Tại sao nhận diện thương hiệu rất cần thiết cho doanh nghiệp hiện nay?

Tại sao nhận diện thương hiệu rất cần thiết cho doanh nghiệp hiện nay?

Thiết kế nhận diện thương hiệu luôn là bước đi đầu tiên trong quá trình xây dựng và phát triển thương hiệu đó. Đây là bước đi rất quan trọng nhằm xác định chiến lược, mục tiêu, tham vọng của một doanh nghiệp. Hệ thống nhận diện sẽ đóng vai trò là chiếc cầu nối giữa doanh nghiệp và khách hàng giúp doanh nghiệp thể hiện tính chuyên nghiệp cần có cũng như gia tăng năng suất bán hàng.

1. Thiết kế nhận diện thương hiệu là gì?

Thiết kế nhận diện thương hiệu là quy chuẩn logo và nguyên tắc sử dụng logo. Đây là cách sử dụng màu sắc trong thương hiệu từ hệ thống nhận diện thương hiệu tĩnh cũng như hệ thống nhận diện động. Thiết kế nhận diện thương hiệu sao cho quy chuẩn của hệ thống phải thống nhất trong suốt toàn bộ hệ thống. Quy chuẩn hệ thống nhận diện đảm bảo tính thống nhất dựa trên ý tưởng được sử dụng xuyên suốt toàn bộ hệ thống.

Bộ nhận diện thương hiệu
Bộ nhận diện thương hiệu do CBM Branding thiết kế

Đơn giản hơn. Nhận diện thương hiệu chính là những thứ đến với khách hàng đầu tiên. Họ có thể nhìn thấy, nghe thấy những điều về thương hiệu ấy trong cuộc sống thường ngày.

Bộ nhận diện chuyên nghiệp bao gồm:

  • Bộ nhận diện cốt lõi (tên, slogan, logo)
  • Nhận diện doanh nghiệp (danh thiếp, hồ sơ năng lực, brochure, catalogue, phong bì thư…)
  • Nhận thiện sản phẩm (bao bì, nhãn mác, tem,…)
  • Nhận diện tại cơ sở kinh doanh (biển bảng, showroom, quầy kệ, poster,…)
  • Nhận diện điện tử (Website, page, blog…)

2. Những lợi ích thiết kế nhận diện thương hiệu mang lại cho doanh nghiệp

2.1. Định hình thương hiệu trong tâm trí khách hàng

Bộ nhận diện thương hiệu giúp khách hàng “nhận diện” doanh nghiệp, sản phẩm. Có thể nói, bộ nhận diện tạo cho doanh nghiệp một hình ảnh rõ ràng, xác định, gợi hình, gợi cảm, dễ gọi tên khi nhớ đến, dễ liên tưởng khi muốn diễn tả. Không có bộ nhận diện thương hiệu, doanh nghiệp như một kẻ vô hình, không tên tuổi, không ai nhớ đến và không ai biết đến.

Tại sao cần nghiên cứu khách hàng
Định hình thương hiệu trong tâm trí khách hàng

Muốn tiến vào tâm trí và có được tình cảm của khách hàng, bạn phải có một cái tên và xác định được bạn là ai. Bộ nhận diện đang làm điều đó cho bạn. Nó giúp cả một tổ chức đồ sộ thu gọn lại, dễ mô tả chỉ bằng một thứ gọi là “thương hiệu”.

2.2. Thuận lợi cho marketing

Các hoạt động, chiến dịch marketing đều vận hành, chạy trên bộ nhận diện thương hiệu. Marketing sử dụng bộ nhận diện như những nguyên liệu nền tảng. Đồng thời biến tấu nó trở nên độc đáo, cách mạng, phong trào. Và cuối cùng những gì còn âm hưởng sau mỗi chiến dịch chính là yếu tố tạo nên bộ nhận diện: Tên, logo, slogan…

Chiến dịch Điện máy xanh làm cuộc cách mạng “xanh lẹt” + “vàng chói” trên chiến trường truyền thông, và những gì còn vang vọng trong mỗi khách hàng là âm vang cái tên Điện máy xanh và logo xanh vàng đầy ấn tượng. Bộ nhận diện đã, đang và sẽ làm nên những chiến dịch marketing thành công, có tập trung, có mục tiêu rõ ràng.

Content marketing tăng traffic cho website
Xây dựng bộ nhận diện sẽ thuận lợi cho marketing

2.3. Tăng doanh thu, tăng lợi nhuận

Khách hàng sẵn sàng trả nhiều hơn cho sản phẩm có thương hiệu. Xây dựng bộ nhận diện không chỉ giúp doanh nghiệp có được lớp áo thương hiệu giá trị tăng hàng năm mà còn cho khách hàng niềm tự hào khi sử dụng sản phẩm. Khi đó, khách hàng còn nhận được sự hãnh diện khi sở hữu sản phẩm. Điều này đã chứng tỏ giá trị tăng thêm của sản phẩm khi có thương hiệu. Có thể thấy lợi nhuận rõ ràng đang tăng lên.

Bộ nhận diện lúc này không còn là lớp áo đơn thuần, nó là một phần cấu tạo nên giá trị của sản phẩm.

2.4. Tăng giá trị tài sản của doanh nghiệp

Giá trị của doanh nghiệp được định giá hàng năm, không chỉ thông qua vốn cổ phần, hiệu quả hoạt động kinh doanh, tài sản cố định của công ty mà còn qua định giá thương hiệu. Những thương hiệu lớn trên thế giới có giá trị thương hiệu được định giá lên đến hàng trăm tỷ đô la như Apple (180 tỷ USD), Google (140 tỷ USD), Toyota (55 tỷ USD)…

Phát triển thương hiệu
Tăng giá trị tài sản cho doanh nghiệp

Giá trị khổng lồ đó không phải là kết quả ngày một ngày hai mà là thành quả của cả một quá trình xây dựng và phát triển thương hiệu. Trong đó, bộ nhận diện thương hiệu đóng vai trò chính.

Không một thương mạnh nào không hình thành từ bộ nhận diện thương hiệu.

2.5. Tạo niềm tự hào cho nhân viên

Làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, có danh tiếng luôn là niềm tự hào của nhân viên công ty. Bộ nhận diện bao gồm cả bộ nhận diện văn phòng (đồng phục, tài liệu, thiết bị văn phòng…) giúp nhân viên yêu mến công ty hơn, chăm chỉ làm việc hơn và luôn gắn bó với công ty.

Thương hiệu không chỉ kêu gọi khách hàng mà còn hấp dẫn rất nhiều đối với nhân viên mới. Các công ty có tên tuổi luôn có lượng đơn xin việc cao. Điều này mang lại khả năng thu nhận được nhiều người tài phục vụ cho công ty. Hình ảnh công ty lúc này sẽ luôn nổi bật, thu hút đối với các ứng viên.

2.6. Tăng khả năng cạnh tranh

Bộ nhận diện thương hiệu được xây dựng không chỉ nhằm mục tiêu tạo sự nhận biết, sự khác biệt, thể hiện cá tính đặc thù doanh nghiệp mà nhiệm vụ của nó là nhắm đến việc tác động vào nhận thức, cảm nhận của khách hàng, đối tác về sự chuyên nghiệp và tin cậy của thương hiệu. Sự thuyết phục là sức mạnh mà bộ nhận diện thương hiệu tạo ra.

Thu hút khách hàng hiệu quả
Tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp

Đứng giữa hàng chục hợp đồng giống nhau về giá, chất lượng, thương hiệu của bạn được nhận biết rõ nhất sẽ tạo ra được sức cạnh tranh quyết định đến sự lựa chọn khách hàng, đối tác. Sản phẩm của bạn được tung ra thị trường sẽ được đón chào nồng nhiệt nếu được nhận diện tốt.

2.7. Thể hiện tầm nhìn, sức mạnh, vị thế của doanh nghiệp

Bộ nhận diện còn khuếch trương sức mạnh, uy thế như tiếng tù và trước cuộc chiến. Trong bất cứ cuộc chiến nào, uy thế ai lớn hơn sẽ áp đảo được đối thủ. Trên thị trường, ai có tên tuổi hơn, có ảnh hưởng đến khách hàng luôn là người chiến thắng.

3. Kết luận

Bộ nhận diện thương hiệu chuẩn mực luôn thực hiện đúng và hiệu quả vai trò của mình. Xây dựng bộ nhận diện ngay từ khi mới bắt đầu là bước đi quyết định đến sức mạnh của doanh nghiệp trong tương lai. Hãy chuẩn bị cho doanh nghiệp của bạn ngay hôm nay.

Chiến lược đại dương xanh
Bộ nhận diện mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Xem thêm: Thiết kế phong bì thư kèm dịch vụ in ấn tại Hà Nội.

Nếu có bất kì thắc mắc về hệ thống nhận diện thương hiệu, CBM Branding luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn bất cứ lúc nào. Chúng tôi đã có kinh nghiệm hơn 06 năm trong lĩnh vực thiết kế các ấn phẩm thương hiệu.

LIÊN HỆ NGAY với CBM Branding để được tư vấn những giải pháp phù hợp, tối ưu nhất cho doanh nghiệp của bạn!