Viral Marketing và những điều cần biết cho dân kinh doanh

Viral Marketing và những điều cần biết cho dân kinh doanh

Viral marketing là gì? Viral marketing có ưu điểm, nhược điểm gì? Top 3 doanh nghiệp nào đã có chiến dịch viral marketing thành công? Cùng CBM Branding tìm hiểu nhé!

1. Viral marketing là gì?

Viral marketing (tiếng việt: tiếp thị lan truyền) là một chiến lược marketing khuyến khích một cá nhân chia sẻ và lan tỏa các thông điệp marketing đến với những người khác, tạo ra tiềm năng tăng trưởng theo cấp số nhân nhằm đạt được mục tiêu nhất định về thương hiệu hoặc bán hàng.

Giống như virus, viral marketing “lây lan” thông điệp từ người này sang người khác một cách nhanh chóng. Điều đó tạo nên sự nhân rộng nhanh chóng, bùng nổ thông điệp đến hàng nghìn, hàng triệu người.

Viral marketing - Tiếp thị lan truyền
Viral marketing – Tiếp thị lan truyền

Một cách trực tiếp, các hình thức viral marketing còn có thể được nhắc đến với cái tên “word of mouth” – truyền miệng. Tiếp thị lan truyền sẽ giúp doanh nghiệp tạo đòn bẩy truyền thông, mở rộng mạng lưới tiếp thị.

Nội dung viral không nhất thiết phải được tạo ra từ một chiến dịch Marketing có chủ đích trước. Đôi khi nó xuất phát tự nhiên, ngay cả người tạo ra nó vẫn không thể lường trước được mức độ lan truyền.

2. Ưu điểm của viral marketing

2.1. Tiết kiệm chi phí, ngân sách

Nếu sản phẩm và chiến dịch Viral Marketing của bạn thành công, khách hàng sẽ trở thành những nhà quảng cáo miễn phí đầy hiệu quả. Khi đó, những nhận xét của khách hàng khi giới thiệu sản phẩm của bạn sẽ khách quan và có độ tin cậy cao hơn.

2.2. Lan truyền nhanh

Chiến dịch Viral Marketing áp dụng trên internet đã giúp các nhà kinh doanh marketing tiếp cận với toàn bộ khách hàng rộng rãi trên Việt Nam và toàn thế giới một cách nhanh chóng hơn bất cứ phương tiện truyền thông nào khác.

Viral marketing lan truyền rất nhanh
Viral marketing lan truyền rất nhanh

2.3. Xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp một cách hiệu quả

Người dùng sau khi sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp đã có sự tin tưởng. Điều đó giúp sự liên kết giữa người tiêu dùng và doanh nghiệp, khách hàng luôn nhớ doanh nghiệp của bạn cho nên khi có nhu cầu sử dụng, sản phẩm của bạn sẻ được ưu tiên, sau đó họ sẻ giới thiệu tới bạn bè và người thân của mình

2.4. Phạm vi tiếp cận khách hàng, thị trường lớn.

Khi sản phẩm Viral Marketing của bạn được chia sẻ rộng rãi, thông điệp của bạn sẽ được tiếp xúc với những khách hàng tiềm năng và thị trường mới. Điều đó có thể sẽ tạo ra cho doanh nghiệp những khách hàng và thị trường mới.

3. Nhược điểm của viral marketing

Xu hướng viral marketing
Bên cạnh nhiều ưu điểm, viral marketing cũng có một số nhược điểm nhất định

3.1. Có thể gây tai tiếng tiêu cực cho sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp

Trong một số trường hợp, chiến dịch viral marketing có thể gây ra những tai tiếng tiêu cực cho sản phẩm và thương hiệu của bạn. Nếu khách hàng không thích sản phẩm của doanh nghiệp, họ có thể đẩy tin đồn xấu lan xa. Theo đó, chiến dịch quảng cáo của bạn sẻ chìm vào hàng nghìn cơn sóng quảng cáo của các doanh nghiệp khác.

3.2. Khó khăn trong việc xây dựng được khách hàng trung thành

Sau khi chiến dịch Viral marketing được lan truyền sẻ có một lượng lớn khách hàng nhưng họ dễ đến củng sẻ dễ đi. Giữ chân người tiêu dùng và biến họ trở thành khách hàng trung thành là một thách thức lớn .

4. Top 3 chiến dịch viral marketing thành công nhất

4.1. Điện máy Xanh

Chiến dịch quảng cáo của Điện máy xanh từng “làm mưa làm gió” một khoảng thời gian dài trên hầu hết các phương tiện truyền thông (từ truyền thống đến các kênh social media). Theo thống kê từ Buzzmetrics, trang tạo được nhiều tương tác nhất có tới 14.304 bình luận, 167.464 lượt thích, 15.068 chia sẻ chỉ trong vòng 9 ngày kể từ khi ra mắt.

Điện máy xanh rất thành công với chiến dịch Viral Marketing
“Bạn muốn mua tivi….”

Cũng trong thời điểm đó, video quảng cáo của Điện máy xanh đã lọt vào vị trí thứ 2 trong top 10 video có lượt xem nhiều nhất Châu Á. Đây quả là những con số ấn tượng mà tất cả các marketer đều mong muốn đạt được.

4.2. Shopee

Chiến dịch “Baby shark” với giai điệu “Cùng Shopee i i i i…” từng không chỉ vang khắp các phương tiện truyền thông tại Việt Nam mà còn ở các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Philipin, Singapore… Tính đến thời hiện tại (tháng 8/2021) video này đã đạt trên 65 triệu view.

Thành công này một phần nhờ Shopee đã tiếp nối được cảm xúc tuyệt vời từ bài hát Baby Shark trước đó. Đây là một bài hát vui nhộn, bắt tai được nhiều người yêu thích (giai điệu đã viral trước khi Shopee thực hiện). Tuy nhiên, không phải ai cũng hài lòng với chiến dịch này của Shopee, nhiều khách hàng cảm thấy phiền và khó chịu khi giai điệu này lặp lại quá nhiều lần.

Chiến dịch viral marketing của Shopee
“Cùng sọp pi i i i i…”

Hai luồng cảm xúc trái chiều này làm cho chiến dịch Viral Marketing của Shopee càng trở nên nổi bật hơn. Với những người chưa xem video họ sẽ tò mò về nội dung và bắt đầu tìm kiếm về nó.

Kết quả thu về từ chiến dịch này đã mang về cho Shopee những con số ấn tượng: số lượt truy cập website trung bình cao nhất cả nước trong quý 3/2018; lượt truy cập website tăng lên 30% (từ vị trí số 3 lên vị trí đầu tiên).

4.3. Mirinda

Cuối năm 2018 , Mirinda tung một video với chủ đề “Chuyện cũ bỏ qua”. Nắm bắt tâm lý của đa số người Việt Nam là bước sang năm mới mọi buồn phiền, xích mích của cả năm đều có thể bỏ qua để đón năm mới đầy viên mãn và hạnh phúc.

Mirinda đóng vai trò hòa giải mâu thuẫn, hiểu lầm năm cũ, cùng chung vui, đón Tết trong hạnh phúc, tràn ngập tiếng cười. Mặt khác, thị trường giải trí dịp cuối năm ưa chuộng những bài hát, video vui nhộn nên chiến dịch của Mirinda được đánh giá là rất hợp lý.

Chuyện cũ bỏ qua - Mirinda
“Chuyện cũ mình bỏ qua qua…”

Vào dịp Tết nhu cầu ăn uống tăng cao, kết hợp với tâm lý khách hàng mà Mirinda nghiên cứu được, Mirinda chọn cách trở thành đại sứ hòa giải để kết nối mọi người, tạo tiếng cười trong những ngày đầu năm. Yếu tố hài hước, vui nhộn trong video mang lại cảm xúc tích cực cho người xem. Đây chính là lý do khiến họ yêu thích và lựa chọn Mirinda.

5. Các bước để tạo một chiến dịch viral marketing

  • Bước 1: Nghiên cứu khách hàng và thị trường.

Bạn cần hiểu rõ nhu cầu của khách hàng, đồng thời nắm bắt được những xu hướng đang được yêu thích để tận dụng thời cơ bắt trends.

  • Bước 2: Chọn mục tiêu và thông điệp

Mỗi một sản phẩm Viral Marketing chỉ nên có một thông điệp duy nhất để tránh gây sự mơ hồ khi truyền tải nội dung đến khách hàng.

Những yếu tố quan trọng trong chiến dịch viral marketing
Những yếu tố quan trọng trong chiến dịch viral marketing
  • Bước 3: Xây dựng nội dung

Xây dựng nội dung truyền đạt được cảm xúc cho người xem đã được coi là một sự thành công.

  • Bước 4: Phân phối nội dung

Hãy sử dụng hết tất cả các kênh truyền thông mà bạn có. Từ facebook, youtube, instagram, twitter, zalo,… đến tiktok. Và tất nhiên, hãy nghĩ cả đến việc thuê các KOL.

  • Bước 5: Đánh giá, theo dõi chiến dịch

Sau khi nội dung được xuất bản và phân phối thì nhiệm vụ tiếp theo các người làm Marketing là theo dõi chiến dịch và đánh giá, tối ưu cho phù hợp.

6. Kết luận

CBM Branding vừa giúp bạn hiểu rõ về Viral marketing. Đây là một trong những chiến lược Marketing đang rất được ưa chuộng hiện nay. Tiếp thị lan truyền giúp thương hiệu được lan tỏa mạnh mẽ. Điều này mang đến nhiều cơ hội tiếp cận với khách hàng tiềm năng. Ngoài các bước kể trên, bạn có thể kết hợp Viral marketing và làm SEO web để đạt được hiệu quả cao nhất.

CBM Branding có hơn 06 năm kinh nghiệm làm việc với các doanh nghiệp, hoàn thành hơn 15 dự án về phát triển SEO website, đưa nhiều từ khóa của khách hàng lên top 10 tìm kiếm.

Kết quả SEO của CBM Branding với dự án Aziohome
Kết quả SEO của CBM Branding với dự án Aziohome sau 03 tháng

LIÊN HỆ NGAY với CBM Branding để có những giải pháp phù hợp, tiết kiệm nhất cho doanh nghiệp của bạn!