Các yếu tố cơ bản của một mô hình kinh doanh online

Các yếu tố cơ bản của một mô hình kinh doanh online

Một mô hình kinh doanh online cần có những yếu tố cơ bản nào? Làm thế nào để hoạt động kinh doanh đạt hiệu quả? CBM Branding sẽ cùng bạn đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

1. Mô hình kinh doanh online là gì?

Mô hình kinh doanh trong tiếng Anh gọi là Business Model. Nó mô tả rõ doanh nghiệp đang kinh doanh sản phẩm gì, cách doanh nghiệp tìm đến và thiết lập quan hệ với khách hàng. Sản phẩm của doanh nghiệp kinh doanh qua những nguồn nào, những hoạt động và đối tác nào để đạt được điều đó. Đặc biệt là doanh nghiệp tạo ra lợi nhuận bằng cách nào.

Kinh doanh online là gì
Mô hình kinh doanh online là gì?

Có nhiều loại mô hình kinh doanh khác nhau từ nhỏ đến lớn. Nếu bạn chưa có nhiều vốn thì có thể chọn các mô hình kinh doanh nhỏ ít vốn hiệu quả cao như dropship.

Xem thêm: Dropship là gì? Có nên bắt đầu kinh doanh với dropship?

Hiểu một cách đơn giản mô hình kinh doanh mô tả các khía cạnh cốt lõi của 1 doanh nghiệp như: mục đích, quy trình kinh doanh, khách hàng mục tiêu, các đề xuất, chiến lược, cơ sở hạ tầng, cấu trúc tổ chức, lợi nhuận,…

Mô hình kinh doanh online là hình thức kinh doanh thông qua Internet và quảng bá sản phẩm trên các trang mạng xã hội hoặc website…

2. Các yếu tố cơ bản của một mô hình kinh doanh online

2.1. Đầu ra

2.1.1. Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu

Việc xác định được đối tượng khách hàng luôn được ưu tiên hàng đầu. Đây là một bước cực kỳ quan trọng có tác động trực tiếp đến hiệu quả hoạt động kinh doanh. Khi xác định được đúng đối tượng và phân tích được hành vi, bạn sẽ có những sản phẩm và chiến dịch marketing phù hợp.

Khách hàng mục tiêu
Xác định khách hàng mục tiêu

2.1.2. Xác định phương pháp sales và marketing để bán được sản phẩm

Từ đối tượng khách hàng đã xác định, bạn sẽ lựa chọn các phương pháp sales và marketing tùy theo từng thời điểm. Đồng thời, bạn có thể kết hợp các chiến dịch cùng các ngày sales lớn trong năm như Giáng Sinh, Black Friday, Double Day: 11/11, 12/12,…

2.2. Đầu vào

2.2.1. Nhập sản phẩm nào?

Phân khúc khách hàng của bạn có thu nhập như thế nào? Họ sẽ thích thú và có nhu cầu sử dụng với sản phẩm nào? Họ muốn các sản phẩm theo trends hay các sản phẩm thiết yếu?… Bạn sẽ cần trả lời nhiều câu hỏi để lựa chọn được những sản phẩm phù hợp với tệp khách hàng và khả năng kinh tế của họ. Nếu bán các sản phẩm theo trends thì bạn nên là những người dẫn đầu. Vòng đời của các sản phẩm theo trends khá ngắn nên đừng để mình bị tụt lại phía sau.

Xem thêm: Nên kinh doanh theo trends hay theo thương hiệu?

2.2.2. Số lượng nhập bao nhiêu?

Nhập số lượng càng lớn thì giá thành càng rẻ. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu kinh doanh, bạn cần có sự tính toán phù hợp. Vấn đề tồn kho luôn khiến các chủ shop đau đầu. Vốn sẽ không được quay vòng và còn cần chi phí thuê kho bãi. Hãy khảo sát nhu cầu của thị trường để có quyết định đúng đắn.

Kinh doanh theo trends
Cần phân tích để có quyết định nhập sản phẩm theo số lượng tối ưu

2.2.3. Nhập sản phẩm ở đâu?

Tùy vào sản phẩm và số lượng hàng hóa bạn muốn nhập, bạn có thể tìm kiếm các chợ đầu mối trong nước hoặc tìm đến các chợ Trung Quốc. Trung Quốc luôn là một địa điểm nhập hàng cực kỳ quen thuộc và được ưa chuộng. Giá các sản phẩm nhập sẽ rất rẻ, tuy nhiên cần nhập số lượng lớn. Bạn hãy cân nhắc về tiềm lực tài chính của bản thân nhé.

2.3. Vận hành

2.3.1. Hậu cần, đóng gói

Công việc hậu cần, đóng gói sản phẩm cũng rất quan trọng trong mô hình kinh doanh online. Khách hàng luôn muốn nhận được sản phẩm nguyên vẹn và đóng gói đẹp đẽ. Tất nhiên, điều này đặc biệt quan trọng với các loại sản phẩm sễ móp méo, vỡ hỏng. Đừng nghĩ việc dán tem “Hàng dễ vỡ, xin nhẹ tay” là gói hàng của bạn sẽ được “nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa”. Hãy đến thử kho của đơn vị vận chuyển để hiểu rõ hơn quá trình giao nhận hàng của các xe tải. Khi đó, chắc chắn bạn sẽ gia cố cho gói hàng của mình thật chắc chắn.

Đóng gói sản phẩm
Sản phẩm cần được đóng gói kỹ càng và cẩn thận

Bên cạnh đó, một chiếc namecard cùng thẻ bảo hành, thẻ đảm bảo chất lượng,… sẽ luôn khiến khách hàng tin tưởng hơn khi mua sắm tại shop bạn. Chi phí thiết kế và in chúng rất rẻ nên đừng bỏ lỡ cơ hội gây ấn tượng với khách hàng này nhé.

2.3.2. Quản lý tồn kho

Bạn có muốn đặt hàng tại một cửa hàng nhưng sau 2,3 hôm mới nhận được thông báo hết hàng? Chẳng ai muốn như vậy, khách hàng của bạn cũng thế. Chính vì vậy, hãy luôn đảm bảo cập nhật đúng số lượng tồn kho để kịp thời nhập hàng hoặc có chiến dịch đẩy hàng phù hợp. Điều này sẽ rất dễ dàng nếu bạn chỉ tham gia một vài kênh online và mô hình nhỏ. Tuy nhiên, quản lý tồn kho sẽ thật sự là một bài toán lớn khi bạn tham gia nhiều sàn thương mại điện tử lớn hoặc có nhiều kho bãi. Bạn có thể tìm kiếm giải pháp bằng các ứng dụng bán hàng đa kênh. Chi phí thuê các ứng dụng này cũng rất hợp lý.

2.3.3. Quản lý vận chuyển

Hiện nay có rất nhiều đơn vị vận chuyển khác nhau như: Giao hàng tiết kiệm, Giao hàng nhanh, Best Express, J&T, Ninja Van,…Mỗi đơn vị vận chuyển sẽ có những ưu nhược điểm và biểu phí riêng. Bạn có thể lựa chọn một hoặc kết hợp nhiều đơn vị vận chuyển. Bạn sẽ cần thường xuyên kiểm tra trạng thái đơn hàng để gửi sos giục giao hoặc xử lý càng tình huống phát sinh như không gọi được cho khách hàng, khách hoàn hàng,…

Vận chuyển hàng hóa
Cần theo dõi liên tục hành trình đơn hàng

3. Tổng kết

Hãy nhớ rằng hiệu quả của việc kinh doanh luôn phụ thuộc vào khâu yếu nhất. Vì vậy hãy khắc phục điểm yếu trước khi phát huy điểm mạnh.

CBM Branding vừa cung cấp cho bạn thông tin về các yếu tố cơ bản của một mô hình kinh doanh online. Bài viết này hướng dẫn những yếu tố cực kỳ cơ bản và dễ hiểu phù hợp với mọi ngành hàng. Hy vọng đã giúp bạn có thêm hành trang để bắt đầu hành trình kinh doanh online của bản thân. Chúc bạn thành công!

CBM Branding đã có kinh nghiệm hơn 06 năm trong lĩnh vưc marketing, truyền thông, thương hiệu và xây dựng, tối ưu shop trên sàn thương mại điện tử. LIÊN HỆ NGAY với chúng tôi để được tư vấn những giải pháp hiệu quả, phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn!