08 loại hình Agency phổ biến nhất hiện nay

08 loại hình Agency phổ biến nhất hiện nay

Agency đã trở thành loại hình công ty cực kỳ phổ biến. Nhiều bạn trẻ đam mê marketing chắc hẳn đã rất choáng ngợp khi tìm kiếm nơi làm việc phù hợp với định hướng và khả năng của bản thân trong thế giới đa dạng này. Vậy có bao nhiêu loại hình agency và nhiệm vụ của mỗi loại là gì? Cùng CBM Branding tìm hiểu chính xác hơn về 08 loại hình phổ biến nhất hiện nay nhé!

1. Research Agency

Research agency có nhiệm vụ xây dựng, thực thi và phân tích kết quả của các nghiên cứu thị trường thu được qua bảng hỏi, phỏng vấn sâu, phỏng vấn qua điện thoại… Dựa trên các thông tin này, doanh nghiệp có được cái nhìn rõ ràng hơn về tâm lý, hành vi của các nhóm khách hàng khác nhau hay tình hình kinh doanh của đối thủ. Từ đó doanh nghiệp có thể đưa ra những quyết định phù hợp. Ví dụ như thay đổi mẫu mã sản phẩm hay khởi động chương trình giảm giá.

Research Agency
Research Agency

2. Strategy & Branding agency

Đây là loại agency chuyên về tư vấn chiến lược. Nó sẽ giúp khách hàng tìm ra các giải pháp cho thương hiệu và các hoạt động marketing của mình. Doanh nghiệp tìm kiếm tư vấn từ các agency này với nhiều lý do. Có thể kể đến như doanh số thấp, sản phẩm mờ nhạt trong mắt người tiêu dùng, ngân sách truyền thông cao nhưng không thu được kết quả tốt,…

Bước đầu, Agency sẽ tìm hiểu thật kỹ về các yếu tố như giá trị, mục tiêu, sứ mệnh, lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp. Tiếp đó, họ sẽ kiêm nhiệm việc sáng tạo, lên kế hoạch, quản lý và đánh giá hiệu quả của các chiến lược xây dựng thương hiệu. Từ đây, họ tạo nên những đặc trưng, bản sắc riêng biệt và nhất quán, củng cố hiểu biết và cảm tình của khách hàng mục tiêu đối với thương hiệu – những yếu tố đóng một phần không thể thiếu khi họ đưa ra quyết định sử dụng một sản phẩm hay dịch vụ nào đó.

3. Creative agency

Creative Agency là nơi sản sinh các sản phẩm marketing về mặt thị giác. Chẳng hạn như TVC, online video, bao bì sản phẩm, poster, tờ rơi, brochure, banner quảng cáo… Trong nhiều trường hợp, creative agency phối hợp chặt chẽ với branding agency trong các dự án xây dựng bộ nhận diện thương hiệu. Nó giúp truyền tải bản sắc và đặc trưng của thương hiệu tới người tiêu dùng. Điều này yêu cầu Creative Agency không chỉ có chuyên môn về sáng tạo mà còn cần phải am hiểu một cách sâu sắc về thương hiệu, thị trường và đặc điểm của đối tượng mục tiêu.

Creative Agency
Creative Agency

4. Digital Agency

Digital agency ra đời với chức năng sáng tạo các nội dung phù hợp với các nền tảng công nghệ hiện đại. Nó giúp doanh nghiệp củng cố, lan tỏa thương hiệu và tiếp cận khách hàng mục tiêu thông qua các nền tảng số.

Một số hoạt động có thể kể tới của digital agency bao gồm: thiết kế và phát triển website, ứng dụng trên máy tính và điện thoại thông minh, SEM, SEO, content marketing, marketing trên nền tảng mạng xã hội, quản lý và phát triển thương hiệu online, chiến dịch video, email marketing… Không chỉ sáng tạo ra các nội dung hấp dẫn, bổ ích và đẹp mắt, digital agency còn quan tâm tới việc tối ưu trải nghiệm của người dùng trên các nền tảng số khác nhau. Đồng thời cần liên tục đánh giá hiệu quả của từng hoạt động thông qua việc phân tích dữ liệu.

5. Media agency

Media agency có nhiệm vụ điều phối sự hiện diện của quảng cáo trên các phương tiện truyền thông. Nó đảm bảo các quảng cáo này đến được với đúng người, đúng chỗ, đúng thời điểm. Có thể hình dung media agency như một đầu mối trung gian thỏa thuận và “mua” lại các “chỗ trống” trên các phương tiện truyền thông. Ví dụ như đặt banner trên website tin tức hay chiếu TVC trên truyền hình. Điều này yêu cầu media agency hiểu rõ về thói quen và sở thích tiếp nhận thông tin của đối tượng mục tiêu. Phân tích từ thiết bị khách hàng hay sử dụng, thời gian online trong ngày hay các chủ đề mà họ quan tâm.

Media agency
Media agency

6. Production house

Đây cũng là công ty thiên về hoạt động sáng tạo như branding & design. Thế nhưng các sản phẩm của Production House thường ở dạng hình ảnh chuyển động như phim ngắn, video quảng cáo truyền hình, hoạt hình,.. Thông thường, các production house là một đơn vị riêng biệt phụ trách dàn dựng, quay phim, hậu kì… Nói cách khác là quá trình “vật chất hóa” các ý tưởng, concept của client đã được lên từ trước. Cũng có trường hợp production house làm việc trực tiếp với client hoặc làm chủ từ khâu lên ý tưởng chủ đạo cho tới sản phẩm cuối cùng.

7. PR & Event Agency

Đây là các agency có nhiệm vụ duy trì danh tiếng và mối quan hệ tốt đẹp của client với các stakeholders. Những người này có thể là khách hàng, cổ đông, báo chí hay chính quyền. Chỉ một review tiêu cực từ người tiêu dùng nếu không được xử lý đúng cách cũng có thể khiến doanh nghiệp rơi vào khủng hoảng. Chính vì thế, đây là loại hình agency cực kỳ quan trọng. Tổ chức hay tài trợ các sự kiện từ thiện, lễ ra mắt sản phẩm, lễ kỉ niệm… là một cách hiệu quả giúp doanh nghiệp tương tác và gây ấn tượng với stakeholders. Với sự chuyên nghiệp của họ sẽ khiến doanh nghiệp tối ưu được chi phí, thời gian và nhân sự.

8. Activation agency

Activation agency là loại agency phụ trách việc kích hoạt thương hiệu (brand activation). Điều này được thực hiện thông qua việc tạo ra các trải nghiệm thú vị với khách hàng. Nó khuyến khích khách hàng tương tác với thương hiệu và dùng thử sản phẩm hay dịch vụ. Các hoạt động activation rất đa dạng. Có thể kể đến các biển quảng cáo, booth giới thiệu sản phẩm đặt tại siêu thị cho tới biểu diễn lưu động (roadshow), quảng cáo tương tác, trò chơi…

Activation agency
 Activation agency

Tổng kết

CBM Branding vừa cung cấp cho bạn thông tin về 08 loại hình Agency phổ biến nhất hiện nay. Mỗi loại hình lại có thế mạnh riêng. Việc thuê các Agency cũng ngày càng phổ biến hơn. Nó vừa giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, công sức lại tối ưu được chi phí. Tuy nhiên, bạn cũng cần lựa chọn công ty có uy tín, phù hợp với ngân sách của doanh nghiệp.

CBM Branding là công ty Agency chuyên về các mảng marketing, truyền thông, thương hiệu. Chúng tôi đã có kinh nghiệm hơn 06 năm với hàng trăm khách hàng hài lòng.

LIÊN HỆ NGAY với CBM Branding để được tư vấn những giải pháp phù hợp, tối ưu nhất cho doanh nghiệp của bạn!