Sàn thương mại điện tử – Cuộc chiến đốt tiền của các ông lớn

Sàn thương mại điện tử – Cuộc chiến đốt tiền của các ông lớn

Cuộc chiến “đốt tiền” của các sàn thương mại điện tử tiếp tục bùng nổ trong năm 2021. Các ông lớn Shopee, Lazada, Tiki đặt nhiều tham vọng. Có sàn đặt mục tiêu tăng trưởng ba con số khi nhu cầu mua sắm online tăng cao. Cuộc đua chiếm lĩnh thị phần của các ông lớn vẫn đang tiếp diễn vô cùng gay cấn.

1. Các ông lớn trong ngành thương mại điện tử

Trong nhiều quý liên tiếp, 3 vị trí dẫn đầu vẫn luôn thuộc về Shopee, Lazada và Tiki. Trong 2 quý đầu năm 2021, Shopee là sàn thương mại điện tử giữ vị trí top1 cùng lượng truy cập web cực khủng.

Bảng xếp hạng các doanh nghiệp thương mại điện tử quý 1 2021
Quý 1 2021 – Bảng xếp hạng các doanh nghiệp thương mại điện tử hàng đầu tại Việt Nam (nguồn: iprice)

Có thể thấy từ thống kê quý I 2021 của iprice, Shopee có đến gần 64 triệu lượt truy cập mỗi tháng. Tiếp đó là Tiki với hơn 19 triệu lượt truy cập và Lazada với gần 18 triệu lượt truy cập. Sendo chỉ dừng lại ở mức hơn 8 triệu lượt truy cập mỗi tháng. Ngoài 03 ông lớn đầu ngành còn có Fado, Vật giá và Vỏ Sò. Tuy nhiên, các sàn này có lượt truy cập khá khiêm tốn.

Bảng xếp hạng các doanh nghiệp thương mại điện tử quý 2 2021
Quý 2 2021 – Bảng xếp hạng các doanh nghiệp thương mại điện tử hàng đầu tại Việt Nam (nguồn: iprice)

Tương tự với Quý II 2021, Shopee vẫn là người dẫn đầu với gần 73 triệu lượt truy cập mỗi tháng. Lazada vươn lên vị trí thứ 2 với gần 20,5 triệu lượt truy cập. Tiki tụt xuống vị trí thứ 3 cùng hơn 17 triệu lượt truy cập mỗi tháng. Sendo cũng giảm nhẹ lượt truy cập mỗi tháng.

2. Lỗ lũy kế lên con số cực khủng

Nếu như năm 2016, mức lỗ của nhóm “Big 4” ngành thương mại điện tử chỉ có 1.700 tỷ đồng thì đến năm 2017 đã tăng gấp đôi lên 3.400 tỷ và năm 2018 tiếp tục tăng gấp rưỡi lên 5.100 tỷ đồng.

2.1. Shopee

Chính thức ra mắt vào tháng 8/2016, Shopee lỗ 164 tỷ đồng ngay trong năm 2016. Sang năm 2017, Shopee lỗ hơn 600 tỷ đồng và đến năm 2018, mức lỗ tăng gấp 3 lên 1.900 tỷ đồng.

Dù lỗ lũy kế gần 2.700 tỷ đồng trong 3 năm liên tiếp nhưng điểm đáng chú ý là Shopee chưa hề phát sinh doanh thu. Đến tận đầu quý 2/2019, Shopee mới bắt đầu thu phí của người bán hàng.

Mức lỗ của 04 trang thương mại điện tử hàng đầu
Mức lỗ của 04 trang thương mại điện tử hàng đầu

2.2. Lazada

Năm tài chính kết thúc vào 31/3/2018, doanh thu của Lazada tăng vọt từ 1.100 tỷ lên 2.800 tỷ đồng. Tuy vậy, mức lỗ cũng tăng gần gấp đôi từ 1.200 tỷ lên 2.150 tỷ đồng, chủ yếu là do tăng chi phí tài chính cũng như chi phí bán hàng.

Với việc luôn chấp nhận mức lỗ vượt trội so với ngành, tính đến 31/3/2018, lỗ lũy kế của Lazada đã lên đến hơn 5.300 tỷ đồng. Đến cuối năm 2018, tổng lỗ lũy kế của Lazada và Shopee đã lên đến gần 10.000 tỷ đồng!

Năm 2021, Lazada gây tiếng vang lớn khi mời Hyun Bin hạ cánh trở thành đại sứ khu vực Đông Nam Á. TVC quảng cáo của Lazada được đánh giá cao. Huyn Bin là nam tài tử Hàn Quốc sở hữu lượng fan đông đảo toàn thế giới, đặc biệt tại Châu Á. Huyn Bin có ngoại hình điển trai, đời tư sạch, luôn cống hiến hết mình cho sự nghiệp diễn xuất. Với lựa chọn này, Lazada muốn thầm nhắn nhủ đến khách hàng rằng họ là sàn thương mại đáng tin cậy. Để chuẩn bị cho sự kiện tròn 3 năm thành lập LazMall và siêu sales 9/9, Lazada đã tái hiện lại những pha hành động cực ngầu của Hyun Bin trong bộ phim “Hạ cánh nơi anh”.

Hyun Bin Hạ cánh nơi anh là đại sứ thương hiệu của Lazada
Đại sứ thương hiệu của Lazada khu vực Đông Nam Á – Hyun Bin, nam chính trong phim Hạ cánh nơi anh

2.3. Tiki

Trong cuộc đua tranh giành thị phần khốc liệt, Tiki vẫn chưa có lãi trong 5 năm trở lại đây và đã lỗ lũy kế gần 1.800 tỷ đồng, tính đến hết năm 2019. Dù vậy, doanh nghiệp vận hành sàn thương mại điện tử tốp đầu Việt Nam này vẫn được định giá khoảng 13.800 tỷ đồng, tương đương 600 triệu USD.

Giai đoạn 2016-2019, doanh nghiệp ghi nhận doanh thu thuần lần lượt đạt 62,3 tỷ đồng, 92 tỷ đồng, 240 tỷ đồng và 119 tỷ đồng. Trong khi đó, Tiki báo lỗ sau thuế hàng năm tăng nhanh, với 178 tỷ đồng, 282 tỷ đồng, 756 tỷ đồng và 324 tỷ đồng.

Tính đến cuối năm 2019, Tiki đã lỗ lũy kế gần 1.800 tỷ đồng. Doanh nghiệp âm vốn chủ sở hữu hơn 354 tỷ đồng.

Cơ cấu sở hữu của Tiki
Cơ cấu sở hữu của Tiki

3. Cuộc chiến đốt tiền vẫn tiếp diễn

Các chương trình giảm giá khủng nhân các ngày đôi  3/3, 4/4, 5/5,… cùng dịp siêu sales sinh nhật đã hút các sàn thương mại điện tử vào một cuộc đua khuyến mãi mới.

Không hẹn mà gặp, hai ông lớn Lazada và Tiki đều có sinh nhật rơi vào tháng 3. Để chuẩn bị cho sự kiện, hai sàn ồ ạt khuyến mãi, giảm giá sốc ngay từ đầu tháng. Các sản phẩm được giảm với các mức giá 1.000 đồng, 11.000 đồng mỗi sản phẩm. Chương trình kéo dài đến hết tháng 3, bùng nổ vào những ngày cuối cùng của tháng. Cuộc đua giữa Tiki và Lazada đang khốc liệt, mục đích lớn nhất là kéo khách.

Không cần ngày đặc biệt hay sinh nhật, Shopee và Sen Đỏ cũng vẫn khuyến mãi đều đều, mở bán giá sốc vài nghìn đồng, săn sản phẩm một nửa giá theo khung giờ.

Những ngày hội siêu sales sinh nhật
Những ngày hội siêu sales dịp sinh nhật

Tận dụng xu thế ngồi nhà mua sắm, các sàn đang dồn hết tốc lực cho “năm Covid-19 thứ hai 2021”. Ghi nhận cũng cho thấy, ngoài “đốt tiền” cho khuyến mãi, các sàn cũng đang có nhiều “chiêu” hơn để hút khách. Trong đó, livestream là “chiêu” phổ biến nhất mà cả Shopee, Lazada, Tiki đều áp dụng.

4. Sự biến đổi tích cực từ thị trường

Đại diện Tiki cho rằng các buổi livetream bán hàng, trò chơi trên ứng dụng là cách mang lại niềm vui cho khách. Điều này giúp ứng dụng không chỉ là nơi mua sắm, từ đó thu hút khách hàng. Đây không chỉ là mục tiêu của Tiki mà Shopee cũng đang áp dụng. Khi khách vào sàn, họ không chỉ thực hiện mục tiêu mua sắm mà còn giải trí, gắn kết, khiến khách quay lại ứng dụng nhiều hơn.

Ông Trần Tuấn Anh, CEO Shopee Việt Nam cho biết thông thường, mua sắm online chỉ nhộn nhịp nhất vào dịp cuối năm. Tuy nhiên, năm 2020, đơn hàng của ứng dụng này tăng vọt từ đầu năm đến cuối năm.

Mua sắm online đã trở thành xu hướng
Mua sắm online đã trở thành xu hướng

CEO Tiki Trần Ngọc Thái Sơn nhận định: “Trải qua năm 2020 cho thấy, càng ngày xu hướng online là bắt buộc cho dù kinh doanh sản phẩm gì. Năm nay, Tiki đặt mục tiêu tăng trưởng ba con số. Trong đó, số lượng bán và sản phẩm mục tiêu gấp 4 lần so với năm qua. Nhà bán hàng chỉ cần tập trung cung ứng nguồn hàng hóa tốt. Chuyện vốn, giao hàng đã có Tiki và đơn vị đối tác lo”.

5. Các xu hướng chính của ngành thương mại điện tử

Theo Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, thương mại điện tử Việt Nam năm 2020 tăng trưởng ấn tượng. Ước tính chiếm 5,5% tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cả nước. Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam là nước duy nhất có tăng trưởng ở mức hai con số.

  • Tăng cường áp dụng thanh toán kỹ thuật số online. Ngày càng nhiều khách hàng tiếp cận với thương mại điện tử đã trở thành động lực cho các sàn. Số đơn hàng Shopee được thanh toán qua ví điện tử ShopeePay đã tăng trưởng gấp 4 lần. Trong đó, nhóm tăng trưởng mạnh nhất ở hầu hết các thị trường là nhóm người dùng trên 50 tuổi.
Ví AirPay đã được đổi tên thành ví Shopee Pay
Ví AirPay đã được đổi tên thành ví ShopeePay
  • Dịch vụ hậu cần sẽ ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn. Nhu cầu hàng hóa của người tiêu dùng đã mở rộng hơn, nhất là các sản phẩm thiết yếu hàng ngày và các thiết bị gia dụng. Khách hàng nào cũng muốn được sớm cầm trên tay sản phẩm thay vì mất cả tuần vận chuyển.
  • Đổi mới trong chiến lược.  Việc đổi mới khi nhu cầu của khách hàng tăng cao trong tình hình mới là vô cùng cần thiết. Việc livestream, mini game tương tác cũng là một trong những cách làm để giữ chân khách hàng. Đây cũng là cơ hội giới thiệu sản phẩm của nhà cung cấp trên nền tảng thương mại điện tử.

Xem thêm: Xu hướng affiliate marketing cho các sàn thương mại điện tử 2021

6. Tổng kết

CBM Branding đã vừa cung cấp cho bạn thông tin về cuộc đua đầy khốc liệt của những ông lớn trong ngành thương mại điện tử. Hy vọng các bạn có thể mở ra định hướng kinh doanh mới trong “năm Covid thứ 02” này.

CBM Branding đã có kinh nghiệm xây dựng và hỗ trợ nhiều đối tác mở gian hàng trên các sàn thương mại điện tử. Đồng thời lên kế hoạch marketing, truyền thông để thu hút khách hàng trên sàn.

LIÊN HỆ NGAY với CBM Branding để được tư vấn cụ thể những giải pháp phù hợp, tối ưu nhất cho sản phẩm của bạn!