Học thương hiệu ra trường làm gì? Doanh nghiệp nào cần làm thương hiệu?

Học thương hiệu ra trường làm gì? Doanh nghiệp nào cần làm thương hiệu?

Ngày 12/11/2020, khoa Marketing của trường đại học Thương Mại kết hợp với Câu lạc bộ Nhà quản trị thương hiệu đồng tổ chức tọa đàm “Cảm hứng nghề thương hiệu”. CEO Nguyễn Ngọc Anh của CBM Branding được mời tham dự với vai trò là một diễn giả. Trong tọa đàm này, anh Ngọc Anh đã có 15 phút chia sẻ về nội dung “Học thương hiệu ra trường làm gì?”.

1. Học thương hiệu ra trường làm gì?

Học thương hiệu (branding) ra trường sẽ làm ở những vị trí nào? Hầu hết những bạn sinh viên khi ra trường sẽ được làm ở rất nhiều các vị trí khác nhau. Học thương hiệu có thể ra trường khởi nghiệp, làm chuyên viên, thậm chí làm nhân viên bảo vệ. Nói cách khác, đại học là nền tảng, bạn có thể sẽ/phải làm ở bất kỳ vị trí nào. Nhưng khi làm ở cùng một vị trí, những người có tư duy về thương hiệu sẽ làm việc theo những cách khác nhau.

Học ngành thương hiệu ra trường sẽ làm gì
Học ngành thương hiệu ra trường sẽ làm gì?

Ví dụ chỉ một vị trí như vị trí bảo vệ. Các bác bảo vệ ở Điện Máy Xanh nhận được rất nhiều thiện cảm từ khách hàng. Họ luôn cẩn thận, dắt xe hộ khách hàng, che ô khi mưa, trải phủ yên xe khi nắng… Và sự thiện cảm ấy trở thành thiện cảm đối với toàn bộ Điện Máy Xanh. Đôi khi điểm tiếp xúc thương hiệu đầu tiên khi khách hàng đến một công ty, doanh nghiệp không phải là giám đốc, không phải là lễ tân, mà lại chính là nhân viên bảo vệ. Điều này rất quan trọng trong mỗi doanh nghiệp.

Ấn tượng về điểm tiếp xúc này nhiều khi trở thành ấn tượng với toàn bộ doanh nghiệp. Đó chỉ là một trong những ví dụ đơn giản nhất về cách mà một người học thương hiệu sẽ làm rất khác với đại đa số những người khác.

2. Những nhóm công việc liên quan đến Branding và Marketing

Xét về chuyên môn, những công việc đúng chuyên ngành liên quan đến Branding và Marketing có thể chia thành 5 nhóm như sau:

  • Chuyên viên thương hiệu (Brand Executive). Vị trí này phụ trách chung, lập kế hoạch, chiến dịch, theo dõi triển khai… Làm các đầu việc liên quan đến thương hiệu của doanh nghiệp.
  • Truyền thông nội bộ (Internal Communication). Vị trí này phụ trách các hoạt động truyền thông nội bộ, xây dựng văn hóa công ty, theo dõi và hỗ trợ luồng thông tin nội bộ trong doanh nghiệp.
Truyền thông nội bộ
Truyền thông nội bộ – Internal Communication
  • Quản trị nội dung và Quảng cáo (Content & Advertising). Vị trí này phụ trách sáng tạo nội dung và quảng cáo nội dung đó.
  • Thiết kế (Design & Media). Vị trí này thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu, các ấn phẩm, ứng dụng liên quan, làm video clip…
  • Tổ chức sự kiện (Event). Vị trí này tham gia lên kế hoạch, triển khai, báo cáo và tổ chức sự kiện.

3. Doanh nghiệp nào cần làm thương hiệu?

Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp hiểu chưa đúng về thương hiệu. Dưới đây CBM Branding sẽ chỉ ra những quan điểm mà nhiều doanh nghiệp thường hiểu sai.

Bảo hộ thương hiệu tại Hà Nội - CBM Branding
Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp hiểu chưa đúng về thương hiệu

3.1. Xây dựng thương hiệu mất rất nhiều chi phí

Xây dựng thương hiệu nghe có vẻ rất vĩ mô và tốn kém, khiến nhiều doanh nghiệp còn lưỡng lự. Đặc biệt là những doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ có nguồn ngân sách kinh doanh hạn hẹp. Trong khi đó, hoạt động này không mang lại kết quả ngay lập tức như các quảng cáo hay chương trình giảm giá, khuyến mãi. Chính vì vậy, việc chi ra một món tiền không nhỏ khi chưa nhìn thấy lợi ích thường khiến các doanh nghiệp chần chừ.

Sự thật là ngân sách chỉ tăng trưởng dồi dào khi việc kinh doanh thành công. Và tất nhiên, kinh doanh không thể thuận lợi nếu thiếu đi thương hiệu. Bởi vậy, không cần phải bỏ ra quá nhiều tiền, bạn vẫn có thể làm thương hiệu. Miễn sao điều đó đảm bảo việc phát triển được các ý tưởng chiến lược của doanh nghiệp.

Phát triển thương hiệu
Xây dựng và phát triển thương hiệu sẽ mang lại lợi ích lâu dài cho doanh nghiệp

3.2. Chỉ cần chú trọng vào chất lượng, tự khắc doanh nghiệp sẽ có thương hiệu

Chỉ với một ví dụ đơn giản, khi được yêu cầu uống 01 ly sữa không có nhãn, liệu bạn có phân biệt được sữa của Vinamilk, TH true milk hay Dutch Lady? Tương tự vậy, không ai đảm bảo kem của Baskin Robbins là ngon nhất thế giới nhưng đó lại là thương hiệu hàng đầu.

Điều này minh chứng giá trị thương hiệu không hoàn toàn được quyết định dựa trên chất lượng sản phẩm. Tất nhiên chất lượng sản phẩm càng cao càng dễ xây dựng thương hiệu mạnh. Tuy nhiên, chất lượng chỉ là một trong những yếu tố nền tảng giúp doanh nghiệp phát triển dễ dàng hơn. Chính vì thế, sẽ là sai lầm nếu bạn cho rằng mình chỉ cần chú trọng vào chất lượng sản phẩm.

3.3. Chỉ doanh nghiệp lớn mới cần làm thương hiệu

Hoàn toàn chưa chính xác! Doanh nghiệp nhỏ sẽ rất khó tồn tại trước sức ép từ những ông lớn trong ngành nếu không tạo ra cho mình một chỗ đứng trên thị trường. Mọi doanh nghiệp đều cần khẳng định đặc trưng, sự khác biệt để khách hàng ghi nhớ. Hãy làm gì đó để khách hàng lựa chọn bạn thay vì đối thủ. Và đó chính là xây dựng thương hiệu.

Tư vấn chiến lược phát triển thương hiệu tại Hà Nội - CBM Branding
Doanh nghiệp nhỏ hay siêu nhỏ cũng cần làm thương hiệu

3.4. Bán hàng trước, xây dựng thương hiệu sau

Bạn có kế hoạch gì để bán được hàng khi chỉ mới bắt đầu? Doanh nghiệp của bạn không có nhận diện riêng, không xác định được điểm mạnh, không có định hướng rõ ràng và đồng bộ. Liệu khách hàng có đủ tin tưởng bạn? Tất nhiên bạn có thể tự mình rao bán. Tuy nhiên, bạn cần xác định phải làm như thế nào để không gây phản cảm và đủ sức thuyết phục. Và dĩ nhiên, điều đó sẽ không thể nhất quán như việc bạn xây dựng thương hiệu. Bán hàng sẽ đem lại lợi nhuận ngay lập tức. Nhưng điều đó sẽ không giúp bạn duy trì được hoạt động kinh doanh lâu dài.

3.5. Không nhất thiết phải đăng ký bảo hộ nhãn hiệu vì tốn kém thêm chi phí

Hoàn toàn sai! Bạn bắt buộc phải đăng ký bảo hộ nhãn hiệu nếu không muốn một ngày bị “phỗng tay trên” tất cả. Rất nhiều doanh nghiệp Việt đã phải nếm “trái đắng” khi thờ ơ với việc đăng ký bảo hộ. Có thể kể đến các ví dụ như cà phê Trung Nguyên, võng xếp Duy Lợi, gạo ST25,…. Hay các streamer nổi tiếng như Độ Mixi, PewPew đều từng suýt mất tên thương hiệu.

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu
Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là lá chắn giúp doanh nghiệp đảm bảo tối ưu được lợi ích

Ngoài ra, bạn cần đăng ký sở hữu tên miền càng sớm càng tốt. Tránh các việc kiện tục tốn kém, mất thời gian cho doanh nghiệp. Bibomart đã từng khá vất vả khi đòi lại tên miền bibomart.com và bibomart.info.

Xem thêm: Tranh chấp tên miền Bibomart – câu chuyện và bài học

CBM Branding vừa cung cấp cho bạn thông tin học thương hiệu ra trường làm gì cũng như doanh nghiệp nào cần làm thương hiệu. Hy vọng đã mang lại những góc nhìn mới cho định hướng phát triển của bạn.

CBM Branding có kinh nghiệm 06 năm trong lĩnh vực marketing, truyền thông, thương hiệu với trên 200 khách hàng.

LIÊN HỆ NGAY với CBM Branding để được tư vấn phát triển thương hiệu chuyên nghiệp, phù hợp, tối ưu nhất với bạn!