[CASE STUDY] Tại sao Pfizer được coi là vaccine chống Covid-19 tốt nhất?

[CASE STUDY] Tại sao Pfizer được coi là vaccine chống Covid-19 tốt nhất?

Đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến vô cùng phức tạp trên toàn thế giới. Đã có rất nhiều loại vắc xin được bào chế và sản xuất bởi các hãng dược phẩm khác nhau. Tuy nhiên, theo khảo sát của CBM Branding, đại đa số người dân Việt Nam nghĩ rằng Pfizer là vaccine chống Covid-19 tốt nhất. Tại sao lại như vậy? Pfizer đã có những chiến dịch marketing như thế nào? Cùng CBM Branding tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

1. Covid-19 và vacxin Covid-19

Covid-19 hay SARS-CoV-2 là tên gọi cho căn bệnh viêm đường hô hấp cấp tính độ 2. Covid-19 xuất hiện lần đầu vào tháng 12 năm 2019 tại Vũ Hán, Trung Quốc, đến nay đã trở thành đại dịch toàn cầu.

Covid19 bệnh dịch toàn cầu
Covid-19 đã trở thành bệnh dịch toàn cầu

Vắc xin COVID-19 là loại vắc xin có tác dụng trong việc phòng chống virus SARS-CoV-2. Hiện nay, rất nhiều nước trên thế giới đã nghiên cứu, sản xuất nhiều loại vắc xin có hiệu quả khá tích cực và được WHO công nhận cũng như cấp phép sử dụng. Mỗi loại vắc xin sẽ có cơ chế hoạt động khác nhau. Tuy nhiên, chúng đều giúp cơ thể sản sinh ra tế bào lympho T và lympho B nhằm tạo ra khả năng bảo vệ cơ thể con người tránh khỏi sự xâm nhập và tấn công của virus SARS-CoV-2.

2. Các loại vaccine Covid-19 đã được tổ chức y tế thế giới WHO phê duyệt

2.1. Vaccine Astrazeneca

Đây là loại vắc xin được nghiên cứu và sản xuất bởi trường đại học Oxford tại vương quốc Anh. Loại này được chỉ định sử dụng với những người trên 18 tuổi và tiêm 2 mũi:

  • Mũi 1: Hiệu quả bảo vệ đạt được là 76%. Đồng thời, vắc xin Astrazeneca còn làm giảm 48,7% nguy cơ mắc bệnh có triệu chứng đối với biến chủng Alpha và 30% đối với biến chủng Delta.

  • Mũi 2: Sau mũi đầu tiên từ 8 – 12 tuần. Sau khi hoàn thành tiêm mũi thứ 2, cơ thể chúng ta sẽ đạt hiệu quả bảo vệ là 82%. Bên cạnh đó, nguy cơ mắc phải COVID-19 có triệu chứng đối với biến thể Alpha giảm đi 74,5% và 67% đối với biến thể Delta.

Vaccine Astrazeneca
Vaccine Astrazeneca là một trong những loại vaccine được cấp phép sớm nhất

Tuy nhiên, vắc xin này có thể có biến chứng rối loạn đông máu và làm giảm tiểu cầu. Đây là vaccine sống nên cũng gây ra nhiều tác dụng phụ hơn sau tiêm.

2.2. Vaccine Pfizer

Pfizer là loại vắc xin phòng dịch COVID-19 được đồng nghiên cứu bởi Tập đoàn dược phẩm Pfizer tại Mỹ và Công ty công nghệ sinh học BioNTech ở Đức. Cơ chế hoạt động của vắc xin này là đưa thông tin “bản mẫu” di truyền không gây bệnh của virus SARS-CoV-2 vào cơ thể. Điều này sẽ giúp cho hệ miễn dịch có thể làm quen với mầm bệnh. Sau đó khi gặp lại sẽ tiêu diệt chúng trong tương lai.

Vắc xin Pfizer được chỉ định tiêm cho những người trên 16 tuổi, tiêm tổng 2 mũi.

  • Mũi 1: Hiệu quả bảo vệ sau tiêm sẽ đạt 52%. Đồng thời, vắc xin này còn có thể làm giảm 47,5% nguy cơ mắc COVID-19 có biến chứng đối với biến chủng virus Alpha và giảm 35,6% đối với biến chủng virus Delta.

  • Mũi 2: Mũi 2 cách mũi 1 là 3 tuần. Sau khi hoàn thành mũi 2, hiệu quả phòng bệnh sẽ đạt đến 95%. Đồng thời giảm 93,7% nguy cơ mắc bệnh có triệu chứng đối với biến chủng Alpha và giảm 88% đối với biến chủng Delta.

Vaccine Pfizer chống Covid19
Vaccine Pfizer có hiệu quả cao trong việc phòng chống Covid19

Những người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin Pfizer sẽ thiết lập hệ thống miễn dịch cho cơ thể khỏi virus mầm bệnh ít nhất là 6 tháng. Những tác dụng phụ thường gặp sau tiêm: đau đầu, mỏi cơ hoặc sốt,…

2.3. Moderna

Moderna là loại vắc xin phòng COVID-19 của Mỹ và được sản xuất theo công nghệ mRNA, giống vắc xin Pfizer. Đối tượng được chỉ định tiêm vắc xin này là những người có độ tuổi từ 18 trở lên. Liều lượng tiêm là 2 liều và mỗi liều 5ml. Mũi 1 cách mũi 2 khoảng 28 ngày. Ưu điểm của vắc xin Moderna là không cần bảo quản ở nhiệt độ cực thấp như những loại khác.

Cơ chế miễn dịch sẽ bắt đầu hoạt động sau 14 ngày ngay mũi tiêm đầu tiên và đạt hiệu quả là 51,8%. Sau mũi thứ 2, hiệu quả phòng bệnh sẽ tăng lên 94,1%. Moderna có thể ngăn ngừa được những trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 nghiêm trọng.

Vaccine Moderna
Vaccine Moderna được sản xuất theo công nghệ mRNA

2.4. Johnson & Johnson

Đây là loại vắc xin được điều chế theo công nghệ vector virus giống Astrazeneca. Ưu điểm của vắc xin Johnson & Johnson là cơ chế một liều. Vaccine này còn có thể bảo quản trong tủ lạnh thông thường với nhiệt độ từ 2,2 – 7,7 độ C.

Theo kết quả xét nghiệm lâm sàng sau tiêm đối với 44.000 tình nguyện viên trên toàn cầu, hiệu quả vắc xin đạt được là 66%. Tại Mỹ, kết quả thử nghiệm là 72% sau khi tiêm 28 ngày. Tuy nhiên, đối với biến chủng B.1.351 ở Nam Phi, mức độ bảo vệ của vắc xin lại giảm xuống còn 64%.

2.5. Vero Cell

Vero Cell của SinoPharm là vắc xin phòng chống virus COVID-19 đầu tiên của Trung Quốc được WHO phê duyệt khẩn cấp. Khoảng cách tiêm giữa 2 mũi của loại vắc xin này là 3 – 4 tuần. Công nghệ điều chế vắc xin SinoPharm giống với vắc xin phòng bại liệt. Đó là sử dụng virus bất hoạt với mục đích kích hoạt hệ thống miễn dịch.

Vaccine Vero Cell
Vaccine Vero Cell là vaccine được phê duyệt khẩn cấp

Kết quả sau khi tiêm 200 triệu liều Sinopharm trên toàn thế giới là khả năng phòng ngừa các ca nhiễm bệnh có triệu bệnh có triệu chứng là 78,1% đối với những trường hợp có triệu chứng và 73,5% đối với không có triệu chứng. Tuy nhiên, hoạt tính chống virus biến chủng Nam Phi có kết quả yếu hơn so với chủng virus ban đầu.

2.6. Sinovac

Sinovac là vắc xin thứ 2 của Trung Quốc điều chế bằng virus bất hoạt đã được WHO cấp phép sử dụng. Đây được xem là loại vắc xin được sử dụng nhiều nhất trong số tất cả các loại khác. Tại Brazil, thử nghiệm lâm sàng đối với việc phòng ngừa sự tấn công của virus SARS-CoV-2 của Sinovac là 50%. Tuy nhiên, trong thí nghiệm vắc xin tại Bồ Đào Nha lại đạt hiệu quả lên đến 91,25%.

3. Tại sao Pfizer được coi là vaccine chống Covid-19 tốt nhất

Theo kết quả của thí nghiệm lâm sàng, vắc xin COVID-19 Pfizer có tác dụng phòng bệnh tốt nhất là 95% sau mũi tiêm thứ hai. Trong khi đó, các loại vắc xin khác như Astrazeneca, Johnson & Johnson hoặc Sinovac,… lại có kết quả thấp hơn khá nhiều. Tuy nhiên, đằng sau nó còn là một chiến dịch marketing cực kỳ độc đáo.

Vacxin Pfizer
Vacxin Pfizer đã áp dụng chiến dịch marketing khôn khéo

3.1. Truyền thông ngay từ đầu

Hàng loạt bài phân tích, thông tin về quá trình nghiên cứu, công nghệ của Pfizer đã được thực hiện từ rất sớm. Kết quả là rất nhiều người dân đã biết đến Pfizer từ trước khi nó được cấp phép. Điều này khiến người tiêu dùng khi nghĩ đến vaccine chống Covid-19 sẽ nghĩ ngay đến Pfizer.

Pfizer cũng thường xuyên chia sẻ những khó khăn, thử thách trong quá trình nghiên cứu. Thậm chí, họ còn xây dựng cả phóng sự để nói về vấn đề này. Chính vì vậy, người tiêu dùng có cơ hội để tiếp cận, tìm hiểu kỹ càng về Pfizer hơn các loại vaccine khác. CEO, toàn bộ lãnh đạo, nhân viên của Pfizer đều tích cực đăng bài, trả lời phỏng vấn hay viết các bài phân tích về dịch Covid-19 cũng như vaccine của họ. Việc này khiến Pfizer trở nên quen thuộc với người tiêu dùng.

3.2. Tăng cường nhận diện thương hiệu và tận dụng Social media

Pfizer cũng khôn khéo tái định vị thương hiệu trong thời điểm này bằng cách cho ra đời khẩu hiện khoa học “Sẽ chiến thắng”. Đồng thời thiết kế lại logo để tăng cường sự nhận diện. Họ cũng không bỏ qua các kênh Social media khi thực hiện hashtag #teamPfizer hay #PfizerGang. Sự lan tỏa của mạng xã hội đã đem về cho công ty hơn 8,6 triệu bài đăng có liên quan.

Social Media cần có sự tương tác
Tận dụng Social Media để lan tỏa thông điệp ra toàn thế giới

Chưa dừng lại ở đó, những người nổi tiếng khoe mình đã được tiêm loại vaccine này khiến nó trở thành biểu tượng chống Covid-19.

4. Kết luận

Để đánh giá được vắc xin COVID-19 tốt nhất hiện nay một cách chính xác là điều rất khó. Điều cần thiết bây giờ là phải tiêm chủng kịp thời để ngăn chặn sự lây lan, nhiễm bệnh và biến chứng nguy hiểm dẫn đến tử vong. Tại thời điểm tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, vaccine tốt nhất chính là vaccine được tiêm sớm nhất.

CBM Branding vừa cung cấp cho bạn thông tin xoay quanh chiến dịch marketing đầy khôn khéo của Pfizer. Hy vọng đã giúp bạn có thêm nhiều góc nhìn mới.

LIÊN HỆ NGAY với CBM Branding để được tư vấn những giải pháp kinh doanh phù hợp, tối ưu nhất cho các vấn đề của bạn! CBM Branding đã có kinh nghiệm 06 năm trong lĩnh vực marketing, truyền thông, thương hiệu với hơn 200 khách hàng hài lòng.