Những bài học marketing cực ấn tượng từ IKEA

Những bài học marketing cực ấn tượng từ IKEA

IKEA sở hữu 445 cửa hàng tại 52 quốc gia, đạt doanh thu 46,9 tỷ USD trong năm 2020. IKEA  là tập đoàn bán lẻ nội thất lớn nhất thế giới trong nhiều năm gần đây. Khách hàng của họ trải dài từ sinh viên đến những chủ doanh nghiệp, đủ mọi độ tuổi và giới tính. Chính vì vậy mà chiến lược marketing của IKEA  được tạo ra để thu hút được hầu hết người tiêu dùng khi họ quan tâm đến đồ nội thất.

1. The Human Catalogue – Ý tưởng đột phá tỷ đô

Ra mắt catalogue (ấn phẩm giới thiệu sản phẩm) không phải là một sự kiện đặc sắc. Thế nhưng IKEA đã thành công thu hút sự chú ý của công chúng khắp thế giới. IKEA đã mời vận động viên trí nhớ đang giữ kỷ lục thế giới lúc bấy giờ là Yanjaa Wintersoul tham gia vào chiến dịch. Cô được thử thách ghi nhớ toàn bộ 328 trang trong cuốn catalogue năm 2018 của IKEA. Sau đó, cô được tham gia bài kiểm tra trí nhớ về thông tin vừa đọc trên Facebook Live.

Thông tin về khả năng ghi nhớ tuyệt vời của cô xuất hiện trên các đầu báo lớn tại hơn 127 quốc gia. Điều này mang về cho IKEA độ phủ sóng truyền thông trị giá 5.7 triệu đô hoàn toàn miễn phí! Câu chuyện của Yanjaa thu hút nhiều sự quan tâm đến mức IKEA đã lập một website chia sẻ những thông tin về cô và ghi lại các hoạt động của chiến dịch.

The Human Catalogue
“The Human Catalogue” thu hút sự chú ý của báo chí và công chúng tại hơn 127 quốc gia

“The Human Catalogue” giúp IKEA từ có thị phần tẻ nhạt tại Singapore, Malaysia và Thái Lan đã thành công bùng nổ nhờ chiến dịch. Có thể nói, những ý tưởng độc đáo, đột phá có khả năng “thay đổi cuộc chơi”. Điều này sẽ biến những thông tin nhàm chán nhất trở nên hấp dẫn đối với người xem.

2. “Buy with your time” – Biến điểm yếu thành lợi thế marketing

IKEA Superstore là những cửa hàng nổi bật nhất của IKEA. Nó có diện tích lớn, trưng bày đa dạng các mặt hàng nội thất với trải nghiệm mua sắm vượt trội. Để tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng và chi phí vận hành, các cửa hàng này thường được đặt cách xa trung tâm thành phố. Tuy nhiên, đây chính là vấn đề bất lợi. Khoảng cách địa lý này đã trở thành một rào cản cho những người muốn đến Superstore mua sắm.

Vào tháng 2/2020, IKEA UAE tung ra chiến dịch táo bạo “Buy with your time”. Chiến dịch này cho phép khách hàng thanh toán bằng quãng thời gian mà họ đã bỏ ra để di chuyển tới các Superstore của IKEA. IKEA đã khẳng định chân lý: “Thời gian là vàng bạc”.

Buy with your time
Buy with your time – Thời gian là vàng là bạc

Dù chỉ là một chiến dịch khai trương cửa hàng, IKEA đã biến điểm yếu thành lợi thế để tạo động lực cho khách hàng đến mua sắm. IKEA đã thể hiện sự thấu hiểu khó khăn của người dùng. Từ đó, doanh nghiệp đã “rút ngắn” khoảng cách giữa khách hàng và thương hiệu.

3. “Bully a Plant” – Chủ động tham gia vào các vấn đề nhức nhối trong xã hội

Để nâng cao nhận thức về “Ngày Phòng Chống Bắt Nạt” ở Trung Đông, IKEA đã thực hiện một chiến dịch marketing rất độc đáo. Đó chính là việc IKEA để học sinh mắng mỏ cây xanh. Hai chậu cây tham gia thí nghiệm có điều kiện chăm sóc y hệt nhau. Một châu cây sẽ bị dọa nạt, mắng chửi, chê bai thậm tệ. Chậu cây còn lại thì nhận được những lời khen ngợi. Sau 30 ngày, kết quả thu được đã lập tức gây chấn động. Cây bị bắt nạt trở nên héo úa, còn cây được ca ngợi lại phát triển xanh tươi.

Bully a Plant
Những chiến dịch vì cộng đồng sẽ thể hiện trách nhiệm xã hội của thương hiệu

Với nội dung gần gũi và trực quan, chiến dịch “Bully a Plan” của IKEA đã nâng cao nhận thức của học sinh về vấn nạn bắt nạt học đường, cũng là lời cảnh tỉnh với người lớn về hậu quả khôn lường mà ngôn ngữ tiêu cực có thể để lại lên con trẻ. Bên cạnh hiệu quả truyền thông nhờ thông điệp ý nghĩa, những chiến dịch vì cộng đồng sẽ thể hiện trách nhiệm xã hội của thương hiệu. Điều này giúp khách hàng nuôi dưỡng tình yêu với thương hiệu lâu dài.

4. “Pee to See” – thách thức mọi giới hạn

IKEA là doanh nghiệp kỳ lạ khi bảo khách hàng…đi tiểu lên tờ quảng cáo của mình. IKEA và agency Akestam Holst đã hợp tác cùng Mercene Labs để sáng chế ra phiên bản nâng cấp hơn của que thử thai thông thường, sau đó đính kèm vào quảng cáo cũi trẻ em trong tạp chí. Ai có thai sẽ được giảm ngay 50% với sản phẩm cũi trẻ em! Năm 2018, IKEA đã đăng tải quảng cáo trên tạp chí Amelia với tiêu đề rất độc: “Đi tiểu vào quảng cáo này có thể thay đổi cuộc đời bạn”. Ngay lập tức, nó đã tạo ra một cơn bão truyền thông.

Quảng cáo của IKEA trên tạp chí
Quảng cáo của IKEA trên tạp chí

Có thể thấy, quảng cáo của IKEA không đơn thuần là về thương hiệu hay việc giảm giá 50% mà là về bản thân người xem. Nó vừa gợi sự tò mò, vừa tạo cảm giác IKEA là một công ty rất quan tâm tới khách hàng. Ưu đãi khách hàng nhận được có thể được sử dụng cho đứa con yêu quý của họ trong tương lai. Điều này cho thấy sự nhìn xa trông rộng của IKEA. Không những được các bà mẹ tương lai yêu thích, quảng cáo của IKEA còn được đông đảo công chúng chú ý.

Chiến dịch này trở thành một chủ đề bàn luận sôi nổi trên mạng xã hội. Nó còn được hàng loạt người nổi tiếng nhắc tới. Rất nhiều khách hàng đã đăng tải hình ảnh tờ quảng cáo của IKEA kèm chú thích “Tôi sắp trở thành mẹ”. Từ đó, quảng cáo của hãng càng được biết đến nhiều hơn.

5. “Square Metre Challenge” – Sáng kiến phải đến từ nhu cầu

Chiến dịch “Thử thách 1m2” là series các video về không gian sống nhỏ hẹp được phát sóng trên mạng xã hội. Ý tưởng đằng sau thử thách này khá đơn giản. IKEA đưa ra gợi ý cho người dùng cách tối ưu những căn phòng có diện tích khiêm tốn: từ phòng cho bé, phòng bếp, phòng ngủ 2 người đến phòng sinh hoạt gia đình. Series này đã thu hút sự chú ý của đông đảo người xem. Nó đã trở thành chủ đề thảo luận sôi nổi để người dùng trên khắp thế giới. Họ cùng nhau chia sẻ về các giải pháp tiết kiệm không gian của mình.

Square Metre Challenge
Ảnh cắt từ seri Square Metre Challenge

Dù không trực tiếp quảng cáo bất cứ sản phẩm nào của IKEA, nội dung của chiến dịch chân thực, gần gũi và hấp dẫn, có khả năng kết nối với nhiều đối tượng khách hàng. Đây là ví dụ tiêu biểu cho một chiến dịch quảng bá thành công trên mạng xã hội hiện đại. Quảng cáo này thú vị, thu hút. Đồng thời nó còn giải quyết những vấn đề đời thường nhất của khách hàng. Từ đó thúc đẩy tương tác tự nhiên và tình yêu thương hiệu.

Xem thêm: Những chiến dịch marketing ấn tượng của các thương hiệu nổi tiếng.

Kết luận

CBM Branding vừa cung cấp cho bạn thông tin 05 ví dụ về chiến dịch marketing cực kỳ ấn tượng của IKEA. Những chiến dịch này đã thắng lợi vẻ vang, mang về lợi nhuận hàng tỷ đô. Hy vọng bạn đã có những góc nhìn mới cho chặng đường phát triển doanh nghiệp của mình.

LIÊN HỆ NGAY với CBM Branding để được tư vấn những giải pháp phù hợp, tối ưu cho doanh nghiệp của bạn! Chúng tôi đã có kinh nghiệm hơn 06 năm trong lĩnh vực marketing, truyền thông, thương hiệu với hơn 200 khách hàng hài lòng.

Thời điểm cuối năm này đang chuẩn bị diễn ra rất nhiều ngày hội siêu mua sắm. Hãy lên kế hoạch chuẩn bị cho những ngày đó càng sớm càng tốt. Chỉ khi chuẩn bị kỹ càng, bạn mới sẵn sàng để khách hàng lựa chọn!

Xem thêm: Những ngày mua hàng giá sốc bên cạnh Black Friday, bạn đã biết?