Những lưu ý khi làm truyền thông trên mạng xã hội social media

Những lưu ý khi làm truyền thông trên mạng xã hội social media

Social Media trong marketing có vai trò như một công cụ thông tin giúp bạn giao tiếp với đối tượng quan tâm đến sản phẩm dịch vụ. Đồng thời, đây cũng là một công cụ tạo nên sự thành công của thương hiệu và mang về những hiệu quả về doanh thu vượt ngoài mong đợi.

1. Social media là gì?

Social media gồm 2 phần là social và media. Trong đó social là xã hội, media là truyền thông. Đây là các nền tảng trực tuyến cho phép người dùng giao tiếp, chia sẻ thông tin và kết nối với cộng đồng. Truyền thông xã hội được chia thành 4 nhóm chính:

04 nhóm Social media
04 nhóm Social media

Social Media Marketing là những kế hoạch tiếp thị nhằm thu hút sự chú ý và tăng lượng tương tác (like, share, comment) giữa thương hiệu với người dùng thông qua mạng xã hội.

2. Một số hiểu lầm về social media

2.1. Social media và Social network (mạng xã hội) khác nhau

Có khá nhiều người nhầm lẫn rằng Social Media và mạng xã hội là một. Trên thực tế, mạng xã hội chỉ là một phần nhỏ của Social Media. Bên cạnh đó, truyền thông xã hội còn bao gồm các nhóm khác như diễn đàn, blog, các kênh chia sẻ hình ảnh, video…

2.2. Các phương tiện truyền thông truyền thống không phải là Social media

Truyền thông xã hội phải bao gồm cả truyền thông và xã hội kết hợp lại với nhau. Trong khi đó, các phương tiện truyền thông truyền thống như tivi, báo giấy hay radio chỉ mới đáp ứng được yếu tố truyền thông chứ chưa đáp ứng được yếu tố xã hội.

Social Media cần có sự tương tác
Social Media cần có sự tương tác thay vì chỉ truyền thông

Social Media không chỉ cung cấp thông tin cho bạn mà còn cho phép bạn tương tác trực tiếp với thông tin đó. Điều này được thực hiện bằng cách bày tỏ cảm xúc hay nêu ý kiến của bạn. Trong khi đó, các phương tiện truyền thông truyền thông chỉ mới cung cấp thông tin một chiều. Nghĩa là bạn có thể xem tivi, đọc báo hay nghe đài nhưng không thể nào tương tác qua màn hình tivi, mặt giấy hay thiết bị radio.

3. Những loại nội dung tốt nhất khi đăng lên Social media

 • Chia sẻ kiến thức chuyên môn mà bạn am hiểu
 • Xu hướng đang thịnh hành
 • Chương trình ưu đãi, khuyến mãi, sự kiện sắp diễn ra
 • Những câu chuyện thật về khách hàng của bạn
 • Storytelling – kể những câu chuyện về nhân vật hư cấu một cách thú vị
 • Hình ảnh, video hấp dẫn
 • Quảng cáo sản phẩm, dịch vụ
 • Đặt câu hỏi, những nội dung gây tranh cãi để bắt đầu cuộc thảo luận
Xu hướng Storytelling
Đừng bỏ qua Storytelling

4. Những lưu ý quan trọng khi làm truyền thông xã hội

Đừng nên bắt đầu ngay với việc đánh chiếm tất cả các mạng xã hội. Hãy tập trung phát triển ở một vài kênh social trước tiên. Sau đó khi đã ổn định, bạn mở rộng quy mô ra cũng chưa muộn. Bên cạnh đó, hay đặt mục tiêu SMART trước khi hành động.

 • S – Specific (Mục tiêu phải chi tiết, cụ thể và rõ ràng)
 • M – Measurable (Mục tiêu có thể đo lường được)
 • A – Achievable (Mục tiêu có khả năng đạt được hay không)
 • R – Relevant (Mục tiêu này có liên quan đến tầm nhìn chung của doanh nghiệp)
 • T – Time (Mục tiêu có thời hạn bao lâu)

Smart goals

4.1. Hãy thấu hiểu khách hàng mục tiêu

Hãy dành thời gian để nhận dạng khách hàng mục tiêu của mình. Tìm hiểu về các nhu cầu, mong muốn và cả sở thích của họ trên các phương tiện truyền thông mạng xã hội. Đây là cách tốt nhất để lấy được những ý tưởng phát triển cho chiến lược content marketing thực sự hấp dẫn người dùng. Đó cũng là cách tuyệt vời để bạn có thể biết được loại nội dung nào nên chia sẻ với họ.

4.2. Lên kế hoạch nội dung và lên lịch để tăng tính nhất quán

Bạn nên lập kế hoạch biên soạn nội dung theo lịch. Một lịch biên tập sẽ giúp bạn lên kế hoạch trước cho nội dung của mình. Với các khách hàng của CBM Branding, chúng tôi luôn lên kế hoạch quản trị trong 01 tháng trước khi đưa vào thực thi. Điều này giúp bạn tránh đăng tải những nội dung linh tinh làm xao lãng sự chú ý của người dùng, giảm tình trạng “overload” (quá tải). Nó còn giúp bạn sắp xếp công việc của mình một cách hợp lý để không rơi vào hoàn cảnh ngày thì ngập tràn bài đăng, ngày thì không có bài nào.

4.3. Nhân cách hóa thương hiệu của bạn nhờ vào cách kể chuyện

Storytelling là một hình thức truyền thông nguyên thủy nhất tác động đến não bộ của con người một cách mạnh mẽ. Nó đã được chứng minh là một trong những chiến thuật thành công nhất trên Social Media. Là một thương hiệu, bạn cần phải kết nối cảm xúc với khách hàng của mình. Từ đó duy trì sự chú ý của họ theo thời gian, dần chiếm được lòng tin, lòng trung thành và cuối cùng mới đến mục tiêu kinh doanh của mình.

Cảm xúc từ trái tim tác động đến tâm lý khách hàng
Cảm xúc từ trái tim tác động đến tâm lý khách hàng

Xem thêm: Storytelling – xu hướng đỉnh cao dẫn đầu ngành tiếp thị 2021.

4.4. Tập trung làm tốt khâu chăm sóc khách hàng

Không giống như các kênh truyền thông khác, Social Media sẽ phơi bày chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng của bạn trước công chúng gần như là ngay lập tức. Do vậy, ngoài việc làm cho khách hàng của bạn cảm thấy thoải mái sẽ giúp họ có cái nhìn tích cực hơn về thương hiệu của bạn. Điều này thể hiện qua việc nhanh chóng trả lời những thắc mắc, khiếu nại của người dùng, cách xử lý khủng hoảng,…

4.5. Hãy kiên nhẫn

Đôi khi việc tăng nhận thức thương hiệu trên truyền thông xã hội hay việc cải thiện dịch vụ khách hàng sẽ không trả về hiệu quả ngay lập tức. Nhưng nó sẽ có tác động rất lớn tới tỷ lệ chuyển đổi sau này. Giống như những mối quan hệ trong cuộc sống thường ngày, có thể bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để kết nối được với đối tượng mục tiêu. Và tất nhiên, một số đối tượng mục tiêu phải rất lâu sau đó mới có thể mủi lòng trước bạn để chuyển thành tình bạn, rồi từ tình bạn sẽ có thể chuyển thành tình yêu. Điều quan trọng là hãy thật kiên nhẫn!

Ngày càng nhiều người khởi nghiệp với kinh doanh online
Kiên nhẫn với social media sẽ mang lại nhiều lợi ích sau này

5. Kết luận

Tận dụng tốt sức mạnh của Social Media giúp doanh nghiệp bạn tiếp cận nhanh hơn với khách hàng mục tiêu nhờ vào việc thúc đẩy từ khóa lên trang nhất Google nhanh hơn. Social Media không chỉ là kênh để quảng bá, nó còn là chìa khóa kết nối giữa khách hàng và doanh nghiệp trở nên gắn kết hơn. Từ đó tạo ra những sản phẩm chất lượng phục vụ đúng nhu cầu người dùng.

CBM Branding vừa cung cấp các thông tin về truyền thông xã hội cho bạn. Hy vọng đã giúp bạn có thêm nhiều góc nhìn mới.

LIÊN HỆ NGAY với CBM Branding để được tư vấn những giải pháp phù hợp, tối ưu nhất cho doanh nghiệp của bạn. Chúng tôi đã có kinh nghiệm hơn 06 năm trong lĩnh vực marketing, truyền thông, thương hiệu với hơn 200 khách hàng hài lòng.

Chúng tôi tin rằng sự lựa chọn đúng đắn sẽ là tiền đề cho sự thành công! Còn bạn, bạn nghĩ sao?