Tranh chấp tên miền Bibomart và Kids Plaza – toàn cảnh sự việc

Tranh chấp tên miền Bibomart và Kids Plaza – toàn cảnh sự việc

Tranh chấp tên miền giữa Bibomart và Kids Plaza là vụ việc tranh chấp sử dụng tên miền giữa hai chủ thể kinh doanh. Câu chuyện bắt đầu từ năm 2006 khi Bibomart chính thức sử dụng tên thương hiệu thường được biết đến của họ cho chuỗi cửa hàng mẹ và bé. Đến tận năm 2010, Bibomart mới thực hiện đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cũng như mua tên miền <bibomart.com>. Tuy nhiên, Kids Plaza thông qua cơ chế trung gian đã sở hữu được hai tên miền là <bibomart.com> và <bibomart.info> trước đó. Cả hai tên miền này đều dẫn về website của Kids Plaza. Sau đó, Bibomart đã phải nhờ đến trọng tài thương mại WIPO. 

1. Tranh chấp tên miền Bibomart và các bên tham gia

1.1. Bên khiếu nại: Công ty Cổ phần Bibomart (tiền thân là Công ty TNHH Quốc tế B&B Việt Nam).

1.2. Bên bị khiếu nại:

– Ông Đỗ Văn Tuấn, Đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Kids Plaza (tiền thân là Công Ty TNHH Thương Mại Và Xuất Nhập Khẩu Kids Plaza).

– Bà Nguyễn Thị Hà.

– Privacy Protect, LLC (PrivacyProtect.org).

1.3. Ban trọng tài: Steven A. Maier (trọng tài viên duy nhất).

2. Các tình tiết trong vụ tranh chấp tên miền Bibomart

2.1. Bên khiếu nại – Bibomart

Bibomart khiếu nại đã sử dụng tên thương mại và nhãn hiệu “BIBOMART” cho dịch vụ bán lẻ các sản phẩm cho mẹ và bé tại Việt Nam từ năm 2006. Tên thương mại và nhãn hiệu “BIBOMART” đã được sử dụng một cách ổn định, liên tục bởi bên khiếu nại và tiền thân là Công ty TNHH Quốc tế B&B Việt Nam, được người tiêu dùng tại Việt Nam biết đến rộng rãi.

Bên khiếu nại đã nộp các bằng chứng: bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, hợp đồng quảng cáo, hệ thống cửa hàng, phân tích lượt truy cập website, một số bài báo về Bibomart… Ngoài ra, bên khiếu nại còn đăng ký và sử dụng tên miền quốc gia <bibomart.com.vn> từ năm 2010.

Tranh chấp tên miền Bibomart
Giao diện website bibomart.com.vn

Bên khiếu nại là chủ sở hữu một số nhãn hiệu “BIBOMART” tại Việt Nam, được nộp đơn sớm nhất vào ngày 07/06/2010 và được cấp văn bằng bảo hộ sớm nhất vào ngày 20/11/2012.

2.2. Bên bị khiếu nại – Kids Plaza

Tuy nhiên, tên miền tranh chấp <bibomart.com> lại được đăng ký từ ngày 11/11/2009 bởi một người tên Lưu Thắng. Vào thời điểm này, tên miền <bibomart.com> được trỏ tới một website bán sản phẩm cho mẹ và bé. Đồng thời Lưu Thắng còn rao bán cả website và tên miền <bibomart.com>. Tên miền này sau đó được ông Đỗ Văn Tuấn của Kids Plaza nhận chuyển nhượng vào khoảng tháng 3/2012.

Về tên miền tranh chấp còn lại <bibomart.info>, ông Tuấn đã đăng ký và sở hữu liên tục từ 10/01/2012.

Sau khi sở hữu hai tên miền <bibomart.com> và <bibomart.info>, trong khoảng thời gian từ tháng 03/2012 đến tháng 05/2018, ông Tuấn đã trỏ hai tên miền về trang web <kisplaza.vn> và một trang web quảng cáo khóa học tiền sản, trên các website có logo “KIDS PLAZA”.

Tranh chấp tên miền Bibomart và Kidsplaza
Giao diện website Kidsplaza.vn

2.3. Động thái của Bibomart và Kids Plaza sau khi đâm đơn kiện

Vào ngày 18/04/2018, Bibomart đã gửi Thư khuyến cáo tới ông Tuấn và Kids Plaza, yêu cầu ông Tuấn chuyển giao các tên miền <bibomart.com> và <bibomart.info> vô điều kiện. Tuy nhiên, ông Tuấn và Kids Plaza không thực hiện chuyển giao tên miền cho Bibomart và không có bất kì phản hồi nào.

Thay vào đó, vào khoảng đầu tháng 05/2018, ông Tuấn đã chuyển giao hai tên miền cho một người tên Nguyễn Thị Hà, đồng thời sử dụng dịch vụ ẩn giấu thông tin chủ thể đăng ký tên miền Privacy Protect. Hơn nữa, bà Hà còn trỏ hai tên miền tới một website bán các sản phẩm cho nam giới.

Nhằm mục đích lấy lại các tên miền <bibomart.com> và <bibomart.info>, Bibomart đã nộp đơn khiếu nại lên trung tâm WIPO vào ngày 15/05/2018. Sau khi được trung tâm WIPO yêu cầu, Bibomart đã nộp một đơn khiếu nại sửa đổi vào ngày 11/06/2018, đồng thời yêu cầu ngôn ngữ của thủ tục giải quyết tranh chấp là Tiếng Anh. Trung tâm WIPO đã tiếp nhận đơn khiếu nại, đơn khiếu nại sửa đổi và tiến hành các thủ tục giải quyết tranh chấp theo “Chính sách thống nhất giải quyết tranh chấp tên miền” (UDRP).

3. Lập luận của các bên

3.1. Bên khiếu nại – Bibomart

Bibomart đã đưa ra các lập luận đáp ứng 03 điều kiện của UDRP:

a) Tên miền trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu của bên khiếu nại

Theo bên khiếu nại, “BIBOMART” là từ tự đặt, không có ý nghĩa, được bên khiếu nại sử dụng một cách liên tục và được người tiêu dùng biết đến rộng rãi từ năm 2006. Các tên miền tranh chấp chứa hoàn toàn nhãn hiệu “BIBOMART”, các phần mở rộng của tên miền (.com và .info) không được xét đến khi so sánh tên miền và nhãn hiệu. Bởi vậy, các tên miền trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu “BIBOMART” của bên khiếu nại.

b) Bên bị khiếu nại không có quyền và lợi ích hợp pháp đối với các tên miền

Với tư cách là chủ sở hữu nhãn hiệu “BIBOMART”, bên khiếu nại chưa từng cho phép bên bị khiếu nại sử dụng nhãn hiệu “BIBOMART” của mình. Ngoài ra, Kids Plaza còn là đối thủ cạnh tranh của Bibomart tại thị trường Việt Nam. Bởi các lẽ đó, bên bị khiếu nại không có quyền và lợi ích hợp pháp đối với các tên miền <bibomart.com> và <bibomart.info>.

Chuỗi cửa hàng mẹ và bé Bibomart
Bibomart đã sở hữu chuỗi cửa hàng mẹ và bé tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước

c) Các tên miền bị đăng ký và sử dụng một cách không trung thực

Mặc dù nhãn hiệu “BIBOMART” được bảo hộ vào ngày 20/11/2012, muộn hơn ngày ông Tuấn nhận chuyển nhượng và đăng ký các tên miền tranh chấp, 10/01/2012 và tháng 03/2012, nhưng thông qua quá trình sử dụng nhãn hiệu một cách liên tục và rộng rãi từ năm 2006, bên khiếu nại đã xác lập quyền độc quyền đối với nhãn hiệu từ trước thời điểm các tên miền được đăng ký.

Nhãn hiệu “BIBOMART” là từ tự đặt không có ý nghĩa, việc bên khiếu nại vô tình đăng ký các tên miền trùng với nhãn hiệu là khó thể xảy ra, đặc biệt khi Kids Plaza là một đối thủ cạnh tranh của Bibomart.

Bên khiếu nại chứng minh, ông Đỗ Văn Tuấn đã trỏ các tên miền về các trang web https://www.kidsplaza.vn/ và một trang web quảng cáo khóa học tiền sản, nhằm mục đích khiến người tiêu dùng nhầm lẫn rằng bên bị khiếu nại có mối liên hệ kinh doanh với bên khiếu nại, từ đó mua sản phẩm/dịch vụ của bên bị khiếu nại.

Ngoài ra, việc ông Tuấn cố tình thay đổi thông tin chủ thể đăng ký tên miền bằng cách chuyển giao các tên miền cho bà Nguyễn Thị Hà và sử dụng dịch vụ ẩn giấu thông tin Privacy Protect sau khi nhận thư khuyến cáo, nhằm cản trở quá trình giải quyết tranh chấp tại trung tâm WIPO, cũng thể hiện sự không trung thực.

3.2. Bên bị khiếu nại

a) Chủ thể tên miền thời điểm bị khiếu nại

Theo quy định, trung tâm WIPO đã yêu cầu chủ thể đăng ký tên miền hiện tại, bà Nguyễn Thị Hà, phản hồi lại các nội dung trong đơn khiếu nại. Tuy nhiên, vào ngày 08/07/2018, ông Đỗ Văn Tuấn, chủ thể đăng ký trước, lại gửi phản hồi cho trung tâm WIPO. Trung tâm WIPO theo đó chấp nhận xem xét phản hồi của ông Tuấn, đồng thời coi ông Tuấn là bên bị khiếu nại cùng với bà Nguyễn Thị Hà.

b) Lập luận của bên bị khiếu nại

Ông Tuấn lập luận rằng tại thời điểm đăng ký, chuyển giao các tên miền, bên khiếu nại chưa xác lập được quyền đối với nhãn hiệu. Căn cứ vào quy định của Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam, nơi các bên có trụ sở và hoạt động kinh doanh, quyền độc quyền đối với nhãn hiệu phát sinh vào thời điểm cấp văn bằng bảo hộ (ngày 20/11/2012). Do đó, vào thời điểm đăng ký tên miền, nhãn hiệu “BIBOMART” chưa được bảo hộ và ông Tuấn hoàn toàn có quyền tự do đăng ký các tên miền.

Thời điểm ông Tuấn đăng ký tên miền, nhãn hiệu “BIBOMART” chưa được sử dụng một cách rộng rãi. Khi đó bên khiếu nại mới chỉ có 06 cửa hàng bán lẻ. Các bằng chứng về việc sử dụng rộng rãi nhãn hiệu mà bên khiếu nại đưa ra cũng thiếu thuyết phục, không có dẫn chứng rõ ràng.

Về vấn đề cạnh tranh không lành mạnh, ông Tuấn lập luận rằng Kids Plaza được thành lập 02 năm trước Công ty Cổ phần Bibomart (ông Tuấn không xét đến thời điểm thành lập của Công ty TNHH Quốc tế B&B Việt Nam – tiền thân của Công ty Cổ phần Bibomart). Do vậy, Kids Plaza không có lý do nào phải đăng ký tên miền để cạnh tranh với công ty hoạt động sau.

Cửa hàng Kids Plaza
Chuỗi siêu thị mẹ và bé Kids Plaza

Sau khi nhận được Thư khuyến cáo, nhằm tránh các tranh chấp có thể phát sinh, ông Tuấn đã chuyển giao các tên miền cho bà Nguyễn Thị Hà. Ông Tuấn cho rằng đây là thành ý của Kids Plaza, không phải nhằm trì hoãn quá trình giải quyết tranh chấp như bên khiếu nại trình bày.

4. Phán quyết của trọng tài

Sau khi xem xét các tài liệu và lập luận của hai bên, Ban trọng tài đồng ý với hầu hết các lập luận của bên khiếu nại rằng:

a) Tên miền trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu của bên khiếu nại;

b) Bên bị khiếu nại không có quyền và lợi ích hợp pháp đối với các tên miền;

Đối với điều kiện (c) Các tên miền bị đăng ký và sử dụng một cách không trung thực, Ban trọng tài cho rằng bên bị khiếu nại là một đối thủ cạnh tranh, đã đăng ký và sử dụng các tên miền sau khi đã biết đến tên thương mại/nhãn hiệu “BIBOMART” của bên khiếu nại. Ban trọng tài không chấp nhận lập luận của bên bị khiếu nại rằng việc đăng ký và sử dụng tên miền khi nhãn hiệu chưa được bảo hộ là hợp pháp theo Luật SHTT Việt Nam.

Trung tâm trọng tài và hòa giải WIPO
Trung tâm trọng tài và hòa giải WIPO

Thay vào đó, Ban trọng tài nhận định bên bị khiếu nại đã cạnh tranh không lành mạnh với bên khiếu nại khi trỏ tên miền tới các website quảng cáo sản phẩm/dịch vụ của Kids Plaza, đồng thời ngăn cản bên khiếu nại sử dụng các tên miền để kinh doanh. Theo đó, điều kiện (c) cũng thỏa mãn.

Ban trọng tài phán quyết chuyển giao các tên miền <bibomart.com> và <bibomart.info> cho bên khiếu nại vào ngày 03/08/2018.

5. Tổng kết sự việc tranh chấp tên miền Bibomart và Kids Plaza

CBM Branding vừa cung cấp thông tin cho bạn về vụ việc tranh chấp tên miền giữa Bibomart và Kids Plaza. Thông tin này được đăng tải công khai trên website của trung tâm WIPO, xem tại đây.

Xem thêm: Tranh chấp tên miền Bibomart – câu chuyện và bài học.

Đây cũng là một bài học đắt giá cho các doanh nghiệp khi còn chần chừ trong việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, đăng ký tên miền website. Khi xảy ra tranh chấp sẽ mất rất nhiều thời gian và tiền bạc để doanh nghiệp có thể đòi lại quyền lợi chính đáng của mình. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào doanh nghiệp cũng có thể lấy lại được quyền lợi. Có thể kể đến các ví dụ như cà phê Trung Nguyên, gạo ST25,…

Chính vì vậy, LIÊN HỆ NGAY với CBM Branding để được tư vấn và hỗ trợ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, tên miền website ngay hôm nay!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG THƯƠNG HIỆU CBM VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 45/123 Phương Canh, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline/Zalo: 0986.995.014

Email: cbmbranding@gmail.com

Website: cbmbranding.com