Tranh chấp tên miền Bibomart – Câu chuyện và bài học

Tranh chấp tên miền Bibomart – Câu chuyện và bài học

Tên miền chính xác của Bibomart – chuỗi cửa hàng mẹ và bé là gì? bibomart.com, bibomart.info hay bibomart.com.vn? Câu chuyện đằng sau những tên miền này là gì? Cùng CBM Branding tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Tổng quan câu chuyện tranh chấp tên miền của Bibomart

Câu chuyện được bắt đầu từ năm 2006, khi Bibomart sử dụng tên “Bibomart” cho hoạt động kinh doanh. Họ đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu và được cấp văn bằng bảo hộ vào năm 2010. Tuy nhiên, họ không thể đăng ký được tên miền bibomart.com mà chỉ đăng ký được <bibomart.com.vn>.

Thương hiệu Bibomart
Thương hiệu Bibomart – chuỗi cửa hàng cho mẹ và bé

Lý do không đăng ký được là vì một cá nhân đã đăng ký bảo hộ tên miền <bibomart.com> từ trước. Sau này, người sở hữu tên miền <.com> đã chuyển nhượng lại quyền sở hữu cho ông chủ của Kids Plaza. Ngay sau đó, phía Kids Plaza đã sử dụng tên miền để điều hướng về website của chính họ. Từ đó, mâu thuẫn giữa hai thương hiệu bùng nổ.

Quá trình đàm phán, thương lượng giữa hai bên không đem lại kết quả. Bibomart và ông Tuấn đã đưa nhau ra trung tâm trọng tài và hòa giải WIPO để giải quyết.

2. Tóm tắt diễn biến vụ việc tranh chấp tên miền của Bibomart

 • 2006: Bibomart sử dụng tên Bibomart cho hoạt động kinh doanh.
 • 11/11/2009: Tên miền <bibomart.com> được đăng ký bảo hộ bởi ông Lưu Thắng.
 • 07/06/2010: Bibomart nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu “BIBOMART” và đăng ký tên miền <bibomart.com.vn>
 • 10/01/2012: ông Đỗ Văn Tuấn (đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Kids Plaza) đăng ký sở hữu tên miền <bibomart.info>
 • 03/2012: Lưu Thắng chuyển nhượng quyền sở hữu tên miền <bibomart.com> cho ông Đỗ Văn Tuấn.

Trong thời gian sở hữu hai tên miền .com và .info (03/2012 – 05/2018), ông Tuấn đã điều hướng cho 2 tên miền về website của thương hiệu KidsPlaza.

Tranh chấp tên miền Bibomart và Kidsplaza
Giao diện website Kidsplaza.vn
 • 20/11/2012: Bibomart được cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu “BIBOMART”.
 • 18/04/2018: Bibomart gửi Thư khuyến cáo tới ông Tuấn, yêu cầu chuyển nhượng lại 02 tên miền vô điều kiện. Tuy nhiên, phía KidsPlaza không thực hiện chuyển giao cũng không có bất kỳ phản hồi gì.
 • 05/2018: Ông Tuấn chuyển giao 02 tên miền cho bà Nguyễn Thị Hà, đồng thời sử dụng dịch vụ ẩn dấu tên chủ thể đăng ký tên miền.
 • 15/05/2018: Bibomart đã nộp đơn khiếu nại lên trung tâm WIPO.
 • 11/06/2018: Bibomart nộp đơn khiếu nại sửa đổi lên WIPO.
 • 06/2018: WIPO tiếp nhận đơn khiếu nại và giải quyết tranh chấp theo “Chính sách thống nhất giải quyết tranh chấp tên miền”. WIPO yêu cầu bà Hà phản hồi lại các khiếu nại.
 • 08/07/2018: Ông Tuấn gửi phản hồi cho WIPO. WIPO chấp nhận xem xét phản hồi của ông Tuấn. Đồng thời coi ông Tuấn là bên bị khiếu nại cùng với bà Hà.
 • 03/08/2018: WIPO kết luận Kids Plaza cạnh tranh không lành mạnh, buộc phải hoàn trả 02 tên miền vô điều kiện.

>>> Xem thêm: Toàn cảnh sự việc tranh chấp tên miền giữa Bibomart và Kids Plaza

3. Lý giải phán quyết của trọng tài và thực trạng tên miền tranh chấp của Bibomart

Trung tâm trọng tài và hòa giải WIPO đã nhận được lập luận đầy đủ từ bên khiếu nại và bên bị khiếu nại. Theo đó, WIPO đồng ý hầu hết với các lập luận của bên khiếu nại. Có 03 ý chính đã được Bibomart đưa ra:

 • Tên miền trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu của bên khiếu nại. “BIBOMART” là từ tự đặt, không có ý nghĩa, được bên khiếu nại sử dụng một cách liên tục và được người tiêu dùng biết đến rộng rãi từ năm 2006. Các tên miền tranh chấp chứa hoàn toàn nhãn hiệu “BIBOMART”, các phần mở rộng của tên miền (.com và .info) không được xét đến khi so sánh tên miền và nhãn hiệu.
 • Bên bị khiếu nại không có quyền và lợi ích hợp pháp đối với các tên miền. Bên khiếu nại chưa từng cho phép bên bị khiếu nại sử dụng nhãn hiệu “BIBOMART” của mình. Ngoài ra, KidsPlaza còn là đối thủ cạnh tranh của Bibomart tại thị trường Việt Nam.
 • Các tên miền bị đăng ký và sử dụng một cách không trung thực. Ban trọng tài nhận định bên bị khiếu nại đã cạnh tranh không lành mạnh. Bên bị khiếu nại đã trỏ tên miền tới các website quảng cáo sản phẩm/dịch vụ của Kids Plaza, đồng thời ngăn cản bên khiếu nại sử dụng các tên miền để kinh doanh.

Sau khi nhận kết quả từ WIPO, Bibomart đã có quyết định chỉ sử dụng duy nhất tên miền <bibomart.com.vn>.

Tranh chấp tên miền Bibomart
Giao diện website bibomart.com.vn

Tên miền <bibomart.com> sẽ được chuyển hướng trực tiếp sang website <bibomart.com.vn>.

Têm miền <bibomart.info> bị khóa, không thể truy cập được.

4. Bibomart và câu chuyện bị giả mạo

Thương hiệu BIBOMART đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp đăng ký bảo hộ thương hiệu. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều đơn vị chưa có tên tuổi, tài chính mỏng,… giả mạo tên tuổi để đánh lừa và thu hút khách hàng đến với họ.

Page giả mạo Bibomart
Nhiều fanpage giả mạo thương hiệu Bibomart để trục lợi khách hàng

Đặc biệt, tháng 02/2013, Bibomart đã phải lên tiếng về sự việc bị giả mạo tên miền. Theo đó, website có địa chỉ https://**yeu.com có dấu hiệu giả mạo website Bibomart. Việc giả mạo này đã gây ảnh hưởng nghiệm trọng đến hình ảnh Bibomart và quyền lợi của khách hàng.

Đăc biệt, đây là website được đánh giá là một trang diễn đàn đáng tin cậy, có vốn đầu tư nước ngoài.

Trang web này đã mua từ khóa Bibomart của Google, khi khách hàng gõ tìm kiếm sẽ hiện lên website https://**yeu.com/Bibomart gây nhầm lẫn cho khách hàng.

Sau nhiều lần bị khiếu nại, yêu cầu thì trang web https://**yeu.com đã gỡ bỏ các vi phạm.

>>> Xem thêm: Thông báo chính thức từ Bibomart về việc website có dấu hiệu giả mạo

5. Nhiều doanh nghiệp Việt cũng gặp phải tranh chấp tên miền

Đã có rất nhiều doanh nghiệp phải nếm “trái đắng” hay trả giá rất đắt cho việc thờ ơ, xem nhẹ việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, đăng ký tên miền website. Có thể kể đến vụ việc điển hình của cà phê Trung Nguyên.

Năm 1996, Đặng Lê Nguyên Vũ thành lập công ty Trung Nguyên.

Năm 2003, Trung Nguyên mua và sử dụng tên miền <trungnguyen.com.vn> (nay đã điều hướng thành <trungnguyenlegend.com>).

Tại sao Trung Nguyên lại sử dụng tên miền <.com.vn>?

Năm 2001 tên miền <trungnguyen.com> đã được một việt kiều Séc đăng kí trước.

Tên miền <trungnguyencoffee.com> cũng không thuộc sở hữu của Trung Nguyên mà đã bị công ty Clockworkcommerce đăng kí từ năm 2007.

Câu chuyện thương hiệu của cà phê Trung Nguyên
Trung Nguyên đã bị đăng ký nhãn hiệu bởi đối tác và mất rất nhiều tên miền quan trọng

Khi vươn ra toàn cầu, VTC News đã cảnh báo Trung Nguyên đã đăng ký bảo hộ thương hiệu của mình trên toàn cầu hay chưa. Kết quả, tên miền <legendeecoffee.com> và thương hiệu Legende Coffee đều bị cá nhân khác không thuộc Trung Nguyên đăng ký trên đất Mỹ.

6. Bài học sâu sắc cho các doanh nghiệp Việt

Tên miền đóng vai trò rất quan trọng trong việc nhận diện, quảng bá thương hiệu cho doanh nghiệp. Song vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp trong nước thờ ơ, chưa chú trọng đến tên miền. Điều này dẫn đến tình trạng nhiều cá nhân khác trong và ngoài nước đã nhanh chân đăng ký trước tên miền để “bao vây” và “đầu cơ”… Nhiều doanh nghiệp mải mê với doanh số và các chiến lược phát triển, coi thường tên miền .com như một chuỗi kí tự thì nhiều người khác coi đây là một tài sản. Đừng coi thường cảnh báo, đừng tự làm khó mình.

Thực tế trên thế giới đã có rất nhiều vụ kiện liên quan đến tên miền gây mất rất nhiều thời gian, tiền bạc. Nguyên đơn vẫn gặp vô cùng những khó khăn trong việc đòi lại tên miền mà vấn không thể đòi lại được. Liệu các tên miền trùng hoặc giống tương tự như thương hiệu của các doanh nghiệp liệu có “chờ đợi”  được cho đến khi thương hiệu này nghiệp phát triển để dành cho các doanh nghiệp đăng ký không?

Đăng ký tên miền bảo hộ nhãn hiệu
Đăng ký tên miền song song với việc bảo hộ nhãn hiệu

Câu hỏi trên đặt ra, tự mỗi người đều có thể trả lời được. Vì vậy các doanh nghiệp cần ý thức hơn nữa về việc đăng ký để giữ tên miền liên quan đến tên thương hiệu của mình song song với việc bảo hộ nhãn hiệu. Hãy đăng ký tên miền, bảo hộ thương hiệu của mình càng sớm càng tốt!

Chính vì vậy, LIÊN HỆ NGAY với CBM Branding để được tư vấn và hỗ trợ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, tên miền website NGAY HÔM NAY!