tồn tại trong một thế giới ồn ã, nhiễu loạn thông tin. Khi câu chuyện bạn kể đủ rõ ràng và hấp dẫn, bạn sẽ chạm được đến trái tim khách hàng, thôi thúc họ hành động và tin tưởng bạn – với chi phí tiết kiệm nhất. Và tác phẩm này hướng dẫn bạn công thức đơn giản nhất để làm được điều đó, thông qua những ví dụ sinh động và sát thực.

7. 22 quy tắc cơ bản của marketing thương hiệu

Tác giả: Võ Văn Quang

Nhà xuất bản: NXB Thế giới xuất bản năm 2017

Giá tham khảo: 90.000đ

22 quy tắc cơ bản của marketing thương hiệu
22 quy tắc cơ bản của marketing thương hiệu

Nội dung chính: Cuốn sách giới thiệu mô hình Marketing 7P.  Thời đại kỹ thuật số đang hình thành thế hệ marketing 4.0. Thời đại này tập hợp sáng tạo các giải pháp internet marketing, mạng xã hội, công cụ tìm kiếm, thực tế ảo (virtual reality)… Tất cả yếu tố đó không ngừng làm thay đổi môi trường truyền thông marketing hiện đại. Cuốn sách này phân tích những luận điểm cơ bản của marketing định hướng xây dựng thương hiệu. Về cơ bản, 50% nội dung của nó mang tính kế thừa marketing truyền thống.

8. Kiến tạo thương hiệu từ không đến có

(Tên tiếng anh: Brand Zero)

Tác giả: Jacky Tai

Nhà xuất bản: NXB Khoa học Xã hội xuất bản năm 2019

Giá tham khảo: 115.000đ

Kiến tạo thương hiệu từ không đến có
Cuốn sách rất phù hợp với những doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

Nội dung chính: Cuốn sách chỉ ra một sai lầm mà phần đông các startup mắc phải khi khởi sự kinh doanh là quá tập trung vào khai thác thị trường. Họ chăm chăm kiếm lợi luôn ngay từ những bước đi đầu tiên mà quên mất việc vô cùng quan trọng cần triển khai, đó chính là xây dựng thương hiệu.

Muốn doanh nghiệp phát triển về lâu về dài thì rất cần xây dựng thương hiệu. Kể cả ở thời điểm hiện tại, doanh nghiệp có thể phát triển về tình hình tài chính nhưng thiếu vắng một cái tên cho chính mình thì họ sẽ không thể tiến những bước xa hơn trong tương lai. Jacky Tai cũng chỉ ra 14 sai lầm kinh điển mà các công ty khởi nghiệp thường mắc phải khi xây dựng thương hiệu để chúng ta lưu cho mình những bài học quý báu.

9. Thương hiệu cảm xúc

Tác giả: Marc Gobé

Nhà xuất bản: NXB Lao động Xã hội tái bản năm 2020

Giá tham khảo: 79.000đ

Thương hiệu cảm xúc
Cảm xúc của người tiêu dùng là một yếu tố cần chú trọng trong việc xây dựng thương hiệu

Nội dung chính:

Cảm xúc là yếu tố mạnh mẽ có thể ảnh hưởng đến xã hội và nền văn minh về mọi mặt, từ kinh tế, xã hội đến kinh doanh. Thương hiệu cảm xúc đưa ra các ví dụ về những thay đổi, chứng minh cách thức lấp đầy khoảng trống giữa phương pháp hợp lý của văn hóa doanh nghiệp với thế giới đầy cảm xúc của người tiêu dùng.

Khả năng tồn tại hoặc phát triển của thương hiệu trong môi trường mới này phụ thuộc vào sự sẵn sàng của thương hiệu khi đáp ứng kì vọng của những người được định hướng bởi Twitter, Facebook và các trang web truyền thông xã hội khác – các trang này đã thay đổi truyền thông đại chúng và sự chia sẻ, cam kết và đối thoại về quyền lợi.

10. Tạo Dựng Thương Hiệu Cá Nhân

Tác giả: Yamamoto Hideyuki

Nhà xuất bản: NXB Thế giới xuất bản năm 2018

Giá tham khảo: 89.000đ

Tạo dựng thương hiệu cá nhân
Một trong những cuốn sách về thương hiệu bán chạy nhất Tiki

Nội dung chính:

Cuốn sách “Tạo dựng thương hiệu cá nhân” hướng dẫn bạn cách thể hiện tốt nhất ưu điểm của mình. Bắt đầu từ việc nhận diện thế mạnh bản thân, tới phát huy chúng và nhận được đánh giá tích cực từ mọi người xung quanh. Mỗi trang sách đều đầy ắp giá trị mới mẻ để bạn khám phá.

Có những người chỉ vì không có kỹ năng tạo dựng thương hiệu cá nhân nên mãi không phát triển. Trái lại, chỉ với việc tận dụng nguồn lực sẵn có, bạn lại hoàn toàn có thể nắm được các cơ hội “ngàn vàng” nếu có một hình ảnh ấn tượng. Cuốn sách rất thích hợp dành cho các nhà quản lý muốn tiến xa hơn và dành cho bất kỳ ai muốn nắm bắt các cơ hội nhờ vào chính năng lực của mình.

11. Thương hiệu – Thanh danh – Tên tuổi

Tác giả: Tôn Thất Nguyễn Thiêm

Nhà xuất bản: NXB Trẻ xuất bản năm 2019

Giá tham khảo: 75.000đ

Thương hiệu - Thanh danh - Tên tuổi
Cuốn sách “Thương hiệu – Thanh danh – Tên tuổi”

Nội dung chính: Tác giả cung cấp những kiến thức được bàn luận thấu đáo để giải quyết câu hỏi: đâu là những trí tuệ độc đáo? Bản sắc đặc trưng và lợi thế vượt trội mà mỗi doanh nghiệp cần phải có trong một thị trường càng ngày càng toàn cầu hóa, không ngừng đòi hỏi tính cạnh tranh và sự động não, sáng tạo, ngày càng cao cấp là gì? Bên cạnh đó, cuốn sách còn nêu ra các trường hợp điển hình trong thực tế kinh doanh về sự thành bại từ những doang nghiệp có tiếng ở Việt Nam và trên thế giới. Bất cứ doanh nhân nào cũng có thể suy ngẫm và vận dụng vào hoàn cảnh doanh nghiệp của mình.

CBM Branding vừa tổng hợp lại top 11 cuốn sách thương hiệu hay và dễ đọc nhất 2021 cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Hy vọng CBM Branding đã cung cấp cho bạn được nhiều thông tin hữu ích.

>>> Tham khảo: Sự khác nhau giữa thương hiệu và nhãn hiệu

Nếu bạn đang loay hoay tìm cách phát triển thương hiệu cá nhân, thương hiệu danh nghiệp hay hướng đi cho phát triển thương hiệu, LIÊN HỆ NGAY với CBM Branding để tìm được giải pháp phù hợp nhất!