Tại sao hàng bán trên Shopee còn rẻ hơn giá mình nhập?

Tại sao hàng bán trên Shopee còn rẻ hơn giá mình nhập?

Shopee đang ngày càng trở nên phổ biến hơn bởi các mặt hàng giá rẻ, tiện ích, hiện đại. Có rất nhiều người chọn Shopee làm kênh mua hàng online cũng như là kênh để bắt đầu khởi nghiệp bán hàng online. Thế nhưng nhiều khi bạn thấy sản phẩm trên này bán với giá còn rẻ hơn giá bạn nhập. Tại sao lại như vậy? Cùng CBM Branding tìm hiểu lý do trong bài viết dưới đây.

1. Tại sao hàng trên Shopee bán giá rất rẻ?

1.1. Giảm thiểu chi phí thuê mặt bằng

Chi phí thuê mặt bằng luôn tiêu tốn rất nhiều ngân sách của chủ shop. Thay vì thuê địa điểm để mở cửa hàng offline, bán trên Shopee chỉ cần tạo tài khoản và đăng bán sản phẩm tuân thủ theo chính sách của Shopee. Bạn có thể lưu trữ hàng hóa ngay tại nhà. Khi có đơn trên hệ thống, bạn chỉ cần đóng hàng sẵn sàng đợi shipper đến lấy hàng.

Rủi ro tài chính
Giảm thiểu chi phí thuê mặt bằng vốn rất đắt đỏ

1.2. Giảm chi phí thuê nhân viên

Khi mới khởi nghiệp với Shopee, bạn có thể không cần phải thuê thêm nhân viên. Một mình bạn có thể làm từ A đến Z mọi công việc. Sau này, khi công việc phát triển và mở rộng hơn, bạn mới cần nghĩ đến việc thuê thêm nhân viên. Hoặc bạn cũng có thể thuê thêm người làm part-time chỉ để đóng gói đơn nếu số lượng đơn hàng quá nhiều.

1.3. Không mất chi phí trưng bày sản phẩm

Khi mở cửa hàng, người bán phải có sản phẩm trưng bày để khách hàng lựa chọn. Tuy nhiên đa số những sản phẩm trưng bày sẽ không được tiêu thụ. Tâm lý người mua cho rằng những sản phẩm đó không còn mới, đã qua dùng thử. Vì vậy người bán sẽ mất một khoản vốn vào các sản phẩm trưng bày. Tuy nhiên khi bán hàng online, người bán chỉ cần trưng bày ảnh chụp sản phẩm. Do đó họ sẽ tiết kiệm được chi phí cho sản phẩm trưng bày.

1.4. Giá vốn ưu đãi khi nhập số lượng lớn

Khi bán hàng online, người bán có cơ hội tiếp cận với khách hàng trên toàn quốc. Thậm chí hiện nay Shopee còn có chính sách bán hàng quốc tế, cơ hội đẩy hàng càng nhiều hơn. Đặc biệt, Shopee đang là kênh mua bán được yêu thích hiện nay, tỷ lệ tiếp cận khách hàng của người bán lại càng cao hơn nữa. Do đó lượng hàng bán cần nhiều. Khi nhập hàng nhiều, các chủ hàng lại chiết khấu cao nên giá bán sẽ rẻ hơn.

Thiết kế website giá rẻ giúp tiết kiệm nhiều chi phí
Giá vốn sẽ ưu đãi hơn khi nhập với số lượng lớn

1.5. Tiết kiệm các khoản chi phí phát sinh

Bán hàng online sẽ tiết kiệm được nhiều khoản lặt vặt khác nữa như tiền điện nước, tu sửa cửa hàng,… Thậm chí cũng không mất tiền thuê kho nếu mô hình kinh doanh chưa quá mở rộng.

1.6. Được trợ giá bởi sàn Shopee

Người bán hàng qua Shopee còn được hưởng nhiều chính sách trợ giá hấp dẫn do kênh cung cấp. Đặc biệt vào các ngày siêu sales trên sàn, nhiều shop còn được trợ giá trực tiếp để lên flash sales. Như vậy, mức giá bán sẽ còn rẻ hơn gấp bội.

1.7. Chiến lược “sản phẩm mồi”

Người bán theo chiến lược này sẽ giảm giá thật sâu một hoặc một vài sản phẩm để kéo traffic và đơn hàng. Khi đó, bán rẻ được coi là một hình thức quảng bá miễn phí. Thường khách hàng mua sản phẩm mồi sẽ mua kèm một hoặc một vài sản phẩm khác. Đây cũng là mục đích của chủ cửa hàng.

Sản phẩm mồi
Giá thấp có thể đó là sản phẩm mồi

1.8. Xả hàng thu hồi vốn

Hàng tồn kho luôn có giá cực kỳ thấp. Thời gian xả hàng thường ngắn nên bạn không cần quá lo đến đối thủ này. Nếu đây là người bán thật sự xả hàng với chất lượng tốt thì bạn hoàn toàn có thể nhập lại sản phẩm đó luôn.

2. Bạn cần làm gì để phát triển công việc bán hàng trên Shopee?

2.1. Xây dựng thương hiệu

Việc tạo dựng thương hiệu sẽ khiến bạn ghi dấu trong tâm trí khách hàng. Đồng thời điều này sẽ làm tăng uy tín của gian hàng. Hãy xác định đúng đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến để xây dựng thương hiệu phù hợp. Ví dụ bạn bán các sản phẩm quần áo Unisex, bạn có thể đặt tên shop kèm từ khóa Unisex. “Phương Hoa Unisex” “Hi Unisex”,…. hay một cái tên bất kỳ tùy bạn chọn.

2.2. Trang trí gian hàng bắt mắt

Việc trang trí gian hàng chuyên nghiệp cũng khiến sản phẩm của bạn thu hút hơn. Khách hàng luôn muốn tìm hiểu những sản phẩm có hình ảnh trau chuốt. Đây cũng thể hiện sự đầu tư của chủ cửa hàng đối với sản phẩm mình cung cấp.

Khung sản phẩm
Bạn có thể thiết kế các khung ảnh sản phẩm để hình ảnh chuyên nghiệp hơn

2.3. Tập trung vào giá trị

Bạn có thể làm thêm video quay thực tế hình ảnh của sản phẩm. Có video cũng là một điểm cộng cho sản phẩm của bạn. Khách hàng có thể quan sát sản phẩm trực quan hơn và dễ ra quyết định mua hàng hơn. Không phải có giá tốt là sẽ bán được giá cao. Việc sử dụng giá tốt nhưng không biết cách bán thì cũng không mang lại kết quả tốt. Hãy tập trung vào kênh Shopee của mình và tạo giá trị cho nó thật tốt, tối ưu hóa mọi thứ từ content tới ảnh tới video, từng dấu chấm, dấu phẩy,…. Làm nó thật chuyên nghiệp và có tính thương mại cao, đó là điều bạn nên làm.

2.4. Tham khảo thêm các sàn thương mại điện tử khác

Shopee vẫn luôn là sàn đứng TOP1 với lượt truy cập hàng tháng cực khủng. Thế nhưng sàn Tiki và Lazada cũng là những mảnh đất màu mỡ bạn không nên bỏ qua. Nhìn chung, các sàn thương mại điện tử đều vận hành khá giống nhau. Bạn chỉ cần tùy biến một chút giữa các sàn là được. Việc bán trên đa kênh cũng sẽ giúp bạn tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Khi đã nhập hàng về, bạn càng tiếp cận được nhiều người thì khả năng đẩy hàng đi càng nhiều.

Biểu đồ thương mại điện tử quý III - 2021
Biểu đồ thương mại điện tử quý III – 2021

Xem thêm: Nên kinh doanh theo Trends hay theo thương hiệu.

3. Tổng kết

CBM Branding vừa cung cấp cho bạn thông tin về lý do tại sao hàng bán trên Shopee còn rẻ hơn cả giá bạn nhập. Có rất nhiều lý do dẫn đến tình huống này. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng mà nên tập trung xây dựng shop một cách chỉn chu và chuyên nghiệp nhất có thể. Đồng thời cũng nên mở rộng việc kinh doanh online trên các sàn thương mại điện tử khác. Biết đâu Shopee có thể chưa phù hợp với bạn nhưng Tiki hay Lazada lại là chân ái thì sao?

CBM Branding đã có kinh nghiệm hơn 06 năm trong lĩnh vực marketing, truyền thông, thương hiệu. Chúng tôi đã xây dựng và tối ưu hàng chục gian hàng cho đối tác ở nhiều lĩnh vực khác nhau. LIÊN HỆ NGAY với CBM Branding để được tư vấn những giải pháp phù hợp, tối ưu nhất cho doanh nghiệp của bạn!