Khởi nghiệp 0đ với Dropshipping, bạn đã biết?

Khởi nghiệp 0đ với Dropshipping, bạn đã biết?

Dropship hay Dropshipping là một giải pháp kinh doanh với số vốn 0đ. Điều này có thật hay không? Cùng CBM Branding tìm hiểu thông tin xung quanh dropshipping trong bài viết dưới đây.

1. Dropshipping là gì?

Dropship hay Dropshipping là phương pháp thực hiện bán lẻ mà người bán không cần lưu giữ sản phẩm trong kho của mình. Thay vào đó, khi bán một sản phẩm cụ thể, không có sản phẩm lưu kho sẵn mà người bán sẽ mua sản phẩm từ một bên thứ 3. Bên thứ 3 này sẽ chịu trách nhiệm vận chuyển trực tiếp cho khách hàng. Vì vậy, những người bán hàng theo dạng dropship không cần nhìn thấy sản phẩm hoặc xử lý sản phẩm.

Nói cách khác, đây là hình thức kinh doanh “mua đi bán lại”, bỏ qua khâu lưu trữ hàng hóa. Cụ thể hơn, công việc chính của bạn nằm ở phần tiếp thị, marketing, còn việc lưu kho hay vận chuyển hàng hóa sẽ được lo liệu bới chính nhà cung cấp.

Mô hình dropship
Mô hình dropship

Mô hình này rất nổi tiếng trên thế giới. Công ty máy tính nổi tiếng Dell cũng có dây chuyền mở rộng mạng lưới kinh doanh trên toàn thế giới thông qua Dropship. Các đại lý đăng ký làm Dropship chỉ cần marketing online để tìm kiếm khách hàng. Khi có khách hàng đặt mua sản phẩm, bạn chuyển đơn hàng đến Dell để công ty giao hàng và trích hoa hồng cho bạn.

Dù đã có mặt trong rất nhiều năm qua ở các nước khác, thế nhưng đây là mô hình kinh doanh vẫn còn khá mới mẻ và nhiều tiềm năng phát triển ở Việt Nam. Nó phù hợp cho những ai mong muốn kinh doanh nhưng chỉ có ít vốn hay thậm chí không cần vốn.

2. Ưu điểm của mô hình dropshipping

2.1. Vốn đầu tư thấp

Đây là ưu điểm nổi bật nhất khiến mọi người đều sẽ đổ xô vào thực thi hình thức kinh doanh này. Như đã nói, công việc của bạn là tiếp thị giúp tăng doanh số và hưởng số tiền chênh lệch (tiền hoa hồng) so với giá được bán ra. Để tránh nhầm lẫn với hình thức tiếp thị liên kết (Affiliate marketing), hãy lưu ý rằng bạn có thể tự định giá bán và hưởng mức hoa hồng mong muốn khi dropship. Khi đó, bạn có thể nhận được mức hoa hồng cao gấp bội lần so với Affiliate.

Phát triển thương hiệu
Dropshipping có thể giúp bạn khởi đầu với số vốn 0đ

Dropshipping có thể giúp bạn khởi đầu với số vốn bằng “0”. Với mô hình dropshipping, bạn sẽ không phải mua bất kỳ sản phẩm nào trừ khi bạn đã bán được hàng và khách hàng đã thanh toán. Nếu không cần khoản chi phí đầu tư cho hàng lưu kho, bạn có thể bắt đầu một doanh nghiệp dropshipping thành công với rất ít vốn.

2.2. Không lo hàng tồn kho

Đối với các hình thức kinh doanh truyền thống, có lẽ bạn sẽ phải đau đầu kiếm cách giải quyết hàng tồn kho và cách chi trả cho tiền thuê kho đó. Tuy nhiên với dropshipping, bạn sẽ không cần lo những khoản chi phí này.

2.3. Rủi ro thấp

Trong trường hợp xấu nhất là không bán được sản phẩm, bạn cũng sẽ không phải lo làm ăn thua lỗ. Mọi chi phí đã có nhà sản xuất “gánh” hết cho bạn. Tương tự, khi ngừng bán sản phẩm, bạn cũng không lo bị lỗ vốn do sản phẩm tồn kho còn chồng chất. Có thể nói khi làm dropshipping, bạn chỉ có thể lời hoặc không lời, chứ không có lỗ.

Kinh doanh online là gì
Dropshipping là hình thức kinh doanh có rủi ro thấp

2.4. Địa điểm, thời gian làm việc tự do

Vì bản thân có thể tự chủ trong việc tiếp thị và nhận đơn nên bạn cũng có thể chủ động trong việc sắp xếp thời gian làm việc và không bị quá ràng buộc với một khung giờ cụ thể như khi làm việc văn phòng. Tất nhiên, cũng có lúc nếu muốn thêm thu nhập bạn sẽ phải “đối phó” với nhiều đơn hàng và làm việc với cường độ gấp bội lần những người không có đơn.

2.5. Có thể bán nhiều loại sản phẩm cùng lúc

Trong một thời điểm, chắc chắn sẽ luôn có những sản phẩm được nhiều người ưa chuộng và cần có. Vì vậy để cạnh tranh hơn trong giới dropshipping, bạn cũng phải nỗ lực phân tích và tìm hiểu thị trường để biết chọn lựa sản phẩm và định giá sao cho phù hợp.

Về mặt nhà sản xuất, bạn cũng nên tìm hiểu xem sản phẩm chọn lựa có đang được sản xuất trong nước hay phải liên lạc với những nhà sản xuất nước ngoài. Có nhiều mối quan hệ tốt với họ cũng là một lợi thế để có thêm những cơ hội hợp tác mới.

2.6. Thời gian giao hàng nhanh hơn

Các mặt hàng được giao nhanh hơn, bỏ qua những khâu vận chuyển trung gian không cần thiết.

Vận chuyển hàng hóa
Thời gian giao hàng nhanh hơn do không có các khâu vận chuyển trung gian

3. Nhược điểm của dropshipping

3.1. Tỷ suất lợi nhuận thấp hơn so với mô hình bán hàng truyền thống

Mức chiết khấu của bạn phụ thuộc rất nhiều vào nhà cung cấp và các đối thủ cạnh tranh. Tùy vào vị trí nhà cung cấp hoặc quy trình sản xuất mà họ sẽ định giá thành sản phẩm. Để có thể cạnh tranh, đôi khi bạn sẽ phải chấp nhận lợi nhuận thấp để bán được sản phẩm.

3.2. Cạnh tranh cao

Bạn đến với dropshipping vì đây là cơ hội kinh doanh ít vốn, dễ làm. Có thể cũng sẽ có số đông giống như bạn chọn hình thức dropship này. Do đó để bán được nhiều sản phẩm, bạn hãy cân nhắc việc đầu tư vào marketing. Bạn hãy chú trọng online marketing, SEO và website để tạo sự tin tưởng và mối quan hệ lâu dài với các khách hàng cũ và mới.

Cập nhật xu hướng
Thị trường dropshipping cạnh tranh rất gay gắt

3.3. Không kiểm soát được chất lượng sản phẩm

Do sản phẩm được chuyển trực tiếp đến tay khách hàng nên bạn sẽ không thể kiểm soát được chất lượng sản phẩm. Điều này có thể gây ảnh hưởng tới thương hiệu của bạn khi có một nhà cung cấp không cam kết ổn định về chất lượng. Chính vì vậy, hãy tìm những nhà cung cấp uy tín.

3.4. Khó khăn trong vận chuyển khi có quá nhiều nhà cung cấp

Khi bán quá nhiều sản phẩm tại nhiều nhà cung cấp khác nhau, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi phải chia nhỏ đơn hàng theo từng nhà cung cấp. Chính vì vậy, bạn có thể chọn những nhà cung cấp có đa dạng sản phẩm.

4. Có nên bắt đầu kinh doanh với Dropshipping?

Với mô hình này, dù bạn đang là học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng muốn làm thêm để kiếm thu nhập hay muốn toàn tâm toàn ý để khởi nghiệp bằng hình thức Dropshipping thì đều có tiềm năng phát triển. Số vốn ban đầu bỏ ra cũng không hề lớn nên bạn có thể thử sức ngay hôm nay.

Phân tích số liệu
Dropship cũng là một xu hướng kinh doanh lên ngôi trong thời buổi dịch bệnh

Dropship cũng là một xu hướng kinh doanh lên ngôi trong thời buổi dịch bệnh. Với những ưu điểm vượt trội kể trên, bạn đã sẵn sàng để thử thách bản thân với dropshipping chưa?

Xem thêm: Những xu hướng kinh doanh thịnh hành sau mùa dịch Covid19.

CBM Branding vừa cung cấp cho bạn thông tin xung quanh về Dropshipping. Hy vọng đã giúp bạn có thêm nhiều góc nhìn mới. Đừng bỏ qua cơ hội thử sức với loại hình kinh doanh này! Nếu cần trao đổi thêm thông tin, đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi.

CBM Branding đã có kinh nghiệm hơn 06 năm trong lĩnh vực marketing, truyền thông, thương hiệu.

LIÊN HỆ NGAY với chúng tôi để được tư vấn những giải pháp phù hợp, tối ưu nhất cho doanh nghiệp của bạn!