Thương hiệu trực tuyến là gì? Bí quyết xây dựng thương hiệu trực tuyến

Thương hiệu trực tuyến là gì? Bí quyết xây dựng thương hiệu trực tuyến

Trong thời đại 4.0, internet và các phương tiện trực tuyến hiện đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Chính vì vậy, việc xây dựng thương hiệu trên các nền tảng trực tuyến ngày càng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Cùng CBM Branding tìm hiểu về thương hiệu trực tuyến trong bài viết dưới đây.

1. Thương hiệu trực tuyến là gì?

Thương hiệu trực tuyến trong tiếng Anh được gọi là Online brand. Đây là những hình ảnh, dấu ấn, hình tượng tích cực và uy tín của doanh nghiệp đối với khách hàng trên môi trường trực truyến, đặc biệt là môi trường internet.

Thương hiệu trực tuyến
Thương hiệu trực tuyến là gì?

Thương hiệu trực tuyến thường được thể hiện trên các phương tiện như tên miền, landing page, website, blogs, forum, mạng xã hội,…

Xem thêm: 05 lợi ích giúp phát triển thương hiệu cá nhân từ Blog.

2. Những đặc điểm của xây dựng thương hiệu trực tuyến

2.1. Xây dựng thương hiệu thông qua việc sử dụng các phương tiện điện tử

Công nghệ thông tin ngày càng phát triển trong thời đại 4.0. Nhờ đó, các doanh nghiệp thông qua việc sử dụng ứng dụng điện tử để xây dựng thương hiệu ngày một nhiều hơn. Chính vì vậy, điều này giúp việc xây dựng thương hiệu trở nên hiện đại, thẩm mỹ và chính xác hơn. Có thể nói, các phương tiện điện tử có vai trò quan trọng trong việc quyết định sự hình thành một thương hiệu trực tuyến của doanh nghiệp.

2.2. Lưu trữ và thể hiện thông tin qua các phương tiện điện tử

Thông thường, các doanh nghiệp thường lựa chọn catalogue, tờ rơi, pano,…để hiển thị các ấn phẩm thương hiệu truyền thống. Tuy nhiên, online brand được lưu trữ và hiển thị qua các phương tiện điện tử như máy tính, điện thoại di dộng, các thiết bị điện tử khác có thể kết nối với mạng viễn thông và mạng internet. Tại đây, các dữ liệu được thể hiện qua logo điện tử, banner điện tử, catalogue điện tử,…

Danh mục sản phẩm - CBM Branding
Catalogue đóng quyển sẽ được thay thế bằng catalogue online trong xây dựng thương hiệu trực tuyến

2.3. Sử dụng các công cụ xúc tiến điện tử để phát triển thương hiệu

Quá trình phát triển thương hiệu của các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến luôn gắn liền với việc sử dụng những tiện ích của công nghệ thông tin và thương mại điện tử. Trên nền tảng Internet, các công cụ xúc tiến điện tử đã xuất hiện và đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Có thể kể đến như website, mạng xã hội, các công cụ tìm kiếm,… Các công cụ xúc tiến điện tử này đã hỗ trợ cho việc phát triển các thương hiệu của doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến. Đây chính là đặc điểm nổi bật của các thương hiệu này.

3. Bí quyết xây dựng thương hiệu trực tuyến

3.1. Tương tác ổn định, thường xuyên trên mạng xã hội

Hãy giữ mối liên hệ qua lại thường xuyên với khách hàng. Doanh nghiệp có thể thực hiện các chiến dịch quảng bá thương hiệu thông qua các nền tảng mạng xã hội như: Facebook, instagram, zalo, twitter. Điều này giúp các doanh nghiệp có thể duy trì lượng tương tác trên mạng xã hội. Đồng thời thu hút sự quan tâm của khách hàng đến các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Mạng xã hội Social network
Phát triển đa kênh trên mạng xã hội

3.2. Chọn tên thương hiệu hiệu quả

Tên thương hiệu có sức ảnh hưởng lớn đến công chúng. Tên thương hiệu không cần quá cầu kỳ nhưng phải mang giá trị thương hiệu. Tên có thể liên tưởng từ đặc điểm sản phẩm, tên người sáng lập, lĩnh vực kinh doanh,… Đặc biệt, tên thương hiệu phải ngắn gọn, dễ nhớ và ấn tượng.

3.3. Công khai những thành tích của doanh nghiệp

Việc công khai thành tích giúp doanh nghiệp tạo dựng được niềm tin cho khách hàng. Có thể cập nhật những dự án thành công, dự án có tiếng tăm,… Cũng có thể đăng tải bằng khen, giải thưởng, chứng nhận,… mà doanh nghiệp đạt được. Bên cạnh đó, còn có thể đăng những feedback tích cực của khách hàng về trải nghiệm với thương hiệu.

3.4. Mở rộng mối quan hệ trực tuyến của doanh nghiệp

Trong quá trình xây dựng thương hiệu trực tuyến, chắc chắn sẽ gặp phải những khó khăn. Chính vì vậy, bạn cần kiên trì, luôn tìm hiểu và mở rộng mối quan hệ cho doanh nghiệp của mình. Việc hai thương hiệu mạnh tương tác qua lại với mối quan hệ tốt cũng có thể thu hút thiện cảm từ người dùng. Trong nhiều trường hợp, khách hàng có xu hướng mua sắm theo những thương hiệu có mối quan hệ tốt với thương hiệu mà họ tín nhiệm.

Xây dựng thương hiệu là xây dựng mối quan hệ
Mở rộng mối quan hệ trực tuyến của doanh nghiệp

3.5. Xây dựng và tham gia các hội nhóm, diễn đàn

Tự xây dựng hoặc tham gia vào các diễn đàn cũng là một cách giúp doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm khách hàng và quảng bá thương hiệu. Điều này cũng giúp bạn gia tăng tương tác, tạo dựng mối quan hệ với khách hàng. Hãy tìm kiếm một vài điểm chung của khách hàng và tạo dựng nên một group trên facebook ngay hôm nay. Hãy để khách hàng nhận được giá trị từ doanh nghiệp trước khi mong muốn họ trở thành khách hàng trung thành.

3.6. Sử dụng các công cụ quảng cáo trực tuyến

Sử dụng các công cụ quảng cáo như google Adwords, quảng cáo facebook,… để quảng bá thương hiệu sẽ giúp việc kinh doanh có lợi thế và hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, khi tham gia vào các sàn thương mại điện tử, mỗi sàn lại có những cách nhất định để quảng cáo cho sản phẩm. Hãy tìm hiểu và sử dụng nhiều loại chiến dịch để thu được kết quả tốt nhất. Bên cạnh quảng cáo từ khóa còn có flash sales, combo khuyến mãi, mua nhiều tặng quà,…

3.7. Tổ chức các chương trình tri ân định kỳ

Những món quà tri ân hay voucher ưu đãi sẽ khiến khách hàng cảm thấy có thiện cảm và hài lòng hơn với doanh nghiệp của bạn. Việc làm này không quá tốn kém nhưng mang lại hiệu quả cao cho quá trình xây dựng thương hiệu trực tuyến của bạn. Đây cũng là dịp để doanh nghiệp kết nối lại với khách hàng. Hãy ghi lại dấu ấn thật sâu sắc trong tâm trí khách hàng.

Thẻ quà tặng - phiếu giảm giá do CBM Branding cùng BrandU phát hành
Voucher giảm giá do CBM Branding thiết kế

Xem thêm: 04 cách quảng bá thương hiệu chi phí thấp cho doanh nghiệp nhỏ dịp gần Tết.

4. Tổng kết

Xây dựng thương hiệu trực tuyến được doanh nghiệp lựa chọn phát triển với những ưu thế và sự tiện lợi vốn có của nó. Tuy nhiên, trên môi trường trực tuyến, sức cạnh tranh thương hiệu vô cùng lớn, đòi hỏi người làm thương hiệu phải có những chiến lược bền vững, kiên trì và luôn tìm ra những giải pháp tối ưu nhất cho doanh nghiệp.

Với những chia sẻ ở trên, CBM Branding hy vọng đã mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích. Đừng để lãng phí thời gian, hãy bắt tay xây dựng thương hiệu trực tuyến ngay hôm nay.

Khách hàng hài lòng là mục đích cuối cùng của doanh nghiệp
Khách hàng hài lòng là mục đích cuối cùng của doanh nghiệp

LIÊN HỆ NGAY với CBM Branding để được tư vấn những giải pháp phù hợp, tối ưu nhất cho doanh nghiệp của bạn. Chúng tôi đã có hơn 06 năm kinh nghiệm với hơn 200 khách hàng hài lòng!

Chúng tôi tin rằng sự lựa chọn đúng đắn sẽ là tiền để cho sự thành công. Còn bạn, bạn nghĩ sao?