Khủng hoảng truyền thông và sự vụ truyền thông có gì khác nhau?

Khủng hoảng truyền thông và sự vụ truyền thông có gì khác nhau?

Khủng hoảng truyền thông là một sự kiện ngoài ý muốn có ảnh hưởng tiêu cực đến doanh nghiệp. Vậy như thế nào thì một sự vụ truyền thông được coi là khủng hoảng truyền thông? Cùng CBM Branding phân tích trong bài viết dưới đây.

1. Khủng hoảng truyền thông, sự vụ truyền thông là gì?

1.1. Sự vụ truyền thông là gì?

Sự vụ truyền thông (tiếng anh là: issue) là sự kiện truyền thông bất kỳ có tác động đến doanh nghiệp. Sự vụ truyền thông có thể mang lại tác động tích cực hoặc tiêu cực tùy từng trường hợp.

1.2. Khủng hoảng truyền thông là gì?

Khủng hoảng truyền thông (tiếng anh là: crisis) là một sự kiện đột phá và bất ngờ có nguy cơ gây tổn hại cho tổ chức hoặc các bên liên quan được khơi mào trên các phương tiện truyền thông đại chúng hoặc mạng xã hội. Việc các doanh nghiệp quản lý khủng hoảng truyền thông được xem như quá trình quan trọng nhất trong quan hệ công chúng.

Khủng hoảng truyền thông là gì
Khủng hoảng truyền thông là gì?

Với tốc độ lan truyền khủng khiếp của internet hiện nay, các đơn vị cung cấp thông tin ban đầu đôi khi cũng không thể kiểm soát được phản ứng của dư luận. Các thông tin được truyền ra sẽ “nâng cấp”, “nhân bản” không ngừng. Do đó, các thương hiệu hiệu càng lớn, những người càng nổi tiếng và càng được quan tâm sẽ càng bị thiệt hại nặng nề khi gặp khủng hoảng truyền thông.

Có thể thấy, khủng hoảng truyền thông chính là một sự vụ truyền thông nhưng một sự vụ truyền thông chưa chắn đã là khủng hoảng truyền thông.

2. Vụ việc của Biti’s Hunter với sản phẩm BITI’S HUNTER BLOOMIN’ CENTRAL

2.1. Tóm tắt sự việc của Biti’s Hunter

Đầu tháng 10/2021, Biti’s Hunter truyền thông nhằm ra mắt sản phẩm mới BITI’S HUNTER BLOOMIN’ CENTRAL. Tuy nhiên, nó đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều về họa tiết cũng như nguồn gốc vải gấm trong sản phẩm. Cụ thể, một bạn trẻ cực đam mê và yêu thích lịch sử – La Quốc Bảo đã đăng một bài phân tích chi tiết về sản phẩm này. La Quốc Bảo chỉ ra rằng họa tiết mà Biti’s Hunter sử dụng có nguồn gốc từ Trung Hoa. Chưa kể, loại vải gấm Biti’s Hunter dùng cũng là loại nhập từ Taobao.

Mẫu vải gấm cũ của Blooming Central
Mẫu vải gấm cũ của Blooming Central

Tiếp đó, bài viết của La Quốc Bảo được chia sẻ rầm rộ. Trong đó phải kể đến việc được chia sẻ vào group “Đại Việt Cổ Phong“. Đây là group chuyên nghiên cứu, thảo luận, trao đổi và đăng tải những tư liệu về đề tài lịch sử – văn hóa và cổ trang.

Ngay lập tức, phía Biti’s Hunter đã lên bài phản hồi những góp ý và gửi lời xin lỗi đến khách hàng. Đồng thời, Biti’s Hunter cũng thay đổi họa tiết về họa tiết nghệ thuật Huế và hoa văn chân chó của dân tộc Chăm. Có thể thấy, đây là động thái rất tích cực đã giúp Biti’s giải quyết được sự vụ truyền thông. Đồng thời làm hài lòng những khách hàng đã luôn ủng hộ Biti’s và những sản phẩm “thuần Việt”.

2.2. Vụ việc của Biti’s Hunter có phải khủng hoảng truyền thông?

1 crisis bình thường sẽ có bình quân 33.000 lượt thảo luận. Trong đó có 20% lượt thảo luận tiêu cực. Tuy nhiên, lần này Biti’s Hunter chỉ có 6.900 lượt thảo luận; phản hồi tiêu cực 21,6% (tính đến 13/10/2021). Biti’s đã nhanh chóng phản ứng kịp thời trong 48h với các tài khoản nhỏ, không biết đến rộng rãi trước khi bị các báo lớn đưa tin. Vì vậy, đây chỉ là sự vụ truyền thông!

Vụ việc của Biti's có phải khủng hoảng truyền thông
Vụ việc của Biti’s có phải khủng hoảng truyền thông?

2.3. Tại sao sự việc của Biti’s Hunter nhanh chóng “nguội” đi?

  • Đề tài về văn hóa khó, không dễ bàn luận với công chúng. Công chúng không đủ năng lực để thảo luận vấn đề này. Dễ dàng nhận thấy, chủ đề này không được bàn luận nhiều ở các social group. Nó chỉ xuất hiện ở những cộng đồng chuyên về văn hóa
  • Đề tài “chất liệu văn hóa” không hấp dẫn lắm với đại chúng. Chất liệu văn hóa chỉ được quan tâm thứ 2. Mọi người quan tâm nhất là về “thiết kế” của Biti’s – chiếm 30,78% (sau khi loại bỏ yếu tố xử lý khủng hoảng).
  • Sự phân tán tập trung của công chúng do quá nhiều sự việc chưa đến hồi kết. Có thể kể đến như nghệ sỹ làm từ thiện, mâu thuẫn nội bộ ekip của ca sỹ qua đời, hiện tượng nhại “switch code” của ca sỹ nổi tiếng,….
  • Đối tượng thảo luận chủ yếu thuộc 24-35 tuổi. Đây là đối tượng cận trọng trong phát ngôn, hiểu được nhu cầu và mục đích giao tiếp. Điều này làm giảm các thảo luận tiêu cực. Những người thảo luận vấn đề văn hóa chủ yếu đến từ nhóm người am hiểu văn hóa thời trang,…
Lời xin lỗi từ Bitis Hunter
Biti’s Hunter đưa ra lời xin lỗi rất kịp thời

2.4. Có thể học hỏi cách xử lý của Biti’s Hunter ở những điểm nào?

  • Tận dụng được giờ vàng (trong 48h kể từ khi bùng phát). Biti’s giải quyết trong 24 giờ, thẳng thắn xin lỗi và đưa ra hướng giải quyết. Sau khi thông cáo, từ các keyword tiêu cực chuyển sang tích cực như “xử lý khủng hoảng”, “thiết kế”; “dự định mua hàng”.
  • Quản lý thông tin hàng lang nội bộ. Các thông tin được đưa ra thống nhất, không có rủi ro thông tin chuyển biến
  • Bình tĩnh và không tránh trách nhiệm. Thẳng thắn thừa nhận trách nhiệm, phản hồi đúng trọng điểm và nêu ra các giải pháp
  • Không chỉ thông điệp mà giải pháp. Đưa ra thông điệp có giải pháp cụ thể, thực hiện giải pháp đồng bộ trên các kênh.

Xem thêm: Nên kinh doanh theo Trends hay theo thương hiệu?

3. Kết luận

CBM Branding vừa cùng bạn phân tích câu chuyện sự vụ truyền thông của Biti’s Hunter. Ngay khi sự việc nổ ra, đã có rất nhiều ý kiến trái chiều. Và tất nhiên, cả khi nhận được lời xin lỗi từ Biti’s Hunter thì nhiều khách hàng vẫn chưa thật sự hài lòng. Họ cho rằng vấn đề Biti’s Hunter gặp phải không chỉ vì sử dụng chất liệu vải gấm Taobao mà còn ở việc sử dụng họa tiết Trung Quốc cho một sản phẩm đậm chất việt. Hay thậm chí với khẩu hiệu của sản phẩm: “Miền Trung hoa trong đá” còn được đọc thành “miền Trung Hoa trong đá”.

Xử lý khủng hoảng truyền thông
Xử lý khủng hoảng truyền thông là kỹ năng rất quan trọng của mọi doanh nghiệp

Tất nhiên, với góc nhìn của những người làm thương hiệu, CBM Branding cho rằng việc xử lý truyền thông lần này của Biti’s Hunter là rất đáng ghi nhận và học hỏi. Để làm nên một sản phẩm đậm chất Việt lại sử dụng các họa tiết cổ không phải điều dễ dàng. Đây sẽ là một trong những sản phẩm mang tính ý nghĩa tự tôn dân tộc rất lớn. Hy vọng rằng Biti’s Hunter đã có cho mình kinh nghiệm quý báu trong những lần phát triển sản phẩm tiếp theo trong tương lai. Và tất nhiên, hy vọng trong chúng ta, ai cũng học tập được ít nhiều từ sự vụ truyền thông này của Biti’s Hunter.

Xem thêm: Top 20 xu hướng kinh doanh kiếm bộn tiền dịp Tết 2022.

CBM Branding đã có kinh nghiệm 06 năm trong lĩnh vực marketing, truyền thông, thương hiệu.

LIÊN HỆ NGAY với CBM Branding để được tư vấn những giải pháp phù hợp, tối ưu nhất cho doanh nghiệp của bạn!