Marketing là hành trình tìm về bản chất con người

Marketing là hành trình tìm về bản chất con người

Marketing là một ngành khoa học và nghệ thuật về tâm lý đám đông. Bạn cần hiểu về văn hóa, địa lý, kinh tế, chính trị,… Bạn phải hiểu được điều gì đang tác động đến cuộc sống của khách hàng? Điều gì đang làm thay đổi hành vi tiêu dùng của họ? Có thể nói, marketing là hành trình tìm về bản chất con người.

1. Marketing là gì?

Marketing được Philip Kotler (người được coi là cha đẻ của marketing hiện đại) định nghĩa: “Marketing là một dạng hoạt động của con người nhằm thỏa mãn những nhu cầu và mong muốn của họ thông qua trao đổi”.

Trong khi đó, Hiệp hội Marketing Hoa Kỳ cho rằng “Marketing là quá trình lên kế hoạch và tạo dựng mô hình sản phẩm, hệ thống phân phối, giá cả và các chiến dịch xúc tiến nhằm tạo ra những sản phẩm hoặc dịch vụ có khả năng thỏa mãn nhu cầu của các cá nhân hoặc tổ chức nhất định”.

Marketing
Marketing là gì?

Từ đó, có thể hiểu Marketing là những hoạt động của doanh nghiệp nhằm khơi gợi, đáp ứng nhu cầu của khách hàng và thỏa mãn chúng, biến những nhu cầu đó trở thành cơ hội thu được lợi nhuận cho doanh nghiệp.

2. Marketing bản chất là hành trình đi tìm về bản chất con người

Trong một talkshow của Vietcetera, anh Hùng Võ – hiện là Phó tổng giám đốc phụ trách Marketing của thương hiệu Biti’s, Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành của Dentsu Redder đã có nhiều chia sẻ về góc nhìn của bản thân. Anh cho rằng marketing là một ngành khoa học và nghệ thuật về tâm lý đám đông. Marketer sẽ cần tìm hiểu về văn hóa, địa lý, kinh tế, chính trị,… Chúng ta phải hiểu được điều gì đang tác động đến cuộc sống của khách hàng? Điều gì đang làm thay đổi hành vi tiêu dùng của họ?

Có người cho rằng những thủ thuật đánh vào tâm lý yếu mềm của con người sẽ luôn mang lại giá trị “nhanh”. Đại học Georgia đã có những nghiên cứu chỉ ra rằng trong vòng 30 năm gần đây, 20% các nhãn hàng sử dụng hình ảnh hoặc thông điệp liên quan đến sex để có thể bán được sản phẩm của mình. Những nhãn hàng sử dụng điều này ngày càng tăng lên chứ không hề giảm đi.

Marketing tìm về bản chất con người
Marketing tìm về bản chất con người

Xét về nhiều mặt, marketing nhân văn và bền vững lại luôn là mục đích của nhiều doanh nghiệp. Marketing có thể hoàn toàn là sự thật. Hãy mang lại những thông điệp ấn tượng và chân thật. Để có thể làm được điều này, doanh nghiệp cần phải đi tìm những giá trị rất sâu sắc. Những giá trị này có thể là giá trị cơ bản cốt lõi của con người.

3. 08 lĩnh vực chính của marketing hiện đại

3.1. Content

Phần “Content” của Content marketing bao gồm rất nhiều thứ khác nhau. Về cơ bản, điều này có nghĩa là content blog và website. Thế nhưng nó cũng có thể bao gồm email marketing, social, video, sách điện tử hoặc bất kỳ loại Digital Content nào khác được sử dụng để marketing. Thậm chí, nó cũng có thể bao gồm cả các ấn phẩm in ấn.

3.2. Email marketing

Các nghiên cứu khác nhau trích dẫn các số liệu khác nhau. Nhưng email marketing thường được công nhận rằng rằng nó thúc đẩy ROI khoảng 3.800% đến 4.200%.

Nội dung email
Email marketing vẫn có rất nhiều tác dụng

3.3. Social media

Phạm vi tiếp cận không phải trả tiền trên các mạng social phổ biến đang giảm trên các nền tảng phổ biến như Twitter và Facebook. Tuy nhiên, nó vẫn hiệu quả để xây dựng nhận thức về thương hiệu. Nó còn có thể phát triển cộng đồng và đưa nội dung và sản phẩm của bạn đến với những người mới.

3.4. Video online

Thực tế, YouTube là nó là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai thế giới. Nó chỉ đứng sau Google – công ty sở hữu YouTube. Đây cũng không phải là nền tảng video duy nhất mà các nhà tiếp thị biết đến. Các video xã hội trên Facebook (và ở một mức độ nào đó, cả Twitter) cũng ngày càng trở nên quan trọng. Và tất nhiên, đừng bỏ qua TikTok. Đây là xu hướng đang bùng nổ trong năm 2021 và sẽ còn phát triển hơn nữa trong tương lai.

3.5. Quảng cáo PPC

Bạn đã bao giờ nhìn thấy những quảng cáo đó ở đầu kết quả tìm kiếm chưa? Đó là những quảng cáo trả cho mỗi lần nhấp chuột (PPC). Quảng cáo PPC cung cấp cho các nhà tiếp thị cơ hội tuyệt vời để bán sản phẩm trực tiếp cho người tìm kiếm. Nó cũng tuyệt vời vì nó giúp bạn có thể biết chính xác số tiền bạn đang chi tiêu so với doanh thu mà các nỗ lực quảng cáo của bạn đang tạo ra.

3.6. SEO – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

SEO tối ưu hóa tìm kiếm
SEO – tối ưu hóa tìm kiếm

Đó là quá trình cấu trúc nội dung và thực hiện các tác vụ khác giúp cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm trên trang web của bạn, thu hút khán giả quan tâm đến các chủ đề mà trang web của bạn đề cập và các sản phẩm mà công ty bạn bán.

3.7. PR: Quan hệ công chúng

Ngay cả trong thời đại có nhiều kênh và chiến thuật mới và hào nhoáng, việc xây dựng mối quan hệ kiểu cũ tốt vẫn là điều cần thiết để tiếp thị hiệu quả. PR là tất cả về quản lý nhận thức và mối quan hệ, đảm bảo mọi người nghĩ tích cực về thương hiệu của bạn.

3.8. Influencer Marketing: Tiếp thị người ảnh hưởng

Bạn có thể nhờ những người có tầm ảnh hưởng để quảng bá cho bạn thay vì tự mình giới thiệu. Đó là điểm mấu chốt của tiếp thị người ảnh hưởng, liên quan đến việc làm việc với những người nổi tiếng trong một thị trường ngách hoặc ngành nhất định để đưa sản phẩm của bạn đến với khán giả của họ.

Micro-influencer marketing
Micro-influencer Marketing

4. Những câu hỏi xoay quanh chủ đề marketing

4.1. Marketing có phải chỉ là cuộc chơi của những doanh nghiệp lớn?

Không thể phủ nhận, các doanh nghiệp lớn luôn sẵn sàn g chi mạnh tay cho các chiến dịch marketing. Tuy nhiên, mỗi doanh nghiệp lại có những điểm mạnh, yếu khác nhau. Doanh nghiệp nhỏ sẽ có những điểm mạnh riêng biệt. Có thể ví dụ trong ngành giày dép. Biti’s chính là thương hiệu “quốc dân” của Việt Nam. Một mẫu giày, Biti’s có thể bán đến hàng chục nghìn đôi. Tuy nhiên, một thương hiệu khác tập trung vào những yếu tố ấn tượng khác biệt với số lượng bán ra chỉ 100 đôi cũng sẽ tạo thành điểm mạnh. Doanh nghiệp nhỏ này có thể tập trung nâng cao giá trị từ sự khan hiếm trên thị trường.

4.2. Marketing có nên chỉ chạy theo xu hướng?

Càng ngày, người tiêu dùng càng có sự thay đổi về hành vi. Họ mong muốn có một thương hiệu thật sự hiểu họ, kết nối với họ, làm vì họ. Khi đó các giá trị sẽ đều thay đổi và phát triển bền vững. Khách hàng lúc này sẽ trở thành người bảo vệ thương hiệu. Để có thể đạt được điều này, doanh nghiệp phải thật sự thấu hiểu khách hàng. Đồng thời, không nhất định phải chạy theo xu hướng. Đây là ước mong của rất nhiều doanh nghiệp.

Kinh doanh theo trends
Marketing có nên chỉ chạy theo xu hướng?

Xem thêm: Nên kinh doanh theo trends hay theo thương hiệu?

5. Kết luận

CBM Branding vừa cung cấp cho bạn những thông tin xoay quanh marketing nhân văn và bền vững. Hy vọng đã mang lại cho bạn những góc nhìn mới, những dự định mới cho chiến dịch marketing trong tương lai.

CBM Branding đã có kinh nghiệm 06 năm trong lĩnh vực marketing với hơn 200 khách hàng hài lòng.

LIÊN HỆ NGAY với chúng tôi để được tư vấn những giải pháp phù hợp, tối ưu nhất cho doanh nghiệp của bạn!