Khuyến mãi ảo là gì? Các hình thức khuyến mãi ảo thường gặp?

Khuyến mãi ảo là gì? Các hình thức khuyến mãi ảo thường gặp?

Tình trạng khuyến mãi ảo đã xuất hiện tại Việt Nam trong nhiều năm. Tình trạng này xuất hiện khi doanh nghiệp nâng giá sản phẩm rồi hạ xuống để kích thích nhu cầu của người dùng. Ngoài ra còn có rất nhiều chiêu trò đánh lừa người tiêu dùng khác. Cùng CBM Branding tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Khuyến mãi ảo là gì?

Khuyến mãi ảo là hình thức các cửa hàng đưa ra chiêu khuyến mãi đánh lừa khách hàng. Đặc biệt vào những mùa khuyến mãi khủng như Lễ Tạ ơn, Black Friday, Giáng sinh, ngày đôi (9/9, 10/10,…)…

Trong các chiêu khuyến mãi thì chiêu giá ảo là phổ biến nhất. Trước đợt khuyến mãi vài ba ngày, cửa hàng sẽ đồng loạt tăng giá, nâng giá sản phẩm cao hơn bình thường. Sau đó, tới ngày khuyến mãi, họ cho gạch chéo cái giá đó để ghi đè lên cái giá gọi là khuyến mãi. Hoặc cũng có thể cửa hàng sẽ khuyến mãi những mặt hàng đã lỗi thời, không được nhiều người ưa chuộng, còn tồn lại.

Mua sắm trực tuyến shopping online
Thương mại điện tử ngày càng phát triển, kéo theo càng nhiều kiểu khuyến mãi ảo

Đặc biệt, trong thời đại thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ như hiện nay, xuất hiện thêm một số chiêu trò giảm giá bằng voucher ảo. Bạn đã gặp voucher “giảm giá 99% – giảm tối đa 5k” bao giờ chưa? Đây chính là những voucher ảo đánh lừa khách hàng.

2. Các hình thức khuyến mãi ảo

2.1. Đội giá so với giá thật của sản phẩm

Một số mặt hàng sau khi khuyến mại tại các siêu thị nhưng giá vẫn ngang bằng, thậm chí còn cao hơn so với giá ngoài thị trường. Nhiều siêu thị có hình thức tặng kèm sản phẩm, nhưng thực tế lại đội giá cao hơn giá thật. Phần chênh lệch chính là giá tính cho sản phẩm tặng kèm. Chiêu “tặng quà” này của các siêu thị thực chất là bán hàng theo combo.

Hàng hóa được bán trong các siêu thị đều có giá niêm yết. Giá niêm yết là giá mà nhà sản xuất đưa ra cho người tiêu dùng cuối. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất không có điều kiện đưa ra. Vì vậy nhà bán lẻ vô tư áp đặt giá niêm yết riêng cho mình. Đôi khi giá này vượt xa thực tế rồi giảm giá thành giá sốc để lôi kéo người tiêu dùng.

Chiêu trò giảm giá ảo
Cẩn thận chiêu trò giảm giá ảo

Dù trưng biển giảm giá nhưng mức giá của nhiều sản phẩm tại các trung tâm mua sắm lớn vẫn cao hơn giá bán tại cửa hàng nhỏ lẻ bên ngoài. Có siêu thị điện máy quảng cáo rầm rộ, khuyến mại tiền mặt 600 nghìn đồng, nhưng treo giá lại cao hơn ở ngoài những vài trăm nghìn đồng. Thông tin tạo giá ảo đã bị 1 số đơn vị bán lẻ vận dụng quá đà khiến khách hàng bức xúc. Điều này đã gây ra những phản ứng và đánh giá không tốt về toàn bộ thị trường bán lẻ đang rất phát triển tại Việt Nam.

2.2. Giảm giá sốc nhưng là các sản phẩm kém chất lượng, nhỏ lẻ

Trên thực tế, tại một số siêu thị ở Hà Nội, các chương trình khuyến mại, giảm giá sốc đang được áp dụng, song chủ yếu dành cho các mặt hàng có thương hiệu kém tên tuổi.

Tại nhiều siêu thị, cửa hàng, mặc dù mùa hè chưa tới, nhưng các mặt hàng quần áo hè được giảm giá hết sức nhiệt tình song các nhãn hiệu đều lạ lẫm với người tiêu dùng dù chúng có kiểu dáng nhang nhác các thương hiệu nổi tiếng Winny, Gia Hội, nhưng lại có đường may không nuột nà. Chính bởi vậy, mà nhiều người tiêu dùng không sành rất dễ mua hàng nhái mà tưởng nhầm hàng chính hãng. Trong khi đó, các thương hiệu được nhiều người biết đến từ trung bình đến cao cấp lại chỉ khuyến mại ít, hoặc áp dụng với những sản phẩm lỗi thời, thanh lý hàng tồn kho.

Lựa chọn sản phẩm chất lượng
Hãy lựa chọn những sản phẩm chất lượng cao

Đôi khi, các sản phẩm được giảm giá nhiều lại là những mặt hàng có giá trị nhỏ, nên dù được giảm đến 40-50% thì cũng không đáng kể. Còn những mặt hàng giá trị lớn thì hầu như giảm rất ít hoặc không giảm. Thậm chí, nhiều người hào hứng tìm đến siêu thị mong được hưởng giá sốc tới 50% không khỏi chưng hửng, bởi sản phẩm đó chỉ là chai dấm gạo, nước tương, xì dầu, hay lọ muối ớt…Trong khi đó, các mặt hàng giá trị cao, của thương hiệu lớn lại có xu hướng “bình chân như vại” trước cơn lốc giảm giá trong tháng khuyến mại.

2.3. Dùng voucher ảo thu hút khách hàng

Đây là kiểu voucher từng rất phổ biến trên các sàn thương mại điện tử. Nó được các người bạn lạm dụng đến mức khiến khách hàng phản cảm, thậm chí chặn luôn shop đó để sau đỡ gặp lại. Một voucher giảm giá lên đến 99% nhưng khi click vào lại thấy giảm giá tối đa 5k. Ai rơi vào trường hợp này mà chẳng ngán ngẩm. Thà ghi rõ giảm giá 5k còn đỡ khiến khách hàng bức xúc hơn.

Các sàn thương mại điện tử tại Việt Nam
Các sàn thương mại điện tử tại Việt Nam

Người tiêu dùng thường bị thu hút bởi các con số khủng. Chính vì vậy, nhiều nhà bán hàng đã đẩy phần trăm giảm giá lên ngút trời trong khi giá trị thực tế lại không được bao nhiêu. Ví dụ với sản phẩm 50k thì giảm giá 10% sẽ thu hút hơn giảm giá 5k. Tuy nhiên, khi sản phẩm có giá trị lớn thì việc thể hiện trực tiếp số tiền được giảm sẽ thu hút hơn thể hiện phần trăm.

2.4. Tạo “ma trận giá” khiến người tiêu dùng hoang mang

Một chiêu trò sale ảo khác nữa ít gặp hơn, thường thấy ở các sàn thương mại điện tử. Đó là gian hàng sẽ tạo nhiều sản phẩm tương tự nhau, trong đó đa số các sản phẩm sẽ có giá cao bất thường, và số còn lại sẽ có giá bình thường. Mục đích của việc này là khiến khách hàng rơi vào ma trận giá. Khi đó, họ không biết giá nào là thật giá nào là ảo. Theo bản năng khách hàng sẽ chọn sản phẩm có giá thấp hơn. Và tất nhiên, đây chính là giá thường ngày của món hàng.

3. Những mẹo giúp bạn săn khuyến mãi “xịn”

3.1. Có kế hoạch mua sắm sản phẩm trước khi khuyến mãi

Việc lên kế hoạch những thứ cần mua sẽ giúp bạn tránh được cạm bẫy thấy giá rẻ là mua. Trong nhiều nghiên cứu của mình, CBM Branding đã nhận ra rằng rất nhiều khách hàng ra quyết định mua hàng bởi sự hấp dẫn về giá chứ không phải vì chất lượng sản phẩm. Nếu mua chỉ vì giá, rất nhiều loại sản phẩm khi bạn mua về lại không thể sử dụng hoặc ít được sử dụng.

Mua sắm có kế hoạch
Hãy mua sắm có kế hoạch

Khi có kế hoạch mua một sản phẩm nhất định, bạn sẽ hiểu rõ giá gốc và giá được đưa ra hôm “siêu sales” có phải là khuyến mãi thật sự hay không.

3.2. So sánh giá ở nhiều nơi

Hãy là người tiêu dùng thông minh, sáng suốt bằng cách so sánh giá của sản phẩm. Hãy so sánh giá tại cửa hàng và giá tại thị trường của sản phẩm đó. Hoặc giá của cùng một sản phẩm tại cửa hàng khác. Điều này giúp bạn nhận định đó có phải “khuyến mãi xịn” hay không. Đồng thời, đưa những cửa hàng có khuyến mãi ảo vào danh sách đen black list.

3.3. Khảo sát uy tín của cửa hàng

Bạn có thể khảo sát sự uy tín của cửa hàng bằng cách xem đánh giá của người mua cũ. Hoặc bạn cũng có thể tham gia group chia sẻ kinh nghiệm mua hàng trên facebook. Cộng đồng người mua sẽ tư vấn cho bạn sản phẩm và giá cả hợp lý tùy theo nhu cầu.

Khảo sát thương hiệu
Hãy lựa chọn những nhà cung cấp uy tín

Xem thêm: Bí kíp quảng cáo online cho doanh nghiệp nhỏ cập nhật 2021.

4. Kết luận

Có ý kiến cho rằng, chiến dịch giảm giá (đặc biệt là dịp cuối năm) chỉ là cơ hội để các doanh nghiệp bán lẻ thu hồi vốn hoặc tăng doanh số. Đây cũng là thời điểm nhập nhèm giá cả cũng như mẫu mã. Bên cạnh những sản phẩm chất lượng, cơ sở kinh doanh khuyến mãi thật sự cho khách hàng, vẫn còn những trường hợp lợi dụng dịp này để tung ra những chiêu trò trục lợi, đẩy hàng giả, hàng kém chất lượng ra thị trường.

Bạn hãy trở thành người tiêu dùng thông thái để có những lựa chọn sáng suốt nhất. Đối với các doanh nghiệp, nếu muốn kích cầu cũng nên lựa chọn phương án phù hợp.

LIÊN HỆ NGAY với CBM Branding để được tư vấn các giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp của bạn! Chúng tôi đã có hơn 06 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực marketing, truyền thông, thương hiệu với hơn 200 khách hàng hài lòng.